Cà gai leo có tác dụng gì

Cà gai leo có tác dụng gì, chữ bệnh gì

Các bài thuốc dùng cà gai leo chữa bệnh và giúp sức khỏe tốt hơn

Cà gai leo là loại cây dại, thân nhỏ, sống lâu năm, dài khoảng hơn 1 mét. Ở gốc thân hóa gỗ, phân làm nhiều cành, cành bên trên tỏa rộng, lông phủ hình sao, gai dáng cong màu vàng. Lá mọc so le có hình thon hoặc hơi bầu dục, hai mặt lá đều có gai. Ở thân chính nhiều gai nhỏ nên mới được gọi là cà gai leo. Mùa hoa của cà gai leo vào tháng 6 và mùa quả khoảng tầm tháng 8.

Hiện nay có nhiều nghiên cứu xem cà gai leo có tác dụng gì và sử dụng cà gai leo chữa bệnh như thế nào. Trong bài viết này xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu về tác dụng của việc uống cà gai leo. Hãy cùng tìm hiểu trong phần nội dung dưới đây nhé.

Cà gai leo có tác dụng gì

Cà gai leo có tác dụng gì

Cà gai leo là gì

Cà gai leo (viết tắt CGL) là một cây dược liệu, tên khoa học là (Solanum hainanense – Hance Solanaceae). Nó còn có các tên gọi khác như cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, gai cườm, cà dây leo. Đây là một dược liệu quý có tác dụng ổn định và tăng cường chức năng gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B…

Theo thống kê, ở Việt nam có khoảng 20% dân số Việt Nam mắc bệnh viêm gan B. Đây là một con số đáng báo động. Việc tìm ra công dụng của cây cà gai leo có ý nghĩa hết sức quan trọng để góp phần hạn chế sự lây lan của căn bệnh này. Đã có rất nhiều bệnh nhân mắc viêm gan B sử dụng cây dược liệu quý này rất hiệu quả. Hơn nữa, phương pháp này còn giúp tiết kiệm kinh tế gấp nhiều lần so với tân dược.

Mô tả về cây cà gai leo

Cà gai leo là dạng dây leo, thân nhỏ, dài khoảng 1m. Thân có gai nhọn, dạng thân leo. Lá to với các gân lá so le nhau màu trắng, lá màu xanh đậm phủ lông tơ. Cả thân và cuống lá đều có gai bao vệ. Hoa có loại màu tím và loại màu trắng đều có nhụy vàng. Quả chúng có màu đỏ, mọng nước với cuống quả dài. Quả xanh khi còn non, vàng khi chớm chín và đỏ khi chín hẳn. Cây CGL có mùa hoa vào tháng 5–6 và mùa quả từ 7–8.

Khu vực phân bố

Cà gai leo phân bố chủ yếu ở vùng đồng bằng và miền núi. Bạn có thể thấy nó xuất hiện ở các tỉnh vùng cao tại các buổi chợ phiên. Cây dược liệu này ưa ẩm, mọc thành từng khóm, bụi lùm. Nơi phát triển tốt nhất, ra nhiều hoa lá là chỗ nhiều ánh sáng, cây dễ hấp thụ và trao đổi chất.

Bộ phận dùng

Cà gai leo có thể dùng rễ, thân, lá và quả. Cây thu hái quanh năm, làm sạch và phơi hoặc sấy khô.

Đặc điểm nhận biết

  • Thân cây cà gai leo dài từ 60 – 120 cm, hoặc cao hơn. Cây thuộc dạng dây leo, nhiều cành nhánh.
  • Thân và lá có nhiều gai, cành xòe rộng. Lá có hình bầu dục, nhiều gân trắng so le nhau.
  • Ra hoa tháng 5-6, tạo quả tháng 7-8.
  • Quả chín màu đỏ mọng bóng, hình tròn.

Thu hái và bào chế

Cà gai leo là một dược liệu quý, thân và lá dùng để sắc nước uống. Sau khi thu hái thường được rửa sạch và phơi, xao khô. CGL có màu nâu sẫm, vị thơm ngon. Thông thường, được cắt ngắn, mới phơi khô và xao vàng.

Thành phần hóa học

Rễ cây cà gai leo chứa tinh bột và các chất hóa học như ancaloit, glycoancaloit…Các hoạt chất này giúp bảo vệ gan, ngăn chặn quá trình xơ gan, điều trị các bệnh liên quan đến gan.

Một số tác dụng của việc uống cà gai leo

Để nói về mật độ, loại cây này phân bố chủ yếu ở mạn đồng bằng trung du, ít thấy ở miền núi. Các tỉnh ven biển là nơi tập trung nhiều loại cây này, bao gồm từ Hải Phòng cho tới Bình Thuận. Cà gai leo là loại cây ưa ẩm ưa sáng mọc dại tập trung nhiều cá thể và thường lẫn trong các bụi cây dại thưa. Chỗ ánh sáng mạnh có cây mọc nhiều, phát triển tốt, cho nhiều hoa lá và quả.

Nhiều người vẫn còn chưa biết thực sự cà gai leo có tác dụng gì ? Có tốt khi dùng cà gai leo chữa bệnh như mọi người vẫn kể hay không ? Tìm hiểu về chức năng của cây này cũng như những bài thuốc dân gian dùng cây cà gai leo nhé.

Cà gai leo có tác dụng gì mà được nhiều người tìm mua

Khi dùng trong các phương thuốc, người ta thường dùng cành lá và rễ của cây cà gai leo, có thể thu hoạch quanh năm. Sau khi thu hái, đem cà gai leo rửa sạch rồi sấy khô, cất dùng dần, hoặc có thể dùng tươi. Rễ và lá của cà gai leo có chứa nhiều solamin B, các loại axit amin và sterol. Đồng thời có chứa glycolalkaloid với tỉ lệ cao.

Cà gai leo có tác dụng gì – Cà gai leo chữa bệnh có tốt không

Cà gai leo có vị hơi the đắng, tính ấm, dùng trong tán phong thấp, trừ ho tiêu độc, cầm máu, giảm đau. Trong dân gian thường dùng cây cà gai leo để trị rắn cắn, phong tê thấp, trị đầu xương đau nhức, dị ứng. Ngoài ra cây cà gai leo còn có tác dụng giải rượu rất tốt.

Thông thường, mọi người thường sử dụng cà gai leo từ 16-18g cho mỗi lần sử dụng. Nếu chữa rho gà có thể lấy 40g rễ cà gai leo tươi, thêm chút lá chanh, đun sôi sắc lấy nước cho người bị bệnh uống, đều đặn 2 lần một ngày cho đến khi hết triệu chứng bệnh.

Với chữa phong thấp thì lấy cà gai leo, rễ của cây xấu hổ, thổ phục linh, cỏ tranh, cỏ xước, mỗi vị 1 nhánh rồi sắc nước uống. Với phong thấp, tê buốt chân thì lấy rễ cà gai leo, xuyên tiêu, lá lốt, quýt rừng, mỗi vị 1 nhánh sắc lấy nước uống.

Cà gai leo chữa bệnh có an toàn không ? Cà gai leo có tác dụng gì trong đời sống hàng ngày

Hiện nay, chưa có nhiều nghiên cứu về cây cà gai leo cũng như độc tính (nếu có) của nó. Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú thì không nên sử dụng loại cây này. Ngoài ra, vì có chứa nhiều loại chất nên cà gai leo rất dễ tương tác với các loại thuốc bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, nếu đang uống thuốc thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Trong đời sống, 1 vài nhánh cà gai leo khô có tác dụng tốt trong giải rượu.

Những ai nên sử dụng cà gai leo

  • Bệnh nhân mắc viêm gan B.
  • Bệnh nhân đang điều trị thuốc kháng virus nhưng chưa hiệu quả.
  • Người bị men gan cao, mỡ máu.
  • Bệnh nhân bị xơn gan, U gan, suy giảm chức năng gan do sử dụng nhiều bia rượu.
  • Người thường xuyên phải tiếp xúc và sử dụng bia rượu.

Bạn có thể dùng CGL khô sắc uống hàng ngày hoặc dùng các loại thực phẩm chức năng được triết xuất từ cây cà gai đều được. Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng vị thuốc này.

Chú ý có 2 loại cà gai leo: Tránh nhầm lẫn khi sử dụng:

  • CGL hoa trắng, dây nhỏ: Dùng làm thuốc.
  • CGL : Hoa tím, dây lớn ít dùng.

Cách sử dụng cà gai leo thế nào

  • Ngày dùng 40 gram hãm nước sôi hoặc sắc uống.
  • Có thể kết hợp với mật nhân và cây xạ đen với liều lượng:

Cà gai leo: 30gram

Cây mật nhân: 10 gram,

Cây xạ đen 30gram

Các vị thuốc đem rửa sạch rồi sắc hoặc hãm với 1,5 lít nước, đun sôi nhỏ lửa và duy trì thời gian sôi nhỏ lửa thêm khoảng 10 phút. Chắt nước uống trong ngày (Nên uống nóng vị sẽ thơm ngon hơn)

Một số bài thuốc cà gai leo hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả

1. Chữa phong thấp:

  • Rễ CGL, rễ xấu hổ, thổ phục linh, rễ cỏ xước, kê huyết đằng, rễ cỏ tranh, mỗi vị 6g. Sắc lấy nước uống.
  • Rễ CGL, vỏ chân chim, rễ cỏ xước, dây đau xương, kê huyết đằng, rễ tầm xuân, mỗi vị 20g. Sắc nước uống.

2. Chữa tê thấp, bàn chân tê huyết, sợ nước, sợ lạnh, khớp xương đau buốt:

  • Rễ CGL, rễ lá lốt, quýt rừng, rễ gác, rễ xuyên tiêu, cốt khí củ, mỗi vị 20–30g. Sắc uống.

3. Chữa viêm gan, xơ gan, hỗ trợ chống ung thư gan

  • Chuẩn bị: 30g cà gai leo, 10g dừa cạn và 10g diệp hạ châu.
  • Dùng tất cả nguyên liệu đem sao vàng rồi sắc lên uống.
  • Uống mỗi ngày 1 thang cho đến khi các biểu hiện bệnh thuyên giảm.

4. Phòng bệnh về gan bằng cà gai leo

  • Chuẩn bị nguyên liệu: 30g cà gai leo và 1 lít nước.
  • Bỏ tất cả nguyên liệu vào trong nồi rồi bắc lên nấu cho đến khi còn 300ml nước thì tắt bếp.
  • Chia ra uống 3 lần trong ngày.

5. Cà gai leo chữa rắn cắn

  • Lấy khoảng 30g đến 50g rễ cà gai leo tươi, rửa sạch, giã nhỏ rồi hòa với khoảng 200ml nước.
  • Cho người bị rắn cắn uống ngay, dùng 2 lần trong ngày.
  • Ngày thứ 2 dùng 30g rễ CGL khô đem sao vàng, sắc nước dùng 2 lần trong ngày. Áp dụng từu 3 đến 5 ngày là sẽ khỏi hẳn.

6. Chữa phong thấp

  • Chuẩn bị nguyên liệu: 20g cà gai leo, 20g vỏ chân chim, 20g rễ đau xương, 20g rễ cỏ xước, 20g dây mấu, 20g rễ tầm xuân.
  • Cho tất cả nguyên liệu đem nấu nước và dùng uống hết trong ngày.

7. Chữa ho, ho gà

  • Chuẩn bị nguyên liệu: 10g rễ cà gai leo và 30g lá chanh.
  • Cho nguyên liệu vào nồi nước nấu lên để tinh chất tan hết trong nước.
  • Chia ra uống hết 2 lần trong ngày.

8. Chữa sưng chân răng

  • Lấy 4g hạt cà gai leo tán nhỏ cho vào chén đồng cùng 1 ít sáp ong.
  • Đốt lên và xông khói vào chân răng.
  • Áp dụng mỗi ngày 1 lần, sau vài ngày sẽ khỏi.

9. Chữa phong tê thấp, nhức mỏi, đau lưng

  • Chuẩn bị nguyên liệu: 10g cà gai leo, 10g thổ phục linh, 10g dây gấm, 10g kê huyết đằng, 10g lá lốt.
  • Cho các nguyên liệu trong cùng 1 thang rồi sắc uống trong ngày.
  • Dùng liên tục trong 1 tháng sẽ thấy có cải thiện.

10. Bài thuốc giải rượu bằng cà gai leo

Thông thường dân gian vẫn lưu truyền cách dùng 50g cà gai leo khô hãm với nước như chè xanh rồi cho uống thay nước. Cách này vừa giúp nhanh tỉnh rượu vừa không gây hại cho gan.

Lưu ý:

  1. Đối với phụ nữ đang mang thai: Không dùng CGL cho phụ nữ đang mang thai
  2. Đối với phụ nữ đang cho con bú: Qua thực tế kiểm nghiệm cho thấy CGL không có tác dụng phụ đối với phụ nữ đang cho con bú, do đó bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm.

Cách bảo quản cà gai leo như thế nào

Sau khi phơi hoặc sấy khô nên bỏ trong hộp kín gió, để ở nơi khô ráo. Hoặc bạn có thể bỏ vào tủ lạnh ngăn mát để bảo quản tốt hơn.

Lời kết về tác dụng của cà gai leo là gì

Cà gai leo có tác dụng gì vẫn còn là câu hỏi được nhiều nhà khoa học nghiên cứu. Nhưng chắc chắn cà gai leo chữa bệnh đã được nhiều người kiểm chứng. Hãy sử dụng chúng đúng cách để chữa cũng như phòng ngừa các bệnh thường gặp.

1

No Responses

Write a response