Blog

Dấu hiệu thai vào tử cung là gì? Cách nhận biết và thử que thử thai

Bao nhiêu ngày sau khi thụ tinh thì thai nhi vào tử cung? Khoảng 10-12 giờ sau khi trứng được thụ tinh bắt đầu di chuyển đến eo tử cung. Thai tử cung sớm hay muộn là trai hay gái? Hãy cùng tìm hiểu dấu hiệu và giải đáp mang thai sớm khi chưa vào tử cung, xem có thai sớm không trong bài viết tiếp theo nhé.

>>>Tham khảo:Tôi có thể mang thai trong bao lâu? Cách giảm ốm nghén hiệu quả

Bạn đang xem: ăn gì để thai nhanh vào tử cung

Số lần trứng di chuyển và làm tổ trong tử cung

 • 24 giờ đầu tiên của quá trình thụ tinh: Trứng gặp tinh trùng để thụ tinh. Nếu quá 24 giờ sau khi trứng rụng mà trứng không được thụ tinh thì rất khó thụ thai.
 • Trong khoảng 48 giờ tiếp theo, trứng đã thụ tinh sẽ nằm trong bóng tối của ống dẫn trứng: Trong thời gian này, trứng đã thụ tinh trải qua hoạt động phân bào (tế bào tái tạo), đạt đến kích thước 2 – 8 giai đoạn tế bào ( giai đoạn dâu tằm) và không tăng về khối lượng.
 • Trong 10 – 12 giờ tới, trứng sẽ đi qua eo tử cung: Nồng độ progesterone tăng cao trong hoàng thể của buồng trứng làm giãn cơ tử cung, giúp trứng di chuyển dễ dàng hơn. đi vào.
 • Trứng sẽ vào tử cung trong 3-4 ngày tới: Sau khi đi qua eo tử cung, thai nhi sẽ vào tử cung chậm nhất là bao lâu? 3-4 ngày sau khi thụ tinh, trứng đã thụ tinh đến nội mạc tử cung và bám vào thành tử cung để làm tổ ở giai đoạn 8-16 tế bào. Phôi dâu tiếp tục phát triển trong tử cung cho đến khi đủ tháng.
 • Như vậy, thời gian thai vào tử cung là 8-9 ngày. Thời gian muộn nhất để thai vào tử cung là 2 tuần (15-16 ngày).

  Thời gian thai vào tử cung ít nhất là 1 tuần 8-9 ngày

  >>> Xem chi tiết: Đã vào cung khi mang thai 4 tuần?

  Lưu ý: Siêu âm không thể phát hiện có thai trong thời gian trứng ở trong tử cung. Khoảng 6 đến 14 ngày sau khi thụ tinh, xét nghiệm β-hcg có thể phát hiện được trong máu hoặc nước tiểu (2 que thử thai) của mẹ.

  >>>Xem thêm:

  • Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung bạn nên biết
  • Sự phát triển của phôi lúc 2 tuần tuổi
  • Mang thai 2 tuần có dấu hiệu gì, đã vào tử cung chưa?
  • Các triệu chứng và dấu hiệu cấy thai an toàn

   9-12 ngày sau, trứng được thụ tinh tạo thành phôi. Phôi sẽ được chuyển vào buồng tử cung để làm tổ. 38-40 tuần tiếp theo là khi phôi thai phát triển thành em bé và chào đời. Dấu hiệu trứng làm tổ trong tử cung có thể nhận biết qua:

   1. Máu nâu loãng bám vào tử cung là dấu hiệu có thai

   Ra máu/khí hư màu hồng nhạt là dấu hiệu mang thai trong tử cung rõ ràng nhất. Trong quá trình cấy ghép, phôi dâu sẽ cấy vào niêm mạc tử cung của người mẹ, gây chảy máu tại vị trí cấy ghép (xuất huyết khi mang thai).

   Do lượng máu còn lại ít nên dưới tác dụng co bóp của tử cung, máu sẽ từ khoang tử cung bơm vào âm đạo, lâu dần máu đỏ tươi sẽ chuyển thành máu hồng nhạt hoặc nâu, lẫn với dịch cổ tử cung. chất lỏng và chất lỏng.bên trong.

   Khi mẹ có dấu hiệu này đừng lo lắng, chỉ cần nằm nghỉ ngơi và không quan hệ tình dục. (Tham khảo: Mang thai 3 tháng đầu có được quan hệ không).

   2. Thân nhiệt của mẹ hơi tăng lên:

   Do sự gia tăng hoạt động của các hormone trong thời kỳ đầu mang thai, đặc biệt là progesterone, một loại hormone giúp thai nhi phát triển, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng từ 0,3 đến 0,5 độ C. Nhiệt độ cơ thể tăng cao thường kéo dài trong suốt thai kỳ. Mẹ uống nhiều nước trong giai đoạn này.

   3. Đau hai bên vú

   Sau khi trứng đã thụ tinh làm tổ, progesterone tăng lên, kích thích sự phát triển và mở rộng của các ống tuyến vú, đồng thời chuẩn bị cho quá trình tiết sữa trong tương lai. Mẹ sẽ cảm thấy đau ở 2 bầu ngực.

   Triệu chứng này sẽ thuyên giảm và biến mất trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Dấu hiệu này xảy ra ở mức độ ít hơn và có thể chịu đựng được ở những phụ nữ không dùng thuốc.

   4. Que thử thai sớm 2 vạch đậm là dấu hiệu có thai trong tử cung

   Trễ kinh bao nhiêu ngày thì thai vào tử cung? Chậm kinh ngày thứ 9 tức là phôi thai đã vào tử cung. Sáng sớm dậy dùng que thử thai kiểm tra tử cung có thai hay không trong nước tiểu, đọc kết quả trên que thử thai được 3 phút thì hiện lên 2 vạch đậm cũng là màu đỏ sẫm.

   Vạch đỏ đầu tiên nhìn từ trên xuống xuất hiện đầu tiên. Vạch đỏ này có giá trị tham khảo. Vạch đỏ thứ hai bên dưới xác định mẹ bầu. Khi vạch đen thứ hai và vạch đỏ thứ hai nằm ngang thì có nghĩa là đã mang thai đã vào tử cung.

   >>>Xem thêm: Tôi có thể siêu âm B trong bao lâu?

   5. Đau quặn bụng

   Bạn sẽ thấy bụng dưới và lưng co lại. Thông thường, mỗi cơn đau kéo dài vài ngày. Nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên và kéo dài, mẹ nên đến bệnh viện để kiểm tra.

   6. Đi tiểu bao nhiêu lần một ngày

   Xem thêm: 8 cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân đều, hiệu quả

   Đây cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy thai nhi đã bám vào tử cung. Nguyên nhân là do cơ thể chuẩn bị có chỗ cho em bé, lượng máu cung cấp cho vùng xương chậu tăng lên gây áp lực lên bàng quang và sinh ra cảm giác muốn đi vệ sinh.

   7.Mong muốn

   8. Cháy

   Trao đổi chất nhanh hơn. Phụ nữ mang thai thường cảm thấy nóng và đổ nhiều mồ hôi. Quá trình này có thể mất đến 50 phút.

   Dấu hiệu thai chưa vào tử cung

   Dấu hiệu thai chưa vào tử cung Bạn có thể dễ dàng nhận biết:

   1. Đau bụng dưới hoặc đau lưng: Đây là dấu hiệu cho thấy tử cung đang mở rộng và mềm ra để giúp thai bám vào. Vì vậy, khi bạn thấy dấu hiệu đau lưng hoặc đau bụng dưới, có nghĩa là em bé vẫn chưa vào tử cung khi vượt cạn. Bạn nên tăng cường nghỉ ngơi, hạn chế vận động để đỡ mệt mỏi tạo điều kiện thuận lợi cho thai vào tử cung.
   2. Mặc dù trễ kinh nhưng que thử chưa lên 2 vạch: Thông thường, quá trình thụ thai sẽ khiến kinh nguyệt bị chậm lại. Tuy nhiên, nếu bạn bị chậm kinh đã lâu mà que thử thai vẫn chưa lên 2 vạch thì có thể thai chưa vào tử cung.
   3. Cách siêu âm đánh giá thai đã vào tử cung hay chưa

    Các thuật ngữ siêu âm thực tế như: “Túi giả“, “U nang rỗng“, “Rụng không chắc chắn liệu có tồn tại hay không là thai trong tử cung. Vì vậy, để khẳng định “thai đã vào tử cung” thì cần đợi kết quả siêu âm b cho thấy phôi thai đã ở trong túi thai. Cụ thể, kết quả siêu âm túi thai bình thường sẽ là:

    • Thai 5 tuần, siêu âm đầu dò có thể thấy túi thai.
    • Vị trí lệch tâm của túi thai so với trục tử cung.
    • Túi thai bao gồm hai phần: vùng không phản âm trung tâm (khoang ngoài phôi) và vùng phản âm xung quanh (vòng lá nuôi).
    • Túi thai được bao bọc bởi niêm mạc tử cung.
    • Siêu âm đường âm đạo lúc thai 5,5 tuần thấy túi noãn hoàng.
    • Ở tuần thứ 6, kích thước của phôi là <;4 mm. Đến 6 tuần, phôi sẽ phát triển đến 4-7 mm. Khi thai được 10 tuần, phôi đạt kích thước 31-32mm.
    • Tư thế nào giúp thai vào tử cung và dễ thụ thai hơn?

     Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng, Tư thế nằm nghiêng trái giúp thai nhi vào tử cung sớm hơn. Khi nằm nghiêng trái, phôi không bị nén. Ngay cả khi thai nhi cũng không gây áp lực lên mạch máu của mẹ.

     Do đó, quá trình lưu thông máu và trao đổi chất dinh dưỡng giữa bé và mẹ luôn diễn ra tốt nhất.

     Cách giúp thai nhi vào bụng mẹ nhanh và thuận lợi

     Bên cạnh việc nằm nghiêng để thai vào tử cung nhanh hơn, các bà bầu lưu ý khi vào tử cung khi vào tử cung khi mang thai cần tiếp tục duy trì những thói quen dưới đây để có một thai kỳ khỏe mạnh và tốt đẹp.

     1. Ăn nhiều thực phẩm có lợi, mau có thai

     Ăn gì để dễ thụ thai? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp thai vào tử cung nhanh hơn. Thực phẩm giàu chất xơ góp phần cân bằng nội tiết tố trong cơ thể và nội mạc tử cung khỏe mạnh. Vì vậy, bạn nên bổ sung các loại rau có màu xanh đậm để tăng cường lượng estrogen và hỗ trợ chức năng trao đổi chất, tiêu hóa.

     Dầu dừa, dầu gan cá, quả kỷ tử hay hạt mắc ca cũng là những thực phẩm có thể giúp thai nhanh vào tử cung. Các chất dinh dưỡng trong những thực phẩm này hỗ trợ sự phát triển nội tiết tố lành mạnh trong bụng mẹ. Bạn có thể lựa chọn bổ sung các loại thảo dược an toàn hay bí đỏ, tảo xoắn, hạt hướng dương, cá hồi… để hỗ trợ nội mạc tử cung khỏe mạnh.

     Thực phẩm tăng nhiệt như súp, món hầm và các loại thảo mộc có tính ấm như gừng và quế, vì tử cung ấm là lý tưởng để thai nhi nhanh chóng xâm nhập, giúp hình thành và phát triển.

     >>> Đọc thêm: Tôi có cần bổ sung hormone khi mang thai?

     2. Giữ tâm trạng vui vẻ

     Bạn càng lo lắng về việc thụ thai, cơ thể bạn càng sản xuất nhiều hormone để ngăn thai vào tử cung. Vì vậy, hãy để bản thân làm những gì bạn thích, bình tĩnh và thư giãn.

     3. Xem lại các loại thuốc và liệu pháp thư giãn mà bạn đang sử dụng

     Nếu bạn có thói quen massage thư giãn hay sử dụng các bài thuốc nam có chứa thầu dầu thì nên cân nhắc vì có thể ảnh hưởng đến quá trình thai vào tử cung.

     Uống kháng sinh trước khi thai nhi vào bụng mẹ có nguy hiểm cho thai nhi không? Về mặt lý thuyết, quá trình mang thai đi vào tử cung dẫn đến sự hình thành phôi di động nằm trong ống dẫn trứng. chưa đến tử cung. Phôi phát triển thông qua sự thẩm thấu chất dinh dưỡng trong ống dẫn trứng. Vì vậy, mẹ uống kháng sinh sẽ ít ảnh hưởng đến bé.

     Tuy nhiên, nếu mẹ uống kháng sinh đủ mạnh có thể gây tử vong hoặc sảy thai, dị tật bẩm sinh. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên khám thai định kỳ, đặc biệt là những lần khám thai quan trọng. Các mốc này sẽ giúp mẹ theo dõi sự phát triển của thai nhi và sàng lọc các rối loạn cho trẻ sơ sinh.

     4. thư giãn, nghỉ ngơi

     Càng lo lắng, mệt mỏi thì khả năng mang thai càng thấp. Vì vậy, một cách để giúp thai nhi ở đây trong bụng mẹ là bạn phải thường xuyên nghỉ ngơi, thư giãn như đi ngủ sớm, tranh thủ chợp mắt trong ngày, kết hợp với đi bộ nhanh hoặc các bài tập yoga hỗ trợ khả năng sinh sản. . .

     Bác sĩ giải đáp thắc mắc về dấu hiệu mang thai

     1. Chậm kinh 1 tuần có thai không?

     Từ ngày thứ 9 của thời kỳ mãn kinh, bà mẹ tương lai có thể đến bác sĩ sản khoa để được kiểm tra để xác định thai đã vào tử cungvà phát triển thành bào thai trong tử cung. Con, qua siêu âm và đặt đầu dò âm đạo, trên hình ảnh siêu âm có một túi thai hình quầng, bên trong có cấu trúc echo đồng nhất, có màu đen hoàn toàn.

     Để xác định chính xácsiêu âm thai trong tử cung có phải là siêu âm hay không thì cần có thêm dữ liệu nên các bác sĩ thường ghi kết luận trên giấy siêu âm: theo dõi “túi thai sớm trong tử cung”.

     Xem thêm: Sữa Việt Nam “xuất hành’ đầu năm, tạo điểm nhấn ở các hội chợ quốc tế

     Bác sĩ siêu âm sẽ hẹn quay lại siêu âm sau 1 tuần. Sau 1 tuần tái khám thì thấy túi thai phát triển rõ, quầng xung quanh túi thai rõ hơn, bên trong có túi noãn hoàng (+). Đường kính gs: 10 – 12 mm, tương ứng với tuổi thai 4 – 5 tuần. Điều này chỉ khi bác sĩ dựa vào hình ảnh cấu trúc bên trong của túi thai có túi noãn hoàng để phân biệt với túi thai giả hoàn toàn không có túi noãn hoàng thì mới có được tuổi thai chính xác.

     Giá trị của siêu âm đầu dò B là túi thai trong đó có túi noãn hoàng (+) chứng tỏ thai đã vào tử cung mẹ hoàn toàn, mẹ yên tâm bé sẽ phát triển tốt sau đó Sinh. Hành trình 270 ngày mang thai sẽ bắt đầu một trang mới từ đây.

     Tham khảo: Xét nghiệm máu khi mang thai.

     2. Thai trong tử cung lần cuối là khi nào?

     Thông thường, sau khi thụ thai khoảng 1-2 tuần thai sẽ vào tử cung. Do đó, chậm nhất là khoảng 2 tuần (15-16 ngày) của thai kỳ. Tùy vào cơ địa của mỗi mẹ mà thai có thể vào tử cung sớm hơn hoặc kéo dài hơn.

     3. Thai chưa vào tử cung, que thử đã xuất hiện?

     Khi trứng gặp tinh trùng sẽ tạo ra hợp tử (trứng đã thụ tinh), tức là quá trình thụ thai thành công. Sau khoảng 3-4 ngày, trứng đã thụ tinh di chuyển và bám vào thành tử cung.

     Trong thời gian này, cơ thể mẹ bầu sẽ tiết ra một lượng lớn hcg. Vì vậy, nếu biết cách sử dụng que thử thai đúng cách trước khi mang thai, chị em có thể đo được sớm lượng β-hcg có trong nước tiểu và đưa ra đánh giá. có thai không.

     Sau khoảng 6-14 ngày, nồng độ hcg thai cấy sẽ tăng cao và hiện rõ 2 vạch đậm trên giấy thử.

     4. Que thử thai 2 vạch báo có thai và không vào tử cung là do đâu?

     Theo bác sĩ, nếu mẹ bầu đã thử que 2 vạch nhưng siêu âm b thấy thai chưa vào tử cung thì có thể do những nguyên nhân sau:

     • Kết quả thử thai không chính xác
     • Bà bầu có thể bị chửa ngoài tử cung.
     • Thai nhi chưa vào tử cung
     • Nói chung, nếu do thai chưa vào tử cung thì thời gian vào tử cung của thai có thể lâu hơn. Thông thường, thai phải mất 1-2 tuần để vào tử cung. Ngoài ra, thai phụ nên đến bệnh viện kiểm tra, siêu âm b để xác định có thai ngoài tử cung hay không.

      5. Thai tử cung sớm hay muộn là trai hay gái?

      Nhiều bà bầu băn khoăn “Đầu thai kỳ hay cuối thai kỳ là con trai hay con gái?”. Theo các chuyên gia, thời điểm phôi thai vào tử cung để làm tổ không liên quan gì đến giới tính của thai nhi. Thời gian và quá trình chuyển phôi đã thụ tinh từ ống dẫn trứng vào khoang tử cung sẽ phụ thuộc vào ảnh hưởng của các yếu tố sau:

      • Sự di động của nhung mao trong khoang tử cung.
      • Hoạt động của nội mạc tử cung: phụ thuộc vào nồng độ estrogen và progesteron.
      • Sự lưu thông của chất lỏng ống dẫn trứng.
      • Việc thai nhi chậm vào tử cung có thể là do:

       • Bất thường về giải phẫu của ống dẫn trứng (thường là do nhiễm trùng, phẫu thuật, dị tật bẩm sinh, v.v.);
       • Những bất thường về giải phẫu có thể kèm theo rối loạn chức năng của biểu mô tóc, bất thường nồng độ progesterone, estrogen…
       • 6. Bao lâu thì em bé vào tử cung sau khi quan hệ?

        Sau khi quan hệ phải ít nhất 8-9 ngày mới có thai và chậm nhất là 15-16 ngày. Cụ thể, sau khi giao hợp, trứng và tinh trùng gặp nhau và thụ tinh trong vòng 24 giờ. Tiếp theo, trứng đã thụ tinh sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng và trải qua 3 lần phân bào trước khi bám vào thành tử cung.

        7.Dấu hiệu sảy thai sớm trước khi vào tử cung

        Dấu hiệu sảy thai sớm trước khi vào tử cung còn được gọi là sảy thai tự nhiên. Đây là dấu hiệu sớm của việc sảy thai khó tránh khỏi, bạn có thể nhận biết khi thai chưa vào bụng mẹ bằng cách:

        • Âm đạo: Chảy máu nhiều, loãng, lẫn máu cục. Một số phụ nữ mang thai bị chảy máu trong 10 ngày.
        • Bụng: đau từng cơn, ngắt quãng, khó chịu.
        • Siêu âm B: Thai trong tử cung giảm. Hoặc cổ tử cung mỏng, hơi giãn, đoạn dưới phình to, túi thai sắp ra.
        • 8.Thời gian thử thai ở vạch hai là bao lâu

         Theo bác sĩ sản khoa, bạn có thể siêu âm khi thử thai 2 vạch. Vì lúc này kinh nguyệt của bạn đã chậm từ 7-15 ngày và thai nhi đã làm tổ rồi. Hình ảnh phân chia tế bào dữ dội trong quá trình phát triển của bào thai khi được siêu âm phát hiện.

         9.Tử cung bao lâu thì thụ thai?

         Theo các bác sĩ sản khoa, khoảng 22 ngày sau khi thụ tinh, tim thai bắt đầu hình thành. Khi thai được 6-7 tuần, tim thai đã hình thành rõ ràng hơn và có thể nghe được. Trong một số trường hợp, có thể nghe thấy nhịp tim của thai nhi khi được 8-10 tuần.

         Như vậy, khi thai được 8-9 ngày thì khoảng 2 tuần sau (14 ngày) thai bắt đầu có nhịp tim.

         <3

         >>Tham khảo thêm:

         Xem thêm: Sữa hạt, sữa đậu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button