Blog

7 Cách dạy con trai tuổi dậy thì tốt nhất mẹ nên biết?

Dạy con trai tuổi vị thành niên như thế nào là rất quan trọng bởi đây là thời kỳ hình thành và phát triển nhân cách của trẻ sau này. Ở tuổi dậy thì, tâm sinh lý của con trai có nhiều thay đổi. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Unika sẽ giúp các bậc cha mẹ cách nuôi dạy con trai tuổi teen hiệu quả nhất.

Con trai bước vào tuổi dậy thì có đặc điểm gì?

Để hiểu rõ cách nuôi dạy con trai trong thời niên thiếu, cha mẹ cần hiểu những thay đổi về thể chất và tâm lý của con trai để tìm ra phương pháp nuôi dạy con khoa học nhất. Những tính năng này bao gồm:

Bạn đang xem: Cách dạy con trai tuổi 14

– Tăng trưởng đáng kể về thể chất, khoảng 12 cm mỗi năm về chiều cao. Cân nặng sẽ phụ thuộc vào khả năng vận động của cậu bé, nhưng cũng sẽ tăng trung bình từ 5-7kg trong giai đoạn dậy thì.

– Hàm và hầu phát triển, giọng khàn và vỡ hơn trước.

– Nổi mụn nhiều hơn, lông mọc nhanh hơn.

– Bước sang tuổi 18-20, muốn tự lập và tự quyết định nhiều hơn.

– Bắt đầu mối quan hệ với một người bạn khác giới.

– Tò mò và tìm hiểu các vấn đề liên quan đến tình dục

Cách dạy con trai bước vào tuổi dậy thì

1. Dạy con trách nhiệm

Một người cần có trách nhiệm với bản thân, công việc của mình và những người xung quanh. Cha mẹ hãy nói với con rằng trách nhiệm không chỉ đơn giản là hoàn thành một nhiệm vụ mà con phải nỗ lực để đạt được mục tiêu cao nhất.

>>>Xem ngay: 10 cách dạy những cậu bé bướng bỉnh không được la hét

Cha mẹ cần dạy cho con trai mình trách nhiệm

Cách dạy con trai tuổi teen những trách nhiệm đơn giản như: giữ gìn vệ sinh cá nhân, giúp mẹ làm việc nhà, dạy con sống có trách nhiệm với góc bàn, trong phòng và trong nhà. Ngôi nhà của tôi.

Cha mẹ chỉ nên giúp con sắp xếp trình tự dọn dẹp hợp lý, tuyệt đối không làm thay con mà hãy để con tự làm. Sau đó, cha mẹ nên dành cho con một lời khen để khuyến khích sự trưởng thành của con và khiến con cảm thấy thích thú hơn.

2. Dạy con biết yêu thương, quan tâm đến mọi người

Một trong những kỹ năng nuôi dạy con quan trọng mà cha mẹ cần nắm vững là dạy con biết yêu thương mọi người. Hãy hỏi đứa con trai tuổi teen của bạn cách nhường nhịn, cách lễ phép với người lớn tuổi và luôn yêu thương, tôn trọng mọi người vì tình yêu thương chính là chìa khóa mở ra cánh cửa hạnh phúc.

Ngoài ra, cách dạy con trai về tuổi dậy thì là dạy con nói lời cảm ơn và can đảm nói lời xin lỗi. Và để trẻ làm được điều này, cha mẹ hãy dùng chính tình yêu thương của mình để dạy trẻ biết cảm nhận sự yêu thương, chia sẻ và lan tỏa tình yêu thương này đến mọi người.

Xem thêm: Có nên pha bột HIPP với sữa công thức không? Hướng dẫn cách pha đúng

cach-day-con-trai-tuoi-day-thi.1.jpg

Giáo dục trẻ biết yêu thương người khác là điều không thể thiếu

Ngoài ra, hãy tích cực cho con tham gia các hoạt động xã hội, dự án từ thiện và công việc có ích cho xã hội. Khi tôi làm những điều này, tôi dễ tha thứ và vị tha hơn. Tất nhiên, bạn sẽ lớn lên trở thành một người đàn ông tinh tế.

3. Dạy con cách an ủi người khác

Dạy con biết an ủi người khác là phương pháp giáo dục con trai tuổi dậy thì mà cha mẹ không nên bỏ qua. Ở một góc độ nào đó, dạy con cách an ủi người đang gặp nạn sẽ giúp con bớt vụng về và không làm tổn thương họ.

Nếu bạn bè hoặc người thân của bạn không vui, hãy rủ họ đi chơi, đi ăn tối hoặc đi xem phim. Nếu người đó nói không, họ cũng sẽ đánh giá cao hành vi của bạn và chắc chắn rằng mối quan hệ của bạn sẽ được củng cố.

>>>Xem ngay:Giải đáp: Phương pháp soroban có tốt không?

Cha mẹ nên dạy con trai tuổi teen cách an ủi người khác

4. Hình thức kỷ luật khi con bạn vi phạm nội quy

Cha mẹ nên đặt ra những quy định như: không uống rượu, bia, không hút thuốc lá, không kết bạn xấu… Ngoài ra, hãy hỏi trẻ về tác hại của việc hút thuốc lá, rượu bia, ma túy và các chất kích thích khác.

Các em trai vị thành niên có xu hướng thích chạy theo bạn bè nên dễ bị bạn bè lôi kéo. Vì vậy, cha mẹ cần nhấn mạnh con cái cần giữ cái đầu lạnh, tỉnh táo, tập trung vào mục tiêu cuộc sống, tránh xa doping, không nghe theo sự lôi kéo của bạn bè xấu kẻo hủy hoại cuộc đời.

5. Vị tha hơn với trẻ

Tất nhiên, con cái cũng sẽ phạm sai lầm và vi phạm những quy tắc mà cha mẹ đặt ra, bởi tâm lý tuổi mới lớn sẽ trở nên bướng bỉnh, chứng tỏ mình đã trưởng thành. Thay vì trách mắng con, cha mẹ nên nhẹ nhàng phân tích đúng sai.

Ngoài ra, cha mẹ nên bao dung và cho con cơ hội sửa chữa lỗi lầm. Cách giáo dục con trai tuổi dậy thì này sẽ khiến con kính trọng và lễ phép với cha mẹ hơn. Từ đó, tôi sẽ cân nhắc và xin ý kiến ​​của bạn trong mọi tình huống.

6. Đặt tiêu chuẩn

Các bé trai ở giai đoạn này thường thể hiện bản thân và muốn tự quyết định những vấn đề liên quan đến cuộc sống của mình. Trong trường hợp này, cha mẹ nên cùng con thảo luận, phân tích để hiểu rõ vấn đề là đúng hay sai và để con tự quyết định. Đồng thời, cha mẹ nên yêu cầu con chịu trách nhiệm về lỗi lầm của mình.

7. Tranh luận và bảo vệ quan điểm

Khi bắt đầu dậy thì, các bé trai có xu hướng bày tỏ quan điểm và ý tưởng của mình, đôi khi trái ngược với mong muốn của cha mẹ. Khoảng cách tuổi tác có thể tạo ra quan điểm đối lập giữa cha mẹ và con trai. Vì vậy, cha mẹ cần lắng nghe nhiều hơn những chia sẻ của con cái. Tất nhiên, giáo dục sớm cho trẻ thông qua phương pháp dạy học số học có lợi cho sự phát triển toàn diện trí tuệ của trẻ.

Tranh luận sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn mong muốn và ý tưởng của con mình. Hãy khuyến khích con trai bạn nói ra suy nghĩ của mình và cho nó lời khuyên cũng như hướng dẫn. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu rằng cha mẹ luôn lắng nghe và ủng hộ mình

Lưu ý cách dạy con trai bước vào tuổi dậy thì

Khi bước vào tuổi vị thành niên, bản thân con trai sẽ có những thay đổi nhất định về thể chất và tâm lý nên việc gần gũi cha mẹ trở nên khó khăn hơn. Để nấm nắm bắt và thấu hiểu tâm lý trẻ, cha mẹ cần:

Xem thêm: Có dấu hiệu có kinh nhưng không có kinh là vì sao?

– Đừng hỏi quá sâu về đời tư và các mối quan hệ của con.

– Hãy lắng nghe và trò chuyện với con như một người bạn.

– Cha mẹ không nên ép buộc, bắt con phải làm theo ý mình mà hãy khuyến khích, động viên con trong mọi việc.

– Tôn trọng quyết định của con bạn và đưa ra lời khuyên nếu đó không phải là lựa chọn tốt nhất.

– Tạo không gian độc lập để trẻ tự lập và tự chịu trách nhiệm về hành động của mình.

-Khi con gặp khó khăn, khủng hoảng trong học tập và quan hệ giữa các cá nhân, cha mẹ cần góp ý một cách sáng suốt và hỗ trợ, cùng con giải quyết vấn đề một cách khách quan nhất. .

Cách giúp con bạn hiểu về tình dục ở tuổi vị thành niên

Giới tính luôn là mối quan tâm của các bậc cha mẹ khi con bước vào tuổi vị thành niên bởi nếu không cung cấp cho con những hướng dẫn và kiến ​​thức cần thiết, con có thể gặp phải những lệch lạc về đạo đức và giới tính. Để giúp trẻ hiểu hơn về giới tính, cha mẹ cần:

– Trò chuyện cởi mở với con về các vấn đề liên quan đến giới tính thông qua sách báo, trải nghiệm thực tế.

– Cung cấp kiến ​​thức về sức khỏe một cách khéo léo và trung thực nhất có thể.

– Nếu trẻ không nắm vững các vấn đề về giới tính có thể gây ra những hậu quả khó lường.

– Lắng nghe con bạn và trả lời tất cả các câu hỏi về giới tính.

– Chọn chủ đề phù hợp với lứa tuổi của trẻ để trẻ không bỡ ngỡ, bỡ ngỡ về giới tính.

– Cho phép con bạn lựa chọn giải pháp phù hợp khi nói đến tình dục.

– Theo dõi những thay đổi về thể chất và nói chuyện với con hàng ngày để giúp con hiểu hơn về giới tính.

Trên đây là những cách dạy con trai tuổi dậy thì để con hình thành và phát triển nhân cách trưởng thành. Hi vọng với những thông tin hữu ích trên đây, cha mẹ sẽ biết cách quảng bá khoa học tốt nhất trong giai đoạn tuổi vị thành niên.

Xin cảm ơn và chúc may mắn!

Xem thêm: Mang thai 3 tháng giữa: Những điều cần chú ý để giữ thai kỳ khỏe mạnh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button