Blog

Chùa Hòa Thạnh (Chùa Cây Mít) – Tịnh Biên – An Giang

Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, nhiều ngôi chùa ở An Giang đã trở thành nơi trú ẩn của cán bộ cách mạng. Trải qua thời gian, những ngôi chùa này đã trở thành chứng tích lịch sử hào hùng của quân và dân An Giang, trong đó có Thành Hóa.

Chùa Hoa Thanh hay Hoa Thanh cổ tự, tên gọi phổ biến trong dân gian là Chùa Cây Mít tọa lạc tại xã Nhơn Hưng, huyện Tranh Biển, tỉnh An Giang, nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc và độc đáo. đồng bằng Nam Bộ.

Chùa Hoa Thanh do nhân dân làng Nhơn Hòa (nay là Nhân Hưng) xây dựng vào năm 1847, ban đầu rất đơn sơ, kết hợp giữa cây cối, vách lá và mái tranh. Năm 1911, Đại sư Huang Fengye của Chùa Meishan ở Xuantushe chuyển đến Hecheng làm trụ trì. Năm 1913, tháp bị cháy, người đời sau bỏ tiền xây dựng lại, nổi tiếng bằng ván gỗ, vách gỗ, mái lợp ngói âm dương, cách nền tháp cũ khoảng 40m. Năm 1925, Hòa thượng Huỳnh Hồng Điệp xây dựng lại ngôi chùa ngày nay, rộng 11,5m, dài 40m. Tổng diện tích xây dựng tháp khoảng 500m2, gồm 4 bộ mái, cột gỗ tròn và tường bao thành một vũng vôi xen lẫn đá cuội.

Bạn đang xem: Chùa mít

Xem thêm: Cách bổ sung vitamin D3 cho người lớn hiệu quả và an toàn

Giống như các ngôi chùa khác ở đồng bằng sông Cửu Long, chùa Hecheng được xây dựng theo một bố cục kiến ​​trúc thống nhất. Hai mái chính trước, mái sau và mái phụ hai bên dựng trên nền cao 0,5m, mái thấp, bốn đầu đao ở bốn góc uốn cong lên trên. Hình dạng tổng thể của ngôi đền giống như một bông hoa. Những bông hoa khổng lồ nở rộ.

Không gian kiến ​​trúc của ngôi chùa là sự tổng hòa của vạn vật và xung quanh là sân, hồ, vườn và các môi trường khác, thể hiện sự gần gũi với thiên nhiên. Trước tháp là một ao nước liên hoàn được xây dựng vào năm 2009. Một con đường nhỏ dẫn từ ao đến một bức tượng Bồ Tát Quán Thế Âm cưỡi rồng tuyệt đẹp. Bên trái là điện Di Lặc, bên phải là hai ngôi chùa.

Trong chánh điện còn lưu giữ nhiều pho tượng cổ có giá trị nghệ thuật độc đáo. Trước chùa Hoa Ching có một tấm bia khắc hình Quốc huy Việt Nam, chính giữa có tấm biển ghi ngày tháng năm Nguyễn Tăng Sê đến chùa.

Nghệ thuật nổi bật của chùa là hệ thống tượng thờ, phần lớn bằng gỗ mít do các nghệ nhân địa phương khéo léo tạc 19 pho tượng các loại, cao từ 0,4m đến 1,4m. Theo một số bô lão trong làng, rừng ở đây rậm rạp, cỏ dại mọc um tùm, có nhiều cây mít. Thấy vậy, nhà sư mới dựng chùa bằng gỗ mít, tạc tượng thờ. Năm 1913, một trận hỏa hoạn xảy ra trong chùa, người dân và các nhà sư gần chùa đã có thể khiêng tượng Phật ra khỏi chùa. Vì vậy, ngôi chùa còn lưu giữ những bức tượng Phật bằng gỗ quý cho đến ngày nay. Chỉ có tượng Ngọc Hoàng bị đốt cháy, hiện vẫn còn dấu vết.

Tượng Phật có hình dáng đa dạng, kỹ thuật tạo hình chuẩn xác, phong thái trang nghiêm, y phục tươm tất. Từ tay cầm hoa giấy, đầu đội vương miện, tư thế đứng trên bục hay ngồi trên mình thú, chi tiết chiếc thính hay tòa sen… đều được phác họa rất chuẩn với đường nét rõ ràng và rất tươi sáng. màu sơn vàng. rực rỡ.

Xem thêm: Sửa mũi bao nhiêu tiền và điều quan trọng cần biết

Ngoài giá trị về mặt kiến ​​trúc, nghệ thuật, chùa Hoa Thành còn là nơi nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Sĩ Thủy (thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh) từng ở. Sau khi giải ngũ, để tránh sự theo dõi của mật thám và chính quyền thực dân Pháp, ông Sắc bôn ba khắp các tỉnh Nam kỳ, trong đó có An Giang. Từ năm 1921 đến năm 1923, Người thường đến thăm chùa Cây Mít (tên gọi của ngôi chùa Hoa Thanh lúc bấy giờ) do nhà sư Huỳnh Hồng Điệp, cũng là một nhà nho yêu nước, trụ trì. Hoa Thành được sử dụng làm nơi gặp gỡ, giao lưu giữa Phó Chủ tịch nước và các học giả từ khắp nơi trên thế giới. Khởi đầu là tháp Hecheng, tinh thần yêu nước, bất hợp tác với thực dân Pháp và chính quyền tay sai đã tác động rất lớn đến nhân dân trong vùng.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và bảo vệ biên cương Tây Nam của Tổ quốc, Tháp Hà Thành là căn cứ vững chắc của cách mạng và quân đội. Khuôn viên chùa có hầm bí mật để nuôi giấu cán bộ và sinh hoạt. Chính vì vậy, người dân Kỳ Sơn coi chùa Cây Mít-Hợ Thanh là một công trình văn hóa, một di tích văn hóa ghi dấu bao sự kiện lịch sử vẻ vang đấu tranh bảo vệ và dựng nước. Ngày 4/8/1992, Bộ Văn hóa – Thông tin, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch ra Quyết định số 983/vhqĐ công nhận ngôi chùa cổ Hoa Thành là Di tích lịch sử kiến ​​trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Đây không chỉ là điểm du lịch tâm linh thu hút các phật tử và du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái mà còn là “địa chỉ đỏ” giáo dục tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ.

Nếu có dịp du lịch An Giang, du khách đừng bỏ lỡ chuyến hành hương, viếng thăm chùa Thanh, để tìm đến chốn bình yên, rũ bỏ mọi mệt mỏi, ưu phiền của cuộc sống, đồng thời tìm hiểu truyền thống hùng vỹ nơi đây.

Xem thêm: Xem tử vi 2020 tuổi Canh Thân 1980 nam mạng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button