Blog

DIA là gì trên máy đo huyết áp?

Nhiều người chọn mua máy đo huyết áp để tiện theo dõi chỉ số huyết áp tại nhà. Tuy nhiên, đối với những người chưa từng sử dụng loại thiết bị này sẽ gặp khó khăn trong việc đọc các thông số trên thiết bị và không tránh khỏi thắc mắc dia là gì.

1. Huyết áp là gì và chỉ số trên máy đo huyết áp

1.1. Huyết áp là gì?

Máu từ tim chảy đến tất cả các bộ phận của cơ thể thông qua các động mạch và tĩnh mạch. Khi tim đập, nó sẽ bơm máu đi khắp cơ thể. Áp lực mà máu tác động lên thành động mạch được gọi là huyết áp và bao gồm huyết áp tâm thu và tâm trương.

Bạn đang xem: Chỉ số dia là gì

Giải thích về khái niệm huyết áp

Giải thích khái niệm về huyết áp

Huyết áp được đo bằng milimét thủy ngân và được xác định bằng hai con số, nhưng thường chỉ được viết dưới dạng tỷ lệ. Trong đó số đầu tiên (số trên) là huyết áp tâm thu và số thứ hai (số dưới) là huyết áp tâm trương.

1.2. Thông tin hiển thị trên máy đo huyết áp

Máy đo huyết áp là dụng cụ y tế dùng để đo và theo dõi huyết áp của mỗi người tại một thời điểm cụ thể, nhằm giúp họ nắm được tình trạng huyết áp của mình, để tập luyện, làm việc đều đặn. Chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý có thể giúp phòng ngừa các bệnh về huyết áp.

Hầu hết các máy đo huyết áp trên thị trường hiện nay đều hiển thị 3 chỉ số: sys, dia và xung:

– sys cho tâm thu: là số lớn nhất ở trên cùng và được dùng cho tâm thu (huyết áp cao nhất).

– dia là viết tắt của huyết áp tâm trương: nằm ngay bên dưới sys, dùng để chỉ huyết áp tâm trương (huyết áp thấp nhất).

Xem thêm: Hoạt động ngành

– Pulse: Bên cạnh dia, dùng để chỉ nhịp tim mỗi phút.

2. Dia trên máy đo huyết áp là gì, bạn nên biết về dia

2.1. Đường kính nghĩa là gì?

Qua những chia sẻ về thông tin hiển thị trên máy đo huyết áp ở trên chắc hẳn bạn đã biết dia là gì rồi phải không. Ở đây dia là chỉ số tâm trương, hay cụ thể hơn là huyết áp thấp nhất trong mạch máu xảy ra giữa các lần co bóp khi cơ tim thư giãn.

Người dùng máy đo huyết áp lần đầu thường không biết ý nghĩa DIA là gì

Những người lần đầu sử dụng máy đo huyết áp thường không biết dia nghĩa là gì

2.2. Số bình thường của dia là gì?

Để chẩn đoán chỉ số huyết áp bình thường, cần xem xét cả chỉ số tâm thu và tâm trương. Huyết áp tâm thu của một người trưởng thành bình thường là khoảng 120 mmHg và huyết áp tâm trương là khoảng 80 mmHg. Một người được coi là mắc bệnh cao huyết áp khi huyết áp tâm thu từ 140mmhg trở lên và huyết áp tâm trương từ 90mmhg trở lên.

Luôn có sự khác biệt nào đó giữa huyết áp tâm trương và tâm thu, tạo ra áp lực tưới máu cho cơ quan, nhưng không bao giờ trong khoảng 20mmhg hoặc thấp hơn. Nếu điều này xảy ra, các bác sĩ sẽ coi đó là một vết kẹp máu và bệnh nhân sẽ phải được điều trị.

Vậy chỉ số bình thường của dia là bao nhiêu? Đường kính trong khoảng 60-90mmhg là bình thường, thấp hơn 60mmhg là huyết áp thấp và cao hơn 90mmhg là huyết áp cao. Huyết áp tâm trương cao làm giảm tính đàn hồi của mạch máu, dễ bị sơ cứng và xơ vữa, cần chú ý phát hiện và điều trị kịp thời.

Điều quan trọng cần lưu ý là huyết áp tâm trương thường thay đổi trong ngày. Do đó, để có kết quả chính xác, tốt nhất bạn nên đo huyết áp nhiều lần trong ngày. Cần thận trọng nếu các phép đo lặp đi lặp lại không cho thấy cải thiện thêm về dia, vì bản thân tăng huyết áp tâm trương đơn độc làm tăng khả năng biến chứng nghiêm trọng do bệnh tim mạch.

Hướng dẫn tư thế đo huyết áp để có chỉ số DIA đúng

Hướng dẫn vị trí đo huyết áp để có được đường kính chính xác

2.3. Tôi nên làm gì nếu kết quả đo huyết áp không bình thường?

Xem thêm: TOP 12 sữa tăng cân cho bé 0-6 tháng tuổi tốt, dễ uống nhất

Nếu bạn biết dia là gì và nhận thấy chỉ số này trên máy đo huyết áp của mình trong cùng một khoảng thời gian, nhưng sự khác biệt quá lớn, trước tiên hãy kiểm tra lại thiết bị. Khi bạn kiểm tra mà máy đo huyết áp vẫn hoạt động bình thường có nghĩa là chỉ số huyết áp của bạn đang có dấu hiệu bất thường và cần đi khám ngay.

2.4. Những việc cần làm khi đo huyết áp để có đường kính chính xác

Nếu muốn có kết quả chính xác khi đo huyết áp tại nhà và có được bức tranh chính xác về tình trạng sức khỏe của mình, bạn nên chú ý:

– Bạn cần nghỉ ngơi 5-10 phút trước khi đo.

– Khi đo huyết áp nên chọn tư thế ngồi sao cho cơ thể thoải mái nhất.

– Khi đo huyết áp không được nói chuyện, ăn uống, đi lại vì dễ làm ảnh hưởng đến kết quả đo.

– Vị trí đo phụ thuộc vào loại máy được sử dụng để đo, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo rằng vị trí của vòng bít ngang với tim. Khi đo huyết áp bắp tay, bạn có thể đặt tay lên mặt bàn, mép vòng bít cách khuỷu tay 2cm. Khi đo ở cổ tay, cần gập cánh tay một góc 45 độ để đảm bảo ngang với tim.

– Nên đo huyết áp ít nhất 2 lần trong ngày, buổi sáng trước khi ăn hoặc uống thuốc và buổi tối sau khi ăn 1 giờ.

-Nếu máy đo không lưu kết quả và thời gian đo thì phải ghi kết quả cho từng lần đo, thuận tiện cho việc theo dõi sức khỏe.

– Thường xuyên quan sát nguồn pin của máy đo huyết áp, nếu phát hiện máy sắp hết pin cần kịp thời sạc hoặc thay pin để tránh kết quả đo không chính xác do máy không đủ nguồn.

p>

Mong rằng qua những chia sẻ này, bạn đã thực sự hiểu được dia trên máy đo huyết áp là gì, từ đó sớm phát hiện những bất thường về huyết áp, có kế hoạch phù hợp, bảo vệ sức khỏe của mình trong cuộc sống. cách tốt nhất.

Xem thêm: Top 10 loại sữa tươi tách béo hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button