Blog

Giải đáp thắc mắc: mẹ bầu ăn cà chua được không?

Dinh dưỡng khi mang thai luôn là vấn đề được các bà bầu đặc biệt quan tâm, đặc biệt là những người lần đầu mang thai. Cà chua là một loại thực phẩm có thể sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau nên được rất nhiều người yêu thích. Vậy bà bầu ăn cà chua được không, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về khía cạnh này.

1. Bà bầu ăn cà chua được không?

1.1. Bà bầu ăn cà chua được không?

Cà chua là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể con người như: vitamin a, e, c, k, b1, b2…; phốt pho, canxi, kali… trong đó quan trọng nhất là lycopen – một caroten.

Bạn đang xem: Bà bầu ăn cà chua được không

Mẹ bầu ăn cà chua được không câu trả lời là có vì nó chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho thai kỳ

Bà bầu ăn cà chua được không?Câu trả lời là có vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho thai kỳ

Nghiên cứu tác dụng của lycopene đối với sức khỏe, các nhà khoa học nhận thấy chất này có thể loại bỏ các gốc tự do gây lão hóa và nhiều bệnh tật như: tim mạch, tuyến giáp… Ngoài ra, cà chua còn có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư khác nhau, Ví dụ: ung thư trực tràng, ung thư vú, ung thư tụy, ung thư thanh quản…

Vậy thì Bà bầu ăn cà chua được không? Tóm lại, cà chua là lựa chọn rất an toàn cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là những người cần bổ sung sắt, cà chua có lợi cho quá trình hấp thụ sắt.

1.2. Lợi ích của việc ăn cà chua là gì?

Cà chua có vị ngọt, tính mát, giàu giá trị dinh dưỡng rất tốt cho bà bầu. Cụ thể tác dụng của cà chua đối với bà bầu như sau:

– Chống rạn da làm đẹp da

Caroten và lycopene trong cà chua làm mềm và làm phẳng các nếp nhăn trên da. Không chỉ vậy, loại thực phẩm này còn giúp giải quyết hiệu quả các vấn đề về nám, rạn da khi mang thai.

– Ngăn ngừa ung thư

Xem thêm: Có những dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường nào bạn cần lưu ý?

Như đã đề cập ở trên, lycopene trong cà chua có thể loại bỏ hiệu quả các gốc tự do tồn tại trong cơ thể, đồng thời giúp ngăn ngừa và sửa chữa tổn thương tế bào, kiểm soát quá trình oxy hóa DNA. .Những điều này làm cho cà chua trở thành một loại thực phẩm có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư.

Cà chua vừa làm đẹp da vừa ngăn ngừa lão hóa hiệu quả

Cà chua không chỉ làm đẹp da mà còn ngăn ngừa lão hóa hiệu quả

– ngăn ngừa lão hóa

Cà chua rất giàu vitamin C, có tác dụng giải khát, bồi bổ cơ thể, tăng cường tiêu hóa. Không chỉ vậy, loại thực phẩm này còn chứa chất chống oxy hóa mạnh và là nguồn bổ sung lycopene, giúp chống lại các bệnh thoái hóa và lão hóa do các gốc tự do gây ra.

– Hạ huyết áp, hạ mỡ máu

Axit trái cây, rutin, vitamin C và lycopene trong cà chua có thể làm giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch vành và xơ vữa động mạch. Cũng cần nhắc lại, trong cà chua chứa nhiều chất kiềm, kali có thể thúc đẩy quá trình bài tiết natri trong máu, có tác dụng hạ huyết áp, giảm sưng tấy, lợi tiểu. Do đó,bà bầu ăn cà chuasẽ ngăn ngừa được bệnh cao huyết áp và giảm các triệu chứng phù nề. Trên đây là những cơ sở để giải đáp thắc mắc bà bầu ăn cà chua được không.

– giảm táo bón

Cà chua cũng là thực phẩm giàu chất xơ giúp bổ sung nước cho phân và chuyển hóa thành chất làm mềm phân có tác dụng nhuận tràng. Táo bón là hiện tượng rất phổ biến ở bà bầu nên việc bổ sung cà chua vào chế độ ăn là một lựa chọn đúng đắn.

– Phòng ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu

Xem thêm: Ăn sữa chua không đường có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Cà chua chứa nhiều nước nên rất lợi tiểu. Nếu bạn ăn cà chua khi mang thai sẽ giúp việc đi tiểu dễ dàng hơn, giảm nguy cơ nhiễm trùng tiểu và các vấn đề về bàng quang khác.

2. Lưu ý khi bà bầu ăn cà chua

Khi đã hiểu rõ Lợi ích của việc ăn cà chua khi mang thai, các bà mẹ tương lai sẽ không còn băn khoăn liệu mình có được ăn cà chua khi mang thai hay không mà sẽ cảm thấy yên tâm, thoải mái. Chuẩn bị món ăn này với các loại thực phẩm yêu thích của bạn. Tuy nhiên, bà bầu nên tránh lạm dụng cà chua và nên ăn điều độ (khoảng 2-3 quả mỗi ngày) để tránh tình trạng tim đập nhanh và da thay đổi màu sắc khi mang thai.

Mẹ bầu không nên ăn cà chua xanh để tránh nhiễm độc solanine

Bà bầu không nên ăn cà chua xanh để tránh ngộ độc solanine

Ngoài ra, khi dùng cà chua để chế biến món ăn, bà bầu cũng cần lưu ý những điều sau:

– Không nên ăn cà chua khi còn xanh vì có chứa chất độc solanine, có thể gây buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt và các triệu chứng ngộ độc khác… Chất độc này sẽ mất dần khi cà chua chín.

– Không nên ăn cà chua lúc đói, vì trong cà chua có chứa nhựa phenolic và pectin, nếu ăn lúc đói, axit do dạ dày tiết ra sẽ phản ứng với các chất này, tạo thành một số vón cục không tan, làm cho dạ dày trống rỗng. Gây ra các triệu chứng: buồn nôn, nôn, đau bụng, choáng,…

– Không nên nấu cà chua quá chín vì như vậy sẽ làm giảm lượng vitamin và các giá trị dinh dưỡng khác mà cà chua cung cấp.

– Chọn những quả cà chua tươi, vỏ nhẵn, căng mọng, không có vết thâm.

– Tìm hiểu kỹ để chọn địa chỉ mua cà chua uy tín, tốt nhất nên chọn cà chua hữu cơ sẽ an toàn hơn cho sức khỏe của mẹ và bé.

Cà chua chứa nhiều vitamin C và có vị chua nên được nhiều bà bầu dùng để nấu canh, sốt, nước ép. Tuy nhiên, chính những yếu tố này lại khiến cà chua không thích hợp để kết đôi với dưa chuột, bởi enzym trong dưa chuột có thể làm phân giải lượng vitamin dồi dào trong cà chua.

Những chia sẻ của bài viết hy vọng sẽ giúp mẹ bầu thấy được những lợi ích tuyệt vời của cà chua, từ đó không còn lo lắng về việc ăn cà chua khi mang thai. Và khi đã cảm thấy thoải mái khi ăn cà chua, hãy nhớ ăn cà chua đúng cách để có thể tận dụng được những lợi ích mà cà chua mang lại.

Xem thêm: Hoạt động ngành

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button