Blog

Mẹo nấu sữa bò sữa dê tươi đúng cách không bị đông tụ

Đối với những gia đình đã quen uống sữa tươi, uống một lần sẽ “nghiện”. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết cách nấu sữa dê tươi đảm bảo vệ sinh và giữ nguyên dinh dưỡng.

Hai năm nay, gia đình chị Lê Kiều Minh (Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa) thường xuyên sử dụng sữa tươi đun sôi. Mỗi tuần, chị pha vào 5 lít sữa, tự nấu và bảo quản: “Ai mua sữa tươi (sữa lấy trực tiếp từ bò) về nhà đun lên uống sẽ không muốn uống sữa tươi nữa. Sữa tươi vừa có vị ngọt tự nhiên, không cần thêm đường khi uống, vừa có vị béo của bơ tươi. Nhà mình uống loại này quen rồi, tuần nào không có con là nhất định không chịu uống ly khác”, chị Minh chia sẻ.

Bạn đang xem: Cách nấu sữa dê tươi

Mẹo nấu sữa bò sữa dê tươi đúng cách không bị đông tụ

Theo kinh nghiệm của chị em thì cho sữa tươi vào chảo, đun lửa nhỏ đến khi sữa nổi bọt thì tắt bếp. Sau đó để nguội nhanh rồi vớt váng sữa ra cho vào lọ, để ngăn mát tủ lạnh 3 ngày là có thể uống được. Tránh để nhiệt độ cao vì có thể tràn ra ngoài hoặc có hiện tượng tách đạm sữa, tức là sữa bị hư. “Khi nấu sẽ có một lớp váng sữa bên trên, lấy thìa ra, cho ít đường vào khuấy đều, ăn ngon hơn váng sữa đóng hộp. Ngoài ra, bạn có thể dùng váng sữa này để nấu canh hoặc làm bánh, rất thơm ngon, ” Minh nói thêm.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa tươi sau khi vắt được lọc, đun cách thủy ở nhiệt độ 65-750 độ C trong 30 phút, sau đó để nguội ngay khi có thể thì có thể sử dụng trong 24 giờ và đảm bảo chất lượng. đun trực tiếp thì phải thường xuyên theo dõi nồi sữa, vì sữa sôi nhanh dễ bị khét.

Xem thêm: Sữa chua hết hạn có ăn được không? 7 cách xử lí sữa chua hết hạn

Mẹo nấu sữa bò sữa dê tươi đúng cách không bị đông tụ

Một số mẹo giúp bạn nấu sữa tươi đúng cách:

Đun sôi sữa mà không bị trào: Trong khi sữa đang sôi, đổ một ít nước lên nắp xoong. Khi nước sắp bốc hơi và sữa sắp sôi thì mở hé nắp, đợi sữa sôi rồi mở hết nắp.

Chảo chống dính đun sữa: Sữa tươi sau khi được đun sôi và thanh trùng thường có một lớp ở đáy, rất dễ dính vào chảo. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách tráng chảo bằng nước lạnh trước khi nấu.

Không nên đun sữa quá lâu, nên đun nhiều lần, nếu không chất đạm trong sữa sẽ bị phân hủy và các vitamin sẽ bị phá hủy. Không hâm nóng sữa lâu hơn 1-2 phút sau khi đun sôi. Khi nấu các loại thực phẩm khác như bột, gạo, rau củ với sữa cần đun sôi với nước trước, sau đó đổ sữa tươi vào, sau khi đun sôi thì vớt ra ngay.

Xem thêm: Cảo thủy lực – Vam thủy lực

Ngoài ra, sữa tươi còn có thể dùng để tẩy trang, làm mịn da và dưỡng da tay. Sử dụng sữa thừa, hoặc sữa không còn để uống, để tẩy vết bẩn trên quần áo, làm sạch đồ da và đánh bóng đồ bạc.

Tuy nhiên, để sữa tươi phát huy hết tác dụng, bạn nên mua ở địa chỉ uy tín và được kiểm định chất lượng sản phẩm.

Theo cusotinhyeu.vn

[sc:address]

Xem thêm: Tim đập nhanh khi mang thai có sao không?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button