Blog

Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa và nên ăn bột gì?

Bé 4 tháng tuổi còn ăn dặm được không?

Thời điểm tốt nhất để giới thiệu thức ăn đặc là khi con bạn đã phát triển các kỹ năng ăn uống cần thiết. Theo các bác sĩ, mẹ nên đợi đến khi bé được 6 tháng tuổi mới bắt đầu cho bé ăn dặm, tuy nhiên điều này còn tùy thuộc vào sự sẵn sàng và nhu cầu dinh dưỡng của bé.

Bạn đang xem: 4 tháng ăn dặm được không

Thời điểm tốt nhất để giới thiệu thức ăn đặc là khi bé đã phát triển các kỹ năng cần thiết để ăn. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, một số trẻ “sẵn sàng” ăn dặm sớm hơn và có thể tập ăn thứ khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Ngoài ra, có nhiều trường hợp mẹ thiếu sữa, bé biếng ăn, sức khỏe bé có vấn đề thì mẹ cũng có thể chế biến thức ăn dặm cho bé. Nhưng cách tốt nhất là các bà mẹ nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa trước khi quyết định cho trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm.

Những lời khuyên hữu ích từ các bác sĩ, chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trẻ 4 tháng ăn dặm được không. Ngoài ra, để đánh giá trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm được hay chưa, cha mẹ cần quan sát các dấu hiệu trẻ đã sẵn sàng ăn dặm chưa:

Xem thêm: Trái mây Thái bà bầu ăn được không? Mẹ bầu đừng bỏ qua bài viết nhé!

– Phản xạ thè lưỡi của bé như thế nào? Phản xạ này giúp bé tránh bị sặc khi đẩy thức ăn ra khỏi miệng.

Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa và nên ăn bột gì? - 3

Trước khi cho bé ăn dặm, bạn nên kiểm tra xem bé đã sẵn sàng chưa. (Ảnh minh họa)

– Bé có tự nuôi được không? Để ăn các thức ăn khác ngoài sữa, trẻ sơ sinh cần kiểm soát đầu và cổ tốt và khả năng ngồi dậy.

– Bé có thích ăn không? Nếu bé đang nhìn chằm chằm vào thức ăn, bé ngậm miệng và đá lưỡi sang một bên, lúc này bé đã có dấu hiệu muốn ăn thức ăn đặc.

Bé 4 tháng tuổi ăn được gì?

Đối với trẻ 4 tháng tuổi bắt đầu ăn dặm, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng khi bé mới bắt đầu ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn dặm bột ngọt, sau đó chuyển dần sang bột ngọt. Nguyên nhân là do mùi vị của bột ngọt gần giống với sữa mẹ nên bé mới bắt đầu ăn dặm sẽ thích thú và dễ thích nghi hơn.

Xem thêm: Cách cai sữa cho bé dễ dàng và hiệu quả – Mẹo hay nên áp dụng

Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa và nên ăn bột gì? - 4

Mẹ nên tự làm bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi. (Ảnh minh họa)

Các bà mẹ có thể làm thức ăn đặc có đường cho trẻ từ 4 tháng tuổi bằng cách kết hợp bột và rau xay nhuyễn với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Sau khoảng 6 tháng, mẹ có thể kết hợp giác các thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng… để bổ sung dinh dưỡng cần thiết, phù hợp cho sự phát triển của bé.

Tuỳ theo cách mẹ quyết định ăn dặm cho bé mà sẽ có những phương pháp ăn dặm khác nhau cho bé 4 tháng tuổi như cháo bột, bột gạo bí đỏ, bột gạo bông cải xanh, bột cà rốt, bột bí đỏ. sữa…

Ngoài ra, trên thị trường còn có nhiều loại bột ăn dặm pha sẵn của Nhật Bản hay các nước châu Âu được nhiều mẹ lựa chọn vì tính tiện dụng. Tuy nhiên, mẹ nên tìm hiểu trước thành phần chế biến và giá trị dinh dưỡng trước khi mua, đồng thời cho bé thử một lượng nhỏ trước để xem bé có dị ứng hay không thích thú với loại bột đó.

Liều lượng ăn dặm cho trẻ 4 tháng tuổi

Giai đoạn này bé mới bắt đầu ăn dặm, mẹ không cần cho bé ăn quá nhiều. Bé chỉ cần ăn dặm 1 bữa/ngày, lượng bột mỗi bữa chỉ khoảng 1-3 thìa. Sau đó tăng dần số lượng thức ăn và số bữa ăn trong ngày. Mỗi bữa ăn tùy theo hứng thú và sự hợp tác của từng trẻ, không nên ép trẻ ăn nhiều.

Xem thêm: Phôi Thai Có Từ Tuần Thứ Mấy? Giai Đoạn Phát Triển Phôi Thai

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button