Blog

Mẹo Vặt Xử Lý Bột Khi Gặp Sự Cố Cực Dễ Cho Đầu Bếp Bánh

Đối với những nghệ nhân làm bánh và những người yêu thích làm bánh thì việc gặp phải những rắc rối về nguyên liệu bột là điều không thể tránh khỏi. Vậy khi gặp vấn đề rất đơn giản này, bạn đã biết hết mẹo xử lý bột chưa? Nhìn từ từ, từ từ “bỏ túi”!

Cách xử lý bột nhão

cách xử lý bột bị nhão

Bạn đang xem: Cách xử lý bột gạo bị chua

Trộn bột bột là một lỗi khá phổ biến trong làm bánh. Nguồn hình ảnh: Internet

Đây có thể là một sai lầm rất phổ biến khi chúng ta làm bánh bằng bột mì. Tất cả chỉ cần vô tình đong thêm một ít nước và bột đã nhão. Nhưng bạn không cần lo lắng, hãy bình tĩnh và xử lý tình huống như sau: Bạn lấy một chiếc khăn sạch, khô và bọc bột lại, bọc kín lại và để bột nghỉ trong khoảng 15-20 phút. Khăn sẽ hút nước thừa từ bột và giúp bột khô đi. Nếu bột vẫn còn quá nhão, hãy tiếp tục và bọc bột trong một chiếc khăn khác và để lâu hơn.

Mẹo xử lý bột chua

Nếu để bột quá lâu bột sẽ lên men nhiều, mùi hắc và hơi chua. Một mẹo đơn giản để giải quyết vấn đề này là cho một chút muối vào bột khi bắt đầu nhào, theo tỷ lệ: 500 gam bột: 5 gam muối. Do muối có vị mặn nên bột không bị chua hay vàng đậm.

Xem thêm: Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 16

Cho một ít muối vào bột trước khi nhào sẽ giúp bột không bị chua. Nguồn hình ảnh: Internet

Nếu bột bị vón cục thì sao?

Bột bị lăn và không mịn, đây cũng là lỗi thường gặp khi làm bánh. Lỗi này có thể dẫn đến khó khăn trong quá trình gia công và thành phẩm khó đạt chất lượng hoàn hảo. Những chiếc bánh cũng không có chất lượng tuyệt đối. Trong trường hợp này, ngay khi bột khô, bạn cho một ít muối vào bột và trộn đều, sau đó thêm nước và nhào, như vậy bột sẽ mịn hơn rất nhiều.

mẹo xử lý bột bị chua

Thêm một chút muối trước khi nhào cũng có thể làm cho bột mịn hơn. Nguồn hình ảnh: Internet

Bí quyết nhào bột không dính tay

Nhào bột Nếu tay bị dính chắc hẳn bạn đã từng có trải nghiệm này khi làm bánh phải không? Để tránh tình trạng này lặp đi lặp lại, khi nhào bột chỉ cần rắc một ít bột mì lên chỗ nhào, hoặc có thể rắc cả khối bột vào lòng bàn tay rồi nhào. Một cách khác cũng rất hiệu quả là cho bột vào tô, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng rồi lấy bột ra nhào.

Trải một lớp bột mì trước khi nhào để bột không bị dính. Nguồn hình ảnh: Internet

Cách rút ngắn thời gian ủ bột hiệu quả nhất

Xem thêm: Ăn hải sản bị đau bụng phải làm sao? Nguyên nhân và cách xử lý

Độ nở của bột là công đoạn không thể thiếu trong quá trình nhào bột và làm bánh. Tuy nhiên, tùy vào loại bánh và loại bột mà thời gian ủ sẽ khác nhau. Vậy làm cách nào để rút ngắn thời gian ủ bột? Mẹo đơn giản là cho một ít rượu vào giữa bột và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, bột sẽ nở nhanh hơn và bánh sẽ bông xốp hơn.

Mẹo hay để bột không bị mốc

Các loại phấn lâu ngày không sử dụng hoặc cần bảo quản lâu ngày sẽ bị mốc nếu không được xử lý đúng cách. Để đảm bảo chất lượng bột và tránh bị mốc, bạn cho một ít muối vào bột, tỷ lệ là: 1kg bột mì: 5g muối rồi trộn đều, sau đó buộc kín miệng túi và để nơi thoáng mát.

Tại sao phải để bột nghỉ?

Như tôi đã nói, khi làm bánh, điều quan trọng là phải để bột nghỉ hay để bột nghỉ, vì để làm được một chiếc bánh ngon là cả một chặng đường dài. Để bột nghỉ sẽ giúp bột lấy lại độ đàn hồi, làm bánh bông xốp hơn. Ủ bột cùng lúc với quá trình này giúp men có đủ thời gian để bột nở đều mà không bị vón cục khi nướng.

xử lý bột bị vón cục

Cho bột nghỉ giúp bột lấy lại độ đàn hồi. Nguồn hình ảnh: Internet

Thời gian ủ bột cũng thay đổi đôi chút tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường. Vì vậy, cũng cần quan sát và cảm nhận độ nở của bột trong quá trình ủ xem đã đạt chưa để điều chỉnh thời gian nghỉ cho phù hợp. Nếu bạn quên để bột nghỉ quá lâu và để bột chua lên men mạnh, nó vẫn có thể được tái sử dụng làm men cho “bánh mì chua” hoặc bánh bao. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải tìm công thức chính xác cho tỷ lệ men mà bạn có.

Kỹ năng, kiến ​​thức về bánh, nguyên liệu luôn cần thiết và quan trọng để tạo ra những chiếc bánh ngon, đẹp mắt. Hi vọng với những mẹo xử lý bột này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích và thú vị để ngày càng thăng tiến trong sự nghiệp của mình khi gặp phải những sự cố trên.

Xem thêm: Top 10 loại sữa bột cho bé trên 3 tuổi giúp tăng chiều cao vùn vụt, hay ăn chóng lớn “hot” nhất hiện nay

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button