Các loại sữa cho bà bầu tốt nhất hiện nay

Các loại sữa dành cho bà bầu tốt nhất hiện nay

Mang thai là một trong những giai đoạn vô cùng quan trọng và thiêng liêng trong cuộc đời của người phụ nữ. Vào khoảng thời gian này, phụ nữ mang thai cần phải bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như: đạm, chất xơ, chất béo,… Ngoài ra những chất như sắt, kẽm, canxi, acid folic,… cũng vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, bổ sung dưỡng chất bằng những thực phẩm bình thường vẫn chưa đủ. Vì nếu chế biến không đúng cách sẽ làm giảm đi rất nhiều giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.  Vì vậy, các loại sữa dành cho bà bầu chính là những trợ thủ đắc lực không thể thiếu trong khoảng thời gian quan trọng này.

Các loại sữa đem lại cho bà bầu những lợi ích gì

Sữa là một nguồn cấp đầy đủ canxi và các dưỡng chất, vi chất cần thiết cho cơ thể con người. Thông qua việc uống sữa mỗi ngày, cơ thể chúng ta sẽ hấp thu được đầy đủ những chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể bà bầu và thai nhi như sau:

Canxi: cung cấp lượng canxi cần thiết cho cơ thể mẹ,  giúp hình thành hệ xương khớp cho thai nhi. Giảm các nguy cơ còi xương, thấp bé, suy dinh dưỡng do thiếu canxi ở trẻ nhỏ.

Chất xơ: ngăn ngừa tình trạng táo bón, hỗ trợ  tiêu hóa hiệu quả. Đồng thời giúp ổn định đường huyết, giảm các bệnh tim mạch và mỡ máu ở bà bầu.

Sắt: giúp giảm tình trạng thiếu máu và sản sinh máu cho cơ thể. Ngoài ra còn giúp thai nhi tăng cân theo đúng tiêu chuẩn khoa học.

Kẽm: giúp tăng hệ miễn dịch cho bà bầu lẫn thai nhi. Đặc biệt giúp hỗ trợ tăng trưởng chiều cao cho bé.

DHA: tăng cường trí thông minh, trí nhớ và thị lực cho trẻ.

Acid folic: đây là chất quan trọng giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi.

Vitamin C: giúp ngăn ngừa oxi hóa và giảm thiểu bệnh tật cho bà bầu trong quá trình mang thai.

Vitamin D: rất quan trọng trong quá trình phát triển khung  xương và răng. Đồng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tự kỉ về sau cho thai nhi.

Các loại sữa cho bà bầu tốt nhất hiện nay

Các loại sữa cho bà bầu tốt nhất hiện nay

Các loại sữa dành cho bà bầu tốt nhất hiện nay

Từ những thông tin về các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi và hỗ trợ sức khỏe cho bà bầu có trong sữa. Ta thấy được, sữa cũng là một nguồn thực phẩm thiết yếu cho mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai.

Vậy cần phải sử dụng loại sữa thích hợp nào để tối ưu hóa sự phát triển của thai nhi cũng như nâng cao sức khỏe của người mẹ? Sau đây là những loại sữa phổ biến mà phụ nữ Việt Nam thường dùng trong quá trình mang thai, đặc biệt là giai đoạn đầu kì.

Sữa bột (sữa công thức)

Đây chắn hẳn là loại sữa rất quen thuộc với nhiều người bởi tính đa dạng và tiện dụng của chúng. Loại này thường được sản xuất và phân phối bởi các công ty lớn, nên độ kiểm định an toàn thực phẩm luôn được đảm bảo.

Ngoài ra loại sữa này còn có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu như: DHA, vitamin C, vitamin D, sắt, kẽm, canxi, chất đạm,…

Đồng thời, dòng sữa bột này cũng có nhiều loại thích hợp cho các bà bầu ở những giai đoạn thai kì khác nhau như 3 tháng đầu, 6 tháng, 9 tháng.

Ưu điểm của sữa bột công thức

+ Dễ pha chế.

+ Dễ dàng tìm thấy ở các siêu thị, cửa hàng sữa, bách hóa,…

+ Được chế biến đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho sự phát triển của thai nhi.

+ Tùy vào giai đoạn thai kì, có thể sử dụng những loại khác nhau.

+ Có nhiều mùi vị như: socola, dâu, vani,…

+ Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, theo quy trình kiểm định chặt chẽ, đạt chuẩn.

Nhược điểm của sữa bột công thức

+ Giá khá đắt.

+ Chứa một số thành phần khác như chất bảo, chất tạo mùi, tạo màu thực phẩm,…

+ Phải bảo quản trong môi trường thích hợp, nếu không rất dễ bị mốc.

+ Phải pha chế theo công thức, không có sự linh hoạt sáng tạo.

+ Dùng nhiều theo thời gian sẽ rất dễ ngán.

+ Dễ gây nóng trong, táo bón và tăng cân cho mẹ bầu.

Sữa tự làm tại nhà

Đây là dòng sữa làm hoàn toàn từ thiên nhiên cho những mẹ bầu tự mình pha chế. Đặc biệt, loại sữa này rất phù hợp cho những bà bầu bị tiểu đường, thừa cân, béo phì.

Tùy vào sở thích của mỗi người mà làm ra mỗi loại sữa khác nhau. Theo sau đó là những loại dưỡng chất cần thiết có trong sữa.

Sữa đậu: đây là loại sữa được làm từ cách xay nghiền các loại đậu, chắt lấy nước và nấu sôi. Trong loại sữa này chứa rất nhiều vitamin B, B12, C, D, canxi, kẽm và photpho. Loại sữa này rất dễ uống và có thể trộn hỗn hợp các loại đậu với nhau để thay đổi khẩu vị.

Sữa gạo: cách làm cũng tương tự như sữa đậu. Tuy nhiên trong sữa gạo có rất nhiều vitamin thuộc nhóm B và canxi. Đặc biệt, sữa gạo chứa rất ít chất béo nên rất tốt cho các bà bầu có bệnh tim mạch hoặc thừa cân.

Sữa hạt: những loại hạt như óc chó, hạnh nhân, macca chứa rất nhiều đạm, kẽm, sắt, chất xơ và đặt biệt là acid folic rất tốt cho sự phát triển  toàn diện của thai nhi. Đồng thời chúng chứa nhiều chất béo không bão hòa rất tốt cho hệ tim mạch và cân nặng của mẹ bầu.

Sữa yến mạch: đây có thể là loạt ngũ cốc còn mới lạ với nhiều người. Tuy nhiên chúng chứa rất nhiều  canxi và các vi chất thiết yếu cho cơ thể như photpho, mangan, kali,… hỗ trợ rất tốt cho quá trình mang thai cũng như sự phát triển của trẻ nhỏ.

Sữa nào tốt cho bà bầu

Sữa nào tốt cho bà bầu

Ưu điểm

+ 100% tự nhiên, an toàn cho sức khỏe.

+ Chi phí thấp.

+ Nguyên vật liệu dễ  tìm, dễ làm, dễ uống.

+ Có thể sáng tạo tự điều chỉnh công thức theo ý muốn.

+ Tự làm sữa theo  sở thích và khẩu vị của bản thân.

+ Không chứa chất bảo quản, tạo màu và mùi trong thực phẩm.

+ Thanh mát, không gây táo bón.

+ Giàu chất dinh dưỡng, cơ thể dễ dàng hấp thụ.

+ Thích hợp cho những bà bầu mắc bệnh thừa cân, béo phì và những bệnh liên quan đến tim mạch.

Nhược điểm

+ Mất nhiều thời gian và công sức trong quá trình chế biến.

+ Không thể bảo quản lâu dài, cần nên sử dụng trong ngày.

+ Dễ bị oxi hóa, lên men, bị hư.

+ Không thể đảm bảo đầy đủ lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

+ Trong quá trình pha chế có thể nhiễm bẩn hoặc nguồn nguyên vật liệu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sữa tiệt trùng

Đây là dòng sữa được lấy từ các nguồn sữa động vật như bò, dê. Sau đó sữa sẽ được đưa và hệ thống tiệt trùng chuyên nghiệp và loại bỏ đi các vi sinh vật gây hại có trong sữa.

Các loại sữa này có hàm lượng protein, vitamin A cao, rất tốt cho quá trình trao đổi chất và hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Ngoài ra loại sữa này cũng chứa nhiều vitamin B2 giúp kích thích sản sinh kháng thể, tăng cường hệ miễn dịch cho cả người lớn lẫn trẻ em.

Đồng thời sữa tiệt trùng rất quen thuộc trên thị trường, có nhiều dòng sữa với các hương vị khác nhau như vani, socola, dâu, cam,…. phù hợp với từng khẩu vị người tiêu dùng.

Sữa tiệt trùng được chia thành 2 dòng chính là nguyên béo và tách béo, để các mẹ bầu có thể tùy ý lựa chọn. Các loại thường thấy là các loại sữa hộp, sữa chua,….

Ưu điểm

+ Giá thành thấp, dễ tìm mua tại các siêu thị hoặc tạp hóa.

+ Tính tiện dụng cao, có thể mang theo khi ra ngoài.

+ Có thể sử dụng được ngay mà không cần pha chế rườm rà.

+ Có nhiều vi chất cần thiết cho cơ thể bà bầu và thai nhi.

+ Có nhiều loại, hương vị khác nhau, rất dễ uống.

+ Không làm nóng trong cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa.

Nhược điểm

+ Chứa thành phần bảo quản, chất tạo mùi, tạo màu thực phẩm.

+ Có hạn sử dụng ngắn.

+ Phải bảo quản trong môi trường thích hợp, nếu không rất dễ lên men.

+ Không đảm bảo đầy đủ lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Sữa dành cho bà bầu tốt nhất

Sữa dành cho bà bầu tốt nhất

Cách lựa chọn sữa tốt nhất dành cho bà bầu

Tùy theo từng nhu cầu, sở thích và khả năng có thể lựa chọn những loại sữa và nguyên vật liệu thích hợp. Sau đây là một số lưu ý nhỏ, có thể giúp các bà bầu khi lựa chọn:

Lựa chọn sữa theo sở thích sẽ đỡ cảm thấy ngán/sợ sữa. Uống sữa với một tâm lý thoải mái sẽ dễ hấp thụ hơn.

Không nhất thiết phải lựa chọn những dòng sữa đắt tiền. Hàng đắt không hẳn đã tốt. Tốt nhất nên chọn loại sữa phù hợp với bản thân.

Chú ý hạn sử dụng. Dù mua sữa bột, sữa tiệt trùng hay tự pha chế  ở nhà cũng nên lưu ý hạn sử dụng. Không được uống khi sữa có vị lạ hoặc biến chất, chuyển màu.

Chú ý thành phần dinh dưỡng. Nên lựa chọn những loại sữa có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cho thai nhi. Đồng thời cũng nên tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng.

Chú ý nguồn gốc sản xuất. Nên chọn các dòng sữa an toàn từ các công ty sản xuất, phân phối có uy tín về các loại sữa cho mẹ bầu.

Nên đa dạng và dùng phối hợp các loại sữa với nhau. Giúp giảm thiểu tình trạng ngán/sợ sữa và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Bà bầu nên uống sữa khi nào

Khoảng thời gian  1 tháng khi biết mình mang thai là thời điểm vàng để các mẹ bầu chuẩn bị các kiến thức và thực phẩm dinh dưỡng. Nhằm đáp ứng đầy đủ quá trình biến đổi của cơ thể và sự phát triển của thai kì.

Vào giai đoạn này, các mẹ đã nên uống sữa để giúp hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé. Thời gian thích hợp nhất để uống sữa là vào buổi sáng và các bữa phụ trong ngày. Tránh uống trước khi ngủ vì dễ gây tình trạng khó tiêu, đầy bụng, đi tiểu nhiều và khó ngủ cho mẹ bầu.

Bà bầu uống bao nhiêu sữa là đủ

Theo các chuyên gia, bà bầu nên uống tối đa 3 ly sữa/ngày để thai kì phát triển đầy đủ và khỏe mạnh, trẻ sau khi sinh ra thông minh và cao lớn hơn.

Ngoài ra, nên lưu ý lượng sữa hấp thụ tùy vào từng dòng sữa khác nhau:

Sữa bột: tùy vào loại sữa sẽ có hướng dẫn sử dụng riêng in trên bao bì sản phẩm.

Sữa tự làm tại nhà: uống ít hơn 500ml/ngày. Không uống hết một lần, chia nhỏ ra uống.

Sữa tiệt trùng: uống từ 300 – 500ml/ngày. Uống nhiều lần trong ngày, chia nhỏ ra uống.

Bổ sung những loại sữa phù hợp là điều rất cần thiết cho cơ thể bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Nên lưu ý đến ưu nhược điểm của sữa khi quyết định chọn và những yếu tố khác như nhãn hiệu, hạn sử dụng,..để có được chất lượng sữa hấp thụ tốt nhất vào cơ thể người mẹ.

“Thiên chức lớn nhất của một người phụ nữ là được làm mẹ.” Điều này có thể áp dụng gần như hầu hết với những người phụ nữ đã từng mang thai và sinh con.

Tưởng chừng như “thiên chức” này chính là bản năng sinh sản đơn thuần. Nhưng để có thể thực hiện tốt cần trải qua một  khoảng thời dài khó khăn rèn luyện và phát triển.

Vì thế, hãy luôn biết ơn và kính yêu người phụ nữ tuyệt vời, duy nhất trên đời của mình nhé!

2

No Responses

Write a response