Blog

Cách nấu cháo rây cho bé đơn giản như ăn một trái táo

Bí quyết giúp bé ăn dặm ngon miệng hơn là có thể nấu cháo chuẩn “Nhật”. Đây là cách hoàn hảo để giới thiệu thức ăn thô cho bé. Hãy cho chúng tôi biết ngay bây giờ!

Nên cho bé ăn cháo đặc hay cháo rây?

Ăn dặm như một trận chiến, có “101 trạng thái” dở khóc dở cười giữa bé và mẹ. Khi mới tập ăn dặm, do chưa quen ăn thô nên con thường lười nhai, thậm chí còn bị nôn trớ, điều này khiến mẹ gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, để chiều lòng bé và tiết kiệm thời gian cho con bú, các mẹ thường chọn sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn tất cả các loại rau củ, thịt sao cho cháo nhuyễn mịn nhất.

Bạn đang xem: Cháo rây cho bé 6 tháng

Mặc dù phương pháp xử lý như vậy giúp bé ăn dễ dàng hơn nhưng hầu như đã hình thành thói quen ăn uống không lành mạnh và tác động xấu đến cơ thể. Chi tiết như sau:

  • Mất phản xạ nhai: Bé dần thích nuốt hơn và bỏ qua giai đoạn nhai do thức ăn đã nhuyễn
  • Lười ăn: Khi nhai, dịch vị sẽ tiết ra nhiều hơn, từ đó kích thích trẻ thèm ăn. Ngược lại, nếu bỏ qua phản xạ nhai, bé sẽ không còn cảm giác thèm ăn, dẫn đến biếng ăn
  • Cơ hàm bị ảnh hưởng: Việc ăn nhiều chất độc có thể vô tình tước đi cơ hội làm quen với kỹ năng nhai và nuốt của bạn. Từ đó làm chậm quá trình phát triển cơ hàm và ảnh hưởng đến khả năng nói của trẻ sau này
  • Loét dạ dày: Trẻ ăn cháo đã lâu nhưng đột ngột chuyển sang cháo đặc, dễ bị nôn trớ. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ viêm loét dạ dày, viêm thực quản
  • Nếu mẹ học cách rây cháo, những nhược điểm khi nấu cháo sẽ được giải quyết triệt để. Rây cháo chỉ cần rây 1 lần nên độ sánh đặc của cháo vẫn được giữ nguyên, giúp bé có phản xạ nhai và nuốt. Đồng thời, bạn có thể cảm nhận rõ ràng hương vị của thức ăn. Nhằm mang đến cho bé trải nghiệm vị giác tốt hơn, giảm nguy cơ biếng ăn và suy dinh dưỡng.

    Xem thêm: Đau nhức xương khớp toàn thân cảnh báo bệnh gì và cách điều trị

    Nên cho ăn cháo đặc hoặc cháo rây trong quá trình ăn dặm

    Trẻ bị sốt nên ăn cháo gì? 8 Mẹo Mẹ Đừng Bỏ Qua!

    Giá trị dinh dưỡng của cháo rây

    Cách nấu cháo kiểu Nhật ngày càng được nhiều mẹ bỉm sữa áp dụng. Vì vậy, phương pháp này có thể giúp trẻ dần thích nghi với thức ăn, kích thích khả năng khám phá, ăn ngon miệng hơn. Ăn dặm kiểu Nhật khác với các kiểu ăn dặm khác ở chỗ trẻ ăn riêng từng món, không trộn lẫn các món với nhau. Ngoài cháo rây, bé còn được bổ sung thêm các thực phẩm thiết yếu khác như rau, củ, thịt, cá,… Do đó, giá trị dinh dưỡng của cháo vẫn được đảm bảo, đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. trẻ trong thời kỳ phát triển.

    Cách nấu cháo chuẩn “Nhật”

    Theo chuyên gia dinh dưỡng, trẻ từ 5-6 tháng tuổi có thể tập theo thói quen ăn dặm kiểu Nhật với các món phụ như cháo. Sau khi bé được 8 tháng, mẹ không cần rây cháo nữa. Thay vào đó, bé có thể ăn cháo nguyên hạt đã được nghiền nhỏ.

    Xem thêm: Dự phóng báo cáo tài chính trong doanh nghiệp

    Hãy làm theo các bước sau và bắt đầu học cách nấu cháo cho bé ăn dặm nhé!

    Sơ chế nguyên liệu

    • Bữa ăn ngon
    • Lọc thiết bị
    • Nước
    • Tỷ lệ trẻ nấu cháo

      Độ đặc của cháo sẽ được xác định tùy theo các giai đoạn phát triển khác nhau của trẻ. Chi tiết như sau:

      • 5-6 tháng: Nấu cháo theo tỷ lệ 1:10, tức là 1 phần gạo 10 phần nước
      • 7-8 tháng tuổi:
        1. Nửa đầu: Cháo 1:7, 1 phần gạo, 7 phần nước
        2. Nửa thứ hai: Nấu cháo theo tỷ lệ 1:5, tức là 1 phần gạo, 5 phần nước
          • 9-11 tháng tuổi:
            1. Nửa đầu: Cháo 1:4, tức là 1 phần gạo, 4 phần nước
            2. Nửa sau: Nấu cháo theo tỷ lệ 1:3, tức là 1 phần gạo, 3 phần nước
            3. Cách nấu cháo ăn dặm cho bé

              • Ngâm gạo qua đêm, cơm sẽ mềm và ngon hơn khi nấu
              • Gạo sau khi ngâm vo sạch, cho vào nồi thêm ít nước
              • Nấu cháo trong nửa giờ
              • Tiếp tục ủ cháo thêm 15 phút nữa cho mềm
              • Bắt đầu sàng cháo. Rây cháo cho bé sơ sinh 2 lần để cháo thật mịn
              • Các thành phần khác như thịt, cá, rau thường khó sàng mịn hơn. Do đó, bạn nên làm theo các hướng dẫn sau:

                • Chọn cá thịt trắng, nhiều nạc và không có mỡ
                • Cho nguyên liệu vào nồi và đun sôi. nước dùng còn sót lại
                • Thịt các loại: Sau khi luộc chín, mẹ cho vào cối giã nhỏ, sau đó cho một ít nước vào rây
                • Cà chua: Cho cà tím vào nước dùng và thêm một ít bột sắn đã hòa tan. Sau đó đặt bát thức ăn vào lò vi sóng trong 20 giây
                • Nhiều bà mẹ lo cách nấu cháo hơn nấu cháo. Nhưng đừng lo, ngày nay có rất nhiều dụng cụ phụ trợ như cốc ăn cháo, dụng cụ rất chuyên nghiệp,… những thứ này sẽ giúp ích rất nhiều khi chế biến đồ ăn dặm cho bé đấy!

                  Xem thêm: Hấp bánh Flan bao nhiêu phút BÍ QUYẾT hấp mịn, không rỗ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button