Blog

Cháo chuối đặc sản Phú Thọ

Không biết từ bao giờ chuối trở thành món khoái khẩu của dân làng vùng Lintao Fushou. Món chuối làm ai xa quê nhớ về quá khứ, tuổi thơ, bình dị, dân dã nhưng đầy hương vị đất sông của chất ẩm thực.

Có lý, vì rừng là nơi chuối được trồng dọc theo sông. Những nương chuối được trồng trên nền đất phù sa màu mỡ dường như tươi tốt hơn, nải chuối to, tròn trĩnh. Những quả chuối này không chỉ ăn được khi chín như các loại trái cây khác. Người dân rừng còn dùng chuối xanh trong các món ăn như ốc xào chuối đậu, hay chỉ lá chuối. Nhưng những món ăn từ chuối, vừa nhắc đến bạn sẽ biết ngay đây là món ăn của người rừng- món chuối.

Bạn đang xem: Cháo chuối

Gà xào chuối sẽ không làm phức tạp hay cầu kỳ, nhưng không phải ai cũng có thể làm được món chuối xào ngon. Nguyên liệu chính để làm món chuối chiên rất thông dụng và dễ kiếm là chuối, sườn heo, một ít huyết heo, một ít riềng và vài thìa nước tương. Loại chuối dùng để chế biến món ăn này phải là chuối tiêu, không quá xanh cũng không quá già và phải là chuối mới cắt từ nhà ra để chuối không bị thâm đen khi sơ chế.

Xem thêm: 2 cách làm sữa gạo rang Hàn Quốc tại nhà giảm cân hiệu quả

Cuối cùng, khi chảo chuối đã sệt lại, dùng đôi đũa lớn đánh mạnh đến khi chảo đặc lại, nêm thêm vài thìa cà phê nước mắm, tùy theo chảo to hay nhỏ. Nước mắm ngày xưa quý hiếm chứ không như bây giờ. Về cơ bản được ngâm trong một thìa mỡ lợn. Chỉ dùng mỡ heo, không dùng dầu ăn hay mỡ gà đã ráo nước. Hương vị béo ngậy của nước mắm quyện với chuối làm tôi nhớ đến hương vị đồng quê và đôi khi nhớ về một nơi xa xăm.

Trước khi bắc chuối ra khỏi bếp, người dân cho thêm ớt tươi, húng quế, xương sông, thính xắt nhỏ và vài lát ớt tươi. Một số làng chỉ nấu chuối để lấy xương, tía tô hoặc lá ngụy trang. Có làng cho nghệ, có làng cho ớt, có làng không cho nghệ, ớt. Có lẽ tùy theo phong tục hoặc tùy theo màu xanh của lá trong vườn mỗi mùa.

Cách làm salad chuối:

Đầu tiên, bạn rửa sạch chuối, gọt vỏ, cắt thành từng khúc rồi cắt đôi, ngâm qua nước muối cho hết keo đen, đợi một lúc thì rửa sạch, để ráo. Xương heo rửa sạch, chặt miếng nhỏ, ướp chút muối, bề bề cho vào nồi, thêm chút mỡ, xào lửa nhỏ. Tiếp theo, đổ chuối và một ít riềng giã nhỏ, một ít nước tương vào, trộn đều. Khi các nguyên liệu đã thấm gia vị thì đổ nước vào đun đến khi chuối và xương chín thì cho huyết heo vào nồi đun tiếp. Đun khoảng 10 đến 15 phút thì nêm gia vị và tắt bếp.

Xem thêm: 12 cách trị triêu chảy nhanh nhất tại nhà được dân gian mách nước

Thưởng thức đĩa chuối nếp Phú Thọ:

Khi ăn chuối nên dùng thìa múc ra bát, ăn khi còn nóng là ngon nhất. Chuối ngọt mềm, có mùi thơm của riềng thoang thoảng, ăn hoài không ngán.

Nếu như trước đây, gỏi bắp chuối là món ăn xa xỉ chỉ được chế biến bằng bàn tay chăm chỉ của người rừng thì nay đây là món ăn vô cùng quen thuộc hàng ngày. Thế nhưng, đối với người dân qua bao đời nay, món chuối vẫn là một món ăn địa vị xuất hiện trong những ngày trọng đại như cưới hỏi, đám hỏi và cả báo hiếu… khó có thể thay thế được. Được rồi.

Lê Thôi Hằng

Xem thêm: Cách chăm sóc bé sơ sinh tại nhà

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button