Blog

✴️ Bật mí các dấu hiệu mang thai tuần đầu

Trên thực tế, một số phụ nữ không có triệu chứng mang thai trong tuần đầu tiên. Trong khi những người khác có thể gặp các triệu chứng như mệt mỏi, đau ngực và chuột rút nhẹ. Khám phá thêm những dấu hiệu và những việc cần làm trong tuần đầu tiên của thai kỳ nhé!

Khi nào là tuần đầu tiên của thai kỳ

Thông thường, các chuyên gia y tế bắt đầu đo thai tuần thứ 1 từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của người phụ nữ. Mặc dù người phụ nữ không thực sự mang thai vào thời điểm này, nhưng 1 tuần kể từ kỳ kinh nguyệt cuối cùng sẽ giúp xác định ngày dự sinh của người phụ nữ.

Bạn đang xem: Biểu hiện tuần đầu thai kỳ

Tuy nhiên, bài viết này đề cập đến tuần 1 của thai kỳ là tuần sau khi thụ thai, tức là tuần đầu tiên của thai kỳ.

Trễ kinh thường là triệu chứng chính của thời kỳ đầu mang thai.

Có thể thấy các triệu chứng sau 1 tuần kể từ khi thụ thai không?

Sự thụ thai, còn được gọi là sự thụ tinh, xảy ra khi buồng trứng giải phóng trứng (rụng trứng) và tinh trùng thụ tinh cho trứng. Điều này có thể xảy ra khoảng 14 ngày sau khi kỳ kinh của bạn bắt đầu.

Tuần đầu tiên của thai kỳ là thời điểm trứng đã thụ tinh bám vào niêm mạc tử cung. Sự di chuyển này của trứng làm vỡ các mạch máu trong thành tử cung, có thể gây chảy máu nhẹ và chuột rút. Dưới đây là một số dấu hiệu sớm của thai kỳ.

Chảy máu

Hiện tượng này khác với chu kỳ kinh nguyệt. Thay vào đó, đó là chảy máu nhẹ, có thể chỉ là một vệt máu hoặc một lượng nhỏ dịch tiết màu hồng, nâu. Đốm có thể kéo dài hàng giờ hoặc hàng ngày.

Chuột rút

Xem thêm: Trẻ 5 tháng tuổi: Mẹ phải chăm sóc như thế nào?

Bạn có thể cảm thấy đau quặn nhẹ khi phôi bám vào thành tử cung. Phụ nữ có thể cảm thấy những cơn chuột rút ở bụng, xương chậu hoặc lưng dưới.

Cơn chuột rút có cảm giác như bị kéo, ngứa ran hoặc bị kim châm. Một số phụ nữ chỉ bị chuột rút nhẹ, trong khi những người khác có thể thỉnh thoảng cảm thấy khó chịu trong vài ngày.

Triệu chứng mang thai tuần đầu tiên

Các triệu chứng mang thai 1 tuần là khác nhau đối với mỗi phụ nữ và mỗi lần mang thai. Dấu hiệu mang thai đầu tiên phổ biến nhất là thời kỳ mãn kinh.

Các triệu chứng mang thai sớm khác bao gồm:

 • Buồn nôn có hoặc không có nôn
 • Những thay đổi ở vú, bao gồm đau, sưng, ngứa ran hoặc bầm tím
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Nhức đầu
 • Tăng thân nhiệt cơ bản
 • Đầy hơi hoặc đầy hơi
 • Chuột rút hoặc khó chịu vùng chậu nhẹ, nhưng không chảy máu
 • Mệt mỏi
 • Cáu kỉnh hoặc thay đổi tâm trạng
 • Thèm hoặc không thích đồ ăn
 • Khứu giác
 • Miệng có vị kim loại
 • Không phải tất cả các triệu chứng này đều là đặc trưng của thai kỳ. Điều đáng chú ý là mang thai sớm không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng đáng chú ý.

  Cách tốt nhất để một người biết mình có thai hay không là thử thai.

  Khi nào nên thử thai

  Thử thai đo lượng hcg trong nước tiểu. Loại hormone này chỉ xuất hiện khi phụ nữ mang thai. Khi trứng phát triển thành phôi, các tế bào xung quanh nó sau này trở thành nhau thai sẽ sản xuất hCG.

  Xem thêm: Tại sao đầu tư tài chính dài hạn mang về nhiều lợi ích hơn đầu tư ngắn hạn?

  ✴️ Bật mí các dấu hiệu mang thai tuần đầu

  Tốt nhất là bạn nên thử thai càng sớm càng tốt sau khi trễ kinh. Thử thai có thể cho kết quả dương tính sớm nhất là 10 ngày sau khi một người có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Tuy nhiên, thường mất khoảng 3 tuần để hcg trong nước tiểu xuất hiện dưới dạng que thử thai dương tính.

  Để đảm bảo kết quả chính xác, thời điểm tốt nhất để thử thai là 1 tuần sau khi trễ kinh.

  Nếu một phụ nữ thử thai trong vòng chưa đầy 1 tuần sau khi trễ kinh, kết quả có thể là âm tính ngay cả khi cô ấy thực sự có thai. Đi xét nghiệm 1 tuần sau kiểm tra lại.

  Một người cũng có thể làm xét nghiệm máu để biết mình có thai hay không. Xét nghiệm này xác định xem hcg có trong máu hay không. Xét nghiệm máu có thể cho kết quả dương tính sớm hơn vài ngày so với xét nghiệm nước tiểu, nhưng có thể mất tới 48 giờ để có kết quả từ phòng thí nghiệm.

  Tóm tắt

  Các triệu chứng mang thai ở mỗi phụ nữ là khác nhau. Một số phụ nữ có thể nhận thấy các triệu chứng như đốm hoặc đau đầu trong tuần đầu tiên của thai kỳ. Những người khác có thể chỉ mất thời gian của họ. Một số phụ nữ không có bất kỳ triệu chứng nào.

  Cho dù một người có các triệu chứng hay không, cách tốt nhất để xác định xem cô ấy có thai hay không là thử thai.

  Bệnh viện Nguyễn tri phương– Bệnh viện Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  Xem thêm: Bánh pudding là gì? Nguồn gốc và một số cách làm pudding đơn giản

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button