Blog

10 cách làm sữa chua ngon mịn đơn giản tại nhà

Sữa chua (hay còn gọi là sữa chua) là một loại thực phẩm lên men bằng axit lactic có thành phần chính là sữa và một số thực phẩm khác nếu có. Sữa chua chứa nhiều khoáng chất như canxi, vitamin c, vitamin d, kẽm, axit lactic và vi khuẩn tốt trong đường ruột.

Cách làm sữa chua ngon & dễ tại nhà

Dưới đây là 10 cách làm sữa chua dẻo đơn giản mà bạn có thể tự làm tại nhà. Mời bạn tiếp tục chú ý theo dõi bài viết!

Bạn đang xem: Cách làm sữa chua tại nhà đơn giản nhất

1. Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ

Có thể dùng sữa đặc hoặc sữa tươi để làm sữa chua, tùy khẩu vị và sở thích của mỗi người. Khi pha chú ý điều chỉnh tỷ lệ sữa tươi và sữa đặc để độ béo và ngọt vừa phải, giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.

Nguyên liệu cần có để làm sữa chua đặc:

  • 1 lon sữa đặc có đường (sữa ông thọ càng tốt)
  • 1 hộp sữa chua nữ tính
  • Nước đun sôi, nước đun sôi để nguội
  • Một chiếc chiếu hoặc một cái tô lớn (dung tích khoảng 2 lít trở lên)
  • Một hũ, một nở
  • Cách:

    Mở nắp sữa và đổ sữa vào một cái bát lớn hoặc cốc nhựa. Dùng 1 lon sữa đặc, sau đó cho 1 lon nước sôi và 2 lon nước lạnh vào tô sữa đặc.

    Cho sữa đặc vào khuấy tan hết rồi cho sữa chua vào (chú ý không cho sữa chua sớm quá sẽ làm hỏng men).

    Cho toàn bộ hỗn hợp sữa đã tạo vào hũ sạch, đậy nắp và tiếp tục ủ.

    Bạn có thể ủ sữa chua trong thau, thau sạch hoặc thùng xốp. Cho toàn bộ sữa chua vào khay ủ, cho 2/3 lượng nước nóng khoảng 70-80 độ C, đậy kín, ủ ấm trong 7-8 tiếng. Nếu nở bằng lò vi sóng thì làm nóng trước ở nhiệt độ 170 độ C trong 4 phút rồi tắt bếp và cho sữa chua vào để nở.

    Sau khi sữa chua nở hết, bạn cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần. Để duy trì tiêu chuẩn dinh dưỡng và độ ngọt, bạn nên dùng sữa chua trong tuần đầu tiên. Ngoài ra, bạn có thể để lại 1 hũ sữa chua để làm mồi cho lần làm sữa chua tiếp theo.

    Những lưu ý khi chuẩn bị sữa chua cô đặc:

    • Trong quá trình làm sữa chua, bạn nên đun một nồi nước lớn và dùng một ít nước này để pha sữa. Phần nước còn lại sau khi để nguội có thể dùng để ủ sữa chua.
      • Thông thường, càng nhiều men thì sữa chua sẽ càng đặc và chua. Nếu muốn sữa chua thơm, mềm, dẻo thì nên ngừng ủ sau 6 tiếng.
      • Hũ sữa chua nên đậy kín nắp để sữa chua lên men nhanh. Nếu dùng nồi cơm điện để nấu sữa chua thì không cần cắm điện.
      • Nếu ở nhà không có máy hâm sữa chua chuyên dụng, bạn có thể cho sữa chua vào tô lớn. Sau đó, nhúng bát vào chậu nước nóng và quấn một chiếc khăn dày quanh miệng bát để giữ ấm. Tiếp theo, bạn tiến hành ủ sữa chua trong 8 tiếng giúp sữa chua có độ chua phù hợp, không quá chua.
      • 2. Cách làm sữa chua đóng túi bằng sữa tươi

        Xem thêm: Mang thai tuần 17: Những lời khuyên hữu ích dành cho mẹ

        Vật liệu:

        • 1 lít sữa tươi (chưa tiệt trùng)
        • 1 hộp sữa chua có đường
        • Đường
        • 1 hũ lớn, vật dụng để đựng và ủ sữa chua
        • Cách:

          Đun nóng sữa tươi trong nồi, khuấy nhẹ theo 1 chiều để sữa không bị vón cục và cháy dưới đáy nồi. Có thể thêm đường tùy theo khẩu vị mỗi người, khi thêm đường nên khuấy đều cho đường tan hết.

          Đun đến khi sữa nóng khoảng 70 – 80°C và thấy bọt sữa sủi bọt quanh thành chảo thì tắt bếp. Chú ý không để sữa sôi vì sẽ mất chất.

          Đợi sữa nguội thì cho sữa chua vào khuấy đều rồi cho vào hũ sạch.

          Bước tiếp theo là ủ sữa chua, cách ủ tương tự như cách ủ sữa chua với sữa đặc. Sau đó, bạn cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh từ 2-4 tiếng trước khi thưởng thức.

          3. Cách làm sữa chua dẻo bằng sữa tươi đặc

          Xem thêm: Mang thai tuần 17: Những lời khuyên hữu ích dành cho mẹ

          Vật liệu:

          • 1/2 lon sữa đặc (ít nhiều tùy khẩu vị ăn ngọt)
          • 1 lít sữa tươi
          • 1 hộp sữa chua nữ tính
          • Dụng cụ bảo quản, nấu, ủ sữa chua
          • Cách:

            Cho sữa tươi và sữa đặc vào một cái nồi sạch, bắc lên bếp, khuấy nhẹ theo một chiều. Khuấy đều tay cho đến khi sữa đạt nhiệt độ khoảng 70 – 80°C thì tắt bếp.

            Khi hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc đã nguội, cho sữa chua mẹ vào khuấy đều, cho vào âu ủ như bình thường.

            <3

            4. Cách làm sữa chua dẻo bằng bột ăn kiêng

            Sữa chua dẻo được làm bằng bột gelatin, hoặc bạn có thể dùng lá gelatin tươi hoặc khô nếu không có bột gelatin. Mọi công đoạn đều cần chú ý để đảm bảo sữa chua đủ hương, vị ngon và dẻo tự nhiên.

            Xem thêm: Mang thai tuần 17: Những lời khuyên hữu ích dành cho mẹ

            Vật liệu:

            • Sữa tươi, sữa đặc, sữa chua cái
            • Bột gelatin
            • Dụng cụ bảo quản và ủ sữa chua
            • Cách:

              Xem thêm: Mẹ bầu ăn socola được không? Có tốt cho mẹ và bé không?

              Để làm sữa chua dẻo bằng bột gelatine, bạn chỉ cần nắm rõ công thức làm sữa chua bằng sữa tươi và sữa đặc, vì cách làm là như nhau.

              Tuy nhiên, sau khi hỗn hợp sữa và sữa chua được tạo thành, bạn cần cho bột gelatin (đã ngâm sẵn trong nước khoảng 5 phút) vào sữa, sau đó cho vào hộp lớn và ủ như hình. chai.Thông thường.

              Sau khi hết thời gian ủ, cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Khi nào thưởng thức, cắt khối và dùng kèm với trái cây.

              5. Cách làm sữa chua không đường

              Sữa chua không đường là món khoái khẩu của bệnh nhân tiểu đường mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng sữa chua không đường để làm mặt nạ dưỡng da và làm đẹp.

              Xem thêm: Mang thai tuần 17: Những lời khuyên hữu ích dành cho mẹ

              Vật liệu:

              • 1 lít sữa tươi không đường
              • 1 hộp sữa chua không đường dành cho nữ
              • Dụng cụ nấu, bảo quản, ủ sữa chua
              • Cách:

                Bước đầu tiên, bạn đun sữa chua không đường trong nồi và dùng dụng cụ khuấy đều theo một chiều. Khuấy liên tục cho đến khi sữa chua đạt 40°C thì tắt bếp.

                Tiếp theo cho sữa chua cái vào khuấy đều rồi cho vào hũ ủ trong vòng 6-8 tiếng.

                Ngoài ra, bạn có thể thử một hũ sữa chua đang ủ, khi thấy vị chua vừa ý, bạn có thể bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh.

                6. Cách làm sữa chua nha đam

                Hương vị sữa chua ngọt dịu, sảng khoái, những lát nha đam giòn giòn, vui tai, là món mà ai mê nha đam cũng muốn ăn.

                Thành phần:1 lít sữa tươi; sữa đặc; đường; nha đam; 1 hộp sữa chua;

                Cách:

                • Rửa sạch, gọt vỏ và rửa sạch nha đam để nha đam không còn nhựa dính. Tiếp theo, ngâm nha đam với chút muối, chút nước cốt chanh và nước lọc trong 5 phút.
                • Cắt nha đam thành hạt lựu, rửa sạch nhiều lần để loại bỏ hết nhớt của nha đam, để ráo nước.
                • Đun sôi nước, sau đó cho nha đam vào và đun sôi nhanh trong 45 giây đến 1 phút. Vớt nha đam ra ngâm trong 200ml nước lạnh có 2 thìa đường trong 1 tiếng rồi vớt ra để ráo.
                • Làm hỗn hợp sữa rồi cho nha đam vào, ủ như bình thường.
                • 7.Cách làm sữa chua nếp cẩm

                  Gạo nếp Gạo nếp là một trong những món ăn tốt nhất cho phụ nữ, nhất là trong thời kỳ kinh nguyệt, bởi gạo nếp có tác dụng bổ máu.

                  Nguyên liệu: Sữa chua; 1 lít nước lạnh; 100 gam đường trắng; 3 nhánh lá dứa; 200 gam nếp; 100 ml nước cốt dừa; 0,5 thìa muối.

                  Cách:

                  • Nếp vo sạch, ngâm nước 3-4 tiếng cho nở. Sau đó vo sạch gạo nếp và cho vào nồi nấu thêm lần nữa.
                  • Cho một ít muối, một ít nước và gạo nếp vào nồi, nấu đến khi gạo nếp chín và có độ sệt vừa phải. Khi nấu nên cho lá dứa vào nấu cùng, chú ý đảo đều tay.
                  • Khi nếp bắt đầu chín, cho đường vào và đảo đều, nấu khoảng 5 phút cho nếp ngấm đều đường. Tắt bếp và để gạo nếp nguội hoàn toàn.
                  • Bước cuối cùng, bạn chỉ cần cho nếp cẩm vào cốc, thêm sữa chua và nước cốt dừa và thưởng thức món ngon này.
                  • 8.Cách làm sữa chua trà xanh

                    Sữa chua trà xanh (matcha) là hương vị sữa chua mới được nhiều người yêu thích. Cách làm sữa chua trà xanh không khó như nhiều người vẫn nghĩ, chỉ cần bạn kiên trì và tìm hiểu thì ai cũng có thể làm được. Dưới đây là hướng dẫn làm sữa chua dẻo trà xanh mà bạn có thể làm tại nhà, cực dễ.

                    Nguyên liệu cần có: Sữa đặc; sữa tươi không đường; sữa chua dẻo; bột matcha; nước nóng; dụng cụ đun, đựng, ủ sữa chua.

                    Cách:

                    • Bột trà xanh cho vào bát nhỏ, thêm khoảng 50ml nước sôi và khuấy đều cho bột trà xanh tan hết.
                    • Cho sữa đặc vào nồi và đun chảy sữa tươi lần nữa. Bật nút hâm nóng của nồi cơm điện trong khoảng 10 phút.
                    • Đổ sữa chua mẹ vào nồi cùng với sữa đặc và sữa tươi đã pha sẵn, khuấy đều. Tiếp theo, đổ trà xanh vào.
                    • Đậy nắp nồi cơm điện và ủ trong vòng 7-8 tiếng hoặc qua đêm để sữa chua lên men.
                    • Sau khi ủ sữa chua xong, tắt bếp và để nguội. Cho sữa chua vào lọ hoặc túi. Khi sữa chua đã nguội, nó có thể được bảo quản trong tủ lạnh.
                    • 9.Cách làm sữa chua hoa quả

                      Ai thích ăn trái cây có thể tự làm một cốc sữa chua trái cây siêu ngon này nhé. Món ăn này giải nhiệt mùa hè rất hiệu quả mà còn có rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

                      Xem thêm: Mang thai tuần 17: Những lời khuyên hữu ích dành cho mẹ

                      Vật liệu:

                      • Gelatin
                      • Sữa tươi đặc hoặc không đường
                      • Sữa chua không đường
                      • Đường
                      • hũ sữa chua
                      • Trái cây tươi (thành phần thiết yếu)
                      • Cách:

                        Các lá gelatin ngâm vào nước ấm 10 phút cho mềm rồi nấu cho tan. Bắc lên bếp để nguội.

                        Cắt nhỏ hoa quả, cho vào nồi nước đường đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, khuấy nhẹ và đun khoảng 3-5 phút rồi để nguội.

                        Cho sữa chua vào tô, thêm gelatin vào khuấy đều rồi cho hỗn hợp vào các lọ hoa quả đã được làm lạnh sẵn.

                        Cho hỗn hợp sữa chua trái cây vào hộp, ủ nở, cuối cùng cho vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng trước khi dùng.

                        10. Cách làm sữa chua trân châu Hạ Long

                        Đây là món sữa chua có nguồn gốc từ khu du lịch Vịnh Hạ Long và rất được du khách trẻ yêu thích.

                        Xem thêm: Mang thai tuần 17: Những lời khuyên hữu ích dành cho mẹ

                        Vật liệu:

                        • Một hộp sữa chua làm sẵn
                        • Một lon sữa đặc
                        • Sữa tươi
                        • Nước đun sôi để nguội.
                        • Đường trắng, sắn…
                        • Lò vi sóng, thùng xốp, nồi cơm điện, các dụng cụ khác: hũ thủy tinh 100ml, thìa, bát….
                        • Nước cốt dừa, dừa nạo, vừng (vừng) nướng sẵn
                        • Ăn kèm: dừa khô, chuối khô, ô mai…
                        • Cách:

                          Bước đầu tiên, bạn cần làm trân châu bằng bột thạch giòn và bột năng. Sau đó luộc trân châu cho mềm rồi ngâm vào tô nước đá lạnh 10 phút.

                          Hòa sữa đặc với nước sôi, khuấy đều theo một chiều.

                          Cho sữa chua và sữa tươi không đường vào khuấy đều.

                          Rây hỗn hợp sữa để được phần sữa chua sánh mịn rồi đổ vào hũ thủy tinh sạch.

                          Ủ sữa chua bằng thùng xốp hoặc nồi cơm điện trong 6-8 tiếng.

                          Khi đã chín, lấy sữa chua ra và cho trân châu cốt dừa lên trên. Nếu thích, bạn có thể cho thêm nho khô, thạch, dừa nạo vào sữa chua…

                          Cách tận hưởng và tiết kiệm

                          • Khi làm sữa chua, bạn có thể tự làm đông hoặc cho vào tủ lạnh, cho vào ngăn đá tủ lạnh và cùng mọi người thưởng thức. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm món sữa chua chanh đá theo sở thích của mình sẽ giải tỏa cơn khát trong ngày hè oi bức.
                          • Nếu thích, bạn cũng có thể làm nhiều hương vị sữa chua khác nhau như sữa chua thạch, sữa chua trân châu cốt dừa… và nhiều nguyên liệu kết hợp khác nhau.
                          • Khi muốn làm món salad hàng ngày để thưởng thức, bạn có thể ăn kèm sữa chua với các loại rau củ quả. Thông thường khi tự làm sữa chua bạn nên sử dụng trong vòng 2 tuần để đảm bảo hương vị không bị mất đi.
                          • Những lưu ý khi ăn sữa chua

                            Khi mọi người ăn sữa chua, để đảm bảo an toàn sức khỏe, vẫn cần lưu ý một số điểm sau:

                            • Ăn đủ sữa chua, tức là ngày 1 lần 100-200g. Không nên ăn quá nhiều sữa chua dễ gây tiêu chảy, vì sữa chua thường lạnh, dễ gây lạnh bụng.
                            • Không ăn sữa chua hâm nóng vì sẽ giết chết các vi khuẩn tốt trong sữa chua. Để tránh bị lạnh bụng, mọi người có thể để sữa chua ở ngoài cho nguội trước khi dùng.
                            • Tránh ăn sữa chua khi bụng đói vì có thể ảnh hưởng đến dạ dày. Sữa chua ăn tốt nhất sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng.
                            • Theo nghiên cứu, nên sử dụng sữa chua vào buổi tối, bởi đây là thời điểm tốt để ăn sữa chua.
                            • Người thường xuyên làm việc trước máy tính, người hay hút thuốc uống rượu, người bị loãng xương, người bị táo bón, người bị viêm nhiễm vùng kín… nên thường xuyên uống sữa chua.
                            • Tác dụng tuyệt vời của sữa chua đối với sức khỏe con người

                              Sữa chua chứa nhiều vitamin, vi khuẩn tốt và các chất dinh dưỡng có lợi nên ai cũng có thể nuôi cơ thể bằng sữa chua.

                              • Sữa chua tốt cho tiêu hóa
                              • Lợi ích đầu tiên của sữa chua mà không phải ai cũng biết đó chính là rất tốt cho hệ tiêu hóa. Sữa chua chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột, axit và vitamin giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

                                Theo nghiên cứu, lợi khuẩn Lactobacillus và Bifidobacteria có thể giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu của IBS, một hội chứng ảnh hưởng đến ruột kết. Ngoài ra, sữa chua có chứa các hoạt chất giúp bảo vệ chống lại một loại vi khuẩn gây loét có tên là Helicobacter pylori. Vi khuẩn Helicobacter pylori.

                                Mỗi ngày uống một hộp sữa chua có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giúp đẩy lùi các triệu chứng như đầy bụng, tiêu chảy, nấc cụt, táo bón và đặc biệt hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.

                                • Giảm cholesterol trong máu
                                • Theo nhiều nghiên cứu, ăn sữa chua mỗi ngày có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể và giúp ổn định lượng cholesterol tốt, từ đó giúp quá trình lưu thông máu diễn ra ổn định và đều đặn. .

                                  Uống sữa chua mỗi ngày còn có thể giúp giảm nguy cơ béo phì, tim mạch, huyết áp và các bệnh khác…

                                  • Phòng chống loãng xương
                                  • Sữa thông thường cũng rất giàu canxi và vitamin D, cũng như giàu protein, hàm lượng protein trong sữa chua cao tới 12g, cực kỳ có lợi cho xương. Bổ sung canxi hàng ngày có trong sữa chua được coi là biện pháp tuyệt vời giúp xương phát triển chắc khỏe hơn. Đồng thời, còn giúp phòng ngừa các bệnh về xương khớp, hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ loãng xương.

                                    • Giúp kiểm soát cân nặng
                                    • Những bạn muốn có cân nặng vừa phải có thể chọn sữa chua, đây là một gợi ý hay và có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, bạn cần chọn đúng loại sữa chua và có thực đơn ăn kiêng hợp lý.

                                      Thứ nhất, có thể bổ sung sữa chua với lượng vừa phải để giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết, nên chọn loại sữa chua không đường.

                                      Thứ hai, nên ăn sữa chua vào thời điểm hợp lý, tốt nhất nên ăn sữa chua sau bữa ăn chính 2-3 tiếng, không ăn thêm bữa phụ. Chú ý không ăn sữa chua khi đói vì sữa chua sẽ không phát huy được tác dụng.

                                      • Tăng cường hệ miễn dịch
                                      • Sữa chua uống có lợi gì? Theo nghiên cứu, sữa chua có chứa nhiều loại lợi khuẩn như Lactobacillus casei cũng như các loại vitamin và khoáng chất có lợi, giúp tăng số lượng tế bào bạch cầu trong cơ thể.

                                        Ngoài ra, uống sữa chua mỗi ngày còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, có khả năng chống lại nhiều bệnh tật.

                                        • Điều trị nhiễm trùng âm đạo
                                        • Tác dụng này của sữa chua không phải ai cũng biết, bởi hầu hết mọi người chỉ biết rằng sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa. Sữa chua được coi là trợ thủ đắc lực trong việc hỗ trợ giảm các bệnh viêm nhiễm, thường là viêm nhiễm phụ khoa ở chị em phụ nữ. Đặc biệt, hàm lượng lợi khuẩn trong sữa chua còn giúp ức chế và hạn chế sự phát triển của các chất có hại tấn công vùng kín. Ngoài ra, sữa chua còn giúp giảm khó chịu, ngứa ngáy và các triệu chứng khác ở vùng kín hiệu quả.

                                          • Tẩy tế bào da chết
                                          • Axit lactic trong sữa chua giúp tẩy tế bào chết trên da nhanh chóng, đây là một trong những công dụng của sữa chua. Nhờ đó, làn da của bạn sẽ trở nên mịn màng và hồng hào tự nhiên, giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa.

                                            • giúp chữa cháy nắng
                                            • Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng da bị cháy nắng, đừng lo lắng, hãy sử dụng ngay sữa chua. Nguyên nhân là do trong sữa chua có chứa nhiều loại dưỡng chất có khả năng làm giảm vết cháy nắng trên da và giúp làm sáng vùng da bị cháy nắng nhanh chóng, từ đó giúp kích thích tái tạo da, trả lại cho bạn làn da đẹp mịn màng.

                                              • Giúp làm mờ vết thâm và mụn
                                              • Ngoài những công dụng trên, sữa chua còn có tác dụng làm mờ vết thâm trên da rất hiệu quả. Bạn có thể đắp mặt nạ sữa chua hoặc rửa mặt bằng sữa chua mỗi ngày có tác dụng làm giảm mụn và vết thâm trên da, giúp da trở nên trắng sáng, mịn màng giúp bạn tự tin hơn khi ra ngoài.

                                                Xem thêm:

                                                • Thực đơn giảm cân keto hiệu quả, ăn mãi không chán
                                                • Công dụng của nhụy hoa nghệ tây đối với sức khỏe con người
                                                • Trên đây là 10 cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà các bạn có thể tham khảo. Hè đến rồi, xắn tay áo vào bếp, dùng sữa chua để chế biến nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà nhé! Hotline 0325.780.327 tư vấn sức khỏe miễn phí!

                                                  Xem thêm: Trò chơi phát triển vận động cho trẻ từ 12 – 18 tháng 

                                                  <3

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button