Blog

Mẹ bầu ăn cua biển trong thai kỳ có thực sự nguy hiểm như lời đồn?

Cua biển là loại hải sản bổ dưỡng nhưng nhiều người cho rằng cua biển tính lạnh, bà bầu không nên ăn. Thực hư việc ăn cua biển khi mang thai như thế nào, hãy cùng Cua tìm hiểu nhé!

Cua biển giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho bà bầu và thai nhi. Nguồn hình ảnh: freepik

Khi mang thai, thực phẩm mẹ ăn hàng ngày sẽ nuôi dưỡng thai nhi. Vì vậy, tâm lý chung của hầu hết các bà mẹ đều rất đau khổ, luôn muốn nạp vào cơ thể mình những thực phẩm tốt cho thai nhi ăn.

Cua biển được biết đến là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng nhiều mẹ lại cho rằng “cua biển tính lạnh, không tốt cho thai nhi” nên bỏ qua món ăn bổ dưỡng này.

Bạn đang xem: Bầu 3 tháng đầu an cua biển được không

Trên thực tế, ăn cua khi mang thai khá an toàn, miễn là thức ăn được nấu chín và điều độ. Nhưng nếu bạn chưa từng ăn cua trước khi mang thai, thì bạn không nên thử cua lần đầu tiên khi mang thai. Dị ứng với động vật có vỏ thường gặp ở người lớn.

Nếu không muốn có nguy cơ bị dị ứng khi mang thai, hãy cùng tìm hiểu thêm về cách ăn cua an toàn nhé!

1 Mẹ bầu nên ăn ghẹ như thế nào cho đúng?

Cua được coi là thực phẩm lành mạnh trước khi sinh. Mẹ bầu có thể thưởng thức món ăn này theo nhiều cách như hấp sả, nướng muối, hấp nước dừa…

Cua biển giàu chất đạm, ít béo và giàu canxi. Nguồn hình ảnh: pexels

Chỉ cần chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn uống điều độ, mẹ bầu không phải lo lắng quá nhiều về việc ăn cua khi mang thai. Ngoài ra, đây còn là loại hải sản giàu protein, ít béo và cực kỳ bổ dưỡng được Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyên dùng trong thai kỳ.

Mỗi phụ nữ mang thai đều khác nhau. Hãy nhớ hỏi ý kiến ​​bác sĩ về sức khỏe của bạn để xem cua có phù hợp với bạn trong thai kỳ hay không.

2 Ăn cua biển có nguy hiểm cho thai nhi không?

Xem thêm: CHĂM SÓC VẾT THƯƠNG ( ĐIỀU DƯỠNG NGOẠI KHOA)

Ăn cua an toàn cho cả mẹ và thai nhi miễn là cua được nấu chín. Sandra Arevalo, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và là người phát ngôn quốc gia của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng ở Nyack, New York, cho biết: “Hải sản thường được chế biến để ăn sống. Thực phẩm có thể chứa vi khuẩn gây bệnh và phụ nữ mang thai ăn nó . Nó có thể truyền sang thai nhi.”

Ăn cua là an toàn cho cả mẹ và thai nhi nếu được nấu chín. Nguồn hình ảnh: pexels

Một điều đáng lo ngại khác là các chất độc hại tiềm ẩn. Sandra Arevalo giải thích: “Một vấn đề phổ biến đối với cá và hải sản là hàm lượng thủy ngân trong đó có hại cho cả mẹ và thai nhi, gây ra các dị tật di truyền và nhiều vấn đề khác”.

Tuy nhiên, cua là loại động vật có vỏ chứa rất ít hàm lượng thủy ngân nên bà bầu có thể ăn cua mà không lo nguy cơ nhiễm độc này.

Bài viết liên quan: Phát hiện ngay các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm để giữ an toàn khi mang thai.

Ba lợi ích của việc ăn cua khi mang thai

Đặc biệt một tin vui cho các mẹ bầu thích ăn cua, đó là Ăn cua khi mang thai rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Amy Valent, trợ lý giáo sư sản phụ khoa tại Đại học Y khoa Oregon, Phần Lan, cho biết: “Tôi chân thành khuyên phụ nữ mang thai nên ăn nhiều hải sản hơn trong thai kỳ.”

Nói chung, cua biển là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như protein nạc, ít chất béo nhưng giàu dinh dưỡng hơn. Đặc biệt, cua còn rất giàu khoáng chất, bao gồm canxi, phốt pho, sắt, kẽm và kali.

4 lưu ý khi bà bầu ăn cua

Xem thêm: Bà bầu không nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh và an toàn?

Mặc dù phụ nữ mang thai được khuyến khích sử dụng các loại hải sản như cá ít thủy ngân và cua biển trong chế độ ăn của mình, nhưng vẫn có một số nguyên tắc quan trọng cần phải tuân thủ để đảm bảo sức khỏe của họ và em bé.

Chỉ ăn cua đã nấu chín

Bà bầu ăn cua trong thai kỳ là an toàn, quan trọng nhất là cua phải được nấu chín. Bà bầu không nên ăn các món cua chưa nấu chín như gỏi cua.

Cần kiểm tra nguồn

Mẹ bầu cần tìm hiểu rõ nguồn gốc cua ghẹ để đảm bảo an toàn. Nguồn hình ảnh: pexels

Tiến sĩ Valente giải thích, một số loại cua có thể được đánh bắt ở những nơi nước bị ô nhiễm nên bà bầu cần biết nguồn gốc của cua biển để đảm bảo an toàn. Bà cũng nói thêm: “Lợi ích của hải sản vẫn vượt xa rủi ro. Do đó, cua vẫn là lựa chọn an toàn cho phụ nữ mang thai.”

Ngoài ra, mẹ bầu nên chọn ghẹ tươi ngon. Thịt cua không có mùi tanh, không nhớt. Ghẹ phải đập vỡ mai trước khi nấu, thịt ghẹ sau khi nấu sẽ có màu trắng sữa, không nhũn.

Ăn uống điều độ

Tiến sĩ Valentine khuyến nghị bà bầu nên ăn cua nấu chín 2-3 lần/tuần, tổng lượng mỗi bữa không quá 350g. Nhưng cô cũng khuyến khích bệnh nhân của mình ăn nhiều hơn, ăn nhiều các loại hải sản để đủ dinh dưỡng.

Cua sau khi được nấu chín, bà bầu có thể yên tâm ăn. Nguồn hình ảnh: pexels

Cua là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, bà bầu nên bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tốt của thai nhi. Sau khi cua được nấu chín, bà bầu có thể yên tâm ăn. Do đó, bạn có thể thêm cua vào chế độ ăn uống của mình vài lần một tuần. avakids chúc bạn và thai nhi khỏe mạnh!

Tổng hợp bởi verywellfamily

Xem thêm: Cháo lươn nấu với rau gì đảm bảo đủ chất cho bé trong kì ăn dặm?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button