Blog

Làm sao để bé hết bú lắt nhắt trong ngày? Vì sao bé bú lắt nhắt?

Làm cách nào để ngăn con tôi bú? Nhiều bà mẹ phàn nàn về tình trạng bú của bé, vì chỉ vài phút sau bé lại bỏ bú, rồi lại kêu đói. Đôi khi em bé bú và muốn bú trong một giờ liền. Vậy bé phải làm sao?

Làm cách nào để ngừng cho con bú?

Trẻ sơ sinh có thể bú ở bất kỳ giai đoạn nào. Cha mẹ nên làm gì để ngừng cho con bú? Nhiều trẻ 2 tháng tuổi sẽ bú mẹ, trong khi những trẻ khác có thể ăn dặm ngay sau khi sinh. Cho con bú theo nhu cầu là một cách để tăng sản lượng sữa và giúp bé hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, cho con bú có hại cho cả mẹ và bé. Chính vì vậy nhiều người băn khoăn không biết làm thế nào để bé hết biếng ăn.

Bạn đang xem: Bé bú mẹ lắt nhắt

Thông thường, quá trình cai sữa sẽ kết thúc khi bé được 6 tháng tuổi. Giai đoạn cai sữa có thể kéo dài vài ngày hoặc ít hơn. Làm thế nào tôi có thể giúp con tôi ngừng bú? Tham khảo cách khắc phục tình trạng trẻ mút tay như sau:

– Kiểm tra tư thế bú đã đúng chưa, nếu chưa đúng cần điều chỉnh lại để bé ăn thoải mái

– Bé bú nhiều sữa có thể do mẹ không đủ sữa, mẹ cần bổ sung thực phẩm lợi sữa và uống thêm nước để sữa về nhiều

– Trấn an bé và tìm cách kéo dài khoảng cách giữa các lần bú

– Làm cho bé thật đói trước khi bú để bé bú nhiều hơn và la hét nhiều hơn

Không nói chuyện với bé khi bé đang bú để bé có thể tập trung bú tốt

– Nếu bé quấy khóc, hãy vắt sữa và nhờ người khác cho bé bú. Cách này giúp bé tập trung vào việc bú mẹ thay vì chỉ ở gần mẹ

– Tìm hiểu nguyên nhân bé bỏ bú và có biện pháp xử lý phù hợp

Xem thêm: Top 5 sữa nhập khẩu Mỹ được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay

làm sao để bé hết bú lắt nhắt

Bé bú nhiều?

Để hiểu thêm về cách ngừng bú mẹ, cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân khiến con mình bỏ bú mẹ theo cách này. Thông thường, việc bú dừng lại vì em bé chỉ bú sữa non, là sữa trong ống dẫn sữa và chỉ giúp em bé vượt qua cơn khát. Sữa sau này do tuyến vú tiết ra, đặc, sánh và giàu vitamin và khoáng chất. Sữa sau sẽ giúp bé có cảm giác no lâu hơn.

Tuy nhiên, nhiều trẻ bú có thể do không đủ sữa hoặc muốn gần mẹ hơn.

Do mẹ không đủ sữa

Nếu có những dấu hiệu sau thì có thể biết là sữa mẹ không đủ cho bé nên bé sẽ bú:

– Ít tã trẻ em được sản xuất hơn

– Mẹ không cảm nhận được sữa khi cho con bú

– ngực lỏng chứ không phải ngực chật

– Bé ăn không no, dễ thức giấc và quấy khóc

– Bé tăng cân không nhiều và chưa đạt các chỉ số thanh tăng trưởng

Vì bụng bé nhỏ

Do cấu tạo của dạ dày rất nhỏ nên trẻ sơ sinh có thể cảm thấy no chỉ với một ít sữa non. Điều này thường xảy ra ở thai nhi dưới 12 tuần tuổi và được coi là bình thường.

Để được gần mẹ

Xem thêm: Sôi bụng, đi ngoài nhiều lần trong ngày, là bệnh gì?

Đôi khi bé bú chỉ vì muốn được mẹ bế và vỗ về. Chúng luôn cảm thấy an toàn và yên tâm khi ở bên mẹ. Vì vậy, bé thường bú để được gần mẹ hơn.

Do sai vị trí cho ăn

Trước khi học cách bế trẻ bú mẹ, hãy kiểm tra xem bạn có đang cho trẻ bú đúng tư thế không. Tư thế bú sai có thể khiến bé không bú đúng cách, khiến bé bú chậm hoặc dễ bị sặc sữa. Đây cũng là nguyên nhân khiến bé thường xuyên đói vì không đủ sữa.

Vì con bạn đang lớn

Nếu bạn đang trong giai đoạn 3 tuần, 6 tuần, 3 tháng, 6 tháng tuổi phát triển vượt bậc, con bạn thường sẽ bú mẹ trong vài ngày. Trong thời gian này, bé thường đói rất nhanh do cần các chất dinh dưỡng để phát triển. Nếu bé đã vượt qua các giai đoạn này thì bé sẽ trở lại với tần suất bú bình thường nên bố mẹ không cần quá lo lắng phải làm sao.

làm sao để bé hết bú lắt nhắt

Con tôi bú thường xuyên có sao không? tác dụng là gì?

Trong nhiều trường hợp, trẻ bú kém không phải do trẻ còn nhỏ, hoặc do mẹ không đủ sữa. Trẻ bú mẹ có thể kích thích tiết sữa mẹ tốt hơn, cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ khi trẻ lớn lên hoặc giúp trẻ ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, do những tác hại của việc mút tay, cha mẹ vẫn nên quan tâm đến việc ngăn bé mút tay.

– Bé quấy khóc, buồn ngủ do bú không đủ. Ngủ không ngon giấc sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé

– Mẹ thiếu ngủ vì cho con bú liên tục dễ bị mệt

– Bé bú chậm, bé không bú mẹ dễ gặp phải tình trạng viêm tuyến vú nguy hiểm

– Bé dễ bị chậm tăng cân, chậm lớn do thời gian bú ít

Các mẹ cần chú ý làm sao để bé hết bú, nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cả mẹ và bé. Đặc biệt trong trường hợp bé chưa phát triển vượt bậc, cần áp dụng một phương pháp để khắc phục tình trạng bú quá nhiều của bé, bởi tình trạng bú quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Hi vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho các mẹ trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, để bé bú mẹ tốt hơn và phát triển tốt hơn.

Xem thêm: 15 cách trị nghẹt mũi cấp tốc tại nhà để mũi nhanh thông thoáng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button