Blog

7 món ngon từ lươn cho bé tập ăn dặm, cách nấu cháo lươn với rau ngót, rau mồng tơi, lươn xào lăn

Theo dõi massageishhealthy trên google news

Thực đơn món ngon cho bé ăn cháo lươn, cách nấu cháo lươn rau ngót cho bé như thế nào là ngon nhất?

Bạn đang xem: Cách chế biến món lươn cho bé

Món Lươn Cho Bé Danh sách thực đơn, cháo lươn rau mồng tơi cho bé, rau mồng tơi, lươn chiên cho bé, cơm lươn kiểu Nhật, chả giò lươn cuộn cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé ăn dặm đến 3 Bé phát triển từ 4 tháng.

7 món ngon từ lươn cho bé tập ăn dặm, cách nấu cháo lươn với rau ngót, rau mồng tơi, lươn xào lăn cho trẻ

I. Giá trị dinh dưỡng của thịt lươn cho trẻ

So với các loại thực phẩm khác, lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy, lươn được chọn làm thức ăn bổ dưỡng cho trẻ em gầy yếu, suy dinh dưỡng.

Giá trị dinh dưỡng của thịt lươn đối với trẻ nhỏ

Mẹ nấu cháo lươn cho bé ăn cùng Rau củ và đạm nguồn dinh dưỡng sẽ được tổng hợp giúp bé hấp thu tối đa. Vì vậy, việc tìm hiểu và nấu cháo lươn được các bà mẹ khá quan tâm.

1. Nguồn dinh dưỡng của thịt lươn bao gồm:

  • Chất đạm: 12,7g
  • Chất béo: 25,6g
  • Năng lượng: 285 calo
  • Vitamin: Vitamin a và beta-carotene: 2000 IU, vitamin b1: 0,15 mg, niacin: 2,2 mg, riboflavin: 0,31 mg, biotin: 5 mcg, vitamin b6: 0,28 mg
  • Khoáng chất: Sắt: 0,7 mg, Natri: 78 mg, Kali: 247 mg, Canxi: 18 mg, Magie: 18 mg, Phốt pho: 160 mg.
  • 2. Lưu ý khi cho trẻ ăn dặm để chế biến thịt lươn

    Muốn bé ăn ngon, tiêu hóa tốt, mẹ nên nấu chín lươn trước khi ăn, hấp hoặc ninh nhừ để đảm bảo lươn chín hẳn.

    Để làm được món ăn thanh mát, bổ dưỡng như vậy cần phải kết hợp với món hầm, rất phù hợp với trẻ suy dinh dưỡng, giúp nâng cao thể trạng.

    Muốn bé dặm ăn đúng cách và tiêu hóa tốt thì mẹ nên nấu chín lươn trước khi ăn

    Khi xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé, mẹ cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn dinh dưỡng. Điều này giúp bé phát triển toàn diện, tránh tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng.

    Theo đó, thực đơn ăn dặm cho bé của Viện Dinh dưỡng sẽ là những lời khuyên thiết thực và khoa học nhất.

    3. VIỆN DINH DƯỠNG GIỜ CHO BÉ ĂN

    Trước khi tham khảo thực đơn ăn dặm của Viện Dinh dưỡng, mẹ cần biết thời điểm nào là tốt nhất để bắt đầu cho con làm quen với thức ăn đặc.

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi trẻ 5,5-6 tháng, mẹ có thể bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Lúc này sữa mẹ ít đạm và kháng thể cao hơn so với 6 tháng đầu đời.

    Bé cần nhiều dinh dưỡng bên ngoài hơn để bù đắp phần dinh dưỡng thiếu hụt trong sữa mẹ.

    Thời điểm cho bé ăn dặm - món ngon từ lươn cho bé tập ăn dặm, cách nấu cháo lươn với rau ngót, rau mồng tơi

    Hơn nữa, trẻ ở giai đoạn này cũng năng động hơn và tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Nếu bạn cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, em bé của bạn sẽ không có đủ năng lượng để hoạt động trong ngày.

    Các chuyên gia cho rằng mẹ không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn, bởi cả hai đều sẽ ảnh hưởng đến quá trình ăn uống sau này của trẻ.

    Trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể dễ bị đau bụng nếu làm quen với thức ăn đặc quá sớm. Vị giác của trẻ cũng bị ảnh hưởng và không thể thưởng thức trọn vẹn sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời do trẻ bú ít hơn trong mỗi lần bú.

    Nếu cho trẻ ăn dặm quá muộn, cấu trúc thức ăn sẽ bị rối loạn, cơ hàm yếu, trẻ không được cung cấp đủ năng lượng trong ngày dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng.

    Vì vậy, cho bé ăn dặm đúng thời điểm, đúng độ tuổi sẽ giúp bé nhận đủ kháng thể và dưỡng chất từ ​​mẹ, dung nạp được nhiều năng lượng từ thức ăn bên ngoài, từ đó thúc đẩy sự phát triển.

    p>

    4. Làm thế nào để bé bắt đầu ăn dặm?

    Trong giai đoạn bé tập ăn dặm, mẹ phải đảm bảo bé vẫn bú mẹ hoàn toàn. Cho bé tập ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc dần để bé thích nghi dần với thức ăn, không bị tiêu chảy, suy dinh dưỡng.

    Ngoài ra, mẹ cũng nên đa dạng hóa thực đơn ăn dặm hàng ngày của bé… Theo các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng, khi mẹ lên thực đơn ăn dặm cho bé, điều mẹ quan tâm nhất thường là bé ăn bao nhiêu bữa. một ngày và khi nào cho bé ăn dặm hợp lý hơn?

    Trẻ 6 tháng tuổi chỉ cần 2 thức ăn đặc mỗi ngày. Các mẹ không nên quá cứng nhắc trong việc lựa chọn thời điểm cai sữa cho bé.

    Tuy nhiên, hãy đảm bảo khoảng thời gian giữa các bữa ăn để bé có thể tiêu hóa hết lượng thức ăn bé dung nạp ở bữa trước.

    Xét về “số lượng” của bột ăn dặm, có trẻ ăn nhiều, có trẻ ăn ít. Nếu bé biếng ăn, mẹ nên chia nhỏ bữa ăn dặm của bé. Tuy nhiên, không nên chia nhỏ các bữa ăn quá ít.

    Nếu bé ăn ít, sau mỗi bữa ăn mẹ có thể cho bé bú thêm sữa mẹ để bé no và giúp hệ men tiêu hóa thích ứng với một lần.

    Dù mẹ có theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hay gì thì trong mỗi bữa ăn dặm của bé cũng cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết là chất bột đường, chất đạm, vitamin & chất xơ và chất béo.

    <3

    massageishhealthy tổng hợp nhiều món ngon từ lươn cho bé, với công thức nấu cháo lươn bổ dưỡng dễ làm cho bé, các mẹ nên tham khảo những món ăn ngon, bổ dưỡng cho bé dưới đây nhé.

    Hai. Thức ăn dặm của lươn, thực hành cháo lươn rau củ

    Sơ chế thịt lươn trước khi làm món lươn ngon cho bé

    Khi chọn mua lươn đồng, bạn nên mua con khoảng 1-1,3kg để nấu cháo cho bé ăn dặm. Lưu ý: Mẹ nên nêm ít nước mắm và muối, chà xát da lươn cho bớt nhớt hoặc lọc hết da lươn cho bé ăn.

    Sơ chế thịt lươn trước khi chế biến - món ngon từ lươn cho bé tập ăn dặm, cách nấu cháo lươn với rau ngót, rau mồng tơi

    Sau đó, các mẹ cho lươn vào nồi nước đun sôi, thêm gừng hoặc nghệ vào nấu cùng có thể giúp lươn khử mùi tanh, sau đó lọc lấy thịt lươn và cho bé ăn kèm với các món ăn dặm như sau:

    1. Cách nấu cháo lươn khoai môn bổ dưỡng cho bé

    Cháo lươn khoai môn là món ăn thơm ngon, kích thích vị giác của bé. Vị bùi bùi của khoai sọ hòa quyện với vị ngọt của lươn.

    Cách nấu cháo lươn với khoai môn bổ dưỡng cho bé

    Xem thêm: Cách làm túi sữa chua trái cây ngon tuyệt, để dành ăn cả tuần

    Vật liệu:

    • 200 gam thịt lươn.
    • 100 gam gạo.
    • 100 gam khoai sọ.
    • 1 củ hành tím
    • Rau mùi
    • Cách:

      – Đầu tiên đun cháo bằng lửa nhỏ, khoai môn rửa sạch gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, hấp chín. Tiếp theo, bạn tiến hành ướp thịt lươn với nửa thìa cà phê hạt nêm.

      – Sau đó, phi hành tím với chút dầu ăn cho thơm, cho thịt lươn vào xào đến khi thịt lươn mềm và thơm.

      – Cho lần lượt lươn và khoai môn vào nồi cháo, nấu khoảng 10 phút thì nêm nửa thìa nước mắm cho vừa ăn.

      – Sau khi cháo chín, nhớ cho thêm một ít hành lá và một chút tiêu để tăng mùi thơm và tăng độ hấp dẫn cho món ăn.

      2. Cháo lươn bí đỏ thực phẩm bổ sung cho bé

      Cháo lươn bí đỏ giúp trẻ tăng cân nhanh, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, rất có ích cho trẻ suy dinh dưỡng.

      Cách nấu cháo lươn đồng với bí đỏ cho bé ăn dặm

      Xem thêm: Cách làm túi sữa chua trái cây ngon tuyệt, để dành ăn cả tuần

      Vật liệu:

      • 100 gam bột nếp.
      • 1 quả bí ngô
      • 200 g lươn
      • Dầu, mùi tây
      • Cách:

        – Sau khi cháo chín, bí đỏ được hấp chín rồi nghiền nhuyễn.

        – Thịt lươn cho vào nồi riêng, xào sơ rồi xé nhỏ tiện cho bé ăn dặm. Cho lươn và bí đỏ đã hấp chín vào nồi cháo, nấu khoảng 10 phút.

        – Sau khi cháo sôi, cho ít rau mùi và thêm một thìa dầu ăn để tiện cho bé ăn.

        3. Cách nấu cháo lươn Món ăn nóng, đưa cơm cho bé

        Cháo lươn ăn nóng càng bổ dưỡng hơn khi kết hợp với cháo lươn.

        Cách nấu cháo lươn với rau ngót, gạo tẻ cho trẻ

        Xem thêm: Cách làm túi sữa chua trái cây ngon tuyệt, để dành ăn cả tuần

        Vật liệu:

        • 100 gam gạo trắng
        • 200 gam thịt lươn.
        • 100 g cải bó xôi
        • Hành khô
        • Dầu, muối và gia vị
        • Cách chuẩn bị:

          – Sau khi cháo chín, rau mồng tơi rửa sạch, thái nhỏ để dùng dần.

          – Hành khô bóc vỏ, cắt khúc cho vào phi thơm, vớt ra để ráo dầu. Chiên thịt lươn trong chảo với dầu hành.

          – Cho gạo nếp vào nồi nấu cháo, thêm lươn, rau mồng tơi cho vừa ăn.

          – Nấu khoảng 15 phút thì cho hành khô, hành khô và dầu ăn vào là dùng được như cháo cho bé.

          4. Cách nấu cháo lươn rau mồng tơi cho bé ăn dặm

          Cách nấu cháo lươn với rau mồng tơi cho trẻ ăn dặm

          Xem thêm: Cách làm túi sữa chua trái cây ngon tuyệt, để dành ăn cả tuần

          Vật liệu:

          • 500g thịt lươn sạch
          • 50g bột nếp
          • 200g cải bó xôi
          • Gia vị
          • Cách chuẩn bị:

            – Hấp lươn với một ít dầu ăn, sau đó băm nhuyễn ướp với nửa muỗng canh nước mắm trong 15 phút. Rau mồng tơi rửa sạch, sau đó cho vào máy xay sinh tố lọc lấy nước, bỏ bã.

            – Xào thịt lươn cho thơm, cho vào nồi ninh cháo khoảng 10 phút. Sau khi cháo sôi, đổ thịt lươn và nước mồng tơi vào, trộn đều, nêm gia vị vừa ăn.

            – Sau đó tiếp tục đun khoảng 5-10 phút là bé có thể thưởng thức món cháo lươn rau mồng tơi này.

            5. Cách nấu lươn nghệ vàng ươm để bé tập ăn cơm

            Với những bé mới bước vào giai đoạn tập ăn cơm, mẹ có thể chế biến lươn thành món xào hấp dẫn để bé ăn nhiều hơn.

            Lươn xào nghệ là món lươn thơm ngon, bổ dưỡng cho bé trong ngày se lạnh. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện nên cần thêm bớt gia vị cho hợp lý.

            Cách làm lươn đồng xào nghệ cho trẻ tập ăn cơm

            Xem thêm: Cách làm túi sữa chua trái cây ngon tuyệt, để dành ăn cả tuần

            Vật liệu:

            • Lươn biển: 300g
            • Nghệ tươi: 150g
            • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu.
            • Cách làm món lươn xào nghệ thơm ngon cho bé đưa cơm

              Muốn lươn xào với nghệ không bị tanh, để bé ăn ngon miệng hơn, mẹ khi mua lươn về, mẹ hãy lạng lươn từ đầu đến đuôi trước cho bớt lớp nhầy.

              Sau đó chà xát với muối và chanh để loại bỏ mùi hôi, giảm trơn trượt và xả lại nhiều lần bằng nước ấm. Sau khi rửa sạch lươn.

              Tiếp theo, bạn khéo léo dùng dao thật sắc lạng lươn, cắt lươn thành từng khúc dài khoảng 3cm. Bây giờ hãy làm như sau:

              bước 1: Để mua được nghệ tươi, đầu tiên bạn cắt bỏ đầu và rửa sạch, sau đó có 2 cách: nấu lươn hầm nghệ, xay nhuyễn, để ráo nước. .

              – Nếu làm món lươn xào, bạn cũng giã nhuyễn lấy nước, sau đó xào với lươn với nghệ thái nhỏ.

              Bước 2: Lươn cắt miếng ướp với nước nghệ, thêm chút bột ngọt, mắm, muối.

              Bước 3: Làm nóng chảo dầu, phi thơm ít hành khô, cho thịt lươn đã ướp vào xào săn. Khi thịt lươn hơi chín, tiếp tục cho bột nghệ vào xào.

              Xem thêm: 3 cách làm kem đậu xanh mát lạnh, giải nhiệt cực đã tại nhà

              bước 4: Nếu là lươn thả rông thì cho ít nước nghệ vào và vặn lửa nhỏ, đun đến khi lươn chín mềm. Mùa khi cần thiết.

              Như vậy là qua 4 bước đơn giản và dễ hiểu trên đây là bạn đã có ngay một món ăn ngon cho bé rồi.

              Các mẹ nhanh tay lưu công thức này vào sổ tay nhé, bổ sung vào thực đơn cho bé khi bé được 17 tháng sẽ rất phù hợp, tuy nhiên gia vị chúng ta nên nêm nhạt hơn.

              p>

              6. Cách làm cơm lươn kiểu Nhật cho bé tập ăn

              Cách nấu cơm lươn Nhật cho trẻ tập ăn

              Xem thêm: Cách làm túi sữa chua trái cây ngon tuyệt, để dành ăn cả tuần

              Vật liệu:

              • 2 x 200g lươn nướng than đông lạnh
              • 1/4 chén rượu mirin 1/4 chén nước tương 2 microgam đường
              • 1/2 mc rượu sake 1 chén gạo Nhật
              • 2 ly nước lạnh
              • Gừng chua
              • Mận muối
              • Rong biển và ớt bột trộn sẵn
              • Cách:

                – Sau khi vo gạo, cho nước vào và tắt bếp. Nấu cho đến khi gạo chín thì khuấy đều, đậy nắp và để lửa nhỏ.

                – Cho rượu mirin + xì dầu + đường + rượu sake vào nồi nhỏ, nấu đến khi nước đường sền sệt thì tắt bếp

                – Cho phần thịt lươn vào lò vi sóng 2 phút rồi cắt miếng vừa ăn. Lươn tuy được cấp đông nhưng vẫn giữ được vị tươi ngon nhờ phương pháp nướng than và ép chân không. Dùng cọ phết một lớp sốt lươn lên cơm.

                – Sau đó, cho lươn vào và rưới sốt da lươn lên! Bạn có thể làm bát unagi với một ít gừng ngâm, mơ ngâm Nhật Bản hoặc củ cải ngâm

                – Nếu bạn muốn một bát unagi thơm ngon hơn nữa, hãy lấy thêm một phần rong biển trộn để bữa tối của bạn thêm phần đặc biệt! Nếu thích ăn cay, bạn có thể rắc thêm ớt bột Nhật hoặc Việt Nam, càng cay càng ngon.

                – Nước sốt: gừng băm, tỏi băm, phi thơm với ít dầu. Cho ryorishu + shoyu + miso + mật ong + dầu hào và hạt tiêu vào đun sôi rồi tắt bếp. Khi thưởng thức cơm, phết nước sốt này lên lươn nướng và rưới lên cơm sẽ ngon hơn.

                – Lươn được cắt bỏ đầu, rửa sạch với giấm và muối hoặc rửa bằng nước muối ryorishu. Phi lê được lọc bỏ xương ở bụng để giữ nguyên con cá, ngược lại, phi lê được loại bỏ phần lưng như phi lê. Sau đó, thấm khô lươn bằng khăn giấy.

                – Tiếp tục cho lươn lên vỉ nướng, dùng cọ phết dầu cá lên 2 mặt lươn, nướng cho vàng đều rồi phết nước sốt lên mình lươn, chú ý quết mặt này rồi mới lật mặt kia. phủ phục vụ nước sốt và nướng những gì còn lại ở mặt tiếp theo, không phủ cả hai mặt cùng một lúc.

                – Lươn nướng xong, bạn múc cơm ra bát, rưới một ít nước sốt lên cơm trước. Dọn lươn nướng lên cơm với 1 hoặc 2 thìa nước sốt.

                7. Cách làm lươn cuốn

                Món ăn này nên thêm vào thực đơn cuối tuần của các bé cũng rất thú vị, hoặc nếu bạn đang định chuẩn bị tiệc thì unagi là một trong những món nên thử.

                Cách làm món chả lươn quấn lá lốt

                Xem thêm: Cách làm túi sữa chua trái cây ngon tuyệt, để dành ăn cả tuần

                Vật liệu:

                • 200g lươn
                • 100g thịt heo xay
                • Hành khô, lá ổi.
                • Dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu.
                • Cách:

                  – Sau khi rửa sạch, để ráo, chọn một ít lá hoặc lá úa, thái nhỏ rồi ướp với thịt trước.

                  – Lươn sau khi làm sạch, lóc hết xương, chặt miếng bằng bao diêm, ướp với chút nước mắm, tiêu. – Thịt lợn ướp với hành khô thái nhỏ, chút nước mắm, hạt tiêu và lá nguyệt quế thái nhỏ để không làm mất màu xanh của lá cẩm. Chiên trong chất béo vừa và lớn trong khoảng 10 phút.

                  – Cho dầu vào chảo, đun nóng, cho chả giò vào, chiên lửa vừa để không làm mất màu xanh của lá nem. Chiên trong chất béo vừa và lớn trong khoảng 10 phút.

                  Ba. Cách chọn và chế biến lươn cho bé an toàn?

                  – Chọn lươn có màu vàng ươm, đuôi dài tươi ngon. Sau đó cho lươn vào nồi, thêm chút muối và chút giấm để lươn ra hết chất nhầy.

                  – Theo Phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia, TS Nguyễn Thị Lâm nhận định:

                  “Trong thịt lươn có ấu trùng rất dai và chịu được nhiệt độ cao nên chỉ cần xào trên lửa là ấu trùng này vẫn còn sống và chui vào đường ruột của người ăn”

                  Tuy nhiên, ăn thịt lươn như thế nào để cơ thể hấp thu được hết chất dinh dưỡng? Cách chế biến tốt nhất là luộc, ninh hoặc hấp cách thủy… đảm bảo thịt lươn chín kỹ khi dùng.

                  Người tiêu dùng cần lưu ý khi mua lươn thịt ở chợ, tuyệt đối không được mua lươn chết, ôi thiu để chế biến.

                  Thịt lươn chứa khá nhiều chất đạm, trong đó histidine là chất có lợi cho cơ thể, nhưng sau khi lươn chết, hợp chất này sẽ bị vi khuẩn ô nhiễm và chuyển hóa thành chất độc histamine.

                  Tuyệt đối không được mua lươn đã chết hoặc ươn về chế biến.

                  Các chuyên gia dinh dưỡng luôn ưu ái các món ăn chế biến từ thịt lươn. Bài viết trên đã giúp mọi người hiểu được cách sử dụng các phương pháp nấu sạch, chọn lươn tươi, cách chế biếnmón lươnngon cho bé.

                  Hy vọng bài viết có những thông tin hữu ích giúp mẹ chế biến món ăn ngon mỗi ngày và thường xuyên thay đổi khẩu vị cho bé. Nhằm hỗ trợ tốt hơn cho sức đề kháng của trẻ, giúp bé phát triển toàn diện, giúp mẹ và bé yên tâm hơn.

                  Chúc bé luôn khỏe mạnh, chóng lớn và mãi là niềm tự hào của mẹ.

                  4.7

                  /

                  5

                  (

                  3

                  Bầu chọn

                  )

                  Xem thêm: Các đồ ăn, thức uống giã thuốc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button