Blog

Chuyển phôi ngày 5 có ưu điểm gì so với chuyển phôi ngày 2, ngày 3

Chuyển phôi ngày thứ 5 đang là xu hướng tại nhiều trung tâm hỗ trợ sinh sản hàng đầu trên thế giới. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phôi nuôi cấy đến ngày thứ 5 có tỷ lệ thành công cao hơn do phôi làm tổ tốt hơn. Vậy chuyển phôi ngày 5 là gì? Những gì nên được ghi nhớ cho thành công đầu tiên? Bao nhiêu ngày sau chuyển phôi thì biết mình có thai?

Chuyển phôi ngày 5 là gì?

Chuyển phôi ngày thứ 5 là khi trứng đã thụ tinh tạo thành trứng đã thụ tinh, được nuôi cấy trong 5 ngày rồi chuyển vào tử cung của người mẹ.

Bạn đang xem: Chuyển phôi tươi ngày 5

Tương tự như thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm (in vitro Fertilization – ivf) đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị vô sinh – hiếm muộn, tháo gỡ những trở ngại, chạm đến giấc mơ tình yêu đích thực. nhiều cặp vợ chồng có con. Trong IVF, trứng và tinh trùng được thụ tinh bên ngoài cơ thể, cụ thể là bên ngoài cơ thể để tạo thành phôi. Phôi sau khi hình thành sẽ được nuôi cấy trong một thời gian thích hợp rồi đưa trở lại tử cung người mẹ để tiếp tục phát triển thành thai nhi (chuyển phôi).

Đánh giá chất lượng phôi được coi là một khâu quan trọng giúp xác định thời điểm chuyển phôi chính xác, nâng cao tỷ lệ chuyển phôi thành công và bắt đầu có thai.

chuyển phôi ngày 5

Trước đây, hầu hết các trung tâm thụ tinh ống nghiệm đều thực hiện chuyển phôi vào ngày 2 hoặc ngày 3 (khi phôi có 4-8 tế bào). Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ hỗ trợ sinh sản, hệ thống nuôi cấy phôi hiện đại đã cho phép các trung tâm hỗ trợ sinh sản kéo dài thời gian ủ phôi (phôi nang) đến ngày thứ 5. .

Kéo dài thời gian nuôi cấy đến giai đoạn phôi ngày 5 có thể thu được phôi sống tốt nhất, giảm phôi có bất thường về gen, giảm khả năng đa thai do chỉ chuyển 1-2 phôi. .(1)

Chuyển phôi ngày 5 đã được sử dụng trong gần 20 năm, chủ yếu dành cho những bệnh nhân có tiên lượng tốt. Ngoài ra, phương pháp này còn phù hợp với những bệnh nhân bị thất bại implant tái phát (rif).

Khi phôi đến ngày thứ 5 trong quá trình nuôi cấy, các tế bào sẽ bắt đầu biến đổi và phân chia thành hai phần: khối tế bào bên trong (icm) và lớp lá nuôi – te. Mạng lưới nội chất phát triển thành bào thai và lá nuôi phát triển thành nhau thai.

Các giai đoạn phát sinh phôi

Kích thích Sau khi chọc hút trứng và lấy tinh trùng, trứng và tinh trùng được kết hợp trong phòng thí nghiệm để tạo thành phôi. Tại đây, phôi sẽ phát triển qua từng giai đoạn sau:

Giai đoạn tiền nhân (ngày 0 và ngày 1)

Các nhà phôi học kiểm tra trứng và tinh trùng để thụ tinh bằng cách quan sát hình thái nhân của từng giao tử nằm cạnh nhau để tạo thành tiền nhân (pronuclei) sau 16-18 lần thụ tinh. Ngay sau đó, hai đại nhân kết hợp với nhau để tạo thành DNA của phôi.

Các giai đoạn (Ngày 1 – Ngày 3)

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị vàng da mẹ nên ăn gì để bé nhanh hết bệnh?

Trong vài giờ tới, tế bào đầu tiên của phôi bắt đầu phân chia thành 2 tế bào, v.v. Sau khoảng 24 giờ, còn khoảng 4 ô, 8 ô, …

Ở giai đoạn này, chất lượng phôi sẽ được đánh giá qua hình thái, độ đồng nhất, sự phân chia đồng bộ của phôi hay chỉ số quang học, mật độ hay tế bào chất phôi nang. Dựa trên kết quả đánh giá này, quyết định được đưa ra là chuyển phôi hay giữ phôi cho đến ngày thứ 5.

Dâu sớm (Ngày 3 – Ngày 5)

Khoảng 3-4 ngày sau khi thụ tinh, phôi sẽ tách ra thành hình cầu, phôi được gọi là phôi dâu. Ở giai đoạn này, các khoang chứa chất lỏng nhỏ cũng bắt đầu xuất hiện trong phôi.

Giai đoạn phôi nang (ngày thứ 5 trở đi)

Ở giai đoạn này phôi nang đã mở rộng và dịch phôi nang đã lấp đầy thể tích phôi. Các tế bào phôi bắt đầu biến đổi và phân chia thành hai khối, mạng lưới nội chất và lá nuôi. Khối nội biểu mô sau đó phát triển thành bào thai, trong khi nguyên bào nuôi phát triển thành nhau thai. (2)

Phôi sau đó tách ra khỏi màng tế bào. Sau khi phôi rời khỏi màng, phôi sẽ cấy vào niêm mạc tử cung của người mẹ và tiếp tục phát triển thành thai nhi.

Tỷ lệ thành công ngày 3 và 5 của quá trình chuyển phôi

Nhiều cặp vợ chồng làm thụ tinh ống nghiệm muốn biết chuyển phôi ngày 5 hay ngày 3 tốt hơn? Nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ có thai của nhóm chuyển phôi ngày 5 là 42,85% và của nhóm chuyển phôi ngày 3 là 36,6% cao hơn so với nhóm chuyển phôi ngày 2 (25,75%). ). Các chuyên gia khuyên bạn nên chuyển phôi vào ngày 5 hoặc 3 để chọn phôi tốt. (3)

Chuyển phôi ngày 5 hiện cũng được coi là xu hướng tại nhiều trung tâm hỗ trợ sinh sản trên thế giới bởi nó có nhiều ưu điểm vượt trội. Cụ thể là:

Tỷ lệ thành công cao

Nuôi cấy phôi ngày 5 là một kỹ thuật tiên tiến mang lại cơ hội mang thai cao sau khi chuyển phôi. Tại bệnh viện Tâm Anh, tỷ lệ chuyển phôi thành công ngày 5 rất cao và tỷ lệ sảy thai thấp hơn do quá trình chọn lọc phôi kỹ lưỡng hơn.

Giảm nguy cơ đa thai

Chuyển phôi ngày 5 giúp hạn chế khả năng đa thai vì bác sĩ chỉ chuyển 1-2 phôi/ngày đối với ca chuyển phôi ngày 5. Từ đó giảm thiểu các biến chứng thai kỳ do đa thai gây ra.

Xét nghiệm di truyền an toàn hơn

Sàng lọc di truyền trước khi làm tổ giúp loại bỏ nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh di truyền. Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng việc sàng lọc di truyền được thực hiện tốt nhất vào phôi ngày thứ 5 – vốn đã có kích thước vài trăm tế bào. Do để thực hiện sàng lọc phải sinh thiết nhiều tế bào của phôi nên phôi ngày 2 và 3 chỉ có 7-8 tế bào nên việc sàng lọc có thể ảnh hưởng đến phôi. Điều này đặc biệt quan trọng khi các trường hợp thụ tinh ống nghiệm có tỷ lệ thai nhi bị dị tật bẩm sinh cao hơn so với mang thai tự nhiên.

An toàn hơn khi cấp đông, rã đông phôi

Việc đông lạnh và rã đông 5 ngày trước khi chuyển phôi sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng phôi, tỷ lệ sống sót sau rã đông là gần 100%.

Trong mọi trường hợp, không nên giữ phôi đến ngày thứ 5, vì thời gian nuôi cấy phôi dài hơn (so với ngày 2, ngày 3) sẽ làm giảm số lượng phôi đủ tiêu chuẩn, thậm chí không còn phôi đủ tiêu chuẩn để cấp phôi. chuyển khoản. Chỉ những phôi rất khỏe mới có thể phát triển trong một thời gian dài.

Xem thêm: Thắc mắc bầu 3 tháng cuối nên ăn gì và câu trả lời từ chuyên gia

Theo thống kê các ca thụ tinh ống nghiệm tại Việt Nam, trung bình mỗi bác sĩ hút khoảng 10 trứng/phụ nữ. Từ số trứng này đem đi thụ tinh ống nghiệm thì ngày thứ 2 có khoảng 5-6 phôi, ngày thứ 3 nuôi tiếp khoảng 4-5 phôi, ngày thứ 5 còn lại khoảng 2-3 phôi. Tức là chỉ có khoảng 50% phôi ngày 3 có thể tiếp tục phát triển thành phôi ngày 5. Một số phụ nữ do chất lượng phôi kém sẽ không còn phôi khi nuôi cấy lâu hơn.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến kết quả nuôi cấy phôi 5 ngày

 • Tuổi của người phụ nữ: Chất lượng trứng hoặc phôi bị ảnh hưởng bởi tuổi của người phụ nữ. Phụ nữ càng lớn tuổi thì tỷ lệ nuôi cấy phôi ngày 5 càng thấp.
 • Số lượng và chất lượng phôi: Nếu trứng mang đi thụ tinh có nhiều phôi ngày 3 thì số phôi phát triển đến ngày 5 sẽ nhiều hơn và ngược lại. Do đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân có nên nuôi cấy phôi đến ngày thứ 5 hay không dựa trên số lượng và chất lượng của phôi.
 • Chất lượng phòng thí nghiệm và kinh nghiệm của chuyên gia phôi học: Phôi là đối tượng cực kỳ nhạy cảm nên cần được nuôi cấy trong môi trường ổn định với đầy đủ các điều kiện cần thiết để hỗ trợ. Ngoài ra, trình độ và kinh nghiệm của bác sĩ phôi học cũng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả nuôi cấy phôi. Vì vậy, bệnh nhân nên lựa chọn thụ tinh ống nghiệm tại đơn vị hỗ trợ sinh sản có hệ thống phòng xét nghiệm hiện đại, đội ngũ bác sĩ, chuyên viên phôi học giàu kinh nghiệm để mang lại kết quả tốt nhất. (4)
 • Vì vậy, xử lý nuôi cấy phôi ngày 5 có hiệu quả nhưng chỉ áp dụng cho phụ nữ trẻ có nhiều phôi tốt ngày 2, ngày 3 hoặc nhiều lần chuyển. Thất bại trong phôi thai, hoặc cần sàng lọc trước khi cấy ghép. Trong khi đó đối với phụ nữ lớn tuổi, ít phôi ngày 2 thì thường nên chuyển phôi ngày 3 để tăng khả năng mang thai.

  Nhiều chị em thắc mắc sau chuyển phôi ngày 5 bao nhiêu ngày thì biết có thai? Thời điểm tốt nhất để thử thai là 14 ngày sau khi chuyển phôi vào ngày thứ 5. Giấy thử thai sớm là một trong những phương pháp phát hiện chính xác và đáng tin cậy nhất. Tuy nhiên, nếu kết quả que thử là vạch 1 sau chuyển phôi 5 ngày thì bạn cũng đừng lo lắng vì kết quả có thể bị sai lệch. Bạn có thể đến ngay cơ sở y tế để được xét nghiệm máu đo chỉ số beta hcg để có kết quả chính xác.

  Công nghệ hiện đại hỗ trợ nuôi cấy phôi ngày 5 tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

  Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tự hào quy tụ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia phôi học là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điều trị hiếm muộn tại Việt Nam, với hệ thống phòng xét nghiệm hiện đại và lớn nhất Đông Nam Á, đạt tiêu chuẩn iso 5 ultra. -Phòng thí nghiệm sạch và hệ thống nuôi cấy phôi tích hợp trí tuệ nhân tạo tối đa hóa cơ hội thụ thai cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

  Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia phôi học có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm

  Các nhà phôi học đóng vai trò rất quan trọng trong các trung tâm hỗ trợ sinh sản. Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tự hào quy tụ được đội ngũ y bác sĩ, chuyên viên phôi học giàu kinh nghiệm, được đào tạo trong nước và quốc tế với chuyên môn về phôi người bao gồm giao tử (noãn, tinh trùng), hợp tử (Phôi), chịu trách nhiệm xử lý, xử lý, theo dõi và thực hiện hỗ trợ sinh sản, chăm sóc và gieo trồng “chồi sống”. “Ngay từ đầu.

  Tủ Nuôi cấy Phôi Trì hoãn

  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều kiện tiêu chuẩn càng cao thì phôi càng phát triển tốt, tăng trưởng tốt, phôi phát triển tốt nhất và cơ hội mang thai IVF càng cao. Nuôi cấy trong tủ ấm thông thường và đánh giá phôi dựa trên hình thái, phôi cần được lấy ra khỏi tủ ấm và đưa trở lại tủ ấm. Điều này ảnh hưởng đến môi trường và gây sốc cho phôi.

  Sự ra đời của hệ thống tủ nuôi cấy phôi trễ thời gian geri plus (geri®+) được coi là một phát minh đột phá, tạo điều kiện nuôi cấy hoàn hảo trong cơ thể mẹ, mang lại điều kiện nuôi cấy ổn định và môi trường tốt nhất, đồng thời nâng cao chất lượng của phôi, nâng cao khả năng sống của phôi.

  Trí tuệ nhân tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo

  Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong đánh giá phôi tự động là một bước tiến lớn của IVF. Phần mềm trí tuệ nhân tạo được tích hợp vào lồng ấp giúp đánh giá sớm tiềm năng của phôi. Đây cũng là xét nghiệm thụ tinh trong ống nghiệm không xâm lấn đầu tiên và duy nhất trên thế giới cho đến nay, giúp tăng độ chính xác trong việc lựa chọn phôi tiềm năng để phát triển đến giai đoạn túi phôi. Nhờ đó, các nhà phôi học có thể lựa chọn chính xác phôi tốt nhất để chuyển, tăng cơ hội thụ thai.

  Hệ thống phòng thí nghiệm lọc khí iso 5 chất lượng cao

  Thành công của đơn vị hỗ trợ sinh sản dựa trên hệ thống phòng sạch đạt tiêu chuẩn iso và trang thiết bị hiện đại nhằm tối ưu khả năng sống và phát triển của giao tử và phôi. Trung tâm hỗ trợ sinh sản bệnh viện đa khoa tâm anh tự hào có phòng nuôi cấy phôi trong giao tử đạt chuẩn iso 5 và phòng xử lý phôi iso6. Thiết kế phòng thí nghiệm bên trong phòng thí nghiệm giúp tách biệt khu mổ với khu canh tác, tăng tính ổn định của môi trường xung quanh có lợi cho sự phát triển tối ưu của phôi và giao tử.

  Việc thao tác và nuôi cấy phôi được thực hiện tách biệt tại Bệnh viện Tim nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho phôi và giao tử phát triển tốt nhất

  Để được tư vấn và đặt lịch hẹn với các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành tại Trung tâm hiếm muộn Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, vui lòng liên hệ:

  Nuôi cấy và chuyển phôi ngày 5 là kỹ thuật cao và phụ thuộc nhiều vào chuyên môn và kinh nghiệm của đội ngũ các nhà phôi học cũng như thiết bị do ngành cung cấp. Trung tâm hỗ trợ sinh sản bệnh viện đa khoa tâm anh đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn trên, được đánh giá bởi đơn vị kiểm định độc lập và liên tục kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo công nghệ đạt hiệu quả cao nhất. Chào.

  Xem thêm: Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi biếng ăn, chậm tăng cân

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button