Blog

Cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc ngon mềm đúng điệu cho cả nhà

Thịt bò là thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng nên là nguyên liệu thường xuyên xuất hiện trong những hộp cơm của các gia đình. Dưới bàn tay khéo léo của các bà nội trợ, thịt bò có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như bò xào, nướng, kho tộ, bò kho… Trong đó, bò sốt vang cũng là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích.

Bò sốt vang được người dân yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn, đặc trưng bởi thịt bò mềm, ăn kèm với nhiều loại gia vị khác nhau trở thành món ăn hấp dẫn. Bò sốt vang ăn kèm với há cảo, bún, cơm hay cả bánh mì đều có sức hấp dẫn khó cưỡng.

Bạn đang xem: Cách làm sốt vang bò

Cách thực hiện món bò sốt vang miền bắc không khó, bạn có thể tham khảo dưới đây.

Cách chọn nguyên liệu cho món bò sốt vang

Hướng dẫn chọn nguyên liệu làm nước sốt thịt bò tươi ngon.

1. Cách chọn thịt bò sốt vang

Trong món bò sốt vang, thịt bò chính là thành phần chính làm nên độ ngon của món ăn. Chọn từ các loại thịt bò khác nhau để nấu ăn theo sở thích của mọi người. Thông thường, các đầu bếp thích thịt bò hơn cho món ăn này.

Thịt bò được ưa chuộng bởi thịt giòn, dai và cực ít mỡ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt và không lo bị ngấy. Ngoài thịt bò, bạn cũng có thể dùng bò kho với gân hoặc gân.

Trong bài viết này, bếp eva sẽ hướng dẫn bạn cách chọn một phần thịt bò ngon.

– Nên chọn cơ đỏ tươi, đẹp.

– Xem các thớ thịt xem thịt có ngậm nước không. Ngô chỉ nên được mua khi nó khô và cứng.

– Khi đưa gần mũi, thịt có mùi bò nhẹ đặc trưng mà các loại thực phẩm khác không có.

– Ngoài ra, tránh mua cơ có màu đỏ sẫm, mỡ chuyển sang màu vàng đậm. Nguyên nhân là do những bắp ngô này được chọn từ những con bò già, nấu lâu sẽ có vị dai, không ngon.

2. Hướng dẫn chọn rượu cho món bò sốt vang

Có nhiều công thức chế biến nước xốt thịt bò khác nhau. Có một số cách để làm Sốt thịt bò mà không cần rượu vang, nhưng cũng có rất nhiều cách để sử dụng loại đồ uống này để tăng hương vị cho món ăn.

Vậy nên chọn loại rượu nào để rượu ngon, tròn vị?

Rượu vang được biết đến với nhiều nguồn gốc và xuất xứ khác nhau. Có người thích dùng rượu ngoại nhập, nhưng cũng có chị em chỉ dùng rượu Đà Lạt rẻ tiền mà uống vẫn ngon.

Ngoài ra, rượu còn cung cấp độ ẩm, giúp thịt bò mềm hơn.

Cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc ngon mềm đúng điệu cho cả nhà - 4

Theo kinh nghiệm của các đầu bếp, một chai rượu vang đỏ đủ tiêu chuẩn cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Là rượu vang đỏ. Rượu có vị đậm đà, màu sắc ấn tượng và kết hợp thịt bò với nước sốt rượu vang thơm ngon và hấp dẫn.

– Rượu vang đỏ nên mua loại không ngọt để dễ nêm gia vị và giữ được độ đậm đà của món ăn. Ngoài ra, những loại rượu vang không ngọt cũng được đánh giá cao vì có lợi cho sức khỏe.

Trong trường hợp không có rượu vang đỏ, bạn có thể dùng: giấm, nước nho, nước lựu, nước táo hoặc nước chanh để thay thế. Các loại nước này chứa nhiều axit nên tác dụng tương tự như rượu vang đỏ.

3. Cách chọn cà chua tươi

Cà chua cũng là một phần không thể thiếu của món ăn này. Khi mua cà chua, bạn nên chọn những quả có các đặc điểm sau:

– Kích thước đồng nhất

– Vỏ sáng, nhẵn, không nứt

– Cà chua chín tự nhiên thường có màu không đồng đều nên nếu thấy quả có màu đỏ đồng nhất thì nên xem xét, bởi rất có thể đó là cà chua chín bằng thuốc.

Cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc ngon mềm đúng điệu cho cả nhà - 5

– Dùng tay bóp nhẹ quả cà chua, nếu thấy thịt mềm, đàn hồi là cà chua ngon.

Mẹo khử mùi thịt bò

Thịt bò là thực phẩm có mùi đặc trưng, ​​để tránh gây khó chịu cho người ăn, các đầu bếp thường sử dụng kỹ thuật khử mùi trước khi chế biến.

Dưới đây là một số mẹo giúp khử mùi hôi của thịt bò mà không phải ai cũng biết.

1. Khử mùi bằng cồn

Không chỉ với cá, vịt, ngan hay gà mà ngay cả với thịt bò, cồn cũng góp phần khử mùi cực tốt.

Đầu tiên, cho thịt bò đã sơ chế vào một tô lớn. Đổ một phần rượu trắng vào và ngâm khoảng 15 phút. Rượu sẽ giúp khử mùi hôi của thịt bò.

Không nên ngâm quá lâu rượu sẽ ngấm vào thịt tạo mùi lên men khó chịu.

Xem thêm: Apxe hậu môn nên ăn gì và kiêng gì?

Cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc ngon mềm đúng điệu cho cả nhà - 6

2. Khử mùi bằng chanh hoặc giấm

Một cách để khử mùi thịt bò là dùng chanh hoặc giấm. Nguyên liệu này không chỉ giúp khử mùi hôi của thịt mà còn giúp thịt bò thơm và mềm hơn.

Cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc ngon mềm đúng điệu cho cả nhà - 7

3. Muối giúp khử mùi hôi của bò

Các đầu bếp chuyên nghiệp thường dùng muối để khử mùi hôi của thịt bò. Rắc 1 muỗng cà phê muối lên thịt bò. Xát muối vào tay vài lần, để khoảng 5 phút rồi rửa lại thịt với nước lạnh.

Làm như vậy, thịt bò của bạn sẽ thơm và không còn mùi hôi nữa.

Cách làm bò sốt vang miền bắc

1. Nguyên liệu bò sốt vang

– Gân bò: 500gr

– Cà chua: 3 quả

– Ketchup: 1/3 bát nhỏ (bát ăn cơm)

– Rượu cay (đỏ)

– Lá nguyệt quế: 3 lá nhỏ (có thể thay bằng quế, hồi)

– Hành tây: củ nhỏ

– Gừng, hành, tỏi, ngò

– Bơ, Hạt nêm, Gia vị, Nghệ, Tiêu, Đường.

Cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc ngon mềm đúng điệu cho cả nhà - 8

Nguyên liệu làm nước sốt thịt bò ở Bắc Cửu

2. Thực hành món bò sốt vang miền bắc

Bước 1: Sơ chế và khử mùi thịt bò

– Thịt bò rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh (nước ngập mặt thịt bò) bắc lên bếp đun (không đun sôi). Lúc này bề mặt thịt sẽ tỏa nhiệt và ngưng tụ lại làm khử mùi tanh trong thịt. Cách này chỉ nên dùng cho các món thịt bò nấu, hầm, thái mỏng như bò sốt vang…

– Hoặc bạn có thể rang củ gừng cho chín rồi cạo sạch vỏ cháy, đập dập gừng xát lên thịt bò. Rửa sạch với nước mát.

– Thịt lọc bỏ mỡ (nếu có) và thái miếng vuông vừa ăn. Ngoài ra, bạn có thể cắt nhỏ thịt bò và chần qua nước sôi với vài lát gừng.

Cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc ngon mềm đúng điệu cho cả nhà - 9

Bước thứ hai: Ướp thịt bò với rượu

– Ướp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa bột nghệ, ½ thìa tiêu (dùng 1 thìa) và 2 thìa rượu trong 30 phút đến 2 tiếng.

Bước thứ ba: xào thịt bò

– Đun chảy một ít bơ, cho tỏi vào xào thơm rồi cho thịt bò vào xào đến khi thịt chín mềm.

Bước 4: Nấu cà chua

– Trong một chảo khác, đun chảy bơ, cho hành tây vào xào thơm rồi cho cà chua vào nấu mềm rồi dùng thìa tán nhuyễn.

Cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc ngon mềm đúng điệu cho cả nhà - 10

Bước 5: Bò kho

– Cho nước vào nồi thịt bò, đun sôi, hớt bọt nếu có. Sau đó thêm cà chua chiên.

– Cho lá nguyệt quế vào, vặn lửa nhỏ, tiếp tục đun đến khi thịt bò mềm (nước cạn thì chế thêm nước sôi, đun đến khi thịt chín, càng mềm càng tốt).

– Cuối cùng cho tương cà vào, thêm 2-3 muỗng canh rượu, nấu thêm 1 phút thì cho mùi tây thái nhỏ vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Xem thêm: 5 loại Vitamin giúp hấp thu chất dinh dưỡng và lưu ý quan trọng

Sau khi ướp thịt bò với rượu vang, bạn tắt bếp và cho thịt ra bát.

Một bát bò sốt vang nóng hổi, ​​mềm, thơm ngon, ăn với bún hoặc bánh mì, cơm nóng thì càng ngon đặc biệt.

Cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc ngon mềm đúng điệu cho cả nhà - 11

3. Yêu cầu thành phẩm

Bò sốt vang ngon phải có nước sốt sền sệt, nước dùng có màu nâu hơi đỏ rất bắt mắt.

Phần thịt bò được chế biến theo cách này mềm, thơm và đậm đà, ăn đến đâu bạn cũng cảm nhận được mùi thơm hấp dẫn.

Bò sốt vang ăn như thế nào?

Sành ăn bò nấu sốt vang nhưng chưa biết cách làm đúng.

1. Bò sốt vang có gì ngon?

Bò sốt vang có thể là bữa ăn chính trong ngày. Nó kết hợp tốt với nhiều món ăn khác nhau. Một số gợi ý món bò sốt vang ngon cho bạn tham khảo.

-Bữa sáng: Bò sốt vang + Bún/Món khai vị/Bún tôm

– Bữa trưa: bò sốt vang + cơm trắng

– Tối: bò sốt vang+bánh mì+dưa leo, rau thơm

Chọn bò sốt vang ăn với món gì, phục vụ món gì tùy theo sở thích của mỗi người. Bạn cũng có thể linh hoạt chuyển món tùy theo sở thích của gia đình.

Cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc ngon mềm đúng điệu cho cả nhà - 12

2. Cách bảo quản thịt bò sốt vang

Thịt bò ăn kèm với sốt vang nghiền là ngon nhất. Miếng bò nóng hổi thấm đẫm nước sốt sánh mịn kích thích vị giác của thực khách.

Nếu bạn không thể ăn hết món này trong một bữa, hãy để nguội trước khi đổ vào hộp kín và làm lạnh trong tủ lạnh.

Thời gian bảo quản thịt bò sốt vang tối đa là 2 ngày. Thời gian bảo quản không được quá lâu, nếu không thịt sẽ mất đi hương vị vốn có, vi khuẩn có hại sinh sôi, các chất có lợi cho sức khỏe trong món ăn bị thay đổi.

3.Bạn muốn áp dụng cách làm cháy bò với gia vị và rượu?

Để ăn được món bò sốt vang ngon cần rất nhiều khâu nêm nếm và sơ chế. Đó là lý do chị em tìm cách làm nước sốt bò với các gói gia vị.

Trong số các loại gia vị có sẵn, nhà sản xuất thêm tất cả các thành phần cần thiết để tạo ra một món thịt bò ngon. Tuy nhiên, theo đánh giá của bếp eva, hương vị của sản phẩm gia vị đóng gói này chỉ đạt 90% hương vị so với cách nấu truyền thống.

Đối với những chị em bận rộn không thể sắm đủ nguyên liệu cho món bò sốt vang thì có thể tham khảo cách lựa chọn gia vị. Phương pháp này tiết kiệm thời gian và đơn giản.

Hiện nay, một gói gia vị dùng để nấu bò sốt vang có giá từ 100.000 – 30.000 đồng, tùy thương hiệu. Bạn có thể mua tại quầy đồ khô ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị hay chợ…

Bò sốt vang bao nhiêu calo, có ngon không?

Bò sốt vang chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vậy ăn nhiều món ngon với loại thịt bò này có tốt không?

1. Bò sốt vang bao nhiêu calo?

Bò sốt vang là món ăn bổ dưỡng. Theo tính toán của chuyên gia, một khẩu phần khoảng 325g thịt bò sốt vang chứa khoảng 310 calo và chứa các chất sau:

* Lưu ý: Thông tin dinh dưỡng có thể thay đổi tùy theo trọng lượng của các thành phần bạn sử dụng.

2. Bạn có muốn ăn thịt bò sốt vang không?

Bò sốt vang ít chất dinh dưỡng và được coi là một trong những món ăn tốt cho sức khỏe:

– Thịt bò sốt vang chứa nhiều axit linoleic giúp bồi bổ sức khỏe. Đặc biệt, nó còn hỗ trợ làm lành vết thương nhanh chóng và chống lại các chất gây ung thư.

– Vitamin b6 có trong món ăn này, tức là chất đạm, có tác dụng giúp cơ thể con người tăng cường khả năng miễn dịch, chuyển hóa thức ăn, phục hồi thể lực sau khi làm việc, học tập, thể dục thể thao, tiêu hao nhiều năng lượng.

– Hàm lượng sắt trong thịt bò có thể bổ máu, giúp bạn khỏe mạnh hơn. – Cách khử mùi hôi của thịt bò.

Mặc dù được đánh giá cao về mặt dinh dưỡng nhưng các bác sĩ vẫn khuyến cáo một số nhóm người không bao giờ ăn thịt bò sốt vang, đặc biệt là các món ăn từ thịt bò.

Cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc ngon mềm đúng điệu cho cả nhà - 13

2.1. Người mắc bệnh ngoài da

Thịt bò là thực phẩm nóng. Vì vậy, nếu bị bệnh ngoài da mà ăn phải loại thực phẩm này chắc chắn sẽ bị tác dụng phụ như mẩn ngứa, sốt…

2.2. Bệnh nhân viêm khớp

Theo các chuyên gia, thịt bò khi vào cơ thể người sẽ sinh ra axit. Lúc này, để trung hòa lượng axit ăn vào, cơ thể buộc phải lấy canxi từ xương để thực hiện. Đây là lý do tại sao những người bị đau nhức xương khớp lại cảm thấy đau khi ăn thịt bò. Nếu tiêu thụ thường xuyên, nó có thể có tác động lớn đến hệ thống xương.

2.3. Người bị cao huyết áp, tiểu đường

Thịt bò chứa nhiều chất đạm và chất béo bão hòa, có thể khiến những người mắc bệnh cao huyết áp và tiểu đường trở nên trầm trọng hơn.

Trên đây là cách nấu bò sốt vang, kỹ năng lựa chọn nguyên liệu và công dụng của món ăn này đối với sức khỏe. Hy vọng với bài viết bếp từ eva này, bạn có thể tự tay làm một món ăn ngon để chiêu đãi cả nhà.

Xem thêm: Uống bia có tốt không? Bật mí các lợi ích & tác hại của việc uống bia mỗi ngày

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button