Báo động ung thư trực tràng di căn gan

Báo động đỏ: Làm sao để nhận biết ung thư trực tràng di căn vào gan

Ung thư trực tràng là một loại ung thư ác tính, mức độ nguy hiểm của nó chỉ đứng sau ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư gan. Bệnh thường được phát hiện khá muộn, hầu hết là vào các giai đoạn cuối, khi khối u đã bắt đầu di căn sang các cơ quan trong cơ thể. Bởi lẽ, ở những giai đọan đầu, bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng. Và khi các tế bào ung thư trực tràng di căn vào gan thì việc chữa trị sẽ vô cùng khó khăn.

Ung thư trực tràng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người
Ung thư trực tràng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người

Nguyên nhân của ung thư trực tràng hiện vẫn chưa có kết luận chính xác. Các nhà nghiên cứu có đưa ra một số yếu tố được cho là tác nhân gây ra bệnh như chế độ ăn uống, tuổi tác, có tiền sử mắc bệnh viêm loét trực tràng, ít vận động…

Trong cơ thể con người, theo nghiên cứu thì gan là vị trí dễ bị các tế bào ung thư trực tràng tấn công nhất (với tỉ lệ là 75%). Theo một cuộc khảo sát thì có tới 20% trường hợp phát hiện các tế bào ung thư trực tràng di căn sang gan vào lần đầu đi khám. Các tế bào ung thư di căn sang gan là giai đoạn cuối của bệnh ung thư trực tràng. Vì vậy, nếu không có phương pháp chữa trị kịp thời thì người bệnh chỉ có thể sống thêm được khoảng 8 tháng, rất hiếm trường hợp có thể sống quá 5 năm.

Hiện tượng di căn của các tế bào ung thư trực tràng trong gan là do các tế bào ung thư trong ruột kết vào trong máu, di chuyển đến các hạch bạch huyết trong vùng và sau đó lan rộng đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể, ví dụ như gan.

Ung thư trực tràng di căn gan
Ung thư trực tràng di căn gan

Không giống các loại ung thư khác mà cũng có thể di căn sang gan, thông thường hiện tượng này sẽ diễn ra vào giai đoạn cuối của bệnh và gần như là vô vọng trong việc chữa trị nhưng ung thư trực tràng di căn sang gan thì vẫn còn cơ hội để chữa khỏi bệnh, tuy nhiên, việc này cần được phát hiện và điều trị sớm.

Bằng phương pháp kết hợp xét nghiệm mô bướu và nội soi, bác sẽ sẽ có những chuẩn đoán chuẩn xác nhất về bệnh. Bên cạnh đó, nếu như soi siêu âm B ở gan cũng sẽ phát hiện được việc di căn của ung thư trực tràng. Quá trình này cần được kiểm tra thường xuyên đối với người bệnh để tiện theo dõi sữ phát triển của tế bào ung thư trực tràng trong gan. Thậm chí, ngay cả sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cũng vẫn phải duy trì việc kiểm tra xét nghiệm và siêu âm gan một cách thường xuyên vì ung thư trực tràng có thể bị tái phát sau đó.

Bệnh nhân ung thư rất cần sự động viên của gia đình
Bệnh nhân ung thư rất cần sự động viên của gia đình

Sau khi phát hiện ra có hiện tượng di căn của ung thư trực tràng sang gan thì người bệnh cần được tiến hành phẫu thuật ngay để tiêu diệt các tế bào di căn, chữa trị tận gốc căn bệnh. Để loại bỏ hoàn toàn khối u thì phẫu thuật là giải pháp tốt nhất. Sau ca phẫu thuật, thời gian sống của người bệnh thường là 3 năm, và có khoảng 30-50% các trường hợp có thể sống tiếp được 5 năm.

Tuy nhiên, điều đáng buồn là để cắt bỏ toàn bộ ổ dịch loại bỏ hoàn toàn khỏi gan là rất khó bới có khả năng chúng bị dính nhiều vào các mạch máu lớn. Trường hợp có khả năng làm được chỉ chiếm từ 10-20% và thời gian sống cũng không dài.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bệnh nhân ung thư trực tràng gia đoạn cuối có thêm niềm tin vào việc chữa khỏi bệnh. Chính thái độ sống lạc quan, tích cực kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý cùng phương pháp y học hiện đại là chìa khóa giúp người bệnh vượt qua cánh cửa của thần chết mang tên ung thư trực tràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *