Blog

Số nguyên là gì? 0 có phải là số nguyên dương không?

Khi học toán, chúng ta bắt gặp thuật ngữ số nguyên. Vậy số nguyên là gì? 0 có phải là số nguyên dương không? Hãy chú ý đến:

Số nguyên là gì?

Số nguyên là một trong những khái niệm cơ bản của toán học, tập hợp số nguyên bao gồm số nguyên dương, số nguyên âm (ngược lại) và số 0.

Bạn đang xem: 0 có phải là số dương không

Tập hợp các số nguyên đại diện bởi z. Biểu tượng này là viết tắt của từ zahl, có nghĩa là số trong tiếng Đức. Nó cũng là tập con của hai nhóm lớn hơn gồm các số hữu tỉ q và số thực r. Nó cũng là tập hợp siêu của tập hợp số tự nhiên n. Giống như tập hợp các số tự nhiên, tập hợp z là vô hạn đếm được. Tập z các số nguyên có thể được chia thành hai tập con, z+ (số nguyên dương) và z- (số nguyên âm).

Tính chất của số nguyên

Các số nguyên trong tập hợp z sẽ có các tính chất cơ bản sau:

– Không có khái niệm số nguyên lớn nhất, nhỏ nhất. Các khái niệm lớn nhất và nhỏ nhất chỉ là tương đối và phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

– Số nguyên dương nhỏ nhất là 1. Số nguyên âm lớn nhất là -1.

– Một số nguyên z gồm vô số tập con hữu hạn. Các tập con này sẽ có các số nguyên tối thiểu và tối đa nhất định.

Xem thêm: Bà bầu 2 tuần nên ăn gì để thai nhi khỏe mạnh và phát triển tốt?

– Không có số nguyên nào nằm giữa hai số nguyên liên tiếp

Phân biệt số nguyên và số thực

Số thực là một tập hợp các số, bao gồm các số dương (1, 2, 3, -4…), số không, số âm (-1, -2, -3, -4…), số hữu tỉ số q (3/ 2 , -8/3), số vô tỷ i (π, số √5), có thể coi các số thực là các điểm trên trục dài vô tận của dãy số. Các số thực (kí hiệu là r) bao gồm tập hợp các số hữu tỉ và vô tỉ: r = q ∪ i.

Mỗi tập hợp là một tập hợp con thực sự của tập hợp tiếp theo. Phần bù của tất cả các tập hợp này (số thực vô tỷ, số siêu việt, thậm chí cả số không tính được) với số thực là một tập hợp vô hạn không thể đếm được.

có nghĩa là có vô số số thực không đếm được. Các số tự nhiên được gọi là tập hợp vô hạn đếm được.

Xem thêm:

Điều này cho thấy rằng, theo một nghĩa nào đó, có nhiều số thực hơn bất kỳ tập hợp đếm được nào.

0 có phải là số nguyên dương không?

0 là số nguyên đứng trước số +1 và ngay sau số -1. Tuy nhiên, 0 không phải là số nguyên âm hay dương vì:

+ 0 không phải là số nguyên dương vì mọi số nguyên dương đều lớn hơn 0 (1, 2, 3, 4…).

Xem thêm: Bé 6 tuần bú bao nhiêu: Mẹ Hãy Đọc Ngay

+ 0 không phải là số nguyên âm vì mọi số nguyên âm đều nhỏ hơn 0 (-1, -2, -3, -4…).

Các tập hợp số toán học cơ bản khác

1/nhóm số tự nhiên n

n là ký hiệu của tập số tự nhiên, là tập số cơ bản nhỏ nhất trong hệ thống các tập số. Số tự nhiên bao gồm các chữ số 0, 1, 2, 3, …. Các số này được tìm và sử dụng trong quá trình đếm, ghi và lưu trữ thông tin. Đây là bộ số được hình thành đầu tiên trong lịch sử loài người.

2/nhóm số hữu tỉ q

q là tập hợp các số hữu tỉ – các số có thể biểu diễn dưới dạng phân số a/b, miễn là a và b đều là số nguyên và b0. q là tập hợp vô hạn nhưng đếm được như n hoặc z. Một số hữu tỷ có thể được biểu thị dưới nhiều phân số khác nhau và được biểu thị dưới dạng số thập phân. Số hữu tỉ ở dạng thập phân có thể chuyển thành số thập phân tuần hoàn hoặc tuần hoàn.

3/ Tập số vô tỷ i

i là một tập hợp các số vô tỷ – những số không thể biểu diễn dưới dạng phân số. Số vô tỉ thường được hiểu là số thực không phải là số hữu tỉ.

4/Tập hợp số thực r

r là tập hợp các số thực, được định nghĩa là một khái niệm lớn, bao gồm các khái niệm số tự nhiên, số nguyên, số hữu tỉ và số vô tỉ. Đây là tập hợp số lớn nhất và được coi là một hệ thống đại số rộng lớn. Bất kỳ số thực nào khác 0 ở trung tâm của trục số sẽ là số âm hoặc số dương. Về cơ bản, r, giống như bất kỳ tập hợp con nào khác, là một tập hợp vô hạn các số. Tuy nhiên, kích thước của tập hợp này quá lớn nên số lượng số thực là không thể đếm được.

5/bộ phức c

c là tập hợp các số phức dạng a + bi, trong đó a và b là các số thực và i là đơn vị ảo. Chính vì cách biểu diễn này mà một số phức sẽ gồm hai phần, một phần thực và một phần ảo.

Đây là một khái niệm được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau, chẳng hạn như khoa học kỹ thuật, điện từ học, cơ học, vật lý lượng tử và lý thuyết hỗn loạn trong toán học ứng dụng.

p>

Trên đây là một số thông tin chúng tôi chia sẻ về Số nguyên là gì? 0 có phải là số nguyên dương không?Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc khi học toán.

Xem thêm: Sữa dành cho người tiểu đường VINAMILK SURE DIECERNA – Vinamilk eShop

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button