Blog

Chuyển phôi là gì? Quy trình chuyển phôi vào tử cung trong IVF

Chuyển phôi Được coi là một thủ thuật vô cùng quan trọng trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (ivf), phôi được cấy vào tử cung của người mẹ để phát triển thành một bào thai khỏe mạnh. Vậy quy trình như thế nào, thực hiện như thế nào và bạn cần chuẩn bị những gì để tăng cơ hội thành công?

Chuyển phôi là gì?

Chuyển phôi là một thủ thuật nằm trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (in vitro filtering – ivf), trong đó phôi được cấy vào tử cung của người mẹ sau khi cấy. Phôi này được nuôi đến ngày thứ 3, ngày thứ 5, có thể là phôi tươi hoặc phôi đông lạnh được tạo ra ở chu kỳ trước. (1)

Bạn đang xem: Chuyển phôi

chuyển phôi trong thụ tinh ống nghiệm

Việc thụ tinh trong ống nghiệm và chuyển phôi sẽ được thực hiện vào khoảng ngày thứ 18-20 của chu kỳ kinh nguyệt, lúc này độ dày nội mạc tử cung của mẹ bầu đạt tiêu chuẩn (9-10mm), mẹ bầu sức khỏe tốt. cho mang thai. (2)

Chương trình này lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới vào năm 1984. Hiện nay với sự tiến bộ của y học thế giới cùng sự hỗ trợ của hệ thống thiết bị máy móc hiện đại, quá trình chuyển phôi không còn gây đau đớn và ảnh hưởng đến cơ thể người mẹ. tử cung.

Tại sao cần chuyển phôi?

Sau khi chuẩn bị nội mạc tử cung và các điều kiện cần thiết để cấy phôi, bác sĩ sẽ tiến hành đưa phôi vào buồng tử cung. Đây được coi là một thủ tục quan trọng trong quy trình ivf – áp dụng trong các trường hợp sau:(3)

 • Vô sinh do rối loạn phóng noãn, tắc hoặc hư ống dẫn trứng, cắt bỏ ống dẫn trứng…
 • Vô sinh do rối loạn tử cung như lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung.
 • Vô sinh do tinh trùng yếu, số lượng tinh trùng thấp hoặc xuất tinh ngược, không có tinh trùng trong tinh dịch
 • Hai vợ chồng già, vợ suy giảm dự trữ buồng trứng.
 • Phương pháp bơm tinh trùng đã được áp dụng nhiều lần nhưng đều thất bại.
 • Vô sinh – Vô sinh không rõ nguyên nhân.
 • Các cặp vợ chồng mang gen bệnh rối loạn như thalassemia, bệnh máu khó đông và những bệnh khác cần sàng lọc trước khi làm tổ để giảm nguy cơ sinh con mắc bệnh này.
 • Quy trình chuyển phôi

  Quy trình chia làm 3 giai đoạn: tiền chuyển phôi, chuyển phôi và sau chuyển phôi (4). Chi tiết như sau:

  Trước khi chuyển phôi

  Trước khi bạn bắt đầu, chuyên gia trị liệu sẽ hướng dẫn bạn bắt đầu sử dụng estrogen vào ngày thứ 2 của chu kỳ. Thời gian chuẩn bị trước khi chuyển phôi khoảng 2-3 tuần. Estrogen có thể được dùng bằng đường uống, tiêm, đặt âm đạo hoặc thẩm thấu qua da để kích thích sự phát triển của niêm mạc tử cung và ngăn ngừa sự rụng trứng trong chu kỳ tự nhiên. Khoảng 1 tuần sau khi dùng estrogen, bạn sẽ được siêu âm tử cung để theo dõi sự phát triển của niêm mạc tử cung.

  Khi nội mạc tử cung đạt độ dày tiêu chuẩn, bác sĩ sẽ hướng dẫn chị em sử dụng progesterone để tăng nội tiết tố và tạo điều kiện cho phôi thai làm tổ. Thuốc này sẽ được đặt vào âm đạo từ 2 đến 5 ngày trước khi chuyển phôi.

  Khi tình trạng sức khỏe của bạn phù hợp để cấy phôi và mang thai, bác sĩ sẽ đưa ra ngày chuyển phôi, chất lượng phôi và số lượng phôi chuyển phù hợp để đạt tỷ lệ thành công cao nhất và hạn chế tối đa nguy cơ đa thai.

  Xem thêm: Uống Sữa Gì Tốt Cho Sức Khỏe Nam Giới? Hỗ Trợ Sinh Lý Hiệu Quả?

  Ở giai đoạn này, bạn cần lưu ý:

  • Tuân thủ nghiêm ngặt chế độ dùng thuốc do bác sĩ điều trị chỉ định.
  • Bạn có thể ăn uống bình thường vào ngày chuyển phôi.
  • Bạn nên nhịn tiểu khoảng 60 phút trước khi làm thủ thuật.
  • Không đeo trang sức, đồ trang điểm hay nước hoa khi vào phòng mổ.
  • Trong chuyển phôi

   • Bác sĩ yêu cầu bạn nằm trên bàn mổ theo tư thế sản khoa và nhịn tiểu. Bác sĩ sẽ sử dụng găng tay vô trùng, làm sạch tử cung của bạn bằng mỏ vịt, dùng tăm bông ngoáy cổ tử cung và thực hiện nuôi cấy IVF.
   • Dùng hình ảnh siêu âm ổ bụng, bác sĩ sẽ quan sát thành trong khoang tử cung, cổ tử cung, thân tử cung, sừng cổ tử cung, vị trí tử cung rồi đưa một ống thông bên ngoài bằng ống kim loại vào tử cung để xác định vị trí của phôi thai . Khi ống thông bên ngoài đến khoang tử cung, bác sĩ sẽ cố định ống thông bên ngoài và rút xi lanh kim loại ra, chuẩn bị đưa ống thông cùng với phôi thai vào bên trong khoang tử cung.
    • Bác sĩ đưa ống thông bên trong có chứa phôi vào tử cung thông qua ống thông bên ngoài. Tiếp tục bơm từ từ phôi vào buồng tử cung.
    • Tháo ống thông bên trong, rửa sạch máu và chất nhầy và kiểm tra phôi thai còn sót lại.
    • Bác sĩ chuyển phôi rút ống thông ngoài, rút ​​mỏ vịt và hoàn thành ca mổ.
    • Phôi được đưa vào tử cung của người mẹ thông qua một ống thông đặc biệt
    • Sau khi chuyển phôi

     Sau khi chuyển phôi, bạn có thể nằm quan sát từ 1-2 tiếng, khi mọi thứ đã ổn định có thể về nhà. Bạn có thể di chuyển và đi lại bình thường.

     Các triệu chứng mà bạn có thể gặp phải bao gồm:

     • Cảm giác tức và nặng ở bụng;
     • Cảm thấy buồn nôn, hãy thử nước lọc và đồ ăn nhẹ (bánh quy) trong trường hợp này.
     • Bác sĩ có thể kê đơn thuốc cho bạn sử dụng trong 14 ngày sau khi chuyển phôi. Bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt liều lượng mà bác sĩ chỉ định. Không bao giờ sử dụng nó với các loại thuốc khác mà không có chỉ định của bác sĩ.

      Trước khi thử thai, bạn nên đi bộ và vận động nhẹ hàng ngày, hạn chế đi cầu thang bộ, tránh vận động gắng sức và các hoạt động thể chất cường độ cao như chạy bộ, tập aerobic. Tuy nhiên, bạn không nên nằm yên một chỗ mà hãy tập một số động tác thể dục nhẹ nhàng để ngăn ngừa nguy cơ hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch.

      Bạn không nên quan hệ tình dục cho đến khi thử thai. Nếu thử thai cho kết quả dương tính, nên kiêng quan hệ tình dục cho đến khi xác nhận có thai bằng siêu âm.

      Khi có một trong các triệu chứng sau cần đến ngay cơ sở y tế để được can thiệp kịp thời:

      • Khó thở;
      • Đau dạ dày;
      • Đi tiểu ít;
      • Tăng cân nhanh;
      • Chảy máu âm đạo;
      • Sốt trên 38,3 độ C;
      • Buồn nôn, nôn kéo dài hơn 24 giờ.
      • Các hình thức chuyển phôi

       Trong phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (ivf), phôi nuôi cấy được chuyển vào buồng tử cung của người mẹ, gọi là chuyển phôi tươi. Đông lạnh phôi đã hình thành và chuyển chúng vào tử cung của người mẹ được gọi là chuyển phôi đông lạnh.

       Tỷ lệ có thai giữa phương pháp chuyển phôi tươi và đông lạnh là như nhau. Tuy nhiên, xu hướng điều trị vô sinh hiện nay thiên về sử dụng phôi đông lạnh vì những ưu điểm sau:

       • Sau khi kích thích buồng trứng, nội tiết tố trong cơ thể bạn sẽ tăng cao, cao hơn mức bình thường, không thích hợp cho quá trình làm tổ của phôi. Do đó, đối với tình trạng cơ thể chưa hồi phục do lo lắng, sợ hãi, tâm lý bất ổn sau chọc hút trứng thì đông lạnh phôi sẽ là giải pháp.
       • Kết quả quá kích buồng trứng, dịch trong tử cung hoặc xét nghiệm progesterone lớn hơn 1,5ng/ml vào ngày kích hoạt…phải sử dụng phôi đông lạnh.
       • Phôi đông lạnh có thể tăng cơ hội thụ thai với các phôi còn lại.
       • Công nghệ chuyển phôi đông lạnh giúp tiết kiệm chi phí điều trị, giảm số lần gây rụng trứng, sức khỏe được đảm bảo hơn. Với phôi đông lạnh, các cặp vợ chồng có nhiều thời gian hơn để sắp xếp công việc, tài chính và chuẩn bị cho quá trình điều trị.
       • Sử dụng phương pháp chuyển phôi đông lạnh, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị nội mạc tử cung có độ dày chuẩn nhất và tạo điều kiện tốt nhất cho phôi làm tổ.

        Xem thêm: Top 5 bài tập thể dục cho người bị thoái hóa khớp gối 

        Tuy nhiên, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn lựa chọn tốt nhất cho từng trường hợp cụ thể và tình trạng sức khỏe của bạn.

        Tôi nên chuyển vào ngày 3 hay ngày 5?

        Tinh trùng và trứng đã thụ tinh tạo thành phôi, sau đó nuôi cấy trong tủ nuôi cấy phôi. Sau 3-5 ngày, phôi phát triển và phân tách thành khoảng 8-10 phôi bào, sau đó có thể chuyển vào tử cung của người mẹ.

        Theo thống kê, tỷ lệ thành công của chuyển phôi ngày 5 sẽ cao hơn chuyển phôi ngày 3 khoảng 1,35 lần. Phôi ngày 5 sẽ có nhiều thời gian hơn để theo dõi sự hình thành và phát triển, đồng thời việc sàng lọc phôi ngày 5 cũng cho phép các bác sĩ chọn ra những phôi khỏe mạnh nhất, có khả năng làm tổ cao nhất, giảm thiểu nguy cơ rối loạn di truyền ở thai nhi. Ngoài ra, chỉ 1-2 phôi được chọn để chuyển vào ngày thứ 5 nên hạn chế tối đa tỷ lệ đa thai.

        Phôi ngày 5 phải là phôi có khả năng sống tốt và điều kiện phát triển tối ưu. Do đó, tùy thuộc vào quá trình theo dõi sự phát triển của phôi mà bác sĩ và chuyên gia phôi học sẽ tư vấn cho bạn phôi có đủ điều kiện để nuôi tiếp đến ngày thứ 5 hay không.

        Những rủi ro có thể xảy ra khi chuyển phôi

        Rủi ro có thể xảy ra khi chuyển phôi là rất thấp. Hầu hết những rủi ro này đều liên quan đến việc tăng kích thích nội tiết tố trong cơ thể, dẫn đến nguy cơ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch, gây tắc nghẽn mạch máu.

        Bạn có thể bị chảy máu âm đạo, thay đổi dịch tiết âm đạo hoặc nhiễm trùng. Rủi ro sảy thai cũng tương tự như thụ thai tự nhiên.

        Rủi ro lớn nhất khi chuyển nhiều phôi là khả năng đa thai. Theo thống kê, tỷ lệ đa thai (hơn 2 lần sinh) của IVF là khoảng 25%, gấp 20 lần so với thụ thai tự nhiên. Đa thai tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả mẹ và thai nhi trong thai kỳ. Vì vậy, giảm mạnh số lượng phôi trong mỗi lần chuyển phôi sẽ giảm thiểu nguy cơ đa thai.

        Trung tâm hỗ trợ sinh sản bệnh viện đa khoa tam anh (ivfta) được đầu tư xây dựng khang trang, quy tụ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia phôi học là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam, thường xuyên cập nhật những công nghệ tiên tiến nhất, phù hợp với bệnh viện thực tiễn. Chuyển ít phôi mà vẫn đảm bảo cơ hội đậu thai cao đòi hỏi kỹ thuật nuôi cấy phôi tiên tiến, chuẩn bị môi trường cấy tối ưu, ứng dụng công nghệ hiện đại để nâng cao chất lượng phôi. Ví dụ: trong ivfta:

        • Công nghệ ủ trứng non (ivm) tạo ra những quả trứng có chất lượng cao nhất.
        • Kỹ thuật Tiêm tinh trùng vào bào tương của noãn (icsi) cho phép lựa chọn những tinh trùng khỏe nhất để tiêm trực tiếp vào noãn bào tốt nhất để tạo thành phôi tốt nhất.
        • Công nghệ hỗ trợ phôi (ah) làm tăng tỷ lệ cấy phôi thành công vào tử cung.
        • Kỹ thuật nuôi cấy phôi ngày 5 để chọn phôi chất lượng cao.
        • Công nghệ sàng lọc gen trước làm tổ pgs, công nghệ xét nghiệm gen tiền làm tổ next-gen sequencing (ngs), chẩn đoán gen tiền làm tổ (pgt)… chọn lọc phôi có chất lượng gen tốt giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, tối đa Giảm thiểu nguy cơ sảy thai và sinh con bị dị tật gen…

         Bên cạnh đó, ivfta cũng đồng thời đưa vào hệ thống máy móc hiện đại từ các nước có nền y học tiên tiến như Hoa Kỳ, Đức, Đan Mạch; xây dựng labo đạt chuẩn iso5 và hệ thống nuôi cấy phôi thế hệ mới… nhằm nuôi cấy những phôi thai chất lượng nhất và nâng cao tỷ lệ điều trị thành công. Vì vậy, tỷ lệ điều trị ivf thành công của ivfta luôn cao nhất cả nước.

         Để được tư vấn và đặt lịch hẹn với các chuyên gia hàng đầu về sinh sản, vui lòng liên hệ:

         Chuyển phôi là một phương pháp hỗ trợ sinh sản có thể mang lại hy vọng làm cha mẹ cho các cặp vợ chồng hiếm muộn không may. Bên cạnh việc tập trung vào quá trình chuyển phôi, bạn cũng cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện hợp lý để nâng cao tỷ lệ thành công trong lần chuyển phôi đầu tiên.

         Xem thêm: Thuốc đau bụng đi ngoài loại nào tốt nhất hiện nay?   

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button