Bàn chải đánh răng điện cho bé loại nào tốt

Ở nước ngoài, sử dụng bàn chải đánh răng điện không còn xa lạ, nhưng ở Việt Nam thì vẫn chưa phổ biến lắm. Mọi người vẫn quen dùng bàn chải đánh răng bằng tay thông thường. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây thực tế này dần thay đổi. Nhận thấy nhiều lợi ích vượt trội của bàn chải điện, chúng ta đã sử dụng nó nhiều hơn cho cả người lớn và trẻ em.

Vậy nếu bạn còn băn khoăn: Có nên sử dụng bàn chải điện cho bé? Chọn bàn chải đánh răng điện cho bé loại nào tốt để bảo vệ răng nướu toàn diện nhất? Hãy đọc tiếp nội dung dưới đây. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn, đồng thời cũng đưa ra những gợi ý bàn chải đánh răng điện cho bé tốt nhất.

1. Có nhất thiết phải mua bàn chải đánh răng điện cho bé?

Câu trả lời là không! Trẻ em và cả người lớn, chúng ta không nhất thiết phải dùng bàn chải đánh răng điện. Tuy nhiên, nếu so sánh lợi ích mang lại thì bàn chải đánh răng điện chiếm ưu thế hơn bàn chải đánh răng bằng tay thông thường. Đó là lý do các bác sỹ nha khoa thường khuyên bạn sử dụng bàn chải đánh răng điện.

Bàn chải đánh răng điện loại bỏ mảng bám, cao răng hiệu quả hơn. Do sử dụng dao động và rung với tốc độ cao tới hàng nghìn lần một phút. Tốc độ như thế thì bàn tay con người làm sao cạnh tranh nổi. Bàn tay nhỏ bé, yếu đuối của trẻ em thì càng khó hơn để làm sạch mảng bảm hiệu quả khi sử dụng bàn chải đánh răng thông thường.

Bàn chải điện chăm sóc răng miệng toàn diện nhất cho cả gia đình

Bàn chải đánh răng điện nhanh, dễ dàng, nhẹ nhàng hơn. Vì bàn chải đánh răng điện là tự động, tốc độ nhanh nên việc sử dụng cực kỳ dễ dàng, nhẹ nhàng và nhanh chóng. Còn với bàn chải đánh răng thông thường sẽ cần nhiều thời gian hơn và cũng tốn sức lực hơn. Điều này không phù hợp với trẻ nhỏ sức tay cầm yếu và dễ thiếu kiên nhẫn trong việc tập đánh răng.

Đánh răng đúng cách với bàn chải đánh răng điện. Hầu hết chúng ta đang đánh răng sai cách khi đưa bàn chải theo chiều ngang. Sẽ làm xước, làm tổn thương và không sạch hết răng, lợi. Bạn đánh răng còn sai thì sao có thể dạy con bạn làm đúng? Bàn chải đánh răng điện với chuyển động tròn, rung được lập trình sẵn là lựa chọn hoàn hảo cho bé tập đánh răng đúng cách.

Bàn chải đánh răng điện có nhiều tính năng như: cảm biến áp suất cảnh báo khi bạn chải quá mạnh, bộ hẹn giờ kiểm soát thời gian đánh răng…Một số bàn chải đánh răng chuyên dụng có chế độ cho các đối tượng cụ thể như: răng nhạy cảm, làm trắng, xoa bóp nướu…Bàn chải điện cho bé thường có kèm theo ứng dụng miễn phí trên thiết bị thông minh…

Ứng dụng đi kèm giúp trẻ hào hứng hơn với việc đánh răng

Tuy nhiên, dùng bàn chải đánh răng điện tốn kém hơn. Giá bàn chải đánh răng điện tới vài trăm ngàn đến tiền triệu. Chi phí ban đầu đắt hơn hẳn bàn chải đánh răng thông thường chỉ vài chục ngàn. Khi sử dụng, bàn chải đánh răng điện còn tiêu thụ năng lượng bằng cách sạc hoặc dùng pin. Và cũng thay thế đầu bàn chải thường xuyên như bàn chải thông thường.

Ngoài ra, tính di động của bàn chải đánh răng điện kém hơn bởi vì nó to hơn, nặng hơn, cồng kềnh hơn. Trong khi với bàn chải đánh răng thông thường bạn chỉ cần để vào ví hay túi xách nhỏ là có thể dễ dàng mang theo khi ra ngoài hay du lịch. Đầu bàn chải thay thế không phải lúc nào cũng dễ mua và phù hợp.

Cuối cùng, lời khuyên của mình là một bàn chải đánh răng điện cho bé vẫn đáng để đầu tư. Trẻ em thì rất dễ bị sâu răng và một số vấn đề về răng miệng khác. Mặc dù chi phí cho việc sử dụng bàn chải đánh răng điện cho bé hơi tốn kém, nhưng đổi lại, răng lợi khỏe đẹp hơn, con sẽ ít phải đi gặp bác sĩ nha khoa hơn.

Và nếu bạn muốn sử dụng bàn chải điện cho bé thì hãy đợi cho đến khi con ít nhất 3 tuổi. Với trẻ nhỏ hơn 3 tuổi, tốt nhất nên sử dụng bàn chải đánh răng thông thường phù hợp. Cũng có trẻ không thích bàn chải đánh răng điện kể cả khi lớn hơn. Điều quan trọng là không nên gượng ép!!!

Bàn chải điện phù hợp cho bé trên 3 tuổi

2. Cấu tạo và hoạt động của bàn chải đánh răng điện

Đúng như tên gọi, bàn chải đánh răng điện là một loại bàn chải đánh răng hoạt động bằng điện, pin…Cấu tạo gồm 2 phần chính: đầu bàn chải và thân máy. Đầu bàn chải có lông làm bằng Silicon hay sợi PP, TPR, Nilon và được thiết kế để phù hợp với chuyển động cài đặt của máy. Thân máy có động cơ chạy bằng pin hoặc điện và các nút bấm chức năng như tắt/ bật…

Thị trường bàn chải đánh răng điện hiện nay chủ yếu sử dụng công nghệ xoay-dao động, sóng âm và sóng siêu âm. Trong đó 2 loại công nghệ đầu phổ biến hơn cả, với các thương hiệu uy tín như Braun Oral-B, Philips Sonicare, Colgate…

Bàn chải đánh răng điện xoay-dao động có giá bán rẻ nhất. Đầu bàn chải được thiết kế để chuyển động xoay. Phần lông bàn chải được sắp xếp thành các búi chéo nhau có thể xoay vòng hoặc nằm phía trong một vòng tròn xoay. Chuyển động xoay-dao động này gọi là làm sạch 2D. Cũng có thương hiệu thêm vào “rung động” gọi là làm sạch 3D. Khả năng làm sạch của loại này là thấp nhất.

Bàn chải điện Oral B dùng công nghệ xoay-dao động

Bàn chải đánh răng điện sóng âm kết hợp 2 phương pháp làm sạch răng. Đầu tiên là chuyển động cơ học của lông bàn chải, chà và quét vào bề mặt răng. Thứ 2 là tiếp cận không tiếp xúc sử dụng sóng âm. Đầu bàn chải sẽ rung với tốc độ đủ nhanh, trong phạm vi tần số con người nghe thấy (20-20.000Hz) để phá vỡ các mảng bám ở vị trí lông bàn chải không tới được. Loại này có đầu bàn chải nhìn giống bàn chải đánh răng thông thường về kích thước và hình dáng. Giá bán cao hơn và khả năng làm sạch răng tốt hơn.

Công nghệ làm sạch răng mới nhất chính là bàn chải đánh răng điện sóng siêu âm. Cũng tương tự như loại bàn chải đánh răng điện sử dụng sóng âm, nhưng công nghệ sóng siêu âm này có độ rung cao hơn đáng kể, khoảng 20.000Hz hoặc 2.400.000 chuyển động mỗi phút. Nhờ đó nó loại bỏ mảng bám và vi khuẩn nhẹ nhàng nhất, hiệu quả nhất. Tuy nhiên, giá bàn chải đánh răng điện này cũng đắt nhất.

3. Chọn bàn chải đánh răng điện cho bé cần chú ý vấn đề gì?

Có thể có nhiều hơn các vấn đề cần xem xét khi chọn bàn chải đánh răng điện cho bé. Nhưng mình tin dưới đây là những vấn đề cơ bản:

Không dùng bàn chải đánh răng điện của người lớn cho bé. Bởi thân máy to, nặng con khó cầm và sử dụng. Cộng với chế độ đánh răng của người lớn quá mạnh mẽ với trẻ, sẽ làm hỏng răng nướu còn non nớt. Vậy chỉ nên chọn bàn chải đánh răng điện cho bé riêng biệt.

Hình dạng và kích thước đầu bàn chải rất quan trọng trong việc tiếp cận các khu vực khó tới. Chẳng hạn như vị trí giữa má và răng hàm. Điều này càng quan trọng hơn đối với trẻ em, khi mà con có miệng nhỏ và vẫn đang phát triển. Nên hãy chọn đầu bàn chải nhỏ, thon, mềm, mỏng.

Chất lượng của lông bàn chải ảnh hưởng tới men răng và tần suất thay đầu bàn chải. Lông bàn chải kém chất lượng sẽ nhanh mòn hơn, nhanh phải thay hơn. Tiếp xúc với răng dễ làm trầy xước, tổn tương men răng và lợi. Do đó, hãy chọn bàn chải đánh răng điện cho bé loại nào tốt có lông mềm, chất lượng cao.

Đầu bàn chải có thể thay thế được

Khả năng thay thế đầu bàn chải: Hãy chọn bàn chải đánh răng điện cho bé có thể thay thế nhiều đầu bàn chải. Vì sao ư? Tần suất thay đầu bàn chải thường là 3 tháng. Và em bé của bạn đang lớn lên, cũng cần thiết sử dụng các loại đầu bàn chải khác nhau. Thường thì cùng một hãng, một thân máy có thể phù hợp với nhiều đầu bàn chải.

Bàn chải đánh răng điện xoay-dao động phù hợp với trẻ nhỏ tuổi hơn là loại sóng âm hay sóng siêu âm. Lý do là chuyển động xoay-dao động khiến bé thoải mái hơn âm thanh “vo vo” trong miệng. Răng miệng trẻ cũng chưa có nhiều bám bẩn như người lớn, chưa cần loại bàn chải có hiệu quả làm sách tốt hơn mà đắt hơn này.

Màu sắc, họa tiết thân thiện với trẻ em. Đặc biệt là chủ đề các nhân vật quen thuộc như người nhện, đội chó cứu hộ, đội bay siêu đẳng… Nhiều nhãn hiệu còn có ứng dụng tương tác miễn phí đi kèm kết nối với các thiết bị thông minh. Tất cả để giúp trẻ hào hứng hơn với việc đánh răng và còn dạy trẻ đánh răng đúng cách.

Nguồn điện: Chọn bàn chải đánh răng điện cho bé loại nào tốt có thể sạc. Không nên chọn loại dùng pin. Như vậy sẽ tiết kiệm chi phí hơn, thuận tiện hơn khi đi du lịch hay công tác…Và nhất là thân thiện hơn với môi trường. Bạn biết đấy, Pin là rác thải cực kỳ độc hại.

Chọn bàn chải điện có thể sạc lại

Chức năng và giá cả: Bàn chải đánh răng điện có nhiều chức năng như bộ đếm thời gian, bộ cảm biến áp suất…thì khả năng đáp ứng nhu cầu càng tốt. Nhưng càng nhiều chức năng thì càng đắt tiền. Vả lại với trẻ em thì không cần nhiều chức năng quá. Do đó, chỉ nên chọn bàn chải điện cho bé chức năng đơn giản, phù hợp với điều kiện của bạn.

Thương hiệu bàn chải đánh răng điện cho bé loại nào tốt? Thị trường cực kỳ đa dạng các loại bàn chải đánh răng điện từ các nước Nhật, Mỹ, Úc, Đức…Lời khuyên cho bạn là nên mua bàn chải điện cho bé và cả người lớn từ các thương hiệu lớn, uy tín như Oral B, Philips, Colgate, Panasonic…

4. Bàn chải đánh răng điện cho bé loại nào tốt nhất?

Các thương hiệu có bàn chải đánh răng điện cho bé thực sự lớn và uy tín không nhiều. Trong đó, Braun Oral B và Philips Sonicare là 2 thương hiệu đứng đầu trong lĩnh vực này. Còn lại là các mẫu mã được làm giống hoặc tương tự, được bán dưới nhãn hiệu khác nhau, ít được nghe thấy. Và phần này sẽ đánh giá chi tiết một số bàn chải đánh răng điện cho bé chất lượng tốt đang rất được yêu thích.

4.1 Bàn chải điện Oral B

Thương hiệu có những chiếc bàn chải đánh răng điện tốt nhất, được các nha sỹ khuyên dùng, và sử dụng nhiều nhất trên thế giới chắc chắn phải là Oral B. Chọn bàn chải đánh răng điện cho bé loại nào tốt, thương hiệu này chính là lựa chọn đầu tiên đáng xem xét.

Điểm thu trẻ em nhất của bàn chải điện Oral B cho bé chính là chủ đề với 23 nhân vật Disney nổi tiếng từ các bộ phim như Dory, Frozen, Cars, Star Wars, Marvel, Princess… Cùng với ứng dụng Disney Magic Timer có sẵn trên App Store và Google Play. Sẽ khiến trẻ hào hứng hơn mỗi khi đánh răng và cũng góp phần giáo dục trẻ nhiều bài học bổ ích.

Bàn chải điện cho bé Oral B với chủ đề các nhân vật Disney

Bàn chải điện cho bé Oral B hoạt động với chuyển động xoay-dao động. Đầu bàn chải tròn nhỏ và lông mềm…cực kỳ phù hợp sử dụng cho bé. Tuy nhiên, hầu hết các loại bàn chải điện Oral B cho bé đều chỉ có một chế độ/ tốc độ đánh răng không thể thay đổi được. Điều này sẽ hơi bất tiện khi trẻ lớn hơn, cần đánh răng với chế độ cao hơn.

Bàn chải điện cho bé Oral B Kids chạy pin

Dòng bàn chải đánh răng điện cho bé này dành cho lứa tuổi 3+. Chuyển động xoay-dao động hoạt động nhẹ nhàng. Đầu bàn chải Oral B tròn, nhỏ, lông siêu mềm. Được thiết kế đặc biệt, rất thân thiện với nướu lợi, có thể làm sạch cả những chiếc răng sữa nhỏ nhất. Hẹn giờ 2 phút thông qua ứng dụng giúp kiểm soát thời gian đánh răng.

Nhưng bàn chải điện Oral B Kids chỉ chạy bằng pin AA và có đầu bàn chải không thay thế được. Nên bạn cần mua một bàn chải hoàn toàn mới thay thế sau 3 tháng sử dụng. Tuy nhiên, nó vẫn là một lựa chọn rẻ tiền, hợp lý khi bạn muốn mua một bàn chải điện cho bé có chức năng hẹn giờ đơn giản. Vì giá bán của nó chỉ đắt hơn một chút so với bàn chải đánh răng thủ công cùng thương hiệu.

Bàn chải điện Oral B Kids chạy pin

Bàn chải điện cho bé Oral B Stages Power

Lựa chọn khác cho lứa tuổi 3+ là Oral B Stages Power. Đây là mô hình có thể sạc lại. Pin sạc có thể kéo dài trong vòng 5 ngày cho 1 lần sạc. Hình các nhân vật Disney được in trên bao bì và đầu bàn chải. Đầu bàn chải thì có thể thay thế được nên bạn có thể mua riêng các đầu bàn chải Oral B khác nhau để thay đổi chủ đề.

Tuy bạn sẽ cần đầu tư một khoản nhiều hơn nhưng sẽ có nhiều lợi ích hơn. Ngoài việc có thể sạc lại, đầu bàn chải thay thế được thì bàn chải điện Oral B này có chế độ dừng nghỉ. Cứ sau 30 giây sẽ có một khoảng dừng ngắn báo đến lúc cần chuyển sang góc phần tư miệng tiếp theo. Và tự động tắt khi hết 2 phút đánh răng.

Bàn chải điện cho bé Oral B Stages Power Kids có thể thay đầu

Bàn chải điện cho bé Oral B Pro-Health

Một mô hình khác là bàn chải đánh răng điện cho bé Oral B Pro-Health. Nó có tay cầm chống nước. Có đầu bàn chải nhạy cảm được thiết kế đặc biệt (Sensitive Clean) giúp làm sạch nhẹ nhàng, kể cả vởi trẻ niềng răng. Chỉ số lông bàn chải mờ dần như một dấu hiệu để thay thế đầu bàn chải.

Bàn chải đánh răng điện này có thể sạc lại. Có chế độ dừng nghỉ 30 giây và tự động ngắt sau 2 phút đánh răng… Đầu bàn chải có thể thay thế và tương thích với đầu bàn chải đánh răng dành cho người lớn. Tuy nhiên, chủ đề nhân vật Disney mà trẻ em thích thú hơn cả thì chỉ được in trên bao bì sản phẩm, trên thân máy và đầu bàn chải không hề có.

Bàn chải điện cho bé Oral B Pro-Health

Bàn chải điện cho bé Oral B Rechargeable

Trong số các mô hình bàn chải điện cho bé của Oral B thì Oral B Rechargeable cũng rất được yêu thích. Điểm thu hút riêng của nó so với các dòng khác chính là thiết kế tay cầm độc đáo, màu sắc nổi bật. Tay cầm màu xanh lam, bao phủ bởi một dải cao su màu vàng rộng lớn. Giúp trẻ dễ cầm nắm ngay cả khi tay ướt hay dính bọt kem đánh răng.

Một điểm ấn tượng khác của bàn chải điện Oral B Rechargeable chính là tính năng nhắc thay đổi sang phần miệng tiếp theo. 16 giai điệu độc đáo sẽ chơi khi con đánh răng. Và thay đổi sang phần miệng khác khi bàn chải chuyển giai điệu. Điều này làm cho việc đánh răng trở lên thú vị hơn. Giai điệu ở mức âm lượng vừa phải, nhưng nếu có em bé nào không thích nó thì hơi tiếc là không thể tắt được.

Bàn chải điện cho bé Oral B Rechargeable

Bàn chải điện cho bé Oral B Junior

Bàn chải điện Oral B Junior dành cho trẻ độ tuổi 6+. Cũng có lông mềm để không gây kích ứng nướu. Cũng có đầu bàn chải nhỏ để đảm bảo chải sạch răng hoàn toàn. Cũng có chế độ dừng nghỉ 30 giây nhắc chuyển sang phần miệng tiếp theo và tự động tắt khi hết 2 phút…

Và mặc dù không có các chủ đề nhân vật Disney hay đi kèm với một ứng dụng sáng tạo trên thiết bị thông minh. Nhưng nếu em bé của bạn đã qua giai đoạn thích các đồ dùng màu sắc rực rỡ, chi tiết hấp dẫn và chỉ cần một bàn chải đánh răng điện trẻ em chất lượng thực sự tốt thì Oral B Junior là một lựa chọn hợp lý.

Bàn chải điện Oral B Junior dành cho trẻ độ tuổi 6+

4.2 Bàn chải điện Philips Sonicare

Trong thị trường bàn chải đánh răng điện, đối thủ luôn được đánh giá ngang tầm với Oral B chính là Philips Sonicare. Là thương hiệu điện tử, đồ gia dụng rất được yêu thích của Hà Lan. Philips có những sản phẩm rất bền và chất lượng.

Đặc trưng của bàn chải điện Philips Sonicare là sử dụng công nghệ sóng âm Sonic độc đáo, được cấp bằng sáng chế, để làm sạch răng miệng hiệu quả hơn. Đầu bàn chải hình bầu dục, khác với chuyển động xoay-dao động dùng đầu bàn chải tròn nhỏ của Oral B. Tuy có thể làm sạch nhiều răng cùng lúc nhưng khả năng cơ động kém hơn.

Bàn chải đánh răng điện sóng âm không thích hợp lắm dùng cho trẻ em độ tuổi càng nhỏ. Tuy nhiên, Philips Sonicare vẫn có dòng được thiết kế dành riêng cho trẻ em tuổi 3+. Và có tới hơn 90% phụ huynh trong một cuộc khảo sát của hãng nói rằng: họ thật sự hài lòng về hiệu quả làm sạch răng miệng cho bé của bàn chải điện Philips Sonicare For Kids.

Bàn chải điện Philips Sonicare For Kids công nghệ sóng âm

Đánh giá bàn chải điện cho bé Philips Sonicare For Kids

Philips Sonicare For Kids có đầy đủ các đặc điểm, tính năng thường thấy ở một bàn chải đánh răng điện cho bé. Thân máy có màu sắc và họa tiết bắt mắt với 8 nhãn dán hoán đổi có sẵn trong mỗi hộp. Kết hợp ứng dụng Sparkly trên thiết bị thông minh. Có thể sạc lại, có thể thay thế đầu bàn chải. Chế độ dừng nghỉ nhắc chuyển sang phần miệng tiếp theo và tắt khi hết 2 phút đánh răng…

Điểm khác biệt nữa so với bàn chải đánh răng điện cho bé của Oral B là: bàn chải điện Philips Sonicare For Kids có 2 chế độ đánh răng cao thấp tùy chỉnh và đầu thay thế có kích thước khác nhau. Để phù hợp sử dụng cho trẻ nhiều độ tuổi khác nhau. Do đó, bàn chải đánh răng điện cho bé này có thể dùng chung cho cả gia đình. Đây cũng là một cách tiết kiệm chi phí.

Tuy nhà sản xuất khuyến cáo dùng cho trẻ từ 3 tuổi. Nhưng có vẻ tay cầm dài hơn, nặng hơn. Và đầu bàn chải mặc dù có đầu thay kích cỡ khác nhau nhưng vẫn hơi to. Vì thế, nó nên dùng cho trẻ lớn hơn chứ chưa phù hợp với độ tuổi 3 này. Thêm nữa, giá bàn chải đánh răng điện cho bé cùng với đầu thay thế của Philips Sonicare cũng đắt đỏ hơn Oral B nhiều.

8 nhãn dán hoán đổi bắt mắt trên thân máy

4.3 Bàn chải điện Colgate Kids

Một thương hiệu nổi tiếng khác, với các sản phẩm chăm sóc răng miệng là Colgate. Tuy nhiên, ở lĩnh vực bàn chải điện cho bé thì Colgate nép vế hơn hẳn 2 ông lớn là Braun Oral B và Philips Sonicare. Nhưng mà chất lượng lượng cũng khá tốt và giá bán thì rõ ràng rẻ hơn nhiều. Bàn chải đánh răng điện cho bé Colgate Kids vẫn được nhiều người lựa chọn.

Tay cầm mỏng, nhẹ, dễ cầm đối với trẻ em. Màu sắc rực rỡ với các nhân vật trẻ yêu thích như Minion, Spider man, Blaze, Monster Machines… Đầu xoay nhỏ với lông bàn chải mềm, nhẹ nhàng làm sạch những chiếc răng nhỏ bé. Ứng dụng My Bright Smile với 5 trò chơi nha khoa giáo dục và hẹn giờ chải 2 phút…

Tuy nhiên, bàn chải đánh răng điện cho bé Colgate Kids chủ yếu là các mô hình hoạt động bằng pin. Đầu bàn chải không thể tháo rời thay thế. Không tự động hẹn giờ tắt mà dựa vào ứng dụng đi kèm. Điểm này tương tự như dòng bàn chải điện chạy pin của Oral B.

Bàn chải đánh răng điện cho bé Colgate Kids

5. Kết luận

 Một trong những thói quen tốt, quan trọng nhất mà ba mẹ có thể dạy con là vệ sinh chăm sóc răng miệng. Hãy làm cho công việc này trở thành những khoảng thời gian thú vị, vui vẻ bằng cách sử dụng bàn chải đánh răng điện cho bé nhé bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *