Blog

Bé bỏ bú mẹ phải xử trí như thế nào?

Cho trẻ ăn không phải là một quá trình ngắn ngủi. Trong thời gian đó, bé sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Một trong những vấn đề mà cha mẹ hay gặp phải đó là tình trạng bé không chịu bú mẹ. Vì sao trẻ bỏ bú mẹ? Điều này có ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé không? Làm thế nào để đối phó với nó? TS Nguyễn ngọc mai sẽ lần lượt giải đáp qua các bài viết sau.

Bé ngừng bú mẹ

Bé không chịu bú mẹ là khi bé đột nhiên không chịu bú mẹ sau nhiều tuần hoặc nhiều tháng bú tốt. Nó có thể kéo dài vài lần cho ăn, hoặc thậm chí vài ngày. Thông thường, điều này có nghĩa là em bé của bạn nhận thấy điều gì đó khác lạ khi bú mẹ. Đôi khi rất dễ xác định lý do tại sao trẻ không chịu bú mẹ. Thông thường nguyên nhân được tìm thấy.

Bạn đang xem: Con bỏ bú mẹ

Nếu trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi đang bú mẹ nhưng đột nhiên không chịu ăn thì có thể gọi là sảy thai. Hơn là một tín hiệu để cai sữa. Nhảy dây có thể gây sợ hãi và khó chịu cho bạn và con bạn, nhưng chúng chủ yếu là tạm thời. Hầu hết các trạng thái cai sữa kết thúc khi trẻ bú bình thường trở lại trong vòng hai đến bốn ngày.

Lý do trẻ không chịu bú mẹ

Các giai đoạn cho con bú có thể xảy ra vì nhiều lý do. Chúng hầu như luôn luôn là những phản ứng đặc biệt đối với các yếu tố bên ngoài. Mặc dù đôi khi nguyên nhân của chúng không bao giờ được xác định. Dưới đây là một số lý do phổ biến nhất dẫn đến việc ngừng cho con bú:

 • Mẹ đã thay lăn khử mùi, xà phòng, nước hoa, kem dưỡng da, v.v. khác với ngày thường.
 • Em bé của bạn bị bệnh hoặc chấn thương khiến việc cho con bú không thoải mái. Ví dụ như nhiễm trùng tai, nghẹt mũi, tưa miệng, lở miệng, v.v.
 • Con bạn bị đau nướu khi mọc răng.
 • Gần đây, bạn đã thay đổi cách cho con bú. Ví dụ, ngừng bú mẹ do bận rộn và chuyển sang bú bình.
 • Khi bé cắn bạn, mẹ sẽ phản ứng mạnh và bé sẽ sợ hãi.
 • Người mẹ không đủ sữa cho con bú.
 • Mẹ bị ốm và uống thuốc khiến sữa bị đắng. Điều này có thể khiến bé cảm thấy sợ hãi khi bú mẹ và bỏ bú mẹ.
 • Mẹ không dành nhiều thời gian cho con. Xa con thường xuyên có thể khiến bé không quen với việc bú mẹ.
 • Tác động của việc cho con bú

  Một câu hỏi mà các bà mẹ cần cân nhắc là việc bổ sung liệu có phải là cho ăn quá nhiều hay hoạt động quá mức. Khi sữa mẹ chảy quá nhanh và trào ra dữ dội. Tình trạng này có thể khiến bé khó kiểm soát tốt và ngậm miệng lại. Từ đó, bé có phản xạ từ chối bầu vú mẹ.

  Chỉ bạn mới có thể xác định yếu tố nào, nếu có, trong số các yếu tố trên áp dụng cho tình huống hiện tại của bạn. Dù lý do là gì, một lần cho con bú thường gây khó chịu cho mọi người. Em bé có thể khó bình tĩnh và không vui. Bạn có thể cảm thấy chán nản và chán nản.

  Xem thêm: Những khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ!

  Ngoài ra, việc cho con bú có thể dẫn đến những điều sau:

  • Bé suy dinh dưỡng do không đủ sữa mẹ.
  • Sữa mẹ chứa nhiều kháng thể hơn sữa đóng chai. Vì vậy, nếu bé bú bình, hoặc thậm chí bú sữa công thức, bé sẽ không có đủ kháng thể. Kết quả là, em bé dễ bị nhiễm trùng nhất định. Như sởi, quai bị, rubella, thủy đậu…
  • Mối quan hệ mẹ con bị hạ thấp.
  • Sản lượng sữa của mẹ giảm do trẻ ít bú.
  • Các chiến lược giúp duy trì thói quen cho con bú bình thường

   Để hạn chế việc cho con bú, các bà mẹ nên làm theo những khuyến cáo sau:

   • Tiếp tục cho bé chạm vào vú mẹ thường xuyên hơn.
   • Hạn chế cho trẻ bú bình quá thường xuyên. Vì sữa thường ngọt hơn sữa mẹ. Bé sẽ ghét sữa mẹ nếu bú bình quá nhiều.
   • Tránh phiền nhiễu. Hạn chế tiếng ồn và những phiền nhiễu khác trong khi cho con bú. Đối với một căn phòng yên tĩnh, ánh sáng dịu nhẹ có thể rất hiệu quả.
   • An ủi em bé. Cho bé sự chú ý. Ôm và âu yếm bé trước khi cho bé bú. Sử dụng những cái vuốt ve nhẹ nhàng, giọng nói nhẹ nhàng và tiếp xúc da kề da.
   • Mẹo giúp việc cho con bú dễ dàng hơn

    Xem thêm: Chuyển phôi ngày 5 có ưu điểm gì so với chuyển phôi ngày 2, ngày 3

    Ngoài những cách trên, để ngăn trẻ bỏ bú, mẹ cũng có thể áp dụng những cách sau:

    Kiểm tra sức khỏe của bé

    Kiểm tra các vấn đề về thể chất của con bạn. Nhiều trẻ không chịu bú mẹ vì bị nhiễm trùng tai. Chà, cho con bú có thể gây ra nhiều đau khổ hơn cho em bé. Em bé của bạn bị nhiễm trùng bàng quang, có thể gây đau và đi tiểu thường xuyên trong khi bú.

    Ngoài ra, con bạn có thể bị nghẹt mũi hoặc mọc răng. Mặt khác, bạn cho rằng nguyên nhân là do mùi hương mới nào đó khiến bạn có mùi khác đi. Cố gắng tránh tất cả các loại nước hoa và chất khử mùi trong một hoặc hai ngày.

    Hạn chế sử dụng núm vú giả hoặc bình sữa khi trẻ ngừng bú mẹ

    Nếu có thể, hãy tránh cho con bạn ngậm núm vú giả hoặc bú bình khi đang bú mẹ. Bú mẹ là nhu cầu tự nhiên của trẻ và bạn chỉ muốn trẻ bú mẹ thỏa mãn.

    Nếu con bạn thỉnh thoảng cần bú bình và cần tiếp tục bú bình, bạn có thể giảm số lần bú bình ở mức tối thiểu. Nhờ ai đó không phải mẹ của bạn giúp cho bé bú bình. Ngoài ra, không nên cho bé ăn quá nhiều thức ăn và nước uống.

    Cho bé bú khi đói hoặc buồn ngủ

    Hãy để ý những dấu hiệu sớm của việc bé đói và cho bé bú vào những thời điểm này trước khi cho bé ăn bất kỳ loại thức ăn nào khác. Nếu bé thư giãn hoặc buồn ngủ, bé có thể thích ngậm và bú mẹ hơn.

    Thay đổi tư thế bú cho bé

    Nếu con bạn bị nghẹt mũi, hãy thử tư thế ngồi thẳng hơn. Nếu bé đang mọc răng, hãy lau nướu của bé bằng ngón tay sạch hoặc khăn sạch, mát trước khi cho bé bú.

    Chống tắc sữa

    Bạn có thể cần vắt hoặc vắt sữa bằng tay để duy trì sản lượng sữa. Nó cũng ngăn chặn các ống dẫn sữa bị tắc và ngăn ngừa nhiễm trùng vú. Bạn có thể cho bé ăn từ cốc có ống tiêm, hoặc trữ đông trong hộp sữa hoặc đá viên.

    Hãy kiên nhẫn

    Việc cố ép bé bú có thể khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Bạn muốn bé cảm thấy vui vẻ và thoải mái khi nhìn vào vú của bạn. Vì vậy, hãy dành nhiều thời gian hơn để âu yếm bé, da kề da với bé mà không cần ngậm và cho bé bú.

    Tắm cùng em bé

    Trong làn nước ấm thư giãn, vú mẹ đã sẵn sàng và bé có thể ngậm ti trở lại. hoặc đi ra ngoài. Đôi khi ánh nắng mặt trời và không khí trong lành có thể khiến bé có hứng thú bú mẹ.

    Điện thoại di động có thể hữu ích

    Xem thêm: Các triệu chứng mang thai mẹ bầu cần lưu ý

    Trong một số trường hợp, tập thể dục có thể hữu ích. Vì vậy, hãy thử đặt em bé của bạn trong một chiếc địu hoặc quấn tã. Bạn cũng có thể cho con bú trong khi bạn di chuyển quanh phòng. Hoặc thử đung đưa và cho bé bú trong một chiếc bập bênh.

    Xem thêm: Cách chăm sóc và chế độ dinh dưỡng cho trẻ sinh non?

    Kỹ năng âm nhạc

    Âm nhạc có thể xoa dịu cảm xúc của mẹ và bé, chữa lành cơn cai sữa của bé. Hãy thử bật nhạc thư giãn khi bạn hát theo hoặc chỉ hát không có nhạc nền khi bạn khuyến khích bé bú. Khi bạn mang thai, em bé của bạn sẽ nghe thấy giọng nói của bạn. Và nằm trên ngực bạn và nghe bạn hát cũng rất quen thuộc và thoải mái.

    Ghi chú chung

    Đối phó với tình trạng bé không chịu bú mẹ, các mẹ cần lưu ý những vấn đề cốt lõi sau:

    Đảm bảo nguồn sữa mẹ

    Khi cố gắng thuyết phục bé bú mẹ trở lại, bạn cần đảm bảo rằng bé bú đủ sữa và bạn duy trì nguồn sữa của mình. Bạn có thể cân nhắc cho bé bú bằng cốc, thìa, thuốc nhỏ mắt hoặc ống tiêm trong khi cố gắng cho bé bú mẹ trở lại.

    Các vấn đề về sữa công thức và bú bình

    Bạn có thể cho bé bú bình, hãy đảm bảo rằng bạn tập cho bé bú bình dần dần. Nghiêng bình sữa hoặc sử dụng núm vú chảy nhanh đôi khi có thể làm bé bối rối và bỏ bú. Bạn có thể thấy rằng nhu cầu bú của bé sẽ khuyến khích bé bú hơn là “chỉ ăn” bằng các cách khác. Cố gắng nhớ rằng tất cả những điều này có thể kết thúc sau một hoặc hai ngày.

    Vắt sữa thường xuyên

    Khi bé ngừng bú, bạn cần hút sữa thường xuyên như khi bé bú. Một số bà mẹ thấy rằng việc vắt sữa bằng tay hoạt động tốt, trong khi những bà mẹ khác dựa vào việc vắt sữa. Làm điều này không chỉ bảo vệ nguồn cung cấp của bạn mà còn giúp bạn tránh bị tắc đường ống. Đồng thời hạn chế khả năng viêm vú.

    Sử dụng thuốc và tiêm phòng

    Hãy nói với bác sĩ rằng bạn đang cho con bú. Khi đó bác sĩ sẽ cân nhắc kê đơn thuốc. Thuốc ít bài tiết qua sữa mẹ và ít ảnh hưởng đến mùi vị sữa mẹ sẽ được ưu tiên sử dụng. Thuốc có thể rất nguy hiểm nếu sử dụng mà không được phép. Bởi điều này không chỉ khiến bé bỏ bú mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

    Ngoài ra, khi muốn tiêm vắc xin phòng bệnh gì, mẹ cũng nên nói rõ với bác sĩ là mình đang cho con bú. Khi đó, bác sĩ sẽ cân nhắc và chỉ định cho bạn loại vắc xin phù hợp. Cung cấp vắc-xin an toàn cho phụ nữ đang cho con bú chắc chắn là ưu tiên hàng đầu.

    Xét cho cùng, nếu con bạn ngừng bú mẹ trong vài ngày và không chịu bú mẹ nữa thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy con bạn đang cai sữa. Sau đó hãy chăm sóc bản thân và cai sữa cẩn thận để tránh bị tắc ống dẫn sữa hoặc viêm vú. Hành trình nuôi con bằng sữa mẹ của mỗi bà mẹ là hoàn toàn độc đáo. Đây là một bước nữa trong hành trình làm mẹ của bạn. Mẹ hãy lưu ý những vấn đề trên và xử lý đúng tình trạng bé ăn dặm nhé. Mục đích là đạt được giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ hoàn hảo nhất, an toàn nhất.

    Xem thêm: Phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice được nhiều DN FDI tin dùng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button