Bật mí 03 bước điều trị ung thư trực tràng di căn hạch

Như chúng ta đã biết, ung thư trực tràng là một căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong hàng năm khá cao. Nếu không chữa trị kịp thời căn bệnh có thể di căn đến rất nhiều các bộ phận khác trên cơ thể và nghiêm trọng hơn là dẫn đến tử vong.

Ung thư đại tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến hiện nay. Hầu hết các bệnh nhân ung thư đại tràng có thể được chữa lành bệnh nếu được phát hiện sớm.

Ung thư trực tràng gòm có bốn giai đoạn, ở mỗi giai đoạn thị bệnh sẽ phát triển ngày càng nặng hơn. Ung thư trực tràng di căn hạch được xảy ra ở giai đoạn ba của bệnh. Lúc này, các tế bào ung thư đã lan rộng ra các hạch bạch huyết gần đó nhưng chưa thể lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Các giai đoạn phát triển của ung thư di căn
Các giai đoạn phát triển của ung thư di căn

Ung thư trực tràng di căn hạch

Ung thư trực tràng di căn hạch được chia ra làm 3 giai đoạn nhỏ là IIIA, IIIB, IIIC

– Giai đoạn IIIA: Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư lan đến lớp trong cùng của thành ruột vào lớp mô dưới niêm mạc và có thể đã lây lan đến lớp cơ của thành đại tràng. Các tế bào ung thư cũng đã lan tới nhiều nhất là 6 hạch bạch huyết gần đó hoặc hình thành ở trong các mô gần các hạch bạch huyết. Tỷ lệ điều trị thành công là 84%.

– Giai đoạn IIIB: Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã lan qua lớp cơ của thành ruột đến lớp ngoài cùng của thành đại tràng nhưng chưa lây lan đến các cơ quan lân cận. Các tế bào ung thư cũng đã lan tới 7 hoặc nhiều hạch bạch huyết lân cận. Tỷ lệ điều trị thành công là 71%.

– Giai đoạn IIIC: Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã xâm lấn qua lớp ngoài cùng của thành đại tràng và không lây lan đến các cơ quan lân cận. Chúng cũng đã lan đến một hoặc nhiều hạch bạch huyết gần đó hoặc các tế bào ung thư đã được hình thành trong các mô gần các hạch bạch huyết. Tỷ lệ điều trị thành công là 58%.

Điều trị ung thư trực tràng

Tiến hành phẫu thuật để loại trừ khối u và các hạch bạch huyết liên quan nếu có thể.

Thực hiện hóa trị sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư nếu chúng chưa bị loại bỏ ra khỏi cơ thể.

Điều trị xạ trị sau phẫu thuật nếu khối u quá lớn và xâm lấn đến các mô xung quanh đại tràng.

Với các bệnh nhân không thể tiến hành phẫu thuật do điều kiện sức khỏe có thể điều trị bằng hóa trị, xạ trị đơn lẻ hoặc hóa, xạ trị kết hợp tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng người bệnh.

Trên đây là một vài thông tin về bệnh ung thư trực tràng di căn hạch cũng như cách điều trị của nó mong có thể giúp ích cho bạn đọc. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *