Có nên sử dụng hậu môn nhân tạo khi mắc phải ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng là ung thư có tiên lượng tốt nhất trong các loại ung thư về đường tiêu hóa, chỉ cần được phát hiện sớm bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi. Trước tình hình ung thư đại-trực tràng có xu hướng tăng hiện nay, các chuyên gia phải luôn nghiên cứu phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho những người bệnh. Hậu môn nhân tạo (HMNT) là một trong những cách được chỉ định cho nhiều bệnh nhân ung thư trực tràng.

Sử dụng hậu môn nhân tạo để thay thế
Sử dụng hậu môn nhân tạo để thay thế

Khi điều trị, bệnh nhân được các bác sĩ khuyên cắt bỏ trực tràng và sử dụng hậu môn nhân tạo vĩnh viễn hoặc tạm thời tùy theo từng người một. Sau khi được lắp hậu môn nhân tạo, bệnh nhân cần có một khoảng thời gian để làm quen và thích ứng với ”bộ phận mới” này. Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu về hậu môn nhân tạo. Đây là một dụng cụ được chế tạo để tạo một chỗ mở chủ động ở hồi tràng hay đại tràng trên thành bụng.

Hậu môn nhân tạo được chia thành 2 loại: vĩnh viễn hoặc tạm thời tùy vào bệnh lý của đại tràng. HMNT tạm thời là những HMNT chỉ được sử dụng trong 1 thời gian nhất định, khoảng 2-6 tháng, sau đó nó sẽ được đóng lại. HMNT vĩnh viễn là HMNT được bệnh nhân sử dụng cho đến cuối đời thay cho hậu môn tự nhiên khi mà ung thư trực tràng đã ở vào giai đoạn cuối, không thể cắt bỏ được khối u.

Vị trí thay thế hậu môn
Vị trí thay thế hậu môn

Vị trí làm hậu môn nhân tạo phải đạt được các yêu cầu sau:

Ở vùng thành bụng phẳng (để dễ dán túi).

Không gần chỗ có sẹo cũ, chỗ gồ xương.

Không nằm ngay vị trí hông thắt lưng quần.

Người bệnh dễ quan sát và dễ chăm sóc nó.

Vị trí được chọn lựa để làm hậu môn nhân tạo phải được xác định trước khi mổ. Cần chọn lựa vị trí thuận lợi cho cả tư thế đứng và ngồi.

Sử dụng hậu môn nhân tạo bệnh nhân cần lưu ý cách chăm sóc sau khi mổ và khi về nhà. Trong vòng 1-2 ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật, hậu môn nhân tạo sẽ thoát chất nhày kèm theo máu, bệnh nhân sẽ được ăn qua đường tĩnh mạch.Thông thường, khí và chất thải sẽ thoát ra lỗ hậu môn nhân tạo trong vòng 3 ngày.

Bệnh nhân có thể bắt đầu ăn thức ăn mềm và đặc dần. Trong 8 – 24 giờ, bệnh nhân có thể ra khỏi giường đi lại và có thể xuất viện sau 2 – 4 ngày. Trong thời gian nằm viện, bệnh nhân và người nhà sẽ được tư vấn cách chăm sóc hậu môn nhân tạo: chọn loại túi phù hợp và thường xuyên thay đổi túi, chăm sóc cẩn thận vùng da xung quanh miệng hậu môn nhân tạo, chế độ ăn uống cần duy trì chức năng tiêu hóa, tránh thức ăn cứng, khó tiêu.

Tuy hữu ích song hậu môn nhân tạo vẫn gây ra một số hạn chế cho bệnh nhân như bị giới hạn về ăn uống, thể thao, làm việc, du lịch. Người bệnh cần tránh hoạt động mạnh, bê đỡ các vật nặng hoặc tiếp xúc cơ thể với môi trường ô nhiễm, ăn ít chất xơ, ăn chậm và nhai kĩ, tránh các thức ăn nhiều gia vị, uống nhiều nước, tắm rửa bình thường nhưng phải tránh chà xà phòng lên HMNT.

 Dụng cụ chăm sóc hậu môn nhân tạo
Dụng cụ chăm sóc hậu môn nhân tạo

Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó, HMNT giúp người bệnh kéo dài sự sống nhưng cũng gây ra một số biến chứng nguy hiểm dẫn đến tử vong. Biến chứng sớm nghĩa là xảy ra sau mổ trong vòng 30 ngày và 9,9% là biến chứng muộn. Các triệu chứng thường gặp là tắc ruột, viêm tấy da quanh hậu môn nhân tạo, áp xe quanh hậu môn nhân tạo, hoại tử hậu môn nhân tạo, hậu môn nhân tạo bị tụt vào xoang bụng, thoát vị cạnh hậu môn nhân tạo và sa hậu môn nhân tạo. Như vậy, ta thấy khi mắc bệnh ung thư trực tràng, nhiều bệnh nhân sẽ được chỉ định lắp hậu môn nhân tạo. Đây cũng được xem là phương pháp khá hữu ích, mở ra hi vọng cho bệnh nhân và người nhà của họ. Song phương pháp này cần được nghiên cứu thêm để giảm thiểu các biến chứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *