Blog

TOP 5 cách nấu cháo chay thanh đạm, cực bổ dưỡng, ai ăn cũng khen

Cháo chay là món ăn thanh đạm nhưng vẫn rất bổ dưỡng và có vị ngọt tự nhiên nhờ thành phần là các loại rau, củ, quả. Giờ hãy cùng vinid khám phá top 5Cách nấu cháo chay ngontham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Cách nấu cháo ngũ cốc

1.1. Nguyên liệu nấu cháo chay

  • Gạo trắng: 160g
  • Đậu xanh: 50g
  • Đậu hũ trắng: 200g (2 miếng)
  • Giá: 1 cái
  • Dưa: 300g
  • Khoai tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm: 1 bó
  • Nấm rơm: 300g
  • Bắp: 1 trái
  • Hành lá, ngò rí, hành tím băm nhỏ
  • Muối, hạt nêm chay, bột ngọt
  • 1.2. Cách nấu cháo ngũ cốc

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    Bạn đang xem: Cách nấu cháo ăn chay

    • Gạo vo sạch, thêm ½ muỗng cà phê muối, trộn đều.
    • Đậu xanh ngâm 2 tiếng, vo sạch.
    • Nấm đông cô, nấm rơm rửa sạch ngâm muối.
    • Cắt dưa. Cắt nấm làm đôi. Cà rốt thái hạt lựu, khoai tây thái hạt lựu, nấm thái hạt lựu.
    • Hành lá và ngò cắt nhỏ, để riêng phần đầu hành.
    • Tách hạt ngô. Cắt đậu phụ thành khối nhỏ.
    • Cách chuẩn bị:

      • Nấu ngô, mướp, đậu xanh và gạo trong 3 lít nước trên lửa vừa.
      • Xào hành tây và hành tím trong chảo với 2 muỗng canh dầu ăn.
      • Cho nấm hương và nấm rơm vào xào với lửa vừa khoảng 2 phút rồi cho cà rốt, ngô, khoai tây vào xào thêm 2 phút thì tắt bếp.
      • Khi cháo đã ninh được 20 phút, gạo nở nhừ thì cho tất cả rau củ đã xào vào. Nấu thêm 30 phút thì vớt mướp và bắp non ra.
      • Cho đậu hũ non vào, nêm 3 muỗng cafe hạt nêm chay, ½ muỗng cafe bột ngọt, đun thêm vài phút thì tắt bếp.
      • Múc cháo ra bát, thêm hành, ngò rí, chút tiêu lên trên và thưởng thức.
      • Video hoạt độngn (Nguồn: kênh youtube món ngon mỗi ngày)

        2. Thực hành cháo hạt sen

        2.1. Nguyên liệu nấu cháo hạt sen

        • Gạo trắng: 200g
        • Gạo nếp: 50g
        • Bầu bí: 1 trái
        • Ăn chay
        • Củ sắn
        • Cà rốt
        • Nấm bào ngư: 200g
        • Hạt sen: 200g
        • Rau mùi, rau mùi
        • Dầu ăn, hạt nêm chay, đường, bột ngọt, muối
        • 2.2. Thực hành cháo hạt sen

          Chuẩn bị nguyên liệu:

          Bạn đang xem: Cách nấu cháo ăn chay

          • Hạt sen ngâm nở, rửa sạch, bỏ tim, nấu 10 phút.
          • Gạo nếp vo sạch. Trộn ½ muỗng cà phê muối vào gạo để làm mềm gạo khi nấu.
          • Cắt bầu, cà rốt, củ sắn, chả chay thành khối vuông. Nấm bào ngư rửa sạch. Ngò gai, ngò rí cắt nhỏ.
          • Cách chuẩn bị:

            • Cho gạo vào nước và nấu cháo trên lửa vừa.
            • Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào. Đun nóng dầu, cho nấm vào, nêm 2 thìa cafe hạt nêm, xào đến khi nấm xém cạnh thì tắt bếp.
            • Khi gạo nở, cho củ sắn và cà rốt vào cháo. Sau 4 phút, thêm hạt sen và nấm đông cô. Sau 3-4 phút cho bầu và giò vào.
            • Nêm gia vị, muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn.
            • Tắt bếp, thêm hành ngò vào là xong.
            • Xem thêm: Cách làm sữa chua dâu túi dẻo mềm mịn cực mát lạnh, đơn giản tại nhà

              Video hoạt động(Nguồn: kênh youtube hong thanh food)

              3. Thực hành cháo nấm

              3.1. Nguyên liệu nấu cháo nấm chay

              • Nấm đông cô: 5 – 10 cây
              • Hạt sen: 50g
              • Nấm rơm: 100g
              • Nấm bào ngư: 100g
              • Củ hành lớn: 1 nắm
              • Cà rốt: 1 củ
              • Gạo dẻo: ½ chén
              • Rau mùi
              • Bột nêm chay, muối, đường, dầu ăn
              • 3.2. Thực hành cháo nấm chay

                Chuẩn bị nguyên liệu:

                Bạn đang xem: Cách nấu cháo ăn chay

                • Hạt sen rửa sạch, bỏ tim, ngâm mềm.
                • Gạo vo sạch, để ráo, rang vàng.
                • Nấm đông cô ngâm nước muối, rửa sạch. Thái nhỏ nấm đông cô. Cắt nấm làm đôi. Xé nấm bào ngư làm đôi.
                • Cà rốt và hành tây cắt khối vuông. Ngò cắt nhỏ.
                • Cách chuẩn bị:

                  • Cho hạt sen và gạo đã rang vào nồi nước để nấu cháo.
                  • Làm nóng chảo, cho ít dầu ăn vào phi thơm hành tím, cho nấm và cà rốt vào xào.
                  • Nêm 2 thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối.
                  • Hái nấm xong thì tắt bếp.
                  • Sau khi cháo hạt sen chín mềm thì đổ nguyên liệu đã xào vào.
                  • Sau khi cháo sôi, nêm gia vị vừa ăn, hớt bọt, tắt bếp, thêm hành ngò và thưởng thức.
                  • Xem thêm: Cách làm sữa chua dâu túi dẻo mềm mịn cực mát lạnh, đơn giản tại nhà

                    Video hoạt động(Nguồn: kênh youtube hong thanh food)

                    4. Thực hành cháo đậu xanh

                    4.1. Nguyên liệu nấu cháo đậu xanh

                    • Cà rốt: 100g
                    • Đậu xanh: 50g
                    • Gạo: 30g
                    • Hành lá: 2 nhánh
                    • Nấm bào ngư, nấm bạch tuyết: 260g
                    • Rong biển: 1 miếng
                    • Đường: 2 thìa cà phê
                    • Dầu ăn
                    • Gia vị chay: 1 muỗng cà phê
                    • Muối: 1/3 muỗng cà phê muối
                    • Nước Mắm Chay
                    • 4.2. Thực hành cháo đậu xanh

                      Chuẩn bị nguyên liệu:

                      Bạn đang xem: Cách nấu cháo ăn chay

                      • Nấm rửa sạch. cà rốt xắt hạt lựu. hành tây xắt nhỏ.
                      • Đậu xanh và gạo vo sạch.
                      • Rong biển cắt nhỏ.
                      • Cách chuẩn bị:

                        • Cho lại nồi, phi hành thơm, cho nấm vào xào thơm, nêm rau củ, đường vừa ăn, đảo đều cho nấm chín.
                        • Chiên rong biển cho vàng và có mùi thơm.
                        • Nấu đậu xanh và gạo cho chín mềm, nêm 1/3 muỗng cà phê muối.
                        • Khi cháo mềm, cho nước luộc cà rốt và nấm vào.
                        • Khi cà rốt chín, nêm đường, hạt nêm thuần chay, nước mắm thuần chay.
                        • Tắt bếp, múc cháo ra bát, cho nấm và rong biển lên trên và thưởng thức.
                        • Video hoạt động(Nguồn: Kênh youtube quê mẹ)

                          5. Thực hành cháo chay

                          5.1. Nguyên liệu nấu cháo chay

                          Xem thêm: Giấc ngủ của trẻ 5 tháng tuổi có gì đặc biệt?

                          Thành phần chay:

                          • Đậu hủ khô: 1 miếng
                          • Đậu phụ tươi: 100g
                          • Người theo dõi: 2g
                          • Chay: 80g
                          • Nấm: 20g
                          • Nấm: 20g
                          • Đậu xanh nguyên vỏ: 50g
                          • Đậu phộng rang: 1 nắm
                          • Sả băm nhỏ: 1 ít
                          • Hành tím băm nhỏ: 1 bó
                          • Rau răm
                          • Đường: 1 muỗng canh
                          • Gia vị chay: 2 thìa cà phê
                          • Tiêu bột: 1 thìa cà phê
                          • Dầu ăn
                          • Nước mắm chay: 1 muỗng canh
                          • Lá chuối
                          • Bọc nhựa
                          • Nguyên liệu nấu cháo:

                            • Chay: 3 cái
                            • Nấm rơm: 150g
                            • Đậu hũ trắng: 150g
                            • Hành, mùi tây, giá: 1 củ
                            • Cơm: 1/3 chén
                            • Đường: 1 muỗng canh
                            • Gia vị chay: 2 thìa cà phê
                            • Dầu ăn
                            • Nước Mắm Chay
                            • Ớt
                            • Súp rau củ (ngô, mướp, dưa chuột): 600ml
                            • 5.2. Thực hành cháo chay

                              Rau:

                              • Mộc nhĩ và nấm đông cô rửa sạch, ngâm mềm, cắt miếng nhỏ.
                              • Đậu xanh nấu chín. Rau răm thái nhỏ.
                              • Thịt chay xắt nhỏ, đậu hủ ky.
                              • Cho một ít dầu ăn vào chảo, cho sả và hành tím vào xào thơm.
                              • Thịt chay, đậu hũ, tai mèo, nấm hương, xào thơm.
                              • Thêm đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm.
                              • Khi các nguyên liệu đã chín và ngấm đều gia vị thì tắt bếp.
                              • Cho đậu xanh, lạc rang, rau răm vào trộn đều.
                              • Rưới bún vào, trộn đều, để 15 phút cho ngấm gia vị.
                              • Bánh chay: Trải lá chuối dưới đáy, đặt 1 miếng đậu phụ thái mỏng lên trên, cho phần nhân đã chuẩn bị sẵn vào. Bọc kín lại, sau đó bọc một lớp màng bọc thực phẩm bên ngoài, buộc chặt hai đầu lại.
                              • Hấp Su Xin trong 20-30 phút cho chín hẳn.
                              • Chiên lòng chay cho vàng giòn.
                              • Các bước nấu cháo:

                                • Nạo gạo cho chín vàng, vo sạch, cho vào nồi nấu chín mềm.
                                • Rau mùi thái nhỏ. Nấm shiitake rửa sạch và cắt làm đôi. Đậu hũ trắng thái miếng. Cắt lòng chay.
                                • Trong chảo dầu phi thơm, cho hành tây, nấm, đậu hũ trắng vào xào thơm, nêm đường, hạt nêm chay, nước mắm chay.
                                • Cho nấm và đậu phụ vào cháo đã nấu.
                                • Khi cháo sôi trở lại thì cho ít rau mùi vào rồi tắt bếp.
                                • Múc ra tô, thêm giá đỗ, rau răm, rau mùi, tiêu và dùng.
                                • Video hoạt động(Nguồn: Kênh youtube quê mẹ)

                                  Mong rằng qua bài viết trên các bạn đã biết cách nấu cháo chay cho gia đình tiết kiệm tiền ăn mà vẫn rất bổ dưỡng. Đừng quên tải ngay ứng dụng vinid, đặt các loại rau, củ, quả tươi ngon nhất từ ​​siêu thị vinmart và thưởng thức bữa chay ngon ngọt tự nhiên!

                                  Banner CTA Đi chợ online 750

                                  Xem thêm: Uống nước chanh có tốt không? Uống như thế nào đúng cách?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button