Các giai đoạn của ung thư trực tràng

Quá trình xâm nhập của căn bệnh quái ác ” ung thư trực tràng” 

Là một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu thế giới chỉ sau ung thư phổi, ung thư trực tràng đem lại nỗi ám ảnh cho gần 1 triệu ca bệnh nhân trên khắp thế giới mỗi năm. Tỷ lệ mắc bệnh cao nhất được tính toán ở châu Âu, Mỹ và New Zealand. Những người thành thị có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nông thôn. Vậy những giai đoạn xâm nhập của khối u nguy hiểm này diễn ra như thế nào? Tạp chí ung thư sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản cho các bạn.

Ung thư trực tràng có mấy giai đoạn
Ung thư trực tràng có mấy giai đoạn

Với tiêu chí về mức độ thâm nhập của một khối u, người ta chia ung thư ra làm nhiều giai đoạn khác nhau. Các xét nghiệm sẽ đưa ra thông tin chính xác cho bạn. Giúp bạn lựa chọn biện pháp điều trị phù hợp dựa trên tính chất từng giai đoạn.

Các xét nghiệm hình ảnh hoàn toàn có thể đem lại thông tin cụ thể về khối u, giúp bác sỹ tư duy logic về giai đoạn tồn tại của nó và có cách giải quyết phù hợp trước và sau khi phẫu thuật.

Theo như bác sĩ Cuthbert Dukes người Anh đã phát minh ra về một hệ thống các giai đoạn ung thư dành riêng cho ung thư trực tràng năm 1932.

Hệ thống phân chia Dukes

Ung thư trực trang nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng con người
Ung thư trực trang nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng con người

Các bác sĩ thường đề cập đến căn bệnh ung thư trực tràng với những cái tên như là Dukes A Dukes, B, C hoặc D. Lí do sẽ được đề cập ngay dưới đây.

Dukes ‘A – Ung thư chỉ tồn tại ở lớp trong cùng của trực tràng hoặc hơi lan ra thành của lớp cơ. Phần trăm điều trị thành công là 90%.
Dukes ‘B – Ung thư đã lan ra lớp cơ của trực tràng. Tỉ lệ điều trị thành công là 70%.
Dukes ‘C  – Ung thư đã xâm chiếm ít nhất một hạch bạch huyết ở gần đường ruột. Phần trăm điều trị thành công là 30%.
Dukes ‘D – Ung thư đã lan đến một bộ phận khác trong cơ thể như gan, phổi. Hiệu quả điều trị ở trường hợp này khá thấp và ít khi sử dụng phẫu thuật. Phần lớn ứng dụng các biện pháp mang tính tác động toàn thân như hóa trị, và dùng tế bào miễn dịch.

Bên cạnh đó, ngày nay hệ thống phân chia TNM cũng được ứng dụng chung ở nhiều dạng ung thư. Dựa vào 3 chỉ tiêu chính: khối u, liên quan tế bào ung thư với hạch lympho và sự di căn của khối u.

Bốn giai đoạn của ung thư trực tràng

Giai đoạn 0: Ung thư tồn tại ở lớp niêm mạc trong cùng của trực tràng. Ung thư biểu mô tại chỗ là tên gọi khác dành cho giai đoạn này.

Giai đoạn I: Khối u đã lan rộng tới thành trong của trực tràng. Khối u chưa vượt qua thành.

Giai đoạn II: Khối u lấn sâu hơn vào bên trong hoặc xuyên qua thành trực tràng, cũng có thể đã tiến tới các mô gần đó nhưng chưa lây lan đến các hạch bạch huyết.

Các giai đoạn ung thư trực tràng
Các giai đoạn ung thư trực tràng

Giai đoạn III: Ung thư đã mở rộng đến các hạch bạch huyết gần đó, nhưng chưa đến các khu vực khác của cơ thể.
Giai đoạn IV: Ung thư đã lan ra các bộ phận khác của cơ thể (gan, phối).
Tái phát: Đây là loại ung thư tái phát sau một thời gian dài điều trị và khó có thể phát hiện. Bệnh có thể tái phát trở lại ở trực tràng, hoặc trong một bộ phận khác của cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *