Blog

Trẻ sơ sinh 4-5 ngày không đi ngoài có sao không?

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh 5 ngày không ra khỏi nhà. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để tìm cách cải thiện tình hình.

1. Tần suất đi tiêu của bé

Trả lời trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không, bạn cần biết tần suất bé đi đại tiện. Tần suất đi tiêu của bé tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ. Ngoài ra, có sự khác biệt về tần suất đi tiêu giữa trẻ bú mẹ và trẻ bú sữa công thức.

Bạn đang xem: Bé sơ sinh ko đi ị

24 – 48 giờ sau khi sinh, em bé đi ngoài phân su. Phân su không mùi, màu xanh đậm và ẩm ướt. Đây là hỗn hợp của chất nhầy và nước ối có trong ruột của em bé trước khi sinh. Bé đi ngoài phân su là dấu hiệu cho thấy đường ruột của bé đang hoạt động bình thường.

Trong 6 tuần đầu tiên, trẻ bú mẹ đi tiêu khoảng 3 lần/ngày, tối đa 4-12 lần/ngày, thường là sau khi bú; phân có màu vàng và lỏng nhẹ. Trẻ bú sữa công thức đi tiêu khoảng 1 đến 4 lần mỗi ngày; phân thường có màu nâu nhạt và cứng.

Xem thêm: 9 thói quen cải thiện chiều cao sau tuổi 18

Từ 6 tháng trở lên, bé thường đi ngoài 1-2 lần/ngày. Cũng có trường hợp vài ngày bé mới đi một lần.

>>

2. Bé 4-5 ngày không đi ngoài có sao không?

Dựa vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe của bé để phán đoán chính xác việc trẻ sơ sinh 4-5 ngày tuổi không đi ngoài. Ngoài ra, mỗi bé có tần suất đi tiêu khác nhau nên nếu 4-5 ngày bé không đi ngoài thì mẹ cũng không cần quá lo lắng.

Một số trẻ 6-8 tuần tuổi bú sữa mẹ có thể không đi tiêu trong 5-7 ngày. Vì vậy, nếu mẹ vẫn thấy bé vui vẻ, tương tác, ăn ngủ đều đặn thì không sao.

Tuy nhiên, có một số triệu chứng táo bón mẹ cần lưu ý để biết cách can thiệp, hỗ trợ bé kịp thời.

3. Có nguyên nhân nào khiến bé 4-5 ngày không đi ngoài không?

Xem thêm: BMI Calculator

Bé 5 ngày tuổi không đi đại tiện có sao không là câu hỏi mà rất nhiều mẹ thắc mắc về tình trạng đi đại tiện của bé. Bạn có thể tham khảo một số lý do dưới đây.

3.1 Nguồn sữa không đủ

Nếu vài ngày bé mới đi tiêu một lần nhưng phân vẫn mềm thì có thể là do bé bú không đủ. Các chất dinh dưỡng được hấp thụ hết, vì vậy phải mất vài ngày chất thải mới tích tụ lại. Điều này xảy ra chủ yếu ở trẻ bú mẹ hoàn toàn.

Khi mẹ trực tiếp cho bé bú, mẹ khó biết được lượng sữa bé bú nên bé có thể bú không đủ, còn đói, đi tiêu ít.

3.2 Táo bón ở trẻ sơ sinh

Táo bón là nguyên nhân chính khiến bé 5 ngày không đi tiêu. Trẻ bú sữa mẹ hiếm khi bị táo bón. Sữa mẹ có tác dụng nhuận tràng tự nhiên. Trẻ bú sữa công thức và trẻ bắt đầu ăn dặm có nguy cơ bị táo bón cao hơn.

Điều này là do trong sữa công thức có những chất mà ruột non của bé không thể hấp thụ được. Kết quả là bé sẽ đi tiêu ít hơn và dễ bị táo bón hơn.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh ị són nhiều lần trong ngày mẹ nên làm gì?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button