Blog

Phân trẻ sơ sinh có màu xanh: Nguyên nhân và giải pháp hữu hiệu là gì?

Phân trẻ sơ sinh màu xanh lá cây hoặc nâu được coi là bình thường. Phân bé có màu xanh là do gan tiết ra sắc tố mật, tiêu hóa thức ăn chưa chuyển hóa thành sản phẩm cuối cùng, tiếp xúc với không khí sẽ chuyển sang màu xanh. Do đó, hiện tượng đi ngoài ra phân xanh không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Nếu thấy phân của bé có màu xanh thì bạn không cần quá lo lắng, bé vẫn tăng cân và khỏe mạnh.

Ngoài ra, nguyên nhân khiến phân trẻ sơ sinh có màu xanh có thể đến từ:

Bạn đang xem: Bé sơ sinh đi ngoài phân xanh

 • Đau bụng: Khi bé bị ốm, màu phân có thể thay đổi trong nhiều tuần khiến phân bé có màu xanh. Cách tốt nhất để giúp bé hồi phục là cho bé bú mẹ.
 • Suy dinh dưỡng: Tại sao phân của trẻ sơ sinh có màu xanh? Nếu bạn đang cho con bú nhiều và con bạn đang bú sữa non nhiều đường, ít chất béo, điều này có thể khiến ruột của bé phải làm việc quá sức và gây ra phân lỏng hoặc có màu xanh.
 • Vàng daMột số trẻ bị vàng da do gan của trẻ chưa đủ trưởng thành để xử lý chất bilirubin do gan sản xuất, khiến phân của trẻ có màu khác thường. Bé đi ngoài phân xanh có bình thường không? Điều này là bình thường và sẽ biến mất sau một hoặc hai tuần.
 • Cho con bú không hiệu quả: Tại sao phân của con tôi có màu xanh hoặc phân của con tôi có màu xanh? Phân của con bạn có màu xanh lá cây thay vì màu vàng nếu đó là ngày thứ 5 của việc bú mẹ. Bé đi ngoài phân xanh có bình thường không? Điều này có thể cho thấy rằng em bé chưa đủ khỏe để bú nốt phần sữa cuối cùng ở vú mẹ, vì vậy nên dùng loại sữa ít chất béo, nhiều đường.
 • Mẹ ăn đồ xanh: Bé sơ sinh đi ngoài phân xanh, vì sao? Nếu bạn ăn nhiều rau xanh hoặc những thứ có màu xanh, tã của bé có thể có màu xanh. Bé đi ngoài phân xanh có bình thường không? Đây không phải là vấn đề nghiêm trọng trừ khi bé mệt mỏi, cáu kỉnh hoặc có vẻ như bị đau bụng. Trong trường hợp này, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia để thay đổi chế độ ăn uống phù hợp hơn.
 • Mẫn cảm với thức ăn hoặc thuốc: Tại sao phân của con tôi có màu xanh hoặc tại sao phân của con tôi có màu xanh? Phân có màu xanh hoặc giống như chất nhầy có thể xảy ra khi bé nhạy cảm hoặc dị ứng với các loại thuốc bạn đang dùng hoặc thức ăn trong chế độ ăn của bạn. Dị ứng thực phẩm thường xảy ra trong các gia đình có người mắc bệnh này. Sau khi được xác định, trẻ sơ sinh có thể có các dấu hiệu khác ngoài phân xanh, chẳng hạn như các vấn đề về da (chàm, phát ban, khô da), đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy hoặc các vấn đề về hô hấp (nghẹt mũi, chảy nước mũi, thở khò khè, ho).
 • Dị ứng đạm sữa bò: Phân trẻ có màu xanh là bình thường ở trẻ bú sữa công thức. Có những phổ màu khác, chẳng hạn như nâu, nâu đậm, nâu lục… Trẻ bú sữa công thức có xu hướng đi phân xanh đặc hơn, vì đôi khi chất sắt trong sữa công thức có thể khiến phân có màu này.
 • Đau bụng: Phân dính, màu xanh lá cây ở trẻ sơ sinh cho thấy ruột của trẻ đang bị kích thích. Nếu tình trạng này cải thiện trong vòng 1-2 ngày, thì đó có thể là do nhiễm vi-rút hoặc phản ứng tiêu hóa nhẹ với thực phẩm bạn đã ăn.
 • Mọc răng: Phân của trẻ sơ sinh có chất nhầy có thể xảy ra khi trẻ mọc răng và chảy nước dãi quá mức. Đây cũng là một dấu hiệu của nhiễm trùng.
 • Biện pháp cải thiện và phòng ngừa phân xanh

  Xem thêm: Hướng dẫn đi vệ sinh đúng cách – Khỏe người, phòng trĩ

  Con tôi đi phân xanh có sao không? Bé sơ sinh đi ngoài phân xanh, phải làm sao? Tôi nên làm gì nếu phân của bé có màu xanh? Để cải thiện tình trạng trẻ đi ngoài phân xanh, bạn có thể tham khảo các phương pháp sau:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button