Blog

Có nên cho trẻ uống DHA không và khi nào nên bổ sung?

Vai trò quan trọng của DHA đối với sự phát triển trí tuệ và trí não của trẻ là không thể phủ nhận, nhưng có nên cho trẻ uống DHA hay không vẫn là thắc mắc và băn khoăn của nhiều bậc cha mẹ. Anh trai. Trên thực tế, thức ăn hàng ngày và sữa mẹ cũng chứa nhiều dưỡng chất này hơn để đáp ứng nhu cầu của bé.

%3Ch2%3E1%E3%80%82+dha%E4%B8%8E%E5%84%BF%E7%AB%A5%E5%8F%91%E8%82%B2%E7%9A%84%E5%85%B3%E7%B3%BB%3C%2Fh2%3E

Có rất nhiều thông tin tuyên truyền trên Internet về vai trò quan trọng của DHA đối với sự phát triển của trẻ nhỏ.

Bạn đang xem: Có nên bổ sung dha cho bé

Dinh dưỡng cho trẻ nhỏ là yếu tố quan trọng giúp bé phát triển toàn diện

Dinh dưỡng cho trẻ là yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện

1.1. Giúp mắt phát triển

dha là thứ chiếm 50-60% võng mạc (“bộ não” điều khiển chuyển động của mắt). dha đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mắt và giúp bé có đôi mắt khỏe mạnh.

1.2. Hỗ trợ phát triển trí não

Chúng ta thường nghe nói chất xám là đại diện cho trí thông minh của con người, và DHA cũng chiếm tỷ lệ rất cao trong thành phần của chất xám. DHA còn tham gia tạo độ nhạy bén của tế bào thần kinh, đảm bảo thông tin truyền tải nhanh và chính xác.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ được cung cấp đủ DHA trong quá trình phát triển trí não sẽ có chỉ số IQ cao hơn. Theo nghiên cứu, nếu trẻ từ 8-9 tuổi được bổ sung đầy đủ DHA, chỉ số IQ của trẻ sẽ tăng 8,3 điểm. Ngoài ra, tỷ lệ chậm phát triển thần kinh thấp hơn.

1.3. DHA liên quan mật thiết đến sự phát triển thể chất của bé

Trẻ sơ sinh và những năm đầu đời là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển về cân nặng và chiều dài. Vì vậy, bà bầu cần đảm bảo cung cấp đủ DHA trong suốt thai kỳ và trước khi sinh để đảm bảo có đủ DHA cho thai nhi sử dụng.

Tác dụng quan trọng là vậy nhưng việc bổ sung DHA cho trẻ cần đúng phương pháp, đúng thời điểm, đúng liều lượng thì mới đạt hiệu quả tốt nhất.

2. Có nên cho trẻ uống dha và những vấn đề liên quan

Dha cũng có nhiều trong thực phẩm hàng ngày, kể cả sữa mẹ cho trẻ sơ sinh. Nhiều bậc cha mẹ muốn biết Có nên cho trẻ uống dha?

2.1. Khi nào nên bổ sung dha cho trẻ

Trẻ từ 6 tháng tuổi nên hấp thụ DHA tốt nhất từ ​​sữa mẹ. Nếu sữa mẹ không đủ thì nên dùng các loại sữa và chế phẩm khác có chứa DHA.

Xem thêm: Bà bầu ăn nem chua được không? Ăn như thế nào không hại cho thai nhi?

Trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi là giai đoạn cơ thể cần dha để sản sinh ra một lượng lớn hormone thúc đẩy phát triển trí não. Bổ sung DHA lúc này là cần thiết cho sự phát triển toàn diện của não bộ, chức năng nhìn và khả năng vận động của mắt cũng tốt hơn.

Trẻ từ 1 đến 6 tuổi rất cần DHA, nhưng nếu cha mẹ không quan tâm bổ sung DHA từ thực phẩm hàng ngày, trẻ sẽ thường xuyên bị thiếu hụt. Trẻ thời điểm này chưa thích ăn nhiều thịt cá và các thực phẩm giàu DHA khác, cha mẹ cần bổ sung DHA cho trẻ từ thực phẩm chức năng.

có nên cho trẻ uống dha

Trẻ em trên 6 tuổi cần dha để học hiệu quả hơn

Trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn học hỏi từ 6 tuổi, não bộ cần tư duy nhiều, tiếp thu và học hỏi nhiều kiến ​​thức mới. Sự phát triển trí não và học tập tốt ở giai đoạn này sẽ tạo nền tảng tốt cho sự phát triển trí tuệ của trẻ sau này. Đây cũng là lúc các chuyên gia dinh dưỡng khuyên cha mẹ nên bổ sung DHA cho trẻ.

2.2. Trẻ em cần bao nhiêu dha?

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, phụ nữ mang thai và cho con bú nên tiêu thụ ít nhất 200 mg DHA mỗi ngày. Lượng DHA này sẽ được cung cấp cho thai nhi qua dây rốn hoặc cho trẻ sơ sinh qua sữa mẹ.

Đối với trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi, nguồn dha bổ sung có thể được lấy từ sữa mẹ. Mức bổ sung tối thiểu là 17 mg dha trên 100 kcal.

Trẻ từ 1 đến 8 tuổi, trẻ có thể hấp thụ DHA từ thức ăn hàng ngày nhưng sẽ không được đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng. Trẻ cần bổ sung 70-100mg DHA mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển toàn diện về thể chất và trí não, có thể cân nhắc bổ sung DHA từ thực phẩm chức năng.

2.3. Các nguồn dha khác

Trẻ em có thể nhận được dha từ nhiều nguồn dinh dưỡng, chẳng hạn như:

Sữa mẹ cung cấp DHA rất lớn cho trẻ sơ sinh

Sữa mẹ cung cấp dha tốt cho trẻ sơ sinh

Sữa mẹ

Xem thêm: 10 cách trị tiêu chảy cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ bằng bài thuốc dân gian

Sữa mẹ rất giàu DHA, nhưng có một vấn đề là lượng DHA trong sữa mẹ phụ thuộc rất nhiều vào lượng DHA mẹ tiêu thụ hàng ngày. Theo số liệu nghiên cứu, các bà mẹ Nhật Bản có nguồn dha cao nhất (đến 21%) trong sữa mẹ vì họ thường có thói quen ăn nhiều cá.

Sữa công thức

Sữa bột dành cho trẻ sơ sinh được nghiên cứu cung cấp một lượng thiết yếu nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm cả dha. Đây cũng là loại thuốc bổ được nhiều bậc cha mẹ lựa chọn.

Quả hạch

Trong quả hồ đào, hạnh nhân, hạt mè, đậu phộng và các loại hạt khác có chứa một lượng lớn axit α-linolenic. Khi một đứa trẻ ăn những loại hạt này, cơ thể có thể chuyển đổi nó thành DHA và sử dụng nó.

Cá chứa nhiều omega 3, trong đó hàm lượng DHA rất cao, đặc biệt là các loại cá sau: cá thu, cá thu, cá kiếm, cá tuyết, cá hồi, cá ngừ… Trong các loại cá, béo nhất là mắt cá có DHA. , tiếp theo là dầu cá. Trung bình nếu ăn 100gr cá thì cơ thể sẽ hấp thụ được tới 1000 mg DHA.

Mặc dù chứa nhiều DHA nhưng trẻ nhỏ thường không có sở thích ăn cá, cha mẹ cần lưu ý hình thành thói quen cho con mỗi ngày.

Cần cẩn thận khi dùng thực phẩm bổ sung DHA cho trẻ

Cẩn thận khi cho trẻ bổ sung DHA

Thực phẩm bổ sung

Bên cạnh việc bổ sung DHA từ thực phẩm tự nhiên và sữa, cha mẹ cũng có thể bổ sung DHA cho con thông qua các sản phẩm dinh dưỡng. Nhưng để đảm bảo cung cấp lượng dha cân bằng hàng ngày, hãy sử dụng đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ và theo chỉ dẫn trên nhãn.

Với bài viết này, medlatec giúp bạn trả lời câu hỏi có nên cho trẻ uống dha và các nguồn bổ sung dha khác cho trẻ.

Xem thêm: TOP 10 loại sữa tốt cho hệ tiêu hóa của bé “hot” nhất: Con không còn táo bón, ăn khỏe, chơi vui mỗi ngày

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button