Blog

Top những kỹ năng sống cho trẻ 12 tuổi quan trọng cần dạy con

1. Sự phát triển tâm lý trẻ 12 tuổi

Ai nói trẻ 12 tuổi phải có nhiều biến động tâm lý do ảnh hưởng của sự thay đổi nội tiết tố và sự phát triển của hệ thần kinh trong cơ thể. Nhờ đó, cha mẹ sẽ nhận thấy những thay đổi rõ rệt về mặt tâm lý xã hội và cảm xúc, đồng thời nâng cao khả năng nhận thức và trí tuệ.

Khi hiểu được sự phát triển tâm lý của trẻ 12 tuổi, cha mẹ sẽ biết được tập hợp những kỹ năng sống quan trọng để dạy con.

Bạn đang xem: Cách dạy con ở tuổi 12

2. Những kỹ năng sống quan trọng cho trẻ 12 tuổi

2.1 Hoạt động hàng ngày

– Tự nấu bữa ăn: Đây là một trong những kỹ năng sống của trẻ 12 tuổi. Nấu ăn sẽ giúp con bạn tự chăm sóc bản thân và học cách nấu ăn cho người khác. Điều này phát triển tình yêu dành cho trẻ em; và dạy chúng biết trân trọng thức ăn.

– Tự giặt đồ: Điều này không chỉ giúp ích cho cha mẹ mà còn dạy cho trẻ 12 tuổi về quyền tự chủ và quyền riêng tư. Ở độ tuổi này, nhiều bé gái phải đối mặt với kinh nguyệt hàng tháng, bé trai có thể xuất tinh khi ngủ. Hãy chủ động giặt quần áo, trẻ sẽ giặt quần áo sạch sẽ và gọn gàng.

Xem thêm: Bà bầu bị táo bón nên ăn gì và kiêng gì để nhanh khỏi?

– Tự đi siêu thị, cửa hàng tạp hóa: Đây cũng là một trong những kỹ năng sống quan trọng cho trẻ 12 tuổi. Cho con đi chợ, mua sắm sẽ giúp con bạn học cách quản lý tiền bạc, cân bằng ngân sách gia đình.

– Biết cách sắp xếp lịch trình: Trẻ 12 tuổi cần học cách xem và sắp xếp lịch của chính mình. Trẻ em có thể theo dõi các tương tác xã hội, các chuyến đi thực địa; lịch trình được giao; sinh nhật của những người thân yêu.

– Đảm đương việc nhà: Lúc này thể chất của trẻ đã tương đối trưởng thành, có thể đảm đương nhiều việc nhà như quét rác, giặt giũ, rửa xe.. .

– Dọn dẹp nhà cửa: Ở tuổi này, tôi đã có phòng riêng, nhưng không có nghĩa là tôi có thể sống theo ý mình muốn. Cha mẹ cần giám sát việc vệ sinh chỗ ở riêng của trẻ, quần áo bẩn không được để dưới gầm giường, không được bịt kín cửa ra vào.

2.2 Những kỹ năng sống mà trẻ 12 tuổi học hiệu quả

Xem thêm: Người khoẻ mạnh thì tinh trùng có mùi gì và vị như thế nào?

– Sử dụng phương tiện giao thông công cộng: Ở độ tuổi này, trẻ cần được dạy cách đọc bản đồ tại các điểm dừng xe buýt; Trẻ em cũng cần biết phải làm gì nếu chẳng may lỡ xe buýt hoặc xuống nhầm điểm dừng. Dạy con bạn ngồi hoặc đứng càng gần người lái xe càng tốt; tìm kiếm sự giúp đỡ nếu bạn cảm thấy không an toàn.

<3

– Tự chuẩn bị đi học: Trẻ 12 tuổi đến trường mà không có sự chăm sóc của cha mẹ. Phải biết nấu cơm, ủi quần áo…

– Chịu trách nhiệm về bài tập về nhà.

2.3 Giúp trẻ phát triển kỹ năng sống tốt hơn

– Học cách cư xử lễ phép là một kỹ năng sống quan trọng đối với trẻ 12 tuổi:Ngay cả trong thời đại máy tính, trẻ vẫn cần thể hiện phép lịch sự bằng cách nói lắp; chào hỏi người lớn; Học cách bắt tay và ứng xử phù hợp khi đến nơi công cộng.

– Cung cấp cho trẻ nhận thức cơ bản về cái chết, giới tính và sinh đẻ: Cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng những gì được truyền đạt cho trẻ 12 tuổi; chuẩn bị cho việc học tiếp về giáo dục giới tính.

Xem thêm: Hiệu quả tức thì nhờ cách chữa đau vai gáy của người Nhật!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button