Blog

Hướng Dẫn Uống Sữa Bầu Đúng Cách Để Mẹ Hấp Thu Tốt Nhất

Khi mang thai, mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt. Vì vậy, ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày, bà bầu cũng nên uống thêm sữa bầu để cơ thể có đủ dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên,uống sữa bà bầu đúng cách như thế nào mới hiệu quả, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Uống sữa bà bầu đúng cách mang lại hiệu quả tốt nhất

Hướng dẫn uống sữa đúng cách

Uống sữa bà bầu đúng cách và khoa học rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của cả mẹ và bé. Có một mẹo nhỏ cần lưu ý là bạn có thể chọn hương vị sữa yêu thích, sẽ thuận tiện hơn khi uống. Các mẹ nên uống với tâm trạng thoải mái, không nên ép mình uống hết một lượt sữa. Ngoài ra, mẹ có thể thưởng thức sữa thành nhiều bữa trong ngày để dần làm quen với việc uống sữa khi mang thai. Thời gian đầu, mẹ có thể pha một lượng sữa nhỏ cho bé dùng, sau mỗi lần uống thì tăng dần lên.

Khi pha sữa mẹ cũng cần chú ý một số điểm sau để tránh bị vón cục, không đẹp mắt khi uống:

Bạn đang xem: Cách uống sữa bầu hợp lý

  • Mẹ nên pha sữa mẹ với nước ấm có nhiệt độ khoảng 37 – 40 độ C. Nếu nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao, sữa sẽ đông lại và khó hòa tan, các vitamin và khoáng chất trong sữa không thể phát huy được hoặc bị mất đi.
  • Pha sữa theo đúng liều lượng nhà sản xuất hướng dẫn, không pha quá nhiều hoặc quá ít nước khiến sữa bị ngọt quá hoặc nhiều nước khó uống. Cách tốt nhất là đo lượng sữa chính xác bằng thìa đo lường.
  • Sau khi pha sữa, dùng thìa khuấy đều sữa bột. Chỉ với 1-2 ly sữa mỗi ngày, khoảng 250-500ml/ly, mẹ bầu có thể bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé.
  • Thêm bánh quy, bánh mì hoặc trái cây để cải thiện hương vị.
  • Nên uống sữa bà bầu vào thời điểm nào trong ngày?

    Thời gian uống rượu cũng rất quan trọng. Mẹ có thể uống sau khi ăn sáng 1-2 tiếng để tránh tình trạng đau bụng, ợ chua, khó tiêu và các vấn đề khác do hệ tiêu hóa quá tải. Bạn cũng có thể cân nhắc uống trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng vào buổi tối sẽ giúp bạn ngủ ngon và hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

    Bà bầu nên uống sữa vào tháng thứ mấy?

    Xem thêm: Bé bị sổ mũi phải làm sao? Trẻ bị sổ mũi có cần uống thuốc?

    Nhiều mẹ muốn biết khi nào nên bắt đầu uống sữa? Trên thực tế, mẹ có thể uống sữa bò trong suốt thai kỳ hoặc ngay khi biết mình mang thai. Mẹ ốm nghén không ăn uống được dễ dẫn đến sụt cân, thiếu hụt dinh dưỡng, sức đề kháng kém, dễ mắc bệnh thì việc sử dụng sữa thay thế để bổ sung năng lượng và dinh dưỡng, bổ sung những dưỡng chất bị thiếu hụt là vô cùng cần thiết.

    12 tuần đầu tiên của thai kỳ là lúc trẻ trong bụng mẹ hình thành các cơ quan và phát triển nhanh chóng, đến tuần thứ 20 là giai đoạn vô cùng quan trọng cho sự phát triển thể chất và thần kinh của trẻ. Vì vậy, mẹ cần bắt đầu uống sữa bầu ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ để giúp thai nhi có được sự phát triển tốt nhất.

    Ngoài ra, mẹ sau sinh cũng có thể duy trì uống sữa mỗi ngày, bởi sữa cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào và các chất cần thiết giúp mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh, giúp sữa mẹ đủ dinh dưỡng và nhiều chất dinh dưỡng hơn khi cho con bú. Sau khi sinh con được vài tháng thì mẹ có thể ngưng sử dụng.

    Lợi ích của việc uống sữa khi mang thai

    Trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai, cơ thể mẹ cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất khác nhau để khỏe mạnh và đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé yêu trong bụng mẹ. Cách hiệu quả nhất là tăng lượng thức ăn trong các bữa ăn hàng ngày, tức là mẹ nên uống thêm sữa. Đây là loại sữa được sản xuất chuyên biệt dành cho bà bầu, giúp mẹ có thể bổ sung các chất sau:

    • Canxi hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển hệ xương, răng của trẻ, giúp trẻ sinh ra có chiều cao, cân nặng và vòng đầu chuẩn theo chỉ số thai nhi.
    • Axit folic hỗ trợ quá trình tạo máu của mẹ và giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh trong giai đoạn đầu của thai kỳ
    • Omega 3 là một trong những axit béo không no quan trọng nhất, hỗ trợ sự hình thành và phát triển hệ thần kinh và thị giác của thai nhi. Nếu mẹ bổ sung đủ omega 3 trong thai kỳ, em bé sẽ chào đời nhanh hơn và có kỹ năng nhận thức, tư duy tốt hơn.
    • Đạm là dưỡng chất quan trọng giúp cung cấp năng lượng cho cả mẹ và bé trong thai kỳ. Ngoài ra, chất đạm còn đóng vai trò then chốt trong việc hình thành và phát triển cơ, xương và tạo máu khi bé còn trong bụng mẹ.
    • Sắt cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu, làm tăng thể tích máu của người mẹ trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh con. Có đủ sắt giúp đảm bảo việc vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng trong máu đến các mô ở mẹ và thai nhi. Đồng thời, bổ sung đủ sắt cũng đảm bảo sức đề kháng cho mẹ trong suốt thai kỳ.
    • Kẽm tham gia vào quá trình phân chia tế bào, đặc biệt là trong thời kỳ bào thai và thời thơ ấu. Nếu mẹ bầu thiếu kẽm sẽ có nguy cơ sinh non, cân nặng, chiều cao và vòng đầu của trẻ khi chào đời không chắc chắn. Do đó, mẹ nên bắt đầu bổ sung kẽm thông qua sữa hoặc thực phẩm tăng cường vi chất ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ.
    • Iốt cần thiết để đáp ứng nhu cầu hormone tuyến giáp của cả mẹ và thai nhi. Ngoài ra, i-ốt còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi.
    • Vì vậy, các bà mẹ khi mang thai nên uống nhiều sữa bầu để con khỏe mạnh, thông minh, tăng cường sức đề kháng và tạo điều kiện cho sự phát triển sau này của con.

      Kết hợp bổ sung dinh dưỡng với vận động khi uống sữa bà bầu

      Để thai kỳ khỏe mạnh hơn, bà bầu cần kết hợp bổ sung dinh dưỡng, vận động thường xuyên với uống sữa thường xuyên.

      Bổ sung chất dinh dưỡng

      • Thực phẩm tinh bột: Mẹ cần bổ sung những thực phẩm này vào bữa ăn của trẻ vì chúng rất giàu năng lượng và chứa nhiều chất xơ, sắt, vitamin nhóm B, axit folic và nhiều khoáng chất khác. .
      • Thực phẩm giàu đạm: Phụ nữ mang thai nên bổ sung đầy đủ và cân đối lượng đạm từ các thực phẩm giàu đạm như trứng, đậu, đậu phụ, bơ đậu phộng, thịt nạc…
      • Thực phẩm chứa canxi: Bạn có thể bổ sung các thực phẩm giàu canxi tốt cho bà bầu như sữa, các chế phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai…) cải xoăn, súp lơ xanh…
      • Thực phẩm giàu sắt: Mẹ có thể bổ sung sắt từ các loại thực phẩm như thịt đỏ, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, rau bina,… mỗi ngày.
      • Thực phẩm giàu axit béo: thực phẩm giàu axit béo omega-3 như cá biển, các loại hạt dinh dưỡng (quả óc chó, hướng dương,…), dầu thực vật, rau súp lơ, quả việt quất… tốt nhất cho hệ thần kinh của bé hệ thống và thị lực phát triển tốt.
      • Chất xơ: Giúp mẹ tiêu hóa tốt hơn và giảm táo bón với các loại thực phẩm như rau xanh, trái cây, sinh tố, nước ép…
      • Vitamin c: Giúp hấp thu canxi và sắt tốt hơn. Đồng thời vitamin C còn là chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu. Vì vậy, bà bầu nên ăn nhiều rau củ quả giàu vitamin C như cam, quýt, đu đủ, táo, dâu tây, cà chua, củ cải, súp lơ,…
      • Xem thêm: Top 8 loại sữa tươi tăng cân cho bé mà bố mẹ nên chọn mua

        Ngoài ra, mẹ cũng cần hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ, nhiều đường và thô.

        Chế độ luyện tập

        Mẹ bầu nên duy trì 30 phút tập thể dục mỗi ngày phù hợp với thai kỳ như các bài thể dục nhẹ nhàng, yoga hay đi bộ phù hợp với bà bầu. Tập thể dục sẽ giúp mẹ giảm nguy cơ thừa cân, giữ dáng, giúp quá trình chuyển dạ dễ dàng hơn và tăng cường phục hồi sau sinh.

        Kết luận

        Tóm lại, uống sữa mẹ đúng cách và dinh dưỡng hợp lý không chỉ giúp mẹ bầu duy trì sức khỏe trong thai kỳ mà còn tạo nền tảng cho sự phát triển của bé sau này. Uống sữa mẹ đúng cách và khoa học mang lại hiệu quả cao cho sức khỏe và tốt cho sự phát triển của cả mẹ và bé. Cuối cùng xin chúc bạn sức khỏe và mẹ tròn con vuông.

        Mong rằng những chia sẻ của vivita.vn có thể cung cấp thêm thông tin cho các mẹ, để các mẹ biết cách uống sữa mẹ đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất. Mọi thắc mắc xin vui lòng gọi đến hotline 1900 2061 để được dược sĩ tư vấn và giải đáp.

        Xem thêm: Vỡ ối sớm: nguyên nhân và cách xử trí để an toàn cho cả mẹ và bé

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button