Blog

Hướng dẫn mẹ cách vỗ lưng giúp trẻ ợ hơi sau khi bú

Đầy hơi sau khi ăn có thể dẫn đến khó chịu, khó chịu, nôn mửa và ngủ không ngon giấc. Mẹ có thể giúp bé cải thiện tình hình bằng cách vỗ nhẹ vào lưng bé. Phương pháp vỗ lưng tuy đơn giản nhưng chỉ cần mẹ thực hiện đúng thì mới mang lại hiệu quả, ngược lại nếu mẹ thực hiện sai sẽ ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của trẻ. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách mẹ vỗ nhẹ vào lưng bé sau khi bú để giúp bé hết nấc.

1. Tại sao bé bị đầy hơi sau khi bú và khi nào nên vỗ lưng?

1.1. Vì sao trẻ hay bị đầy hơi sau khi bú?

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn thiện nên trong những tháng đầu đời trẻ rất dễ gặp các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa.

Bạn đang xem: Cách cho bé ợ hơi sau bú

Mẹ cần cho trẻ bú bình đúng cách để tránh bị đầy hơi

Mẹ cần cho bé bú bình đúng cách để tránh đầy hơi

Dung tích dạ dày của trẻ sơ sinh dưới 5-7ml. Đối với trẻ 3 ngày tuổi, dạ dày của trẻ còn rất nhỏ và chỉ chứa được khoảng 22-27ml sữa. Từ ngày thứ 7: Dung tích dạ dày từ 45-60 ml. Từ 1 tháng: dung tích 80-150ml. Trẻ 3 – 6 tháng: Thể tích 150 – 200 ml. Từ 1 tuổi: Dung tích dạ dày của bé là 200-250ml.

Nếu mẹ cho con bú không đúng cách có thể khiến không khí lọt vào dạ dày của trẻ. Nhưng lúc này dạ dày bé không thể thải khí ra ngoài như người lớn nên sẽ xảy ra tình trạng chướng bụng, đầy hơi, bé dễ bị trớ, trớ sữa, mất ngủ, quấy khóc…

1.2. Khi nào bạn nên vỗ nhẹ vào lưng con bạn?

Cha mẹ nên vỗ nhẹ vào lưng trẻ sau mỗi lần bú hoặc giữa các lần bú để trẻ ợ hơi. Tuy nhiên, với những trẻ hay bị nôn trớ thì mẹ nên vỗ lưng trẻ thường xuyên hơn và cho trẻ ợ hơi. Dù cho bú ban đêm hay ban ngày, cha mẹ nên thường xuyên vỗ nhẹ vào lưng bé.

2. Hướng dẫn cách vỗ lưng giúp bé ợ hơi sau khi bú

Dưới đây là cách vỗ lưng giúp bé ợ hơi, cha mẹ có thể tham khảo:

Mẹ cần vỗ lưng cho bé đúng cách mới có hiệu quả

Mẹ cần vỗ lưng cho bé đúng cách mới hiệu quả

 • Xem thêm: Bệnh Alzheimer: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

  Cách thứ nhất:

  Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc khăn sạch, sau đó khoác chiếc khăn sạch này lên vai. Mẹ bế bé sao cho đầu bé tựa vào vai mẹ. Sau đó, mẹ một tay bế bé, tay kia vỗ nhẹ vào lưng bé. Khi vỗ lưng cho bé, mẹ đan hai tay vào nhau và vỗ cho bé theo thứ tự từ dưới lên trên.

  • Cách thứ hai:

   Với phương pháp này, mẹ cũng cần chuẩn bị một chiếc khăn sạch, sau đó đặt khăn lên đùi. Mẹ đặt con lên ngực mẹ. Mẹ một tay bế bé, tay kia xoa lưng hoặc dùng tay vỗ nhẹ vào lưng bé. Nên tát theo thứ tự từ dưới lên trên. Các mẹ chú ý nên cho bé ngồi chồm về phía trước, như vậy bé rất dễ bị nấc.

   • Cách thứ ba:

    Một phương pháp vỗ lưng giúp bé hết nấc mẹ có thể tham khảo: mẹ đặt bé lên tay, chú ý điều chỉnh tay sao cho đầu bé cao hơn. ngực. Khi bạn đã ổn định vị trí của bé, hãy xoa lưng bé theo chuyển động tròn. Ngoài ra, bạn có thể để bé nằm trong lòng và vỗ nhẹ vào lưng bé để đẩy hết không khí ra ngoài bụng bé.

    Mẹ nên vỗ lưng khoảng 10 đến 15 phút

    Bạn nên vỗ lưng khoảng 10 đến 15 phút

    • Cách thứ tư

     Đối với những bé đã cứng cáp hơn và giữ được cổ thẳng, mẹ có thể bế bé sao cho mặt bé hướng ra ngoài. Lúc này tay mẹ đặt dưới mông bé. Tay kia của mẹ vuốt ve bụng bé. Rồi cô đứng dậy và bước đi nhẹ nhàng. Lực ép từ tay mẹ và chuyển động của mẹ sẽ giúp giải phóng khí trong bụng bé.

     3. Lưu ý khi thực hiện động tác vỗ lưng cho trẻ

     Cha mẹ chú ý, khi vỗ lưng mẹ nên vỗ nhẹ nhàng mới có hiệu quả. Dù mẹ có vỗ về thế nào cũng không giúp cải thiện hiệu quả đường tiêu hóa của trẻ mà còn khiến trẻ hoảng sợ.

     Xem thêm: 9 dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày mẹ bầu nên nắm rõ

     Một số dấu hiệu bé bị nấc cụt:

     – Bé bị nấc cụt.

     – Bé nín khóc vì cảm thấy dễ chịu và thích thú hơn khi bú tiếp.

     – Bé có thể ọc ra một ít sữa khi ợ. Bạn không cần quá lo lắng vì đây là hiện tượng bình thường.

     Khi ợ hơi xong, bé sẽ cảm thấy thoải mái hơn

     Sau khi ợ hơi, bé sẽ cảm thấy dễ chịu hơn

     Thông thường, bạn nên vỗ nhẹ vào lưng bé trong khoảng 10 đến 15 phút. Nếu bé vẫn chưa hết nấc mẹ nên đổi tư thế cho bé và tiếp tục vỗ nhẹ vào lưng để giúp bé cải thiện tình trạng đầy hơi.

     Trong 6 tháng đầu đời, hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn thiện nên mẹ nên thường xuyên thực hiện động tác vỗ lưng để bé ợ hơi. Khi bé lớn lên, hệ tiêu hóa tương đối phát triển hoàn thiện, bé đã biết ngồi, biết đi, cơ thể cứng cáp và khỏe mạnh hơn, bé sẽ biết cách giúp cơ thể tống khí trong dạ dày ra ngoài. Lúc này trẻ không cần sự hỗ trợ của cha mẹ.

     Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính và tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mẹ nên cho con bú ít nhất trong 6 tháng đầu. Sữa mẹ không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn dễ tiêu hóa, phù hợp với những bé có dạ dày yếu. Sữa mẹ còn giúp cung cấp cho con bạn nhiều lợi khuẩn giúp tăng cường miễn dịch và giúp bảo vệ con bạn khỏi nguy cơ mắc bệnh trong những năm đầu đời.

     Nhưng bé 0-6 tháng ăn dặm chưa nhiều, mẹ nên cho bé ăn theo từng đợt để bé dễ hấp thụ. Để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé thì các mẹ cũng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho bé. Chế độ ăn của mẹ nên đa dạng, nếu cần có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ để bổ sung sắt, canxi, DHA, vitamin D. Mẹ nên tránh ăn đồ chiên rán, đồ cay, rượu bia… để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

     Trên đây là những gợi ý về cách vỗ lưng giúp bé hết nấc cũng như một số điều nên và không nên để đảm bảo dinh dưỡng cho bé. Để tìm hiểu thêm, bạn có thể gọi điện đến số 1900 56 56 56 để được các bác sĩ chuyên khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa medlatec hỗ trợ và hướng dẫn cụ thể.

     Xem thêm: Sự thật &quotbất ngờ&quot về kích thước bụng bầu có thể bạn chưa biết

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button