Blog

Mẹ đảm Sài Gòn mách nhỏ cách trồng bí bơ sai quả, trĩu giàn

Tình cờ trồng được một cây bí bơ, không ngờ thu hoạch cũng kha khá

Chị Hoa Thủy Tiên (sống tại TP.HCM) chia sẻ, chị tình cờ trồng được một cây bí đao bơ. Trong lần đi siêu thị cuối năm, chị bước đến quầy rau củ quả sạch, thấy loại bí đỏ lạ nên mua về ăn.

Về nhà, chị tra cứu thông tin thì biết đây là giống bí vụ đông hay còn gọi là bí đậu, là giống bí có nguồn gốc từ nước ngoài. Giá bí ngô bơ khá cao, mẫu mã đẹp, ăn khá ngon nên Yijie quyết định lấy hạt để chăm sóc và trồng bơ.

Bạn đang xem: Bơ bí

Thủy Tiên hạnh phúc bên trái bơ mình trồng được.

Một cây thủy tiên gieo 10 hạt thì được 10 cây. Chị Tiên trồng mấy chậu trên sân thượng. Chị vừa trồng bơ vừa phải học kỹ thuật chăm sóc, tưới nước, bón phân.

Sau gần 3 tháng thử nghiệm trồng bơ, kết quả thật bất ngờ Bàn bơ ở Fairy House trĩu quả, như đàn lợn con. Bí đao nhiều bơ nhà tôi phải hái đem biếu bà con lối xóm, ai cũng xuýt xoa khen ngon.

Cây bơ cho rất nhiều trái do hoa thuỷ tiên vàng chăm chỉ tự thụ phấn vào mỗi buổi sáng.

Tiên nữ kể rằng, cây bơ là loại bí xanh ngắn ngày, nhanh lớn và khoảng 1,5 tháng sau khi trồng cây bắt đầu cho trái. Sau 2,5-3 tháng là có thể thu hoạch. Mỗi cây đơm nhiều quả ở nách lá của các cành chính. Bí có kích thước nhỏ, thân chính dài 3-4m, quả mọc trên thân chính không cắt ngọn.

Xem thêm: Sữa Optimum Gold số 1 lon 400g cho trẻ 0-6 tháng

Đặc biệt với khoảng sân chật hẹp như nhà chị mình thì trồng bí trong chậu hay thùng xốp siêu tiện lợi để có được rau sạch và tận dụng khoảng xanh mát cho ngôi nhà.

p>

Cách trồng bí đao bơ và chăm sóc để bí ra quả

Cùng chia sẻ kinh nghiệm trồng bơ bí đỏ, cách chăm sóc để không bị sâu bệnh và hậu quả thần tiên nhé.

– Ấp và ủ hạt: Ngâm hạt tiên trong nước ấm 6 tiếng, sau đó vớt ra cho vào túi zipper để nở, để ủ khoảng 1 ngày cho hạt nứt nanh, hạt nảy mầm đem đi ươm. Sau 10 ngày nở, chị trồng vào chậu hoặc thùng xốp.

Giàn bơ “khủng” vốn đã bắt mắt ai cũng ao ước.

– Đất: Chọn đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng (nếu dùng đất cũ phải xử lý mầm bệnh trước). thủy tiên trộn tro trấu để tăng độ tơi xốp, trộn với phân bò, phân trùn quế hoặc nếu có rác bếp có thể trộn nấm đối kháng tricoderma rồi vùi vào đất.

Tỷ lệ đất 60% – chất tơi xốp 20% – phân hữu cơ 20%.

– Bón phân: Sau khi trồng vào chậu hoa từ 7-10 ngày, tiên nữ bón thúc cho cây để cây lớn nhanh và ra nhiều trái. Bà con trộn đều phân hữu cơ trên và bón xung quanh gốc.

Nếu có phân tự hoại như đạm cá, đạm đậu nành, nước chuối… thì tưới 5 ngày 1 lần. Thời kỳ ra hoa đậu quả cần bón nhiều phân hơn, có thể điều chỉnh lượng nước tưới hợp lý để cây phát triển khỏe hơn.

Xem thêm: Dạy chữ sớm là làm hại trẻ

Trồng bí bơ, kết quả là hàng chục quả bí bơ to, ăn không xuể

– Thụ phấn: Hoa thủy tiên nói rằng hoa cái sẽ bắt đầu mọc ở chữ cái thứ 8 và mỗi cây bí xanh có thể ra nhiều hơn 3 hoa cái. Thân chính, khi hoa cái nở, nhụy của hoa đực cọ vào bầu nhụy của hoa cái để thụ phấn. Quá trình thụ phấn hiệu quả nhất trong khoảng thời gian từ 6-8 giờ sáng.

-Phòng trừ bệnh: Cây bí rất dễ bị nhiễm bệnh nếu bị bọ trĩ, bọ phấn chích hút. Vì vậy, người trồng cần phòng trừ sâu bệnh bằng cách sử dụng dầu neem nhũ hóa, là loại thuốc hữu cơ vi sinh vật không độc, có tác dụng phòng bệnh và tăng sức đề kháng cho cây trồng.

Khung hoa thủy tiên vàng được phun định kỳ 1 lần/tuần vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Không cần phun lại khi cây ăn quả đang trong giai đoạn sung sức.

<3

– Cắt tỉa: Hoa thủy tiên vàng nhấn mạnh rằng việc cắt tỉa cũng rất quan trọng để tập trung chất dinh dưỡng cho cây. Sau khi thụ phấn và cây bắt đầu cho trái, bà con tiến hành tỉa bỏ những lá già từ gốc trở lên, loại bỏ những cành thừa hoặc lá có biểu hiện bệnh (vàng úa, đốm trắng, vàng…)

– Thu hoạch: Quả sau khi thụ phấn có màu xanh nhạt và ngả dần sang màu vàng cam. Khi quả chuyển sang màu đen là bí đã già và chuẩn bị thu hoạch. Hoặc theo thời gian thì 6 tuần sau khi thụ phấn là có thể thu hoạch.

Ngoài việc có trái để ăn, giàn bơ còn giúp không gian sân vườn thêm xanh mát.

(hình từ nvcc)

Xem thêm: Cách pha nước chanh đá 10 ly đều ngon như nhau

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button