Blog

Xét nghiệm bHCG là gì? Ý nghĩa các chỉ số quan trọng bạn cần biết

xét nghiệm bhcg giúp bạn phát hiện sớm xem mình có thai hay không. Nhưng xét nghiệm beta hcg không phải lúc nào cũng là một lựa chọn cần thiết. Trong nhiều trường hợp, các bác sĩ chỉ sử dụng siêu âm qua âm đạo để tìm túi thai và xác nhận rằng người phụ nữ đang mang thai. Vậy xét nghiệm định lượng beta hcg là gì? định lượng bhcg nghĩa là gì?

xét nghiệm định lượng beta hcg

Bạn đang xem: Beta bao nhiêu thì có thai

Xét nghiệm beta hcg định lượng là gì?

Xét nghiệm β-hcg định lượng là xét nghiệm kiểm tra nồng độ β-hcg trong máu hoặc nước tiểu, là một trong những cơ sở để nhận định phụ nữ có thai hay không. .Điều này giúp chẩn đoán mang thai sớm hơn là chờ đợi các dấu hiệu mang thai rõ ràng như: đau ngực, đi tiểu nhiều, buồn nôn, chướng bụng, đau lưng, ốm nghén…(1)

 • Sau khi trứng đã thụ tinh bắt đầu cấy vào niêm mạc tử cung, các tế bào nhau thai sẽ tiết ra một loại hormone gọi là hcg (gonadotropin màng đệm ở người). HCG ban đầu được sản xuất bởi các tế bào trophoblast của nhau thai, vì vậy nó còn được gọi là hormone thai kỳ. HCG cho phép tổng hợp progesterone và estrogen, hỗ trợ niêm mạc tử cung và báo hiệu sự khởi đầu của thai kỳ. Nồng độ hCG thường tăng gấp đôi sau mỗi 48-72 giờ, cao nhất vào tuần thứ 8-10, sau đó giảm dần và ổn định trong suốt thai kỳ.
 • Bản chất của hcg không chỉ đóng vai trò điều hòa quá trình mang thai và kích hoạt quá trình trưởng thành của tế bào gốc phôi mà còn giúp kích thích tiết hormone giới tính, quyết định giới tính của thai nhi. Sự có mặt của hormone hcg có vai trò ngăn cản chu kỳ rụng trứng bình thường để báo hiệu tử cung đã sẵn sàng làm tổ và cơ thể mẹ chuẩn bị cho giai đoạn quan trọng của thai kỳ, tạo ra phản ứng ốm nghén.

  Ở người, hormone hcg bao gồm 2 tiểu đơn vị: alpha và beta. Cấu trúc của đơn vị alpha hcg tương ứng với chuỗi alpha của fsh và lh (2 hormone điều hòa và kích thích sự phát triển và chức năng sinh dục của buồng trứng và tinh hoàn). Do đó, chỉ có tiểu đơn vị β của hcg có cấu trúc riêng và biệt hóa thành hormone hcg. Do đó, nếu bác sĩ muốn biết nồng độ hormone hcg, anh ta chỉ cần phát hiện bhcg. Định lượng nội tiết tố β-hcg là cơ sở của định lượng nội tiết tố hcg.

  Kiểm tra bhcg là gì?

  Xét nghiệm bhcg định lượng được thực hiện trên mẫu máu hoặc nước tiểu của bệnh nhân. Đây là kỹ thuật xét nghiệm dễ thực hiện, diễn ra nhanh chóng và cho kết quả chính xác do ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố gây hiểu nhầm.

  Đã xác nhận mang thai

  • Ý nghĩa quan trọng nhất của xét nghiệm beta-hcg là chẩn đoán mang thai sớm, ngay cả khi người phụ nữ không có dấu hiệu của giai đoạn nặng. Điều này càng có ý nghĩa hơn đối với những cặp vợ chồng hiếm muộn vừa thực hiện xong việc hỗ trợ sinh sản và đang mong có con. Bác sĩ sẽ cho vợ xét nghiệm beta hcg để kiểm tra xem có thai hay không.
  • Thậm chí, dựa trên beta hcg, bác sĩ có thể dự đoán đơn thai hay đa thai. Nồng độ hcg sớm tăng rất cao so với cùng tuổi thai, có thể nghi ngờ đa thai nhưng phải kết hợp với siêu âm thai bác sĩ mới xác định được vấn đề này.
  • Xét nghiệm β-hcg cũng có thể phát hiện sớm thai ngoài tử cung, thai chết lưu nhưng cần kết hợp với siêu âm thai để hiểu chính xác, sàng lọc hội chứng Down của thai nhi và phát hiện các bệnh lý liên quan. tương đối dự đoán tuổi thai.

  • Việc phân biệt các bệnh và phát hiện nồng độ hormone β-hcg trong máu người mẹ không chỉ phán đoán được có thai hay không mà còn sàng lọc được thai nhi trong bụng mẹ có bị dị tật bẩm sinh hay không. Ngoài ra, ở nam giới, xét nghiệm beta hcg cũng có thể xác định các khối u tế bào mầm, chẳng hạn như ung thư tinh hoàn.
  • xét nghiệm bhcg với mục đích gì

   Khi nào là thời điểm tốt nhất để xét nghiệm beta hcg?

   Beta hcg có thể được phát hiện bằng xét nghiệm máu khoảng 11 ngày sau khi thụ thai và xét nghiệm nước tiểu khoảng 12-14 ngày sau khi thụ thai. Trong hầu hết các trường hợp thụ thai thành công, nồng độ beta hcg đã tăng cao. Tuy nhiên, để chắc chắn, phụ nữ nên làm xét nghiệm này sau khi trễ kinh. Để kiểm soát thai kỳ tốt hơn và phát hiện sớm những bất thường của thai nhi, các bác sĩ có thể thực hiện nhiều xét nghiệm β-hcg cho thai phụ để có hướng điều trị sớm.

   Xét nghiệm hcg beta có chính xác không?

   97% trường hợp có kết quả xét nghiệm beta hcg chính xác. Tỷ lệ này cho thấy đây là xét nghiệm thường quy có tỷ lệ chính xác cao nhưng không có nghĩa là xét nghiệm beta hcg nào cũng chính xác tuyệt đối. Trong một số trường hợp, kết quả bhcg định lượng bị ảnh hưởng có thể được liệt kê là:

   • Phát hiện sớm: Nhiều bà mẹ mới sinh con mong muốn kết bạn và xét nghiệm sớm nhưng nồng độ β-hcg lúc này quá thấp sẽ dẫn đến âm tính giả.
   • Kết quả xét nghiệm sai do lỗi mẫu xét nghiệm.
   • Kết quả xét nghiệm có thể không chính xác nếu người được xét nghiệm đã sử dụng một số loại thuốc hoặc thực phẩm có thể làm tăng hoặc giảm nồng độ beta-hcg trong cơ thể.
   • Chú ý, nếu nồng độ hcg <;5miu/ml vẫn chưa đủ kết luận người đó có thai. Lúc này, bác sĩ tiếp tục sắp xếp xét nghiệm lần 2 trong 48-72 giờ tới để theo dõi diễn biến của nồng độ hcg, đây cũng là cách để loại trừ các trường hợp có thể xảy ra. Dương tính giả, chẳng hạn như sử dụng thuốc có chứa hcg cũng có thể ảnh hưởng đến nồng độ hcg. Những loại thuốc này thường được sử dụng để điều trị vô sinh và có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

    Tất cả các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc tránh thai hoặc thuốc nội tiết tố khác sẽ không ảnh hưởng đến xét nghiệm beta hcg. Nếu các xét nghiệm không kết luận được, bệnh nhân cũng có thể được siêu âm hoặc làm các xét nghiệm khác nếu cần thiết.

    Xem thêm: Sữa nước

    Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, có khả năng bạn đang mang thai. Mặc dù dương tính giả rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra, chẳng hạn như với một số loại ung thư và sẩy thai sớm. Một số kháng thể cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm hcg.

    quy trình xét nghiệm bhcg

    Để thực hiện xét nghiệm beta hcg, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân dựa trên mẫu máu hoặc nước tiểu. Phương pháp này cho kết quả nhanh và độ chính xác cao.

    1. Xét nghiệm mẫu máu

    Có 2 loại xét nghiệm hcg phổ biến. Một xét nghiệm định tính để phát hiện sự hiện diện của hCG trong máu. Các xét nghiệm định lượng (hoặc beta) để đo lượng hcg thực sự có trong máu.

    • Bệnh nhân không cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm.
    • Nhân viên phòng thí nghiệm có sẵn các ống chứa heparin, EDTA hoặc các ống không chống đông.
    • Sử dụng một miếng bông tẩm cồn để khử trùng một vùng da nhỏ trên cánh tay hoặc khuỷu tay của bệnh nhân. Một cây kim được đưa vào tĩnh mạch ở cánh tay để lấy máu. Đối với những người có mạch không rõ ràng, có thể quấn một dải cao su đàn hồi quanh cánh tay để tạo điều kiện thuận lợi cho việc lấy máu tĩnh mạch.
    • Sau khi đã lấy được lượng máu mong muốn, kim sẽ được rút ra khỏi mạch máu. Bác sĩ sẽ băng vùng lấy máu để ngăn chảy máu. Máu rút ra có thể được đặt trong ống nghiệm.
    • Trước khi vận chuyển đến trung tâm xét nghiệm, mẫu máu sẽ được ghi đầy đủ thông tin của nhân viên xét nghiệm và được bảo quản trong điều kiện thích hợp. Các mẫu máu được lưu giữ và vận chuyển đến phòng thí nghiệm trong điều kiện bảo quản thích hợp.
    • Tại trung tâm xét nghiệm, mẫu máu sẽ được ly tâm trong thời gian xác định để tách huyết tương hoặc huyết thanh. Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ giải thích chỉ số hcg.
    • xét nghiệm trên mẫu máu

     2. Xét nghiệm mẫu nước tiểu

     Đây là một kỹ thuật kiểm tra khá đơn giản. Nên lấy mẫu nước tiểu vào buổi sáng, vì nồng độ beta hcg đạt đỉnh vào thời điểm này trong ngày.

     • Phân tích mẫu nước tiểu bằng sắc ký miễn dịch
     • Trả kết quả theo quy trình chuẩn.
     • Thông thường, để theo dõi sự phát triển của thai nhi hay chẩn đoán chính xác tình trạng thai nghén, các bác sĩ khuyên nên xét nghiệm beta hcg trong máu người mẹ.

      Kết quả xét nghiệm bhcg có ý nghĩa gì?

      Xét nghiệm máu không tiện lợi bằng que thử thai và cho kết quả nhanh hơn. Tuy nhiên, xét nghiệm máu có thể xác định chính xác mức độ beta-hcg do nhau thai sản xuất trong máu của người mẹ. Ngoài ra, xét nghiệm đo nồng độ hormone hcg trong máu rất thấp, vì vậy nó có thể phát hiện mang thai sớm ở phụ nữ ngay cả khi không có dấu hiệu trễ kinh. Trong khi đó, que thử thai chỉ có thể phát hiện hormone trong nước tiểu. Do đó, xét nghiệm máu thường chính xác hơn xét nghiệm nước tiểu.

      1. chỉ số hcg bình thường

      • Beta hcg dưới 5 miu/ml: Không có kết quả mang thai.
      • mức hcg trên 25 miu/ml: kết quả mang thai.
      • mức hcg trong khoảng 5-25 miu/ml: Không thể xác định có thai. Nếu nồng độ hcg tăng lên trong vài ngày tới, bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm và theo dõi chúng. Để có kết quả chính xác, bác sĩ thường làm xét nghiệm máu khoảng 2 tuần sau khi quan hệ.
      • Nếu kết quả xét nghiệm β-hcg ở mức cao, có thể xác nhận ban đầu là mang thai. Bạn có thể làm một bài kiểm tra thứ hai để xác định điều này. Tuy nhiên, trong lần kiểm tra thứ hai, chỉ số này cao hoặc thấp bất thường, cần đi khám và tư vấn kịp thời.

       Ngoài ra, kết quả xét nghiệm máu không chỉ giúp bạn kiểm tra xem mình có thai hay không mà còn cho biết tuổi thai nhi, dị tật bất thường, thai ngoài tử cung,… Việc thử nước tiểu bằng que thử thai chỉ để kiểm tra xem việc thụ thai có thành công hay không. Vì vậy, các bác sĩ luôn khuyến cáo bạn nên thử máu để kiểm tra thai tại cơ sở y tế uy tín – nơi có trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm.

       2. Hcg thấp

       Xem thêm: Đánh giá sữa Dielac Alpha Gold IQ – Liệu có tốt hơn sữa bột Alpha cũ của Vinamilk không?

       Hcg thấp có thể do tính tuổi thai không chính xác, thai chết lưu, sảy thai, thai ngoài tử cung – khi thai nhi không ở trong bụng mẹ.

       3. Tăng chỉ số hcg

       Hàm lượng hcg cao còn có thể do tuổi thai không chính xác, đa thai, chửa trứng, hội chứng down khi nồng độ afp trong máu thấp.

       4.chỉ số hcg giảm

       Nồng độ HCG tăng gấp đôi sau mỗi 72 giờ kể từ khi thụ thai và đạt đỉnh trong 8-11 tuần đầu tiên của thai kỳ, nhưng sau đó giảm dần và ổn định từ tháng thứ 4 và tiếp tục cho đến cuối thai kỳ. Vì vậy, khi kết quả hcg tụt xuống, bạn cần đi khám kịp thời.

       Số liệu thống kê trên chỉ là gần đúng vì có nhiều trường hợp chỉ số beta hcg thấp mà thai nhi vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Xét nghiệm beta hcg cho kết quả 1 lần, kết hợp với siêu âm bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác về tình trạng thai và tuổi thai.

       Lưu ý khi xét nghiệm bhcg

       • Không nên xét nghiệm quá sớm hoặc quá muộn mà hãy thực hiện theo chỉ định của bác sĩ để có kết quả chính xác nhất.
       • Theo dõi chặt chẽ tình trạng thai nhi bằng siêu âm và các biện pháp chẩn đoán thai kỳ khác.
       • Các xét nghiệm, đặc biệt là mẫu nước tiểu, cần được thực hiện vào sáng sớm.
       • Xét nghiệm beta hcg có giá bao nhiêu?

        Tùy thuộc vào sự đầu tư về trang thiết bị, cơ sở hạ tầng, bác sĩ chuyên khoa đầu ngành… mà chi phí xét nghiệm beta hcg không giống nhau giữa các cơ sở y tế. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn cơ sở có sự phối hợp chặt chẽ giữa bác sĩ sản phụ khoa, hỗ trợ sinh sản và xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất.

        Làm xét nghiệm beta hcg ở đâu tốt?

        Dịch vụ

        xét nghiệm hcg beta ở đâu? Xét nghiệm β-hcg ở đâu tốt nhất là câu hỏi thường được nhiều bệnh nhân đặt ra. Hiện trung tâm có một số máy móc hiện đại, được nhập khẩu từ các nước Âu Mỹ, Nhật Bản… nên đây là lựa chọn tốt nhất để xét nghiệm chỉ số β-hcg.

        Hiện đại-nhanh chóng-chính xác-kịp thời là tiêu chuẩn vàng của trung tâm xét nghiệm, trung tâm của anh giúp bệnh nhân đến đây thực hiện dịch vụ hài lòng nhất. Tất cả các kết quả xét nghiệm đều được kiểm soát chặt chẽ bởi hệ thống kiểm soát chất lượng nội bộ dựa trên mẫu chuẩn từ các quốc gia có nền y tế mạnh.

        Trung tâm Xét nghiệm Được đầu tư tòa nhà khang trang, được trang bị hệ thống trang thiết bị đồng bộ hiện đại, đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp 2, hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại nhất thế giới, như như:

        • Hệ thống máy sysmex xn 1000, hệ thống máy sysmex cs-1600, hệ thống máy roche cobas 6000; hệ thống tiểu nam roche cobas u701, u601, u411; máy khí máu roche cobas b211; hệ thống quản lý phòng thí nghiệm vô cực cobas, dụng cụ chiết xuất , máy pcr; hệ thống phân tích máu sysmex xn 1000; hệ thống phân tích miễn dịch sinh học Roche cobas 6000; hệ thống phát hiện điện giải khí máu Roche cobas b211
        • Thông qua bài viết này, mọi người cũng biết thêm chi tiết về phát hiện bhcg. Do đó, nếu bạn lo lắng về việc mang thai sớm, đây là một trong những xét nghiệm tốt nhất và chính xác nhất.

         Xem thêm: Thời Trang BOO – Danh Sách Cửa Hàng BOO Bò Sữa Toàn Quốc 2022

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button