Blog

Cách nấu xôi gấc vừa dẻo vừa ngon, thơm lừng ai cũng thích

xôi gấc Người miền Bắc thường nấu món này vào mỗi dịp lễ tết, cưới hỏi vì đây được coi là món ăn mang lại may mắn. Ngày nay, xôi gấc đã phổ biến hơn và là món ăn sáng yêu thích của nhiều người.

xôi gấc Xôi gấc có màu đỏ đặc trưng của gấc. Ảnh: Internet

Bạn đang xem: Cach nau xôi gấc

Công thức nấu xôi gấc không hề phức tạp, hãy vào bếp cùng Đào tạo Đầu bếp Á Âu (dtbtaau) và làm ngay những mẻ xôi gấc dẻo thơm, ăn cả ngày không bị ngấy nhé.

Giới thiệu chi tiết cách nấu xôi bằng than hoạt tính ngon ai ăn cũng muốn

Thành phần

  • 1 than củi chín đỏ
  • 4 chén gạo nếp
  • 200ml nước cốt dừa
  • 5 gam muối
  • 50 gam đường
  • 2 muỗng canh rượu trắng
  • 20ml dầu mè
  • Công cụ triển khai

    • Nồi hấp, dao, muỗng, đĩa…
    • Các bước nấu xôi

      Gạo ngâm

      Nếp vo nhẹ với nước sạch khoảng 2-3 lần rồi ngâm nở. Khi ngâm gạo nếp, bạn có thể làm theo hai phương pháp:

      • Nếu ngâm nước ấm thì chỉ cần ngâm khoảng 4 tiếng.
      • Nếu ngâm nước lạnh thì ngâm qua đêm từ 6-8 tiếng.
      • Ngâm gạo trước khi nấu để xôi mềm và nhanh chín hơn. Ảnh: Internet

        Nhận than hoạt tính

        Cắt đôi gấc còn lại, sau đó dùng thìa nạo lấy phần thịt gấc cho vào một chiếc cốc sạch.

        Tiếp theo, bạn cho 2 muỗng canh rượu trắng vào ly có than hoạt tính, đeo găng tay và bóp nhẹ để tách thịt ra khỏi hạt. Lúc này, bạn loại bỏ hạt đen và giữ lại phần thịt than hoạt tính màu đỏ để nấu với gạo nếp thành gạo nếp.

        Xem thêm: Dấu hiệu có thai khi đang cho con bú và những lưu ý

        cách nấu xôi gấc Rượu sẽ giúp gấc dậy mùi thơm. Ảnh: Internet

        Trộn gạo nếp với than hoạt tính

        Gạo nếp và than hoạt tính ngâm nở để riêng phần thịt, trộn đều nếp và than hoạt tính với nhau, thêm 1 thìa cà phê muối. Nhẹ nhàng khuấy đều tay cho đến khi nếp nhuộm một màu đỏ than óng ả.

        Trộn đều gạo nếp với gấc. Ảnh: Internet

        Sau khi trộn đều, cho nước cốt dừa vào và tiếp tục trộn đều. Lượng nước cốt dừa trong công thức là 200ml, có thể tăng giảm tùy khẩu vị mỗi người. Có thể bỏ nước cốt dừa nếu không thích.

        Gạo nếp than hoạt tính

        Sau khi nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bạn đem gạo nếp đi luộc. Có 2 cách nấu để bạn tham khảo:

        Xông hơi trong nước

        • Bạn cho cơm vào xửng hoặc xửng hấp rồi hấp cách thủy. Với 4 chén nếp như trên, bạn chỉ mất khoảng 40-60 phút để hấp nếp.
        • Khi nếp mềm, dùng đũa đảo đều cho nếp tơi xốp. Sau đó cho 50gr đường và 1 thìa dầu mè vào, hấp thêm 10 phút thì bắc ra.
        • cách làm xôi gấc Hấp xôi bằng xửng. Ảnh: Internet

          Xem thêm: Mang thai 39 tuần có nên đi bộ không?

          Cách nấu bằng nồi cơm điện

          • Với cách này, bạn cho tất cả gạo nếp đã trộn than hoạt tính vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp mặt gạo nếp rồi bật nút “cook” để nấu cơm.
          • Khi gạo nếp mềm và nồi nhảy về nút “warm” thì cho đường và 1 muỗng canh dầu mè vào, sau đó đậy nắp và bật lại nút “nấu cơm”, khi nồi cơm quay trở lại ” cảnh báo” chế độ..
          • li>

            Nấu xôi bằng nồi cơm điện rất đơn giản. Ảnh: Internet

            Hoàn thành và thưởng thức

            Sau khi xôi gấc chín, để nguội một chút rồi xóc nhẹ, múc xôi ra đĩa hoặc dùng khuôn để tạo hình cho đẹp mắt và thưởng thức. Phương phápnấu xôitruyền thống rất đơn giản, hạt gạo dẻo thơm và có màu đỏ au rất hấp dẫn.

            cách nấu xôi gấc nước dừa đậu xanh Thành phẩm xôi gấc dẻo thơm, bắt mắt. Ảnh: Internet

            Bí quyết đồ xôi và cách chữa khi đồ bị khô

            • Để nếp chín đều, không nên đổ hết nếp vào chõ hoặc xửng hấp một lúc. Thay vào đó, bạn đưa vào một số tiền nhỏ. Chú ý chừa khoảng 4-6 lỗ nhỏ ở giữa để hơi nước phân bổ đều giúp nếp chín đều, lớp dưới không bị nhão, lớp trên khô ráo.
            • Khi cho nước vào nồi hấp, không nên cho quá ít hoặc quá nhiều nước. Lượng nước khoảng 1/3 nồi, hơi nước vừa phải, nếp chín sẽ rất ngon. Nếu nước đã cạn mà nếp chưa chín hẳn thì cho thêm nước.
            • Nếu nấu gạo nếp bằng nồi cơm điện thì không cần đảo gạo nếp nhiều lần vì như vậy gạo nếp sẽ bị nát.
            • Trường hợp nếp bị khô, rưới một ít nước ấm lên bề mặt nếp, sau đó dùng khăn mỏng sạch thấm bớt nước, đậy vung lại. Đậy nắp và hấp thêm 5 phút nữa.
            • Cuối cùng, nếu muốn nếp mềm hơn, bạn vo 2 lần. Khi nấu xôi lần đầu tiên, bạn vớt xôi ra đĩa, để nguội. Sau khi nếp nguội, cho nếp vào đồ hấp lần hai.
            • Ăn kèm xôi gấc với muối mè, giò chả rất ngon và hợp vị. Ảnh: Internet

              Nếp than hoạt tính Khi nấu nước cốt dừa, tất nhiên không thể thiếu dừa nạo và một ít muối mè. Xôi ăn sáng rất đậm đà và rất phù hợp cho các bữa tiệc. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu học nấu xôi gấc chuyên nghiệp, vui lòng điền thông tin vào form bên dưới hoặc gọi đến hotline 1800 6148 (miễn phí) để được dtbtaau tư vấn nhé. Chúc bạn thực hiện thành công Cách nấu xôi bằng than hoạt tính.

              87 phiếu bầu

              Xem thêm: Trẻ bị ngộ độc thức ăn nên ăn gì để nhanh chóng phục hồi?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button