Blog

Bí quyết nấu cháo lươn cho bé không tanh giúp tăng cân lớn nhanh

Cháo lươn cho bé là món ăn dặm bổ dưỡng, giúp trẻ tăng cân và chiều cao nhanh chóng. Vậy nấu cháo lươn như thế nào để ngon mà không có mùi tanh. Kiểm tra các công thức dưới đây!

Giá trị dinh dưỡng của lươn

Theo bảng thành phần dinh dưỡng, trong 100g thịt lươn có chứa:

Bạn đang xem: Cháo lươn cho bé 9 tháng

  • 1,6 mg sắt
  • 39 mg canxi
  • 150 mg phốt pho
  • 0,9 gam chất béo
  • 18,7g chất đạm
  • 12,7g chất đạm
  • 0,15mg vitamin b1
  • Vì vậy, việc sử dụng lươn trong khẩu phần ăn của trẻ có tác dụng tích cực đối với sự tăng trưởng và tình trạng sức khỏe của trẻ. Chi tiết như sau:

    • Lươn lươn giàu calo, cho bé ngày mới tràn đầy sức sống
    • Lươn lươn giàu dinh dưỡng giúp trẻ tăng cân, phục hồi sức khỏe
    • Thịt lươn rất giàu canxi, giúp phát triển xương và có lợi cho sự tăng trưởng của trẻ
    • Lươn còn có tác dụng nâng cao sức đề kháng cho bé
    • Các mẹ cần đảm bảo thịt lươn được chế biến kỹ để tiêu hóa tốt hơn. Khi nấu cháo nên kết hợp với rau củ để cung cấp thêm chất xơ và đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng cho bé trong khẩu phần ăn.

      Bé mấy tháng ăn được cháo lươn?

      Cháo lươn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Vì vậy, nhiều mẹ băn khoăn không biết cho bé ăn cháo lươn quá sớm có ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và tiêu hóa của bé không?

      Theo các chuyên gia, từ 7 tháng tuổi, mẹ có thể “làm quen” với bé các món chế biến từ thịt lươn. Tuy nhiên, lươn là thực phẩm dễ gây dị ứng nên khi cho bé ăn, mẹ đừng bỏ qua bước “dò” phản ứng của cơ thể nhé! 1-2 lần đầu mẹ nên cho bé ăn một lượng nhỏ. Nếu thấy bé không đáp ứng, mẹ hãy bổ sung lươn vào thực đơn của con nhé!

      Không chỉ quan tâm đến việc “trẻ mấy tháng ăn được cháo lươn?”, cha mẹ còn cần biết lượng phù hợp với trẻ ở từng độ tuổi:

      • Trẻ 7 – 12 tháng: Mẹ chỉ nên cho bé ăn 20 – 30 gam lươn mỗi bữa, tuần 3 – 4 lần
      • Trẻ từ 1-3 tuổi: Ngày 1 bữa, 30-40g mỗi bữa
      • Trẻ từ 4 tuổi trở lên: Ngày ăn 1-2 bữa, mỗi bữa 50-60g
      • Cách chọn và sơ chế thịt lươn

        Bí quyết nấu cháo lươn ngon cho bé nằm ở khâu lựa chọn nguyên liệu và sơ chế. Thịt lươn là loại hải sản nên có mùi tanh đặc trưng. Vì vậy, nếu không cẩn thận, món cháo lươn sẽ mất đi hương vị hấp dẫn và càng khiến bé khó ăn.

        Hướng dẫn lựa chọn và sơ chế thịt lươn cho bé:

        • Chọn lươn tươi, đuôi dài, thân vàng
        • Không nên chọn lươn đã chết, có độc tố gây hại cho sức khỏe của bé
        • Lau ​​sạch bùn lươn bằng muối hoặc dấm
        • Nếu muốn lọc da lươn thì trụng qua nước sôi rồi dùng tay kéo nhẹ ra
        • Để khử mùi tanh, khi chế biến lươn nên cho thêm vài lát gừng hoặc nghệ
        • Khi nấu cháo lươn, mẹ nên nấu lửa nhỏ để tránh đau bụng
        • ✔️✔️✔️ Cháo lươn cho bé ăn với rau gì thì ngon và bổ dưỡng?

          Cháo lươn nấu gì để tăng cân?

          Cháo lươn cho bé dùng rau gì? Trẻ từ 7 tháng tuổi đã có thể làm quen với cháo lươn. Có thể dùng các loại rau củ như cà rốt, bí, khoai môn, mồng tơi, cải xoăn, mồng tơi để nấu cháo. Dưới đây là 13 công thức nấu cháo lươn, các bạn có thể tham khảo nhé!

          Cháo đậu xanh cho bé

          Xem thêm: Cho bé ăn dặm – Nên và không nên?

          Xem thêm: Nên uống bao nhiêu sữa mỗi ngày là tốt nhất?

          Vật liệu:

          • Gạo thơm: 100g
          • Lươn biển: 200g
          • Đậu xanh: 50g
          • Thực hiện:

            • Gạo và đậu xanh ngâm nước khoảng 1 tiếng. Sau đó cho cháo vào nồi
            • Lươn rửa sạch với muối rồi luộc chín, gỡ lấy thịt
            • Thịt lươn thái mỏng rồi phi thơm hành tỏi
            • Khi cháo chín mềm thì bắt đầu cho lươn vào, đảo đều, nêm chút gia vị cho vừa ăn
            • Cháo lươn bí đỏ cho bé

              Xem thêm: Cho bé ăn dặm – Nên và không nên?

              Xem thêm: Nên uống bao nhiêu sữa mỗi ngày là tốt nhất?

              Vật liệu:

              • Gạo thơm: 100g
              • Lươn biển: 200g
              • Bí đỏ: 100g
              • Gia vị, hành lá
              • Thực hiện:

                • Lươn rửa sạch, chặt miếng, nấu chín
                • Lươn sau khi chín vớt ra ngâm vào nước lạnh rồi gỡ lấy thịt
                • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ và hấp chín
                • Gạo ngâm nước khoảng 1 tiếng rồi nấu cháo
                • Cháo chín mềm thì cho bí đỏ và lươn vào khuấy đều
                • Thêm chút gia vị cho bé. Rắc thêm ít hành lá là có thể tắt bếp và cho bé ăn
                • Cháo lươn rau củ cho bé

                  Xem thêm: Cho bé ăn dặm – Nên và không nên?

                  Xem thêm: Nên uống bao nhiêu sữa mỗi ngày là tốt nhất?

                  Vật liệu:

                  • Gạo thơm: 100g
                  • Lươn biển: 200g
                  • Tôm: 1 nắm nhỏ
                  • Gia vị
                  • Thực hiện:

                    • Rửa bằng dấm, lươn không còn nhớt
                    • Nấu lươn rồi tách xương lấy thịt
                    • Xay nhuyễn xương lươn rồi trộn với nước luộc lươn. Dùng rây lọc bỏ bã, dùng như cháo, súp
                    • Lá tôm rửa sạch, để ráo, thái nhỏ
                    • Nấu gạo nấu cháo
                    • Cháo chín mềm thì cho lươn, rau mồng tơi vào khuấy đều
                    • Nêm chút gia vị, đun khoảng 10 phút thì tắt bếp
                    • Cháo củ sen bổ sung dinh dưỡng cho bé

                      Xem thêm: Cho bé ăn dặm – Nên và không nên?

                      Xem thêm: Nên uống bao nhiêu sữa mỗi ngày là tốt nhất?

                      Vật liệu:

                      • Gạo thơm: 100g
                      • Lươn biển: 200g
                      • Hạt sen: 30g
                      • Gia vị
                      • Thực hiện:

                        • Lươn sơ chế sạch, có thể dùng muối để loại bỏ nhớt
                        • Lươn sau khi làm sạch, mẹ luộc hoặc hấp chín rồi bóc lấy thịt, băm nhỏ
                        • Lươn xào hành tây cho chín
                        • Hạt sen ngâm nước cho mềm rồi hấp chín
                        • Nấu gạo nấu cháo
                        • Khi cháo mềm, mẹ cho hạt sen và thịt lươn vào trộn đều
                        • Nêm nếm gia vị, đun thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp
                        • Xem thêm: 10 cách nấu cháo chim bồ câu ăn dặm dễ làm

                          Cháo lươn cà rốt non

                          Xem thêm: Cho bé ăn dặm – Nên và không nên?

                          Xem thêm: Nên uống bao nhiêu sữa mỗi ngày là tốt nhất?

                          Vật liệu:

                          • Gạo thơm: 100g
                          • Lươn biển: 200g
                          • Cà rốt: 50g
                          • Gia vị, dầu ăn
                          • Thực hiện:

                            • Lươn rửa sạch, hấp hoặc luộc chín rồi gỡ lấy thịt
                            • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc, hấp chín
                            • Gạo ngâm, vo sạch nấu thành cháo
                            • Cháo lươn cà rốt
                            • Khi các nguyên liệu đã chín, mẹ tắt bếp, múc cháo lươn cho bé ra bát, thêm một chút dầu oliu và trộn đều
                            • Cháo lươn khoai lang cho bé

                              • Gạo thơm: 100g
                              • Lươn biển: 100g
                              • Khoai lang: 70g
                              • Gia vị
                              • Thực hiện:

                                • Lươn rửa sạch nhớt, tách xương ra khỏi thịt. Thịt chặt miếng vừa ăn, xương ninh nhừ thành canh, cháo
                                • Ướp lươn trong 5 phút, vớt thịt lươn ra, dùng thìa tán nhuyễn
                                • Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng và hấp chín nghiền nhuyễn
                                • Gạo ngâm nước 1 tiếng rồi nấu thành cháo
                                • Sau khi cháo chín, cho thịt lươn và khoai lang vào khuấy đều
                                • Nấu thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp
                                • Cháo lươn rau mồng tơi

                                  Xem thêm: Cho bé ăn dặm – Nên và không nên?

                                  Xem thêm: Nên uống bao nhiêu sữa mỗi ngày là tốt nhất?

                                  Vật liệu:

                                  • Gạo thơm: 100g
                                  • Lươn biển: 200g
                                  • Rau muống: 50g
                                  • Thực hiện:

                                    • Lươn làm sạch, luộc chín, tách lấy thịt rồi ướp với chút nước mắm
                                    • Phi thơm hành tím trên chảo nóng rồi cho thịt lươn vào xào
                                    • Rau mồng tơi nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhỏ
                                    • Cơm cháo. Khi chín cho lươn và rau mồng tơi vào
                                    • Nêm một ít hạt nêm vào nồi cháo lươn, nấu khoảng 10 phút thì tắt bếp
                                    • Cháo lươn rau củ cho bé

                                      Xem thêm: Cho bé ăn dặm – Nên và không nên?

                                      Xem thêm: Nên uống bao nhiêu sữa mỗi ngày là tốt nhất?

                                      Vật liệu:

                                      • Gạo thơm: 100g
                                      • Lươn biển: 200g
                                      • Bắp cải xanh: một nắm
                                      • Gia vị, dầu ăn
                                      • Thực hiện:

                                        • Lươn chà xát với muối cho hết nhớt rồi rửa lại với nước 2-3 lần
                                        • Dùng dao lọc lấy thịt và xương lươn rồi bằm nhuyễn, lọc lấy nước, nấu cháo
                                        • Cải xanh nhặt, rửa sạch, thái nhỏ
                                        • Nấu gạo, nấu cháo. Sau khi chín cho thịt lươn và bông cải vào đảo đều
                                        • Nêm nếm gia vị vừa ăn, đun khoảng 10 phút thì tắt bếp
                                        • Cho bé ăn cháo lươn ngay khi còn nóng
                                        • Cháo lươn măng tây cho bé

                                          Xem thêm: Cho bé ăn dặm – Nên và không nên?

                                          Xem thêm: Nên uống bao nhiêu sữa mỗi ngày là tốt nhất?

                                          Vật liệu:

                                          • Gạo thơm: 100g
                                          • Lươn biển: 200g
                                          • Măng tây: 50g
                                          • Gia vị, dầu ăn
                                          • Thực hiện:

                                            • Lươn rửa sạch, lọc, thái miếng nhỏ, ướp chút gia vị
                                            • Măng tây rửa sạch rồi phơi
                                            • Nấu gạo nấu cháo
                                            • Cho măng tây và lươn vào nấu cháo đến khi các nguyên liệu chín mềm
                                            • Lấy lượng cháo vừa đủ cho vào máy xay nhuyễn để bé dễ ăn
                                            • Nên cháo khi còn nóng để tránh mùi tanh
                                            • Cháo lươn rau muống

                                              Xem thêm: Cho bé ăn dặm – Nên và không nên?

                                              Xem thêm: Nên uống bao nhiêu sữa mỗi ngày là tốt nhất?

                                              Vật liệu:

                                              • Gạo thơm: 100g
                                              • Lươn biển: 200g
                                              • Rau bina: một nắm nhỏ
                                              • Gia vị, dầu ăn
                                              • Thực hiện:

                                                • Rửa sạch nhớt lươn với muối, sau đó lọc lấy thịt và xương lươn để riêng
                                                • Xương lươn xay nhuyễn, thêm chút nước lọc, dùng rây lọc bỏ bã. Dùng cháo lươn luộc này để cai sữa cho bé
                                                • Thêm chút gia vị vừa ăn rồi xào
                                                • Rau mồng tơi rửa sạch, thái nhỏ
                                                • Nấu gạo, nấu cháo. Cháo đã nhừ, mẹ cho thịt lươn và rau muống vào khuấy đều
                                                • Cho nước vào đun khoảng 10 phút rồi tắt bếp
                                                • Cháo lươn khoai sọ cho bé

                                                  Xem thêm: Cho bé ăn dặm – Nên và không nên?

                                                  Xem thêm: Nên uống bao nhiêu sữa mỗi ngày là tốt nhất?

                                                  Vật liệu:

                                                  • Gạo thơm: 10g
                                                  • Lươn biển: 100g
                                                  • Khoai môn: 100g
                                                  • Rau mùi, hành tím
                                                  • Gia vị
                                                  • Thực hiện:

                                                    • Lươn rửa sạch nhớt bằng muối. Sau đó nấu chín với vài lát gừng. Lươn sau khi chín, lọc lấy thịt rồi xé nhỏ
                                                    • Gạo vo sạch, hầm xương lươn. Nấu đến khi cháo chín thì lọc bỏ xương lươn (chú ý rây kỹ để tránh sót)
                                                    • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng, hấp chín
                                                    • Thịt lươn xào hành tím phi thơm, nêm ít nước mắm cho đậm đà
                                                    • Cho hỗn hợp lươn và khoai sọ vào nồi cháo, khuấy đều
                                                    • Cho nước vào đun thêm 5 phút thì tắt bếp
                                                    • Mẹ dọn cháo lươn cho bé, cho vào tô, rắc ít hành lá thái nhỏ, mùi thơm ngào ngạt là có thể ăn
                                                    • Cháo lươn rau dền

                                                      Xem thêm: Cho bé ăn dặm – Nên và không nên?

                                                      Xem thêm: Nên uống bao nhiêu sữa mỗi ngày là tốt nhất?

                                                      Vật liệu:

                                                      • Bột nếp: 40g
                                                      • Lươn lươn: 10g
                                                      • Rau dền đỏ: 10g
                                                      • Đậu phụ mềm: 20g
                                                      • Thực hiện:

                                                        • Tiêu lươn nhuyễn với cơm hoặc nước chanh. Rửa sạch lươn với nước rồi dùng dao lạng lấy thịt
                                                        • Hấp thịt lươn rồi dùng nĩa nghiền nhuyễn
                                                        • Rau dền rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ rồi luộc chín tán nhuyễn
                                                        • Đậu hũ hấp chín rồi xay nhuyễn với 1/3 chén nước
                                                        • Cho bún vào nồi cháo, khuấy đều tay để tránh vón cục
                                                        • Cháo đã nhừ, mẹ cho thịt lươn, đậu hũ, rau dền vào
                                                        • Cho nước vào đun khoảng 10 phút rồi tắt bếp
                                                        • Cháo lươn cho bé nên uống khi còn nóng để tránh mùi tanh
                                                        • Cháo lươn cho bé

                                                          Xem thêm: Cho bé ăn dặm – Nên và không nên?

                                                          Xem thêm: Nên uống bao nhiêu sữa mỗi ngày là tốt nhất?

                                                          Vật liệu:

                                                          • Bột yến mạch: 100g
                                                          • Thịt lươn: 200g
                                                          • Gia vị, dầu ăn
                                                          • Thực hiện:

                                                            • Ngâm yến mạch trong nước ấm khoảng 15 phút trước khi nấu
                                                            • Lươn rửa sạch, lọc lấy thịt, hấp chín, chặt miếng
                                                            • Cho nước vào đun sôi yến mạch, vừa đun vừa khuấy đều tay để yến mạch không bị vón cục
                                                            • Sau khi cháo chín, cho thịt lươn vào khuấy đều
                                                            • Thêm một chút gia vị, món cháo lươn cho bé vô cùng thơm ngon, hấp dẫn
                                                            • Lưu ý khi nấu cháo lươn cho bé

                                                              Để món cháo lươn của mẹ thêm ngon, mẹ hãy chú ý những điểm sau nhé!

                                                              • Chỉ dùng xương và thịt lươn để nấu cháo. Đặt phần còn lại sang một bên.
                                                              • Thịt lươn có nhiều xương, mẹ phải gắp ra để tránh bị hóc
                                                              • Lươn nên hấp hoặc luộc chín tới thì việc gỡ xương sẽ dễ dàng hơn
                                                              • Không để thịt lươn bị ướt, nếu không lươn sẽ có mùi tanh
                                                              • Dưới đây là 13 công nấu cháo lươn cho bé. Hy vọng những gợi ý này sẽ giúp thực đơn của bé thêm đa dạng và phong phú.

                                                                Xem thêm: 2022, tuổi trung niên đã khác

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button