Blog

Cách làm BÁNH BÒ HẤP LÁ DỨA (BẤT BẠI)

Món chả bò không cần lò nướng (rất nhiều rễ tre) được chờ đợi bấy lâu nay đã có

Những miếng chả bò đẹp mắt tỏa hương thơm của lá dứa, với độ ngọt vừa phải, thêm nước cốt dừa béo ngậy, một sự kết hợp mà người Việt Nam sẽ rất thích. Bạn nào thích ăn bánh bò thốt nốt cũng có thể dùng công thức này, trong công thức mình có thay đổi như thế nào.

Bạn đang xem: Bánh bò lá dứa

Năm ngoái, công thức chả bò nướng caramen của sd đã nổi tiếng khắp thế giới, chiếm lĩnh mọi mặt trận, vô số phản hồi, phiên bản chả bò hấp này cũng đơn giản dễ làm, dễ làm mà ngon tuyệt. Cũng thần thánh, giờ ai cũng thử “hóng” 😉

Thực hành gói lá dứa (bất khả xâm phạm)

Nguyên liệu (khoảng 6-7 chiếc bánh nhỏ và 1 chiếc bánh tròn đường kính 16cm)

150g bột nếp

60g bột năng

1/4 muỗng cà phê muối mịn

1 + 1/8 thìa cà phê men

165g nước lá dứa (250g nước lọc + 80g lá dứa tươi)

205g nước cốt dừa

140 gam đường

1 muỗng cà phê dầu dừa

1/4 muỗng cà phê chiết xuất lá dứa (không bắt buộc)

*Lưu ý về thành phần:

Xem thêm: Thực đơn tốt cho sức khỏe nên và không nên có những loại thực phẩm nào?

– Lá dứa tươi nên được xay và lọc để bánh có mùi thơm tự nhiên nhất. Nếu thích bánh đậm hơn, bạn có thể cho nhiều hơn nhưng không nên cho quá nhiều để tránh bánh bị xanh quá và mùi vị quá nồng.

– Nên dùng dầu dừa để bánh thơm hơn, nếu không hợp có thể dùng dầu ăn thông thường để thay thế.

– Công thức làm bánh dẻo đường thốt nốt: Thay nước lọc bằng nước lá dứa và 150-160 gam đường thốt nốt bằng 140 gam đường trắng.

Cách thực hiện

1. Lá dứa rửa sạch, xay nhuyễn với 250 gam nước lọc. Lọc nhựa từ lá nếp. Để nguyên nước cốt trong khoảng 15 phút để phần bã lá dứa còn lại lắng xuống (phần vụn này có thể làm bánh hơi đắng).

2. Trộn đều bột nếp, bột năng, muối. Cho men nở vào bát bột trộn đều.

3. Đổ nước lá dứa vào bát bột và trộn đều.

4. Nhào bột (động tác kéo ra và gấp bột giống như nhào bột bánh mì) liên tục khoảng 15-20 phút. Công đoạn nhào bột rất quan trọng, nó quyết định phần lớn đến việc bánh có rễ tre hay không. Nhào bột đến khi giơ tay lên thấy bột chảy xuống, trên bề mặt bột xuất hiện bọt khí li ti (bạn yên tâm sau khi nhào liên tục khoảng 15-20 phút).

5. Đậy kín âu bột và ủ trong khoảng 45 – 50 phút, đến khi bột nổi nhiều bọt khí. Tùy theo nhiệt độ mà bột có thể nở khoảng 1,3 – 1,5 lần, nhưng chỉ cần bạn thấy bột nở nhiều bọt khí là được, độ nở đầu tiên không cần quá khắt khe.

%3Cp%3E6.%E5%9C%A8%E7%AD%89%E5%BE%85%E9%9D%A2%E5%9B%A2%E4%BC%91%E6%81%AF%E7%9A%84%E5%90%8C%E6%97%B6%EF%BC%8C%E5%8A%A0%E7%83%AD%E6%A4%B0%E5%A5%B6%E5%92%8C%E7%B3%96%EF%BC%8C%E7%9B%B4%E5%88%B0%E6%A4%B0%E5%A5%B6%E5%8F%98%E7%83%AD%E5%B9%B6%E4%B8%94%E7%B3%96%E5%AE%8C%E5%85%A8%E6%BA%B6%E8%A7%A3%E3%80%82%E8%AE%A9%E6%B7%B7%E5%90%88%E7%89%A9%E5%AE%8C%E5%85%A8%E5%86%B7%E5%8D%B4%E3%80%82%3C%2Fp%3E

7.Sau lần nở đầu tiên, cho từ từ hỗn hợp nước cốt dừa đã nguội vào, trộn đều cho đến khi quyện hoàn toàn.

8. Cho dầu ăn vào, trộn đều rồi rây.

9. Đậy âu và ủ men lần 2 khoảng 2 tiếng, đến khi bột nở gấp 2,5-3 lần, nhìn thấy trên bề mặt bột có nhiều bọt khí nổi lên là được. Múc nhẹ thìa vào đáy bát cho bột lắng xuống đáy.

10. bánh hấp

– Phết dầu ăn lên toàn bộ khuôn để chống dính.

Xem thêm: Mách mẹ cách cầm tiêu chảy nhanh nhất cho bé tại nhà

– Đun nồi nước để hấp bánh, khi nước sôi vặn lửa vừa nhỏ. Dùng khăn bọc kín mặt bánh để tránh hơi nước vào bánh.

– Cho khuôn vào xửng hấp, hấp khoảng 5-7 phút cho khuôn thật nóng thì đổ bánh vào. Bột bánh chưa hấp phải được bọc kín và cho vào tủ lạnh để tránh nướng quá lâu có thể tạo ra mùi men.

Lưu ý:

+ Bước hấp khuôn rất quan trọng, không nóng có lợi cho rễ tre phát triển.

+ Đừng vung bánh quá cao. Bánh sẽ chỉ ra rễ tre bằng khoảng 1/3 chiều cao của bánh, bánh càng cao bánh càng dễ lên trên.

– Cho bánh bao vào xửng nhỏ và hấp trong khoảng 12 phút ở lửa vừa. Dùng khuôn tròn 16cm để hấp bánh trong khoảng 22-25 phút. Thử độ chín bằng cách chọc tăm vào giữa bánh, rút ​​ra tăm sạch là bánh đã chín.

11. Để bánh trong khuôn đến khi nguội hoàn toàn thì lấy ra khỏi khuôn.

12. Bánh để được 3-5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, bánh sẽ cứng lại khi để trong tủ lạnh, khi ăn bạn có thể để bánh nguội ở nhiệt độ phòng, hoặc có thể hâm nóng trong lò vi sóng khoảng 20-30 giây để bánh mềm ra. Ấm áp và mềm mại.

*phục vụ nước cốt dừa:

– Hòa tan khoảng 200 gam nước cốt dừa trong sữa đặc và chút muối, nêm nếm lại rồi khuấy hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi nước cốt dừa nóng (không sôi).

– Hòa tan khoảng 1 thìa cà phê bột năng với 20 gam nước, cho từ từ bột năng vào nồi nước cốt dừa, liên tục khuấy đều, tiếp tục đun trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Đổ nước cốt dừa ra bát và dùng với bánh lá dứa.

Xem thêm: Cách chăm sóc bé sơ sinh tại nhà

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button