Blog

Giải đáp thắc mắc: Mới có thai nên kiêng gì?

Khi đã có dấu hiệu mang thai, thai phụ cần thay đổi từ chế độ ăn uống đến lối sống và học cách thích nghi với những thay đổi của cơ thể, bởi một sai lầm nhỏ của mẹ cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả mẹ và con. đứa bé. Vậy những gì nên chống chỉ định trong thai kỳ? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Giải đáp thắc mắc: Mới có thai nên kiêng gì? 1

Bạn đang xem: Bà bầu nên kiêng những gì

Bà bầu nên ăn gì?

Để đảm bảo bạn nhận đủ dinh dưỡng trong vài ngày đầu tiên của thai kỳ, hãy bắt đầu ăn uống lành mạnh khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt khi bạn dự định thụ thai. Ăn uống lành mạnh không chỉ là ăn gì mà còn là tránh những gì, và đây là những điều nên tránh khi mang thai.

Những loại rau cần tránh khi mang thai

Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng với nhiều loại rau. Có rất nhiều loại rau trên thế giới không phổ biến hoặc ít được sử dụng trong nấu ăn. Do đó, danh sách những loại rau bà bầu không nên ăn hầu hết đều dựa trên kinh nghiệm dân gian và lời cảnh báo của người lớn tuổi. Cũng không nhất thiết phải có cảnh báo hoặc lý do tại sao bạn không nên ăn một số loại rau này và các loại rau khác khi mang thai.

Với nhiều loại rau, bạn cần theo dõi lượng ăn của mình mỗi ngày. Chẳng hạn, ăn quá no sẽ khiến tử cung bị kích thích, co bóp quá mức dẫn đến sảy thai tự nhiên, rất nguy hiểm cho thai nhi. Vì vậy, bạn cần tránh những loại rau sau:

Các loại rau nên kiêng khi mới mang thai 1

➤ Ngải cứu: Loại rau này chứa nhiều chất gây co bóp tử cung nên phụ nữ ăn nhiều ngải cứu trong 3 tháng đầu sẽ tăng nguy cơ sảy thai hoặc đẻ non.

➤ Rau mồng tơi: Trong rau mồng tơi có chứa chất papaverine, có tác dụng làm giãn cơ trơn của mạch máu, từ đó giúp giảm đau và hạ huyết áp. Nếu ăn quá 30 mg rau muống tươi sẽ gây co bóp tử cung, dễ dẫn đến sảy thai.

➤ Chùm ngây: Chứa alpha-sitosterol, một loại hormone có cấu trúc giống estrogen giúp ngăn ngừa mang thai, làm co cơ trơn tử cung và gây sẩy thai. tr>

➤ Rau sam: Rau sam ăn trong dân gian có tác dụng thanh nhiệt, sát trùng, giải độc, công dụng tuyệt vời. Nhưng rau sam có thể kích thích mạnh đến tử cung, làm tăng tần suất co bóp tử cung, dễ dẫn đến sảy thai, gây nguy hiểm cho sức khỏe chị em.

➤ Rau rămNếu ăn sống, rau răm có tác dụng làm ấm bụng, hỗ trợ tiêu hóa và giải cảm. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà mẹ tương lai dễ bị mất máu, đặc biệt rau răm có chứa chất gây co bóp tử cung và gây sảy thai.

Những loại trái cây cần tránh khi mang thai

Bà bầu nên ăn các loại trái cây ít ngọt, tránh các loại trái cây có vị cay, nóng như:

  • Nhóm trái cây thường gây tăng đường huyết: nhãn, na, vải.
  • Nhóm trái cây phổ biến: đào, mận, ổi, táo.
  • Ngoài ra, một số loại trái cây có thể kích thích co bóp tử cung dẫn đến nguy cơ sảy thai cao. Vì vậy, cụ thể bà bầu cần hạn chế ăn những loại trái cây dưới đây để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.

    ➤Dứa (quả thơm): Dứa chứa bromelain có thể làm mềm tử cung và kích thích co bóp tử cung, đặc biệt là dứa xanh có tỷ lệ bromelain rất cao nên khi mang thai nên ăn nhiều dứa xanh. dứa có thể gây sảy thai. Đặc biệt với những người có nguy cơ sảy thai hoặc có tiền sử sảy thai thì nên hạn chế tuyệt đối.

    ➤ nhãn:Đây là loại quả có tính nóng, ăn nhiều sẽ khiến thân nhiệt thai nhi tăng cao, dễ dẫn đến khí huyết kém, đầy hơi, nôn trớ, nếu ăn quá nhiều nhãn sẽ xuất hiện Sốt, Đau bụng, ra máu gây dọa sảy, sảy thai, đẻ non. Ngoài ra, ăn nhãn dễ làm tăng lượng đường trong máu và gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ. Bà bầu cần hạn chế ăn quá nhiều.

    Xem thêm: Hướng dẫn cách đấu hộp số quạt trần an toàn, nhanh chóng

    ➤ Đu đủ xanh: Chất papain trong đu đủ xanh có thể phá hủy tế bào phôi thai, trong khi prostaglandin và oxytocin có thể kích thích tử cung co bóp sớm để đẩy thai nhi ra khỏi cơ thể. Không đầy đủ thời hạn.

    Bạn có thể tham khảo video dưới đây do Bác sĩ Bùi Nguyên Kiên, Phó Chủ tịch Hội Nội khoa Hà Nội chia sẻ và danh sách chi tiết những loại trái cây bà bầu không nên ăn trên chương trình ăn ngon con khỏe. bởi vtc14

    Đồ uống cần tránh khi mang thai

    ➤ Rượu bia, chất kích thích: Những loại đồ uống này sẽ truyền từ mẹ sang con nhanh chóng qua nhau thai-dây rốn, từ đó gây tổn thương não và các cơ quan khác, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, gây sinh non, dị tật, sẩy thai, thai chết lưu… …Uống rượu quá mức khi mang thai cũng có thể dẫn đến dị tật trên khuôn mặt, dị tật tim và chậm phát triển trí tuệ ở thai nhi.

    ➤ Caffein: Phụ nữ mang thai thường được khuyên hạn chế lượng caffein tiêu thụ dưới 200 miligam (mg) mỗi ngày. Caffeine được hấp thụ rất nhanh và dễ dàng đi vào nhau thai. Mức độ cao tích lũy vì em bé và nhau thai không có enzyme chính cần thiết để chuyển hóa caffeine. Uống nhiều caffeine trong thời kỳ mang thai có thể hạn chế sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân.

    Một số món ăn khác

    Một số loại đồ ăn khác 1

    ➤ Các nguồn vitamin A từ động vật như gan động vật: gan lợn, gan gà, gan bò… các sản phẩm từ nội tạng: lòng, mề… nói chung không nên dùng vì có thể gây dị tật bẩm sinh và sẩy thai.

    ➤ Các loại cá chứa nhiều thủy ngânnhư cá cờ, cá thu, cá ngừ, cá chình vàng, trứng cá muối… Phụ nữ mang thai không nên bổ sung, vì thủy ngân có ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh của thai nhi Ngược lại, mẹ nên bổ sung các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp, an toàn cho bà bầu và chứa nhiều axit béo omega-3 rất tốt cho thai nhi như cá hồi, cá trê, cá chép, cá rô phi.

    ➤ Thực phẩm quá ngọt, quá mặn, quá béo là nhóm thực phẩm đứng đầu trong tháp dinh dưỡng cho bà bầu. Tức là nhóm thực phẩm cần ăn ít nhất—(Theo khuyến cáo của viên dinh dưỡng quốc gia: mỗi ngày nên ăn 25 gam đường, 25 gam muối, 25 gam dầu ăn). Ăn quá mặn, quá ngọt hay quá nhiều dầu mỡ đều không tốt cho bà bầu. Ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ phù nề, giữ nước và cao huyết áp ở bà bầu. Bà bầu ăn quá ngọt dễ bị tiểu đường. Bà mẹ mang thai có nguy cơ bị béo phì, em bé tăng cân và thai nhi bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác.

    ➤ Thực phẩm sống chẳng hạn như chả giò, salad sushi, tiết canh hoặc thịt sống, trứng luộc, giá sống, giá sống vì một số loại vi khuẩn trong những thực phẩm này làm tăng nguy cơ mắc bệnh ngộ độc.

    Thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn có thể chứa một loại vi khuẩn có tên là Listeria monocytogenes có thể khiến người mẹ bị bệnh và có thể gây sẩy thai hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ngược lại, bà bầu nên ăn đồ tươi sống, tự nấu để đảm bảo an toàn thực phẩm và có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.

    Xem thêm: Dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu

    Những điều cần tránh khi mang thai

    Ngoài vấn đề ăn uống, bà bầu cũng cần lưu ý những vấn đề khác cần tránh trong thai kỳ. Cần tránh vận động quá sức nhưng cũng phải tránh xa các nguồn lây nhiễm có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Cụ thể:

    Về việc đi và đứng

    Về vận động đi đứng 1

    Cần tránh hoạt động quá sức dễ gây sảy thai, động thai. Đây là một trong những nguyên nhân gây sảy thai. Phụ nữ mang thai cần lưu ý những điều sau, nhất là trong những tháng đầu của thai kỳ:

    • Tránh khuân vác vật nặng: khuân vác vật nặng có thể gây sa tử cung rất nguy hiểm, phụ nữ mang thai cần lưu ý không khuân vác vật nặng.
    • Tránh leo núi, lao động nặng nhọc vì thai nhi mới hình thành, dễ bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của mẹ.
    • Tránh cúi người quá thường xuyên để tránh chóng mặt do máu lên não chậm.
    • Tránh ngồi xổm, đứng trong thời gian dài hoặc lên xuống đột ngột.
    • Tránh giữ nguyên một tư thế quá lâu vì điều này có thể dẫn đến sưng tấy hoặc các vấn đề về tĩnh mạch. Hãy thử thay đổi tư thế thường xuyên bạn nhé!
    • Tránh bắt chéo chân và gập đầu gối vì điều này hạn chế lưu thông máu đến chân của bạn. Nó cũng có thể gây giãn tĩnh mạch, một triệu chứng phổ biến ở phụ nữ mang thai.
    • Tránh nhón gót để nhặt đồ vật từ trên cao
    • Tránh đi giày cao gót: Bà bầu nên đi giày cao gót rộng từ 3 cm trở xuống để an toàn. Đặc biệt khi mang thai, trọng tâm cơ thể thay đổi, bà mẹ tương lai sẽ khó di chuyển hơn.
    • Không chơi các trò chơi mạo hiểm, các môn thể thao vận động mạnh như đu quay, trượt patin…
    • Tránh xa nguồn lây nhiễm

      • Tránh sơn: Độc tính của sơn phụ thuộc vào dung môi và hóa chất trong sơn và mức độ tiếp xúc. Không có cách nào để đo mức độ tiếp xúc thực tế với độc tính của sơn, vì vậy hãy tránh tiếp xúc với sơn nếu có thể!
      • Không dọn phân mèo: Phân mèo có thể chứa vi khuẩn mang mầm bệnh toxoplasmosis, một bệnh ký sinh trùng hiếm gặp có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
      • Tránh xa các chất độc hại và thuốc

        Xem thêm: 10 mẹo chữa ngủ mơ hiệu quả

        Tránh xa các chất độc hại, thuốc 1

        • Tránh xa thuốc lá/khói thuốc lá: Có khoảng 4.000 hóa chất trong khói thuốc lá, một số trong đó có liên quan đến ung thư. Tiếp xúc với khói thuốc thụ động khi mang thai có thể dẫn đến sẩy thai, sinh non, trẻ nhẹ cân, các vấn đề về học tập hoặc hành vi, hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh…
        • Hạn chế tiếp xúc với hóa chất như thuốc xịt côn trùng, thuốc đuổi côn trùng, hóa chất tẩy rửa, nước javen…
        • Một số loại thuốc có thể có tác dụng phụ đối với thai nhi, vì vậy hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trực tiếp trước khi dùng để đảm bảo an toàn
        • Tránh bồn tắm nước nóng hoặc phòng xông hơi khô

          Việc tiếp xúc quá nhiều với các phòng xông hơi khô như bồn tắm nước nóng chắc chắn không tốt cho phụ nữ mang thai. Vì nó có thể dẫn đến nhiệt độ cơ thể tăng cao trong ba tháng đầu, có thể dẫn đến một số dị tật bẩm sinh, thậm chí sảy thai, thai chết lưu. Tắm vòi sen là an toàn miễn là bạn không tắm quá 20 phút.

          Một số vấn đề khi mang thai

          Tôi có nên kiêng quan hệ tình dục khi mang thai?

          Có nên kiêng quan hệ khi mới mang thai? 1

          Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều mẹ, đặc biệt là những mẹ lần đầu mang thai, liệu việc mang thai có ảnh hưởng đến em bé không, có dễ sảy thai không? là băn khoăn của hầu hết chị em phụ nữ.

          Theo các bác sĩ sản khoa, quan hệ tình dục an toàn cho cả mẹ và bé khi được thực hiện đúng cách. Trong quá trình mang thai, nếu bạn mang thai bình thường, không thuộc nhóm nguy cơ cao sinh non hay sảy thai, đời sống tình dục an toàn nên không phải lo lắng ảnh hưởng đến thai nhi.

          Thai nhi trong tử cung tương đối an toàn, được bảo vệ bởi màng ối bao bọc, màng ối chắc khỏe và nút nhầy bao phủ cổ tử cung. Hành vi tình dục dù quan hệ sâu thì dương vật cũng không thể chạm vào thai nhi. Do đó, quan hệ tình dục có thể được coi là vô hại đối với thai nhi. Hơn nữa, việc quan hệ này giúp tình cảm vợ chồng thêm khăng khít, vợ được chồng nâng niu hơn. Sức khỏe người phụ nữ tăng lên, tinh thần thoải mái, thai nhi phát triển đầy đủ hơn.

          Do đó, không cần kiêng quan hệ tuyệt đối. Tuy nhiên, phải tìm được tư thế thoải mái nhất, và hoạt động tình dục phải hoàn toàn do người phụ nữ quyết định. Một số điểm cần chú ý khi quan hệ tình dục khi mang thai bao gồm:

          • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để ngăn tinh dịch đi vào tử cung vì tinh dịch có chứa chất gây co bóp tử cung có thể ảnh hưởng đến thai nhi trong 3 tháng đầu.
          • Nếu người chồng mắc bệnh lậu, giang mai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác thì không nên giao hợp khi đang mang thai để tránh lây nhiễm bệnh cho thai phụ.
          • Chọn tư thế quan hệ tình dục đúng và tránh các tư thế chèn ép vùng bụng của bà bầu.
          • Làm nhẹ thôi, đừng làm tình
          • Tránh kích thích mạnh núm vú vì có thể gây co thắt tử cung
          • Ngoài ra, trong một số trường hợp sau, bác sĩ có thể ra lệnh “cấm vận” trong 3 tháng đầu thai kỳ để đảm bảo an toàn cho thai kỳ:

            • Dọa sẩy thai
            • Ra máu âm đạo nhiều
            • Đình công
            • Tiền sử sinh non và sảy thai
            • Nước ối và nhau thai bất thường
            • Có nên dùng mỹ phẩm, hóa chất khi mang thai?

              Có nên sử dụng mỹ phẩm, hóa chất khi mới mang thai? 1 Nhuộm tóc, dùng mỹ phẩm trong 3 tháng đầu có phải kiêng không?

              Về việc nhuộm tóc: Hiện tại chưa có bằng chứng nào cho thấy việc bà mẹ tương lai nhuộm tóc sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và hình thành của thai nhi, nhưng điều chắc chắn là bà mẹ sẽ nhuộm tóc. -be nên chú ý đến an toàn. Từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 4, khi thai nhi đã hình thành và tương đối cứng cáp, việc lên kế hoạch nhuộm tóc cho mẹ là điều nên làm.

              Ngoài ra, các bà mẹ nên tránh các dịch vụ chăm sóc cá nhân như xông hơi hoặc tắm bể sục trong ba tháng đầu và ngay cả khi mang thai, vì nhiệt độ cơ thể tăng cao khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.

              Mỹ phẩm sử dụng: son môi, phấn phủ, sơn móng tay

              Khi sử dụng các loại mỹ phẩm này, bà bầu phải tránh xa các sản phẩm có chứa chì, vì chì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và thai nhi. Mỹ phẩm thiên nhiên an toàn cho cơ thể hoặc có thể hạn chế tối đa khi mang thai.

              Thông tin thêm: Cẩm nang sức khỏe của phụ nữ mang thai từ khi mang thai đến khi sinh con

              Trong giai đoạn mới mang thai, nhất là 3 tháng đầu của thai nhi, tuy chỉ là một điểm nhỏ nhưng mọi tác động của mẹ đều ảnh hưởng rất ít đến sự phát triển và hình thành của thai nhi. Vì vậy, mẹ cần chú ý đến thực đơn dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ dưỡng chất mỗi ngày, có chế độ sinh hoạt phù hợp để đảm bảo thai kỳ an toàn, cung cấp dưỡng chất tốt nhất cho mẹ và bé trong giai đoạn đầu đời này.

              Gửi thư

              Xem thêm: Cách mua cổ phiếu Vinamilk (VNM) – Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button