Cách tính chiều cao và những yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ

Chiều cao của trẻ là vấn đề được nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Cha mẹ luôn mong muốn con mình cao lớn, khỏe mạnh. Vậy con bạn có thể cao bao nhiêu và bạn có thể làm gì để giúp con phát triển và khỏe mạnh? Bài viết dưới đây sẽ giúp bố mẹ tính được chiều cao của trẻ.

Có một số cách tính chiều cao thông dụng cho trẻ mà các bậc phụ huynh có thể sử dụng để ước tính chiều cao tương lai cho con mình từ đó có những phương án tăng chiều cao cho trẻ. Phương pháp chủ yếu vẫn dựa vào tuổi xương kết hợp với gen từ bố mẹ.

Cách tính chiều cao của trẻ khi lớn lên

Các bậc phụ huynh có thể áp dụng một số cách tính sau để xác định chiều cao của con mình.

1. Cách tính chiều cao của bé khi trưởng thành dựa vào chiều cao 3 tuổi của bé.

Công thức:

– Chiều cao của con trai = (Chiều cao của bé trai lúc 3 tuổi x 0,545) + Chiều cao trung bình của bố mẹ x 0,544) + 37,69 (cm)

– Chiều cao của con gái = (Chiều cao của bé trai lúc 3 tuổi x 0,545) + Chiều cao trung bình của bố mẹ x 0,544) + 25,63 (cm)

Một ví dụ: Khi con gái 3 tuổi là 92cm, bố 180 cm, mẹ 150 cm thì tính được chiều cao của con khi trưởng thành là:

(92 x 0,545) + [(180+150) : 2] x 0,544 + 25,63 = 165,53 cm tương đương khoảng 1,66 m

2. Cách tính chiều cao của con theo gen của bố mẹ.

Công thức:

– Chiều cao của con trai = [(chiều cao của bố + chiều cao của mẹ) x 1,08] / 2

– Chiều cao của con gái = [(chiều cao của bố x 0.923) + chiều cao của mẹ] / 2

3. Quy tắc ngón tay

Ngoài các công thức tính chiều cao ở trên, còn có một quy tắc ngón tay cái nói rằng một đứa trẻ tăng 25,4cm trong năm đầu tiên, 12,7cm vào năm thứ 2 và 6,35cm mỗi năm cho đến tuổi dậy thì.

Theo nghiên cứu, trẻ sơ sinh phát triển nhanh nhất là ở giai đoạn sơ sinh và giai đoạn mới biết đi. Tốc độ phát triển chiều cao rất nhanh từ sơ sinh đến 2 tuổi và sau đó sẽ chậm lại. Đến tuổi dậy thì, chiều cao sẽ tăng trở lại đối với nữ thường đến năm 15 tuổi, nam 18 tuổi.

Các công thức trên chỉ mang tính chất dự đoán, tương đối bố mẹ có thể tham khảo vì chiều cao cũng liên quan rất nhiều đến di truyền hay chế độ dinh dưỡng của từng trẻ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Chiều cao của trẻ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào? Theo nghiên cứu, chiều cao của trẻ chỉ bị ảnh hưởng khoảng 23% từ yếu tố di truyền, trong khi con số này là 32% từ chế độ ăn, và khoảng 20% ​​từ chế độ luyện tập thể dục thể thao. Các yếu tố còn lại ảnh hưởng đến chiều cao của bé là môi trường sống, bệnh mãn tính bẩm sinh hoặc chế độ nghỉ ngơi của bé…

1. Các yếu tố về đột biến gen

Nếu các mẹ cũng quan sát sẽ thấy những em bé mắc hội chứng Down thường thấp hơn những em bé bình thường. Ngược lại, trẻ mắc hội chứng Marfan có chiều cao tăng đột biến.

2. Yếu tố dinh dưỡng

Chế độ ăn uống của người phụ nữ khi mang thai hay chế độ ăn uống hàng ngày của em bé ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển chiều cao của bé.

– Thời kỳ mang thai: Khi mang thai, chế độ dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao và cân nặng của thai nhi. Do đó, cả trước khi mang thai, khi mang thai, trong thời kỳ cho con bú. Người mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là đạm, sắt, iốt, axit folic, axit béo không no (DHA, ARA…).

Ngoài ra, việc sinh con thiếu tháng, nhẹ cân cũng ảnh hưởng đến chiều cao sau này của bé.

Yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao và sự phát triển của trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh và trẻ em: Một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng có thể giúp trẻ cải thiện các vấn đề về chiều cao. Trẻ béo phì thường phát triển chiều cao hơn so với các bạn cùng lứa tuổi nhưng chậm lại khi lớn lên. Với những bé suy dinh dưỡng, còi xương thường thấp hơn bình thường.

Chế độ ăn của trẻ chứa nhiều đạm, trẻ uống ít sữa, thừa chất béo, tinh bột và đường nhưng lại thiếu vitamin và khoáng chất (canxi, phosphor, magie, kẽm, sắt… là những chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong sữa và các sản phẩm từ sữa) cũng làm cho trẻ chậm phát triển chiều cao. Vì vậy, để bé phát triển chiều cao tốt nhất, mẹ nên cho bé ăn dặm đa dạng, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé.

3. Tình trạng sức khỏe

Trẻ mắc các bệnh như viêm khớp, bệnh Celinacs đường ruột, ung thư cũng khó phát triển chiều cao. Ngoài ra, thói quen ít vận động hay đi ngủ muộn cũng ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển chiều cao của bé.

>> Xem ngay: Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ? Làm thế nào để trẻ có giấc ngủ sâu?

Giấc ngủ của bé ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển chiều cao

4. Dậy thì sớm

Ở giai đoạn dậy thì sớm, cơ thể sẽ tiết ra hormone để kích thích sự phát triển của xương, bé sẽ nhanh cao hơn. Tuy nhiên, sau đó xương sẽ nhanh chóng đóng lại, bé không phát triển được nữa, khiến trẻ dậy thì sớm sẽ thấp hơn những đứa trẻ khác và không thể đạt được chiều cao do gen di truyền quy định. .

Kết luận: Dậy thì sớm là một trong những nguyên nhân kìm hãm sự phát triển chiều cao ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

5. Tác dụng của thuốc

Nhiều trẻ dùng thuốc có chứa Corticoid (còn gọi là cortisone, một loại hormone do tuyến thượng thận tiết ra) để chống viêm, dị ứng, mẩn ngứa… làm giảm hấp thu canxi ở ruột, khiến mô xương không đủ tiêu chuẩn. duy trì để kéo dài và phát triển.

6. Một số yếu tố khác

Ngoài ra, các yếu tố về môi trường sống, thói quen sinh hoạt, luyện tập thể dục thể thao cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Như vậy, bài viết trên đây đã hướng dẫn các bậc phụ huynh cách tính chiều cao cho trẻ khi trưởng thành. Dựa vào đó có thể ước lượng được chiều cao trong tương lai của trẻ để có chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt phù hợp giúp bé cải thiện chiều cao.

n !function(f,b,e,v,n,t,s)n {if(f.fbq)return;n=f.fbq=function(){n.callMethod?n n.callMethod.apply(n,arguments):n.queue.push(arguments)};n if(!f._fbq)f._fbq=n;n.push=n;n.loaded=!0;n.version=’2.0′;n n.queue=[];t=b.createElement(e);t.async=!0;n t.src=v;s=b.getElementsByTagName(e)[0];n s.parentNode.insertBefore(t,s)}(window, document,’script’,n ‘https://connect.facebook.net/en_US/fbevents.js’);n fbq(‘init’, ‘592444428049509’);n fbq(‘track’, ‘PageView’);n”,”author”:{“@type”:”Person”,”name”:”chonmuachobe.com”,”url”:”https://chonmuachobe.com/author/admin-web/”},”articleSection”:[“Mu1eb9 vu00e0 bu00e9″],”image”:{“@type”:”ImageObject”,”url”:”https://chonmuachobe.com/wp-content/uploads/2021/02/Cach-tinh-chieu-cao-va-nhung-yeu-to-anh-huong.jpg”,”width”:600,”height”:345},”publisher”:{“@type”:”Organization”,”name”:””,”url”:”https://chonmuachobe.com”,”logo”:{“@type”:”ImageObject”,”url”:””},”sameAs”:[“http://facebook.com”,”http://twitter.com”]}}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *