Blog

Cách đọc hạn sử dụng trên bao bì để tránh ăn đồ quá hạn

Khi sử dụng thực phẩm, có một yếu tố vô cùng quan trọng mà nhiều người thường hay bỏ qua, đó là hạn sử dụng. Ăn phải thực phẩm hết hạn sử dụng có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, thậm chí ngộ độc. Hãy cùng Bách Khoa Xanh tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Thực phẩm nào cũng có hạn sử dụng, hạn sử dụng thường được in trên bao bì để người tiêu dùng yên tâm hơn khi ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu và đọc đúng hạn sử dụng trên tất cả các loại thực phẩm. Liên hệ với bách hóa xanh về vấn đề này theo thông tin bên dưới.

1ubd (sử dụng theo ngày) là gì?

UBD (Use-By-Date) là gì?

Bạn đang xem: Bbo là gì

ubd (hoặc hạn sử dụng) thường được in trên các sản phẩm dễ hỏng, ví dụ: sữaa, phô mai, cá….. Khi bạn nhìn thấy ngày hết hạn này, điều đó có nghĩa là bạn nên sử dụng nó trước ngày đó, bởi vì sử dụng nó sau ngày đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Nguy cơ ngộ độc nếu tiếp tục sử dụng quá hạn sử dụng. Các thương nhân bán sản phẩm sau ngày ghi trên bao bì cũng là bất hợp pháp.

2bbd (tốt nhất trước ngày) là gì?

Nói một cách dễ hiểu là thực phẩm nếu để quá ngày được in trên bao bì thì vẫn có thể dùng được, nhưng độ ngon và giá trị dinh dưỡng sẽ giảm dần.

Bạn sẽ thấy dòng chữ này trên hàng đông lạnh, hàng đóng hộp, hàng khô hoặc các mặt hàng bảo quản dài hạn. best-before-date cho biết chất lượng thực phẩm tốt nhất trong khoảng thời gian này.

Tóm lại,thực phẩm có thể được ăn sau ngày in trên bao bì, nhưng hương vị và giá trị dinh dưỡng sẽ giảm đi.

Best-Before-Date có nghĩa là chất lượng thực phẩm tốt nhất nằm trong khoảng thời gian này

Đối với những thực phẩm đó, sau thời gian quy định vẫn được phép bán ra thị trường và không vi phạm pháp luật Khi nhà sản xuất chứng minh được là an toàn và phải ghi hạn sử dụng, trong đó quy định rõ ràng có 2 dạng: “hạn sử dụng” hoặc “hạn sử dụng”.

3 bán theo ngày / bán theo ngày / trưng bày cho đến khi nào?

Sell by / Sell by date / Display Until

Xem thêm: Những sai lầm khi mẹ tự massage cho con sơ sinh

Loại thực phẩm này thường được sử dụng ở các nhà phân phối, bán hàng. Trên thực tế, “bán trước” hoặc “hiển thị cho đến khi” không có nghĩa là ngày hết hạn, bởi vì hầu hết các loại thực phẩm vẫn có thể được sử dụng sau ngày ghi trên bao bì. Tuy nhiên,chất lượng của sản phẩm sẽ không còn như trước.

4expiry date / exp là gì?

Khi sản phẩm này được định hạn sử dụng, nghĩa là quá ngày sẽ không còn chất dinh dưỡng hoặc đã hết tác dụng (đối với thuốc).

Có một loại ngày hết hạn khác, ngày hết hạn/ngày hết hạn (hoặc ngày hết hạn). Loại hạn sử dụng này thường được in trên thực phẩm chức năng, bánh quy đóng hộp, kem đánh răng,… Khi sản phẩm còn hạn sử dụng, nếu quá date> sẽ không được sử dụng. Chất dinh dưỡng có thể đã hết hạn sử dụng (thuốc).

Tóm tắt:

Tóm tắt

5 Điều gì xảy ra nếu bạn ăn phải thực phẩm hết hạn sử dụng?

Như bạn đã biết, thực phẩm bổ dưỡng nhất khi được ăn trước ngày hết hạn. Ăn phải thực phẩm hết hạn sử dụng dễ mắc các bệnh về đường ruột, rối loạn hệ tiêu hóa, thậm chí ngộ độc thực phẩm.

Một số triệu chứng thường gặp như tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt, sốt cao… Nếu nặng có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, nếu ăn thực phẩm hết hạn sử dụng lâu ngày sẽ tích tụ bệnh tật, là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư.

Điều gì sẽ xảy ra khi ăn phải đồ ăn hết hạn?

6 dấu hiệu thực phẩm hết hạn sử dụng

Như đã đề cập ở trên, ăn thực phẩm hết hạn sử dụng có hại cho sức khỏe. Vì vậy, cần hết sức lưu ý khi mua và sử dụng thực phẩm.

Các dấu hiệu nhận biết thực phẩm hết hạn sử dụng như bị ôi thiu>, rau, củ, quả bị vàng, mềm hoặc bị mốc, đốm trắng trên bề mặt thực phẩm. … Ngoài ra, khi mua bất kỳ loại thực phẩm đóng hộp nào, bạn cũng nên chú ý đến hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Xem thêm: Sữa chua lên men tự nhiên giúp giới nữ đẹp hơn

Dấu hiệu nhận biết đồ ăn đã hết hạn

Tuy nhiên, Một số thực phẩm vẫn có thể ăn được ngay cả khi đã hết hạn sử dụng, chẳng hạn như bánh mì, sữa, trứng, pho mát, mì ống, mật ong, các loại mứt… Nhưng nếu bạn muốn ăn một lần Khi nhận được những thực phẩm này, bạn phải biết cách bảo quản đúng cách để vi khuẩn không xâm nhập và phá hủy thực phẩm.

Tìm hiểu thêm: Uống sữa hết hạn có an toàn không?

một số loại thực phẩm bạn vẫn có thể sử dụng được mặc dù đã hết hạn sử dụng như bánh mì, sữa, trứng, pho mát

Cần phân biệt hạn sử dụng (use before date) và best-before-date (hạn dùng tốt nhất…) ghi trên bao bì.

 • Hạn sử dụng thường được in trên thực phẩm cùng ngày, sắp hết hạn sử dụng, chẳng hạn như rau, củ, quả.
 • best-before-date thường được in trên thực phẩm đông lạnh như thực phẩm đông lạnh, thực phẩm đóng hộp,… có thể để được lâu,… những loại sản phẩm này sau bbd date vẫn có thể sử dụng được, nhưng hương vị sẽ khác Khác và ngon như ban đầu.
 • Xem thêm:Cách xử lý thực phẩm hết hạn sử dụng vẫn ăn được

  Mặc dù mỗi sản phẩm thực phẩm sẽ có hạn sử dụng khác nhau nhưng để đảm bảo an toàn sức khỏe, người dân nên hạn chế hoặc không nên sử dụng bất kỳ sản phẩm nào đã quá hạn sử dụng. Và đừng quên rằng bạn cần đọc kỹ hạn sử dụng trước khi mua bất kỳ loại thực phẩm nào.

  Có thể bạn quan tâm:

  Mua rau đông lạnh chất lượng tại Bách hóa xanh:

  Trải nghiệm hay Bách hóa xanh

  Xem thêm: 5 Loại Sữa Non Cho Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Nhỏ được yêu thích

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button