Blog

Bà bầu ăn ốc được không và ăn bao nhiêu là tốt nhất?

Theo một số quan niệm dân gian, bà bầu ăn ốc có thể sinh con chảy dãi, chậm nói… tuy nhiên đây vẫn là quan điểm còn nhiều tranh cãi, chưa có bằng chứng khoa học chứng minh.

Ốc là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là canxi rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ.

Bạn đang xem: Có bầu ăn ốc biển được không

Bà bầu ăn ốc được không?

Bà bầu có thể ăn ốc. Đông y cho rằng thịt ốc hương có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng chữa các bệnh về gan, vàng da, thủy đậu, nhiễm trùng, trĩ và các bệnh khác…

Bà bầu ăn ốc giúp nhanh hồi phục sức khỏe, giúp khí huyết lưu thông. Ốc là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho bà bầu, đặc biệt là canxi có tác dụng giúp mẹ chắc xương, giúp thai nhi phát triển hệ xương tốt nhất.

Bà bầu ăn ốc được không (tranh)

Bà bầu ăn ốc có sao không?

Ốc là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng và dinh dưỡng, đặc biệt là đạm, canxi, sắt… rất cần thiết cho bà bầu. Theo bảng thành phần dinh dưỡng trong món ăn của người Việt Nam, cứ 100 gam ốc cung cấp khoảng 84 calo, 11,2 gam chất đạm, 1320 mg canxi.

Bà bầu ăn ốc đặc biệt cung cấp hàm lượng canxi cần thiết nhất. Ngoài ra, vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt của bột ốc tan trong miệng mà không ngấy nên bà bầu cũng rất thích. Đặc biệt, nhiều bà bầu bị nghén ăn ốc.

Bà bầu ăn ốc được không và ăn bao nhiêu là tốt nhất? - 3

Ốc là món ăn ngon và bổ (công việc)

Bà bầu nên ăn bao nhiêu ốc?

Xem thêm: Trẻ mấy tháng ăn được hải sản như tôm ghẹ cua cháo lươn

Ốc là món ăn dễ ăn, ngon miệng nhưng do sống ở ao hồ nên là thức ăn chứa nhiều ký sinh trùng, mẹ bầu nên rửa sạch, chế biến ốc cẩn thận trước khi ăn. Bà bầu mỗi bữa chỉ ăn 100-200 gam ốc, tuần ăn 1-2 bữa là đủ. Mẹ ăn quá nhiều ốc dễ dẫn đến đầy bụng. Phụ nữ mang thai mắc các bệnh về hệ tiêu hóa, dạ dày, lở loét ngoài da không nên ăn.

Lợi ích của việc ăn ốc đối với bà bầu

Ốc rất có lợi cho sức khỏe bà bầu, đặc biệt ăn ốc điều độ có thể mang lại những lợi ích sau:

– Cung cấp canxi dồi dào

Cứ 100 gam ốc sên chứa khoảng 1329 mg canxi. Là nguồn cung cấp canxi vô cùng dồi dào cho mẹ bầu, giúp mẹ phát triển hệ xương chắc khỏe, hệ xương khớp tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu ăn ốc được không và ăn bao nhiêu là tốt nhất? - 4

Ốc là nguồn canxi dồi dào cho bà bầu (ảnh minh họa)

– Nguồn sắt

Xem thêm: Phòng ngừa biến chứng bàn chân do đái tháo đường

Ốc sên chứa nhiều sắt, đây là chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi và giúp bà bầu tránh được tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Sắt cũng giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp mẹ cơ động hơn.

– Ốc sên cung cấp kẽm

Các loại ốc đều chứa nhiều kẽm giúp cơ thể chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch.

Kẽm cũng đóng một vai trò quan trọng trong cấu trúc của các loại protein và enzym khác nhau, kẽm giúp củng cố và tăng trưởng tế bào.

Một số lưu ý khi bà bầu ăn ốc

– Rửa sạch, chế biến kỹ trước khi ăn để tránh ký sinh trùng. Mẹ nên rửa sạch trước, ngâm vài tiếng trước khi chế biến.

– Nấu chín kỹ ốc, không ăn ốc sống hoặc tái.

– Không nên ăn quá nhiều sẽ gây chướng bụng, khó tiêu, có khi còn lạnh bụng, dễ tiêu chảy.

Bà bầu ăn ốc được không? Câu trả lời là có, nhưng với lượng vừa phải và không quá nhiều.

Xem thêm: Các dấu hiệu thai 12 tuần khỏe mạnh mẹ cần lưu ý

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button