Blog

Những loại rau, trái cây bà bầu tuyệt đối không nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu

Những thực phẩm bà bầu không nên ăn là băn khoăn của rất nhiều chị em phụ nữ. Duy trì sức khỏe tốt khi mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng và khó khăn nhất bởi nguy cơ sảy thai rất cao và mệt mỏi vì ốm nghén. Vậy khi mang thai, những loại rau củ quả nào nên được đưa vào danh sách thực phẩm bà bầu không nên ăn để đảm bảo sức khỏe thai nhi?

Những thực phẩm bà bầu nên hạn chế

Quả nhãn

Nó được xếp vào loại trái cây mặn bởi mùi thơm đặc trưng và vị ngọt thanh hấp dẫn. Tuy nhiên, đây cũng là loại thực phẩm bà bầu không nên ăn trong thai kỳ. Do phụ nữ mang thai thường có triệu chứng dễ nóng giận, thường xuyên bị táo bón nên ăn long nhãn sẽ dễ nóng giận, ảnh hưởng đến huyết động của thai nhi, gây xuất huyết vùng bụng dưới, đau bụng dưới, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên thận trọng khi ăn.

Bạn đang xem: 7 loại trái cây bà bầu không nên an

Dứa

Dứa là loại quả có vị ngọt, thơm nhưng có thể gây co bóp tử cung, gây sảy thai, có thể gây tiêu chảy, dị ứng ở phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là do trong dứa tươi có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung và sản sinh chất gây sảy thai. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn dứa ở mức độ vừa phải theo nhu cầu của cơ thể.

Đu đủ xanh

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đu đủ xanh hoặc đu đủ xanh chứa nhiều enzym và mủ, có thể gây co thắt tử cung, dễ dẫn đến sảy thai. Ngoài ra, đu đủ xanh có chứa prostaglandin và oxytocin, những chất mà cơ thể bạn cần để bắt đầu quá trình sinh em bé. Khi thai nhi chưa đủ tháng ăn đu đủ xanh có khả năng gây sảy thai cho mẹ bầu. Vì vậy, đu đủ xanh cũng là một trong những thực phẩm bà bầu không nên ăn.

Dưa hấu ướp đá

Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang thai có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao. Khi mang thai, nhiều chị em tâm lý không ổn định, tâm sinh lý cũng thay đổi, insulin tiết ra không đủ dẫn đến tụt đường huyết, đẩy lượng đường trong máu lên cao gây tăng đường huyết, phát triển bệnh tiểu đường.

Bà bầu ăn dưa hấu lạnh dễ bị đau bụng, tiêu chảy. Chính vì vậy, dưa hấu lạnh là một trong những thực phẩm bà bầu không được ăn chứ đừng nói đến dưa hấu lạnh, dù mùa hè có nóng đến đâu.

Vải

Còn một loại thực phẩm bà bầu không ăn được nữa là vải thiều. Ăn vải thiều với số lượng nhỏ có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe cho phụ nữ mang thai. Bốn chức năng của vải thiều: tăng cường khả năng miễn dịch của con người, giúp tiêu hóa, duy trì cân bằng điện giải và thúc đẩy tuần hoàn máu.

Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn nhiều vải. Tiêu thụ một lượng lớn vải thiều có thể gây ra một số tác dụng phụ như: gây tiểu đường thai kỳ, chảy máu và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Vì vậy, theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng, bà bầu chỉ nên ăn khoảng 7-10 quả vải mỗi lần.

Mận

Chứa nhiều vitamin A, ăn mận có thể cung cấp cho bà bầu nhiều caroten, có lợi cho cửa sổ tâm hồn. Ngoài ra, chất sắt, kali, chất béo, phốt pho và protein trong mận cũng có thể giúp cơ thể giải độc hiệu quả. Tuy nhiên, xét về độ cay, mận ngon ngang ngửa với nhãn hoặc đào. Vì vậy, nếu bà bầu không muốn bị rôm sảy thì nên ăn ít mận.

Quả ổi

Là loại trái cây ăn vặt lý tưởng cho bà bầu, nhất là khi đi làm. Tuy nhiên, đây cũng là loại thực phẩm bà bầu không nên ăn. Bởi ngoài việc gây nóng bụng, ăn ổi chưa gọt vỏ còn có thể gây táo bón. Ăn ổi ở mức độ vừa phải có rất nhiều lợi ích như: ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ, hỗ trợ hệ tiêu hóa, cải thiện khả năng miễn dịch,…

Mãng cầu xiêm (na)

Ngọt ngào mà không ngán, cherimoya là loại trái cây được hầu hết mọi người yêu thích. Nhưng nếu bà bầu không muốn bổ sung đồ nóng vào thực đơn hàng ngày thì nhớ hạn chế ăn mãng cầu nhé! Ngoài ra, tiêu thụ mãng cầu xiêm với số lượng lớn có thể gây sẩy thai và sinh non. Vì vậy, hãy đưa cherimoya vào danh sách những thực phẩm nên kiêng ăn hay kiêng ăn cho bà bầu.

Sữa mẹ

Xem thêm: Cách nấu thịt kho tàu ngon bá cháy

Thêm sữa mẹ vào danh sách thực phẩm cần tránh hoặc hạn chế khi mang thai. Uống nhiều sữa mẹ có thể khiến bà bầu bị nóng trong. Lưu ý khi cho con bú chỉ ăn phần ruột bên trong, không “chiếm đoạt” phần thịt cay bên ngoài, nếu không sẽ khiến bé bị táo bón.

Táo

Nhiều ghi chép cho thấy giấm táo có tác dụng kích thích tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sảy thai, đẻ non. Ba tháng đầu của thai kỳ là thời điểm rất quan trọng. Vì vậy hãy đưa táo mèo vào danh sách bà bầu kiêng ăn gì để không ảnh hưởng đến bản thân và thai nhi nhé.

Quả đào

Đào có vị ngọt, tính nóng nên nếu ăn quá nhiều đào, bà bầu dễ bị xuất huyết. Những sợi lông trên vỏ quả đào dễ gây ngứa, rát cổ họng. Vì vậy, đào cũng là thực phẩm bà bầu không nên ăn. Nếu bạn ăn nó, hãy loại bỏ da và không ăn nó quá thường xuyên.

Những điều cấm kỵ khi bà bầu ăn trái cây

Ngoài danh sách thực phẩm bà bầu không được ăn, mẹ bầu cần chú ý để không vi phạm những điều cấm kỵ khi ăn trái cây nhé!

Chế độ ăn uống khi mang thai không cần quá khắt khe. Tuy nhiên, bà bầu vẫn cần chú ý để tránh những rắc rối không đáng có. Ngay cả việc ăn trái cây khi mang thai cũng có những nguyên tắc riêng mà chị em cần lưu ý.

Tôi đồng ý rằng trái cây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất có lợi cho phụ nữ mang thai, nhưng nếu ăn sai cách có thể gây phản tác dụng.

Ăn trái cây chưa rửa

Ngoài thịt sống quý hiếm, trái cây chưa rửa sạch còn có thể chứa ký sinh trùng, hóa chất, chất bảo vệ thực vật (như toxoplasmosis) và nhiều hóa chất độc hại khác có hại cho sức khỏe bà bầu và thai nhi đang phát triển.

Không súc miệng sau khi ăn trái cây

Hầu hết các loại trái cây đều chứa carbohydrate có thể lên men, là loại axit có thể ăn mòn răng. Nếu mẹ ăn nhiều trái cây và không biết cách vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ khiến răng thường xuyên tiếp xúc với axit. Ngoài ra, trái cây có chứa đường, không thể loại bỏ bằng nước bọt và cũng không thể trung hòa axit. Điều này dễ làm răng của mẹ bầu bị tổn thương. Do đó, lời khuyên của các nha sĩ là nên súc miệng sau khi ăn trái cây.

Ăn quá nhiều trái cây

Thật ra, ăn nhiều cái gì cũng không tốt, kể cả trái cây. Mặc dù trái cây bổ dưỡng nhưng không phải tất cả các chất dinh dưỡng đều chứa trong đó, đặc biệt là chất đạm và chất béo – hai chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Ăn trái cây sau bữa ăn

Ăn trái cây ngay sau bữa ăn có thể khiến bà bầu bị đầy bụng, táo bón, đây là những chứng bệnh thường gặp khi mang thai. Vì vậy, bà bầu nên ăn trong vòng 2 giờ sau khi ăn và trong vòng 1 giờ trước khi ăn.

Trái cây đông lạnh

Những thực phẩm vừa lấy ra khỏi tủ lạnh, đặc biệt là hoa quả rất dễ khiến bà bầu bị đau bụng, tiêu chảy. Vì vậy, chị em chỉ nên ăn sau khi để thức ăn ra ngoài khoảng 1 tiếng.

Trái cây nóng

Táo gai (táo), anh đào, lựu, vải… Ăn quá nhiều loại quả có tính nóng dễ khiến bà bầu “bốc hỏa” và cảm thấy dễ chịu. Tốt nhất là hạn chế ăn.

Những loại rau làm tăng nguy cơ sảy thai bà bầu tuyệt đối không nên ăn

Ngải

Xem thêm: Cân nặng, chế độ ăn uống và sự phát triển bé 14 tháng tuổi

Đây là loại rau có tác dụng giảm đau nhức cơ bắp, giúp lưu thông khí huyết, giảm đau bụng và được dùng trong một số bài thuốc cho người bị động thai hoặc sẩy thai liên tiếp. Tuy nhiên, ngải cứu được liệt vào một trong những thực phẩm bà bầu không nên ăn. Theo một số nghiên cứu gần đây, khi bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong 3 tháng đầu sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu và co bóp cổ tử cung nên dễ gây sảy thai hoặc đẻ non.

Rau răm

Một thực phẩm nữa mà bà bầu không được ăn nữa là rau răm. Bà bầu 3 tháng đầu nên ít ăn rau răm, bởi ăn nhiều loại rau này dễ bị mất máu. Ngoài ra, rau răm có chứa chất khiến tử cung co bóp gây sảy thai. Nhưng vài que rau răm với quả trứng vịt lộn thì không vấn đề gì.

Xanh lục

Là loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc, vừa có tác dụng làm thuốc, vừa làm thực phẩm. Trên thực tế, rau sam có tính kích thích rất mạnh đối với tử cung, làm tăng số lượng và cường độ các cơn co thắt tử cung, có thể dẫn đến sảy thai. Vì vậy hãy đưa rau mồng tơi vào danh sách những thực phẩm bà bầu không nên ăn nhé các bà bầu.

Rau bina

Rau bina rất giàu vitamin K và giàu chất sắt. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu ăn loại rau này hàng ngày thì nguy cơ sảy thai sẽ tăng lên rất nhiều. Qua cách bổ sung sắt từ loại rau này, mẹ bầu chỉ cần ăn khoảng 1-2 bữa rau mồng tơi mỗi tháng là đảm bảo cho cả mẹ và bé.

Tôm

Rau mồng tơi có thể gây co thắt cơ trơn tử cung và tiêu chảy, do rau mồng tơi tươi có chứa chất papaverine nên nếu dùng trên 30 gam rau mồng tơi tươi sẽ có nguy cơ sảy thai cao. Đối với những bà bầu có tiền sử sảy thai liên tiếp, sinh non, thấp bé thì rau mồng tơi nên được đưa vào danh sách những thực phẩm bà bầu không nên ăn.

Súp lơ

Mặc dù bông cải xanh chứa nhiều vitamin C rất tốt cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, súp lơ cũng là thực phẩm bà bầu không nên ăn. Phụ nữ mang thai ăn bông cải xanh mỗi ngày, đặc biệt là những người mới mang thai sẽ tăng nguy cơ sảy thai. Lý do là quá nhiều vitamin C sẽ không tốt cho phụ nữ khi mang thai. Cũng giống như súp lơ xanh, bà bầu cũng có nguy cơ sảy thai nếu ăn quá nhiều súp lơ xanh mỗi ngày do loại rau này chứa nhiều vitamin C.

Ớt ngọt

Đồ cay, đắng có thể làm tăng nguy cơ sảy thai ở bà bầu. Ớt chuông cũng là một loại trái cây thuộc nhóm thực phẩm cay và đắng nên loại quả này nên được đưa vào danh sách thực phẩm bà bầu không nên ăn. Thỉnh thoảng ăn ớt chuông thì không sao nhưng nếu ăn hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai cho chị em.

Cải xoăn

Cải xoăn là loại rau tốt cho phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, nhưng không tốt cho phụ nữ mang thai, những người lý tưởng nên đưa cải xoăn vào danh sách thực phẩm không nên ăn khi mang thai. Nếu thích cải xoăn, bà bầu chỉ nên ăn 1-2 thìa canh và không nên dùng quá nhiều vì có thể gây sảy thai.

Mướp đắng

Mướp đắng là thực phẩm cuối cùng trong danh sách thực phẩm bà bầu không nên ăn. Nguyên nhân là do hàm lượng chất xơ và chất béo trong mướp đắng rất thấp, không phù hợp với chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai và cho con bú. Ngoài ra, bà bầu ăn mướp đắng có thể gây hạ đường huyết. Ngoài ra, hạt mướp đắng có chứa một chất gọi là độc tố có thể gây ra các triệu chứng cấp tính như đau đầu, đau bụng và hôn mê ở phụ nữ mang thai mẫn cảm.

Mướp đắng có thể gây nguy hiểm nếu bà bầu lạm dụng quá nhiều, bởi vị đắng của loại quả này có thể gây co thắt dạ dày và tử cung. Điều này có thể dẫn đến tử cung bị nghiêng, tử cung có sẹo, sảy thai nhiều lần và nguy cơ sảy thai và sinh non ở những phụ nữ có nguy cơ cao khác.

Bà mẹ mang thai 3 tháng đầu cần chú ý đến chế độ ăn uống của mình để tránh những điều đáng tiếc. Hi vọng qua bài viết này các mẹ bầu sẽ ghi nhớ danh sách những thực phẩm bà bầu không được ăn để bảo vệ sức khỏe của bản thân và thai nhi.

Hãy đăng ký gói Bác sĩ riêng – khám sức khỏe trực tuyến cho bà bầu, khám sức khỏe trực tuyến định kỳ bởi bác sĩ sản phụ khoa giỏi nhất của wellcare. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa, hãy đăng ký ngay và có một thai kỳ khỏe mạnh.

Xem thêm: Bạn đã biết uống sữa đậu nành đúng cách chưa?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button