Blog

Người già bị tiểu đường nên ăn gì, kiêng gì? Gợi ý thực đơn mẫu

Người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì và tránh những gì là câu hỏi mà hầu hết người bệnh tiểu đường đều thắc mắc. Người cao tuổi mắc bệnh đái tháo đường không chỉ cần đảm bảo đủ chất cho mỗi bữa ăn mà còn cần ăn thức ăn ít tinh bột, nhiều chất xơ để đảm bảo đường huyết không tăng, không giảm.

Người già bị tiểu đường nên ăn gì? Kiêng gì?

Bạn đang xem: Benh tieu duong nen an gi tot

Tổng quan về bệnh tiểu đường

Đái tháo đường (ĐTĐ) là một bệnh rối loạn nội tiết mãn tính đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao, nếu lượng đường trong máu cao không được kiểm soát trong thời gian dài sẽ gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho tim, mạch máu, mắt, thận và dây thần kinh. . (1)

Bệnh tiểu đường loại 2 là bệnh phổ biến nhất và thường xảy ra ở những người từ 45 tuổi trở lên, đặc biệt là người lớn tuổi. Nó xảy ra khi cơ thể kháng insulin hoặc không sản xuất đủ insulin. Insulin là một loại hormone do tuyến tụy tiết ra có tác dụng hạ đường huyết thông qua cơ chế giúp vận chuyển đường từ máu vào tế bào để tạo năng lượng cho tế bào hoạt động.

Bệnh tiểu đường có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt ở những người mắc bệnh tiểu đường lâu năm và người cao tuổi. Vì vậy, việc kiểm soát đường huyết ở người cao tuổi, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng.

Người cao tuổi bị tiểu đường nên ăn gì?

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết, làm giảm mức hba1c 1% đến 1,9% ở bệnh tiểu đường loại 1 và 0,3% ở bệnh tiểu đường loại 2 – 2%.

Dinh dưỡng là chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh giúp cơ thể bạn nhận được khoáng chất, vitamin và các chất khác cần thiết. Các chất dinh dưỡng trong thức ăn bao gồm: chất bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin, chất khoáng và nước.

Nhưng khi cơ thể già đi, có nhiều thay đổi trong cơ thể, bao gồm cả nhu cầu dinh dưỡng. Người cao tuổi cần cung cấp nhiều dinh dưỡng nhưng phải hạn chế dung nạp calo, tránh thực phẩm giàu cholesterol, chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, hạn chế thực phẩm nhiều đường, tinh bột…

Xem thêm: 10 cách làm sữa chua (yaourt) ngon mềm, dẻo mịn tại nhà

Không chỉ cần chế độ ăn khác mà người cao tuổi còn bị rối loạn ăn uống, chán ăn và các lý do khác như: sống một mình hoặc đi lại khó khăn, không nấu nướng được, không tự ăn uống được, đã thay đổi nhiều loại thuốc mùi vị, khô miệng, chán ăn , không có nhiều tiền để mua các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, khó nhai…(2)

Dưới đây là một số nguyên tắc ăn kiêng cho người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường:

Không nên quá khắt khe nhưng khẩu phần ăn hàng ngày phải có đầy đủ 3 nhóm thực phẩm quan trọng là chất đạm (protein), chất béo (fat) và chất bột đường (carbohydrate), ngoài ra phải tăng cường chất xơ, rau củ. Ở đâu:

1. tinh bột

Đối với bệnh nhân tiểu đường, sẽ là một sai lầm nếu loại bỏ hoàn toàn tinh bột khỏi chế độ ăn, vì chúng đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho các tế bào tạo máu. Công việc.

Người bệnh vẫn được cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất: chất bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất nhưng nhóm chất bột đường bị hạn chế khi ăn, chỉ một lượng nhất định (cỡ nắm tay) trong mỗi bữa ăn. .

Bệnh nhân đái tháo đường cao tuổi nên ăn nhiều thực phẩm giàu tinh bột có chỉ số đường huyết thấp, nhiều chất xơ, ít calo như: khoai lang, gạo lứt, ngô, các loại củ, đậu Hà Lan, đậu lăng, ngũ cốc nguyên hạt…

Bệnh nhân nên tiêu thụ đủ lượng carbohydrate phức hợp ở dạng hạt và củ. Tỷ lệ năng lượng do chất bột đường cung cấp nên đạt từ 50% đến 60% tổng năng lượng khẩu phần.

2. Thực phẩm cung cấp chất xơ

Các loại rau xanh như bông cải xanh, cải ngọt, cải bó xôi, cải xoăn, ngò, rau diếp và cần tây có nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất trong khi lại ít calo và tinh bột. Bí non chứa chất chống oxy hóa và chất xơ có thể giúp ổn định lượng đường trong máu. Các loại rau giàu chất xơ như cà rốt, củ cải đường, bơ, cải bruxen.

3. Thực phẩm cung cấp chất béo

Xem thêm: Những bước chân đầu tiên của con

Tỷ lệ năng lượng so với chất béo nên là 25% tổng năng lượng khẩu phần và không được vượt quá 30%. Người lớn tuổi mắc bệnh tiểu đường nên tiêu thụ chất béo không bão hòa để giúp giảm cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm độc tố từ axit béo tự do trong cơ thể, hỗ trợ mô thần kinh và hormone, kiểm soát viêm khớp và giúp cơ thể hấp thụ các vitamin như a, d, đ, k.

Thực phẩm chứa chất béo không bão hòa bao gồm: hạnh nhân và các loại hạt khác, quả óc chó, hạt điều, đậu Hà Lan, đậu phộng, đậu nành, hạt vừng, hạt hướng dương, quả bơ, quả hạch, cá thu, cá hồi, cá trích, cá mòi…

4. Thực phẩm cung cấp chất đạm

Khối lượng đạm đạt 0,8g/kg/ngày, năng lượng đạm đạt 15%-20% năng lượng khẩu phần.

5. Uống đủ nước

Cung cấp đủ nước 40ml/kg thể trọng/ngày.

Người cao tuổi bị tiểu đường nên ăn gì?

Đây là quy tắc giúp người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường tránh những thực phẩm không tốt cho sức khỏe:

  • Giữ chất béo ở mức tối thiểu và tránh xa chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa: bơ thực vật, đồ chiên, thức ăn nhanh, kem nguyên kem, pho mát, bánh quy bơ, bơ, dầu dừa, dầu cọ , bơ cacao…
  • Hạn chế muối: ít hơn 2 gam muối mỗi ngày, hạn chế thực phẩm đóng gói hoặc chế biến sẵn, thịt và rau ướp muối luôn chứa nhiều muối, hạn chế chấm nước khi ăn…
  • Ăn ít carbohydrate hơn: Tránh đường đơn và thực phẩm chứa nhiều đường (bánh ngọt, kẹo, nước ngọt…). Giảm cơm, không nên ăn mì, ngô, khoai, bún.
  • Không uống đồ uống có cồn, nhiều calo và có đường.
  • 5 hiểu lầm dinh dưỡng thường gặp ở bệnh nhân cao tuổi đái tháo đường

    Sau đây là 5 lầm tưởng phổ biến trong chế độ ăn của bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh tiểu đường:

    • Tuyệt đối kiêng tinh bột, trái cây ngọt: Tinh bột hay đường trong thực phẩm tự nhiên đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường không nên cắt giảm hoàn toàn carbohydrate khỏi chế độ ăn uống của họ.
    • Ăn nhiều thịt đỏ: Nhiều người nghĩ rằng ăn nhiều thịt đỏ sẽ tốt hơn cho cơ thể. Thịt đỏ tuy có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch nhưng nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
    • Chế độ ăn kiêng chất béo: Chất béo dự trữ và cung cấp năng lượng cho cơ thể, đồng thời giúp hấp thụ một số vitamin tan trong chất béo. Do đó, bệnh nhân tiểu đường không nên bỏ hoàn toàn chất béo mà hãy chuyển sang chất béo không bão hòa.
    • Những quan niệm sai lầm về đường: Đường (glucose) tồn tại ở nhiều dạng khác nhau, nhiều người thường nghĩ đường chỉ tồn tại trong thực phẩm ngọt nhưng thực tế trong thực phẩm cũng rất giàu đường. các sản phẩm khác như gạo, bánh mì, lúa mạch, khoai tây, đậu, snack, mì, bún, củ cải, tương ớt, tương cà, sốt đóng hộp…
    • Một số công thức tham khảo cho người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường

      Thực đơn hàng ngày của người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường không nên quá khắt khe, có thể thay đổi linh hoạt các món ăn tương tự nhau. Nguyên tắc ăn kiêng là bổ sung tinh bột ít calo, nhiều chất xơ, đạm thực vật hoặc động vật, ăn nhiều rau xanh, bổ sung chất béo tốt… Đây là ý tưởng về thực đơn hàng ngày cho người lớn ở độ tuổi tiểu đường :

      • Bữa sáng bún bò: 100g bún, 40g thịt bò, 100g cải xanh luộc, hành lá, rau thơm.
      • Bữa ăn nhẹ: 200ml sữa tươi không đường
      • Bữa trưa: cơm, đậu luộc, lá nguyệt quế cuộn, bông cải luộc, trái cây (khoảng 100 gam 2 chén cơm, 50 gam thịt nạc, 60 gam đậu phụ, 1 thìa canh 5ml dầu ăn Hoa Lan Tây 200 g.
      • Bữa tối: cơm, cá trắm, thịt bằm, nước đun sôi, quả chín (2 chén cơm tấm, 120 gam cá chép, 30 gam thịt bằm, 5ml dầu ăn, 150 gam của rau muống.
      • Những gì bệnh nhân đái tháo đường lớn tuổi ăn và tránh đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị. Bệnh nhân đái tháo đường lớn tuổi có nguy cơ cao mắc các biến chứng về thần kinh, tim mạch và thận nên bệnh nhân phải kiểm soát đường huyết, ăn kiêng đồng thời tập luyện trong quá trình điều trị. Giữ sức khỏe và uống thuốc theo chỉ dẫn.

        Xem thêm: Top Các Local Brand Của Việt Nam Nổi Tiếng Trend Nhất Hiện Nay

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button