Blog

Thế nào là bữa ăn dinh dưỡng và gợi ý một số thực đơn dễ làm

Không nhiều người Việt Nam có đủ dinh dưỡng để phát triển thể chất và trí tuệ một cách tối ưu. Vậy thế nào là một chế độ ăn uống dinh dưỡng và khoa học? Trong bài viết này, các chuyên gia dinh dưỡng của medlatec sẽ chia sẻ với độc giả những kiến ​​thức về bữa ăn dinh dưỡng và cách xây dựng thực đơn phù hợp với bản thân.

1. Bữa ăn dinh dưỡng là gì?

Nhiều người cho rằng những thực phẩm giàu đạm như tôm, cua, trứng, cá, thịt, sữa… là những thực phẩm bổ dưỡng, người ăn thường xuyên sẽ có sức khỏe tốt. Nhưng các chuyên gia cho rằng đây là một quan niệm sai lầm và là nguyên nhân dẫn đến tình trạng béo phì gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây.

Bạn đang xem: Bua an dinh duong hang ngay

 Bữa ăn dinh dưỡng là chủ đề được nhiều người quan tâm

Bữa ăn dinh dưỡng là chủ đề được nhiều người quan tâm

Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người khác nhau tùy theo thể trạng, sinh lý, giới tính, tuổi tác và mức độ hoạt động thể chất hàng ngày. Dinh dưỡng tốt hay bữa ăn đủ dinh dưỡng là bữa ăn hàng ngày cung cấp đầy đủ và cân đối các chất để đảm bảo cho sự phát triển thể chất và các hoạt động hàng ngày.

Vậy chính xác thế nào là một bữa ăn bổ dưỡng? Đây là bữa ăn cung cấp các chất dinh dưỡng hợp lý theo tỷ lệ: chất bột đường 65-70%, chất đạm 12-14%, chất béo 18-20% tổng năng lượng, chất khoáng, vitamin và nước. Một bữa ăn đúng tiêu chuẩn dinh dưỡng phải đảm bảo cân đối về nguồn thực phẩm thực vật và động vật bên cạnh việc đảm bảo cân đối các nhóm chất. Trong đó, đạm động vật chỉ nên chiếm 35-40% tổng lượng tiêu thụ, tương tự chất béo thực vật nên chiếm 40-50%.

Bữa ăn dinh dưỡng là cung cấp đủ theo tỉ lệ phù hợp các nhóm chất

Bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cung cấp tỷ lệ hợp lý giữa các nhóm chất

Vì vậy, không có một quy tắc chính xác nào về việc nên ăn những thực phẩm nào để bữa ăn đủ chất dinh dưỡng, tốt nhất là nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp đầy đủ các chất. Các chuyên gia cho rằng bữa ăn nên được phân bổ theo nhu cầu: bữa sáng chiếm 30%, bữa trưa chiếm 40% và bữa tối chiếm 25%. Một bữa ăn nhẹ buổi sáng hoặc buổi chiều chiếm 5% nhu cầu năng lượng của bạn. Ngoài ra, nên cung cấp khoảng 30g chất xơ và uống 1,5-2l nước mỗi ngày.

2. Thông tin thêm về 4 nhóm thực phẩm chính

Chi tiết về 4 loại thực phẩm chính nên được tiêu thụ với lượng hợp lý trong chế độ ăn dinh dưỡng như sau:

2.1. Một bộ đường bột

Nhóm tinh bột là nhóm cung cấp năng lượng chính, bao gồm các loại thực phẩm như: gạo trắng, gạo lứt, khoai, ngô, khoai… Trong đó, gạo là lương thực chính của các gia đình Việt Nam. , bạn nên chọn loại gạo chưa được xay xát kỹ như gạo lứt, sẽ có giá trị dinh dưỡng cao hơn.

2.2. hệ protein

Nhóm đạm bao gồm cả đạm động vật (thịt, sữa, trứng, cá…) và đạm thực vật (đậu, đỗ…), cung cấp năng lượng cho tế bào, duy trì các hoạt động sống, tăng cường miễn dịch, giúp các cơ thể trở nên khỏe mạnh. Sự phát triển sinh lí.

%3cp%3etrong+%c4%91%c3%b3%2c+kh%c3%b4ng+th%e1%bb%83+thi%e1%ba%bfu+c%c3%a1c+lo%e1%ba%a1i +th%e1%bb%8bt+%c4%91%e1%bb%8f+nh%c6%b0+th%e1%bb%8bt+l%e1%bb%a3n%2c+th%e1%bb%8bt +b%c3%b2+ch%e1%bb%a9a+l%c6%b0%e1%bb%a3ng+ch%e1%ba%a5t+s%e1%ba%aft+v%c3%a0+protein +l%e1%bb%9bn+nh%c6%b0ng+ch%e1%bb%89+n%c3%aan+%c4%83n+v%e1%bb%9bi+l%c6%b0%e1%bb %a3ng+v%e1%bb%aba+ph%e1%ba%a3i.+b%c3%aan+c%e1%ba%a1nh+th%e1%bb%8bt+%c4%91%e1%bb% 8f%2c+ngu%e1%bb%93n+cung+c%e1%ba%a5p+ch%e1%ba%a5t+%c4%91%e1%ba%a1m+t%e1%bb%91t+kh% c3%a1c+l%c3%a0+th%e1%bb%8bt+gia+c%e1%ba%a7m+nh%c6%b0+ngan%2c+g%c3%a0%2c+v%e1% bb%8bt%2c+ng%e1%bb%97ng%2c…+ngo%c3%a0i+ra%2c+m%e1%bb%97i+tu%e1%ba%a7n%2c+n%c3 %aan+%c4%83n+%c3%adt+nh%e1%ba%a5t+3+b%e1%bb%afa+c%c3%a1+%c4%91%e1%bb%83+cung+c%e1 %ba%a5p+l%c6%b0%e1%bb%a3ng+ch%e1%ba%a5t+b%c3%a9o+c%c3%b3+l%e1%bb%a3i+v%c3%a0 +canxi+d%e1%bb%93i+d%c3%a0o.%3c%2fp%3e

Chất béo giúp hòa tan để hấp thụ 1 số loại Vitamin

Chất béo giúp hòa tan và hấp thụ một số vitamin

2.3. Nhóm chất béo

Xem thêm: MỘT SỐ CHẤT DINH DƯỠNG CẦN THIẾT CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỦA TRẺ

Nhóm chất béo bao gồm mỡ động vật và dầu thực vật có trong nhiều loại thực phẩm, không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn hòa tan các vitamin A, D, E, K để cơ thể hấp thụ. sưu tầm. Mỡ động vật là nguồn dễ kiếm và rẻ tiền, nhưng không nên tiêu thụ quá mức vì nó góp phần gây béo phì và bệnh tim mạch.

Ngược lại, nên tăng cường bổ sung mỡ cá, mỡ gia cầm,… chứa nhiều chất béo không no như: omega-3, omega-6, omega-9.

Ngoài ra, dầu thực vật cũng là nguồn cung cấp chất béo tốt như: dầu mè, dầu hạt cải, dầu hướng dương, dầu đậu nành,…

2.4. Nhóm vitamin và khoáng chất

Rau, củ, quả… giàu vitamin và khoáng chất có tác dụng bảo vệ cơ thể, tăng sức đề kháng bệnh tật. Ngoài ra, rau có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, có thể giúp cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Lượng rau củ quả khuyến nghị trong bữa ăn dinh dưỡng hàng ngày là khoảng 400g.

3. Gợi ý một số bữa ăn dinh dưỡng

Dưới đây là bữa ăn dinh dưỡng tiêu chuẩn cho người trưởng thành có nhu cầu hoạt động thể lực nói chung, bạn có thể tham khảo và sáng tạo đa dạng bữa ăn cho bản thân và gia đình.

3.1. Bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng cung cấp năng lượng cho cả ngày. Bữa sáng nên cung cấp đủ lượng axit amin cần thiết cho cơ thể và trí não khỏe mạnh, linh hoạt. Trên thực tế, nhiều người bỏ qua bữa ăn quan trọng này do tính chất công việc.

Bữa ăn sáng không nên bỏ qua mỗi ngày

Tôi không thể bỏ bữa sáng mỗi ngày

Các chuyên gia cho rằng, bạn nên cung cấp cho cơ thể khoảng 40 calo vào buổi sáng để đảm bảo năng lượng, dưới đây là một số gợi ý:

 • Hai quả trứng luộc + 2 lát bánh mì + bơ.

 • Hai lát thịt xông khói + hai lát bánh mì nguyên cám.

 • ½ cốc quinoa nấu trong sữa hạnh nhân.

 • 1 chén yến mạch nấu với sữa tách béo, rắc các loại hạt hoặc trái cây sấy khô lên trên.

  3.2. Ăn trưa

  Bữa trưa là bữa cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể, để đảm bảo sinh lực cho buổi chiều bạn cũng nên cung cấp khoảng 400 calo. Sau đây là một số món ăn tham khảo:

  • Xem thêm: 7 cách đơn giản giúp dễ ngủ và ngủ ngon hơn

   160g ức gà nướng.

  • 200g cá tra áp chảo.

  • 2g thịt bò luộc/xào.

  • 150g ức gà áp chảo sốt.

  • Cho một ít nước phở vào bát phở gà.

   3.3. Bữa tối

   Không nên ăn quá no vào bữa tối để giảm bớt gánh nặng cho dạ dày, tránh béo phì, tích tụ mỡ thừa. Lượng dinh dưỡng mà bữa tối cung cấp chỉ nên khoảng 300 calo. Một số món ăn được khuyến nghị:

    Bữa tối không nên ăn quá nhiều

   Không ăn quá nhiều vào bữa tối

   • 100g gà, cá hoặc bò nướng hoặc luộc.

   • Một bát salad.

   • Một đĩa bông cải xanh hấp.

   • Khoai lang hấp.

   • Một đĩa rau muống nấu.

    Vì vậy, trong bài viết này, medlatec sẽ cùng độc giả tìm hiểu thế nào là một bữa ăn dinh dưỡng và cách tạo ra nó. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn và gia đình có những bữa ăn ngon, bổ dưỡng và duy trì sức khỏe tốt.

    Nếu cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với medlatec để được hỗ trợ qua hotline 1900 56 56 56.

    Xem thêm: Bà bầu nên uống sữa chua Probi không? Có lợi gì cho thai phụ?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button