Blog

Bầu 3 tháng đầu ăn sâm bổ lượng được không?

Mang thai 3 tháng đầu ăn nhân sâm được không?” Đây là món mà bà bầu hay bị nóng vì món ăn này có tính giải nhiệt. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia của Tổ hợp Y khoa Medica sẽ giúp thai phụ tìm hiểu.

Xem thêm:

Bạn đang xem: Bầu ăn sâm bổ lượng được không

  • Mang thai 3 tháng đầu ăn thịt chó được không?
  • Mang thai 3 tháng đầu ăn nếp được không? [Tư vấn]

    Có thể ăn bột yến mạch trong ba tháng đầu của thai kỳ? 4 Món Ngon Từ Bột Yến Mạch

    1. Mang thai 3 tháng đầu ăn nhân sâm được không?

    Bà bầu có thể ăn nhân sâm trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Bởi chè sâm được làm từ nhiều loại nguyên liệu có lợi cho sức khỏe bà bầu như: hạt sen, thủy tùng, hạt bobo, phổ tai, long nhãn, táo đỏ, kỷ tử,…

    Các món ăn bổ dưỡng từ sâm cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe bà bầu như vitamin A, vitamin C, sắt, kẽm, kali, magie,… tạo nên món chè sâm bổ mát, thanh nhiệt , hệ thần kinh, giải độc, làm dịu thần kinh rất tốt. Đối với những bà bầu có cơ thể thường nóng trong thì nhân sâm được coi là thần dược vì giúp giải nhiệt.

    Vậy thực chất trà sâm cao cấp là gì mà nhiều thành phần và công dụng đến vậy? Câu trả lời sẽ có trong phần tiếp theo.

    2. Tác dụng bổ dưỡng của nhân sâm đối với thai kỳ 3 tháng đầu

    Trước khi tìm hiểu tác dụng của nhân sâm đối với bà bầu 3 tháng đầu, mẹ bầu cần hiểu nhân sâm là gì?

    Trong y học cổ truyền, nhân sâm là món ăn có vị ngọt, tính mạnh, bồi bổ cơ thể do được bào chế từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Công dụng chính của loại trà này là thanh nhiệt, giải độc và bồi bổ cơ thể.

    Trong sâm bổ dưỡng, các thành phần chính như: long nhãn, đại táo, hạt sen, bobo, nấm tuyết, mộc nhĩ… có tác dụng giúp cơ thể giảm suy nhược, ngủ ngon, đầu óc minh mẫn hơn. Do đó, các bà mẹ không phải lo lắng về việc ăn nhân sâm trong 3 tháng đầu thai kỳ. Cụ thể:

    • Nhục thung dung: Có tác dụng bồi bổ và cường tráng cơ thể, điều hòa khí huyết, dưỡng huyết, có lợi cho hệ tim mạch,…
    • Đại táo (táo tàu): chữa mất ngủ, thanh gan giải độc, kiện tỳ vị…
    • Hạt sen: có tác dụng thanh nhiệt, giúp bà bầu ngủ ngon và sâu giấc hơn.
    • bo bo: Chữa đau nhức xương khớp, tiểu buốt, khó tiêu, tiêu chảy, tăng cường sức đề kháng,…
    • Xue Xinfang: Có tác dụng ổn định huyết áp, tăng cường miễn dịch, trị ho,…
    • Khí phách: Có tác dụng thanh nhiệt, bổ thần kinh, lợi tiểu,…
    • Chính sự kết hợp của nhiều loại hạt và thảo mộc đã khiến nhân sâm trở thành thực phẩm có nhiều tác dụng đối với sức khỏe bà bầu 3 tháng đầu như:

      2.1 Giúp sản phụ tĩnh tâm trong 3 tháng đầu

      Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, trong hạt sen có chứa chất kiềm và glycoside thơm có tác dụng an thần. Ngoài ra, ăn hạt sen sẽ kích thích tuyến tụy tiết insulin, giúp bà bầu dễ đi vào giấc ngủ hơn.

      Tác dụng bổ nhục, an thần của nhân sâm là do trong dược liệu có chứa 0,85% nước, 29,91% glucose, 0,22% sucrose, 1,26% acid tartaric, còn lại là saponin và các dược chất khác.

      2.2 Thanh nhiệt nhân sâm trước khi mang thai 3 tháng

      Mang thai 3 tháng đầu ăn nhân sâm được không? Bổ sâm Thanh nhiệt và bổ tỳ là hai công dụng chính và hiệu quả nhất của trà sâm. Các nguyên liệu như nhục đậu khấu, long nhãn, nấm tuyết có tính hàn nên có khả năng hạ thân nhiệt.

      Xem thêm: TRẺ ĐÁNH BỐ MẸ VÌ SAO VÀ CHÚNG TA NÊN LÀM GÌ?

      Ngoài ra, hạt bo bo còn có khả năng ức chế men tổng hợp acid béo ở gan, giúp gan giải độc. Nhờ đó, làn da bị mụn của bà bầu cũng sẽ được cải thiện.

      2.3 Ăn nhân sâm giúp tăng cường sức đề kháng

      Bà bầu 3 tháng nên ăn nhân sâm để tăng cường sức đề kháng. Bởi trong sâm bổ lượng có đại táo hoặc táo tàu, chứa nhiều vitamin a, c, e, kẽm, magie, sắt… có tác dụng tốt đến hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng.

      2.4 Ăn nhân sâm trước khi mang thai 3 tháng có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu

      Nhân sâm còn giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Thành phần chính trong nhân sâm rất giàu chất sắt có tác dụng phòng chống thiếu máu ở phụ nữ mang thai.

      Còn một số nguyên liệu khác cũng giàu sắt như rong biển (20% dv sắt trong 100g rong biển), hạt bobo (18% dv sắt trong 96g),…

      Nhân sâm là món ngon bà bầu nên ăn vì có nhiều lợi ích và dễ chế biến. Đặc điểm của các món ăn bổ dưỡng từ nhân sâm là có thể ăn nguội khi còn nóng và có thể ăn nóng khi nguội.

      4. Cách chế biến nước sâm cho bà bầu 3 tháng đầu

      Nhân sâm là món ăn không khó làm tại nhà, dưới đây là công thức các bà bầu tham khảo:

      Chuẩn bị nguyên liệu:

      • Táo lớn: 200 gam
      • Quang phổ tai: 100 gram
      • Hạt bobo (hạt liễu): 100 gam
      • Hạt sen khô hoặc tươi: 200g
      • Nhục thung dung: 100 gram
      • Củ sen tươi: 1 củ vừa, nhỏ
      • Tảo bẹ: 100 gam
      • Dầu chuối: 3ml
      • Đường phèn (dùng đường cát cho ngọt hơn): 150 gam
      • Cách chuẩn bị

        • Các nguyên liệu mua về rửa sạch với nước cho sạch bụi bẩn.
        • Phổ nhĩ: Nếu mua loại to thì ngâm nước cho mềm rồi thái miếng nhỏ, nếu mua loại nhỏ thì chỉ cần rửa sạch.
        • Nấm tuyết, long nhãn, đại táo: Ngâm vào tô nước nóng, rửa sạch, để ráo.
        • Long nhãn nhục: Nhãn nhục rửa qua nước lạnh để giữ được độ giòn.
        • Với hạt caraway: Rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, sau đó đun trên lửa vừa trong 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước lạnh, để ráo.
        • Hạt sen khô: Ngâm nước cho mềm rồi chần qua 500ml nước. Sau đó cho đường phèn vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
        • Củ sen: Rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát mỏng (ngâm ngay vào nước muối để củ sen không bị thâm đen). Sau đó cho củ sen vào nồi, thêm 50g đường phèn, đun nhỏ lửa cho đến khi củ sen thấm nước đường thì tắt bếp.
        • Cách chuẩn bị

          • Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bắt đầu đun 1 lít nước
          • Cho phần đường phèn còn lại vào, thêm hạt sen và củ sen.
          • Đợi nước bốn tai sôi trở lại thì cho anh túc, nấm mèo đỏ, rong biển cuối cùng cho nhãn nhục vào (vì long nhãn sẽ bị nát nếu đun lâu).
          • Tắt lửa ngay sau khi nêm gia vị.
          • Bạn có thể thêm dầu chuối để tăng hương vị và thưởng thức.
          • 5. Thực phẩm cho bà bầu ngoài nhân sâm

            Ngoài việc chú ý ăn nhân sâm khi mang thai 3 tháng đầu, bà bầu cũng có thể sử dụng các loại hạt, thảo mộc để chế biến các món ăn tốt cho sức khỏe như:

            Cháo hạt sen An Tâm

            Xem thêm: Sự phát triển của thai nhi 29 tuần – Mẹ nên và không nên làm gì?

            Thành phần:

            • 500 gam hạt sen
            • Long nhãn ngâm nước 120g
            • Cách thực hiện:

              • Hạt sen khô ngâm nước cho nở, bóc bỏ vỏ, tim, hạt sen tươi rửa sạch.
              • Xả nhẹ và đợi khô.
              • Hạt sen đem luộc chín mềm.
              • Chuẩn bị một nồi khác, cho lượng nước vừa đủ, cho long nhãn vào nấu cùng.
              • Sau khi nước sôi, cho hạt sen đã ngâm vào, thêm đường cho vừa ăn rồi tắt bếp.
              • Dày hạt sen

                Xem thêm: Sự phát triển của thai nhi 29 tuần – Mẹ nên và không nên làm gì?

                Thành phần:

                • 150gr hạt sen (sơ chế theo loại hạt sen tươi hoặc khô)
                • 100g đậu đỏ
                • 2 muỗng canh bột năng
                • 150g đường phèn
                • Cách thực hiện:

                  • Ngâm hai nguyên liệu vào bát nước riêng khoảng 1 tiếng.
                  • Nướng hạt sen khoảng 10 phút, sau đó cho đậu đỏ vào ninh tiếp 20 phút, sau đó cho đường phèn vào đun thêm 10 phút.
                  • Cho 2 thìa bột năng vào khuấy đều đến khi bột chín, trong và bắc ra khỏi bếp là có thể thưởng thức.
                  • Hạt sen King Kong

                    Xem thêm: Sự phát triển của thai nhi 29 tuần – Mẹ nên và không nên làm gì?

                    Thành phần:

                    • 300 gam hạt sen
                    • 250g đường phèn
                    • 600g nha đam
                    • Cách thực hiện:

                      • Bóc bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài và cho vào nước ấm.
                      • Ngâm nha đam trong nước cốt chanh khoảng 5 phút.
                      • Đun một nồi nước sôi, cho nha đam vào lược sơ khoảng 1 phút, vớt ra rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.
                      • Trong bước sơ chế nha đam, đầu tiên đun nước với đường phèn và hạt sen, nấu đến khi hạt sen vừa mềm thì cho nha đam vào nấu thêm 5 phút.
                      • Cuối cùng tắt bếp (có thể thêm vani cho vừa miệng).
                      • Đến đây, câu hỏi “Mang thai 3 tháng đầu ăn nhân sâm được không” đã có lời giải đáp. Chè sâm bổ dưỡng là liều thuốc bổ cho bà bầu 3 tháng đầu, ai cần cải thiện giấc ngủ, thanh lọc cơ thể đều có thể tìm đến món này.

                        Mọi thắc mắc về vấn đề này, vui lòng gọi đến hotline 1900 3366 để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất!

                        ***Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không thay thế cho chẩn đoán và điều trị y tế.

                        Xem thêm: Top 5 thuốc bổ cho trẻ em đỉnh nhất thị trường hiện nay

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button