Blog

Cơn gò tử cung là gì? Cách nhận biết, phân biệt các cơn gò cho mẹ bầu

Cơn co tử cung thường bắt nguồn từ một điểm ở sừng tử cung, sau đó lan tỏa đều khắp thân tử cung, là động lực thúc đẩy quá trình chuyển dạ. Các cơn co thắt tử cung bất thường có thể dẫn đến quá trình chuyển dạ kéo dài hoặc nhiều biến chứng nguy hiểm hơn cho mẹ và thai nhi. Bài viết sau đây sẽ đưa bạn đến các cơn co thắt có thể xảy ra khi mang thai và làm thế nào để biết khi nào nên đến bệnh viện.

Các cơn co tử cung là gì?

cơ tử cung là hiện tượng co-giãn của các cơ tử cung. Bạn có thể cảm thấy bụng mình cứng lại khi tử cung co lại, sau đó mềm ra khi tử cung giãn ra. Các cơn co thắt tử cung thường xảy ra vào khoảng ngày dự sinh. Một số phụ nữ trải qua giai đoạn này trước tuần thứ 37 của thai kỳ. (1)

Bạn đang xem: Cơn gò tử cung là như thế nào

Các cơn co thắt khiến cổ tử cung mỏng đi, giãn ra hoặc mở ra để chuyển dạ. Chúng cũng giúp đẩy em bé vào khung xương chậu của người mẹ trong quá trình vượt cạn và đẩy em bé ra ngoài kết hợp với các cơn co tử cung và lực rặn của người mẹ. Trong quá trình mang thai, bạn có thể gặp một số cơn gò tử cung nhưng để xác định bạn sắp chuyển dạ hay không, bác sĩ sẽ thăm khám và đánh giá nhiều yếu tố để xác định cơn chuyển dạ là giả hay thật. .

Nhận biết dấu hiệu co thắt tử cung khi mang thai

Các cơn co thắt có thể xảy ra trước khi bạn đến bệnh viện. Trên thực tế, bạn có thể gặp nhiều triệu chứng khác nhau, nhưng những dấu hiệu phổ biến mà phụ nữ mang thai thường gặp khi trải qua các cơn co thắt thực sự có thể cảm nhận được:

 • Đau lưng dưới lan ra phía trước;
 • Đau vùng chậu và thượng vị;
 • Cảm thấy áp lực ở vùng chậu;
 • Cường độ và cường độ đau tăng lên;
 • Các cơn co thắt kéo dài từ 45 giây đến 90 giây hoặc lâu hơn;
 • Các cơn giật máy xảy ra cứ sau 5 đến 10 phút và trở nên gần hơn và dữ dội hơn theo thời gian;
 • Người phụ nữ đau đớn đến mức không thể đi lại hay nói chuyện;
 • Làm việc, di chuyển hoặc thay đổi tư thế không làm giảm đau; (2)
 • Các loại co ngót

  Dựa vào các yếu tố như thời gian, tần suất và cường độ cơn co thắt, có thể chia cơn gò tử cung thành 3 loại chính, bao gồm:

  1. Cơn gò sinh lý (chuyển dạ giả)

  Không phải tất cả các cơn co thắt đều có nghĩa là bạn đang chuyển dạ. Các cơn co thắt sinh lý còn được gọi là cơn co thắt braxton – được đặt theo tên của một bác sĩ người Anh tên là John Braxton hicks, người đầu tiên mô tả chuyển dạ giả vào năm 1872.

  Co thắt sinh lý là những cơn co thắt của tử cung thường xảy ra trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Ở một số phụ nữ, các cơn co thắt xảy ra sớm nhất là vào tam cá nguyệt thứ hai. Điều này là hoàn toàn bình thường và được coi là dấu hiệu cho thấy tử cung đang co bóp để chuẩn bị chuyển dạ.

  Các cơn gò tử cung sinh lý thường không đều về thời gian và cường độ, xảy ra với tần suất ít, không thể đoán trước được thời điểm xảy ra, những cơn gò tử cung này mang lại nhiều cảm giác khó chịu và đau đớn cho thai phụ. Không giống như các cơn co thắt chuyển dạ thực sự, các cơn co thắt sinh lý không tăng về tần suất, thời gian hoặc cường độ. Chúng nhỏ dần và biến mất, chỉ xuất hiện trở lại vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tần suất và cường độ của các cơn co thắt này có xu hướng tăng dần về cuối thai kỳ. (3)

  Đôi khi cơn gò braxton có thể gây ra “chuyển dạ giả”. Nhiều bà bầu thường nhầm lẫn giữa cơn gò sinh lý với cơn gò chuyển dạ thực sự. Tuy nhiên, không giống như các cơn gò chuyển dạ thực sự, braxton hicks không làm cổ tử cung giãn ra.

  Nếu đây là lần đầu tiên bạn làm mẹ, có thể khó xác định cơn co thắt nào là chuyển dạ thực sự. Do đó, nếu có nghi ngờ, tốt nhất bạn nên đi khám để được tư vấn kịp thời. Do đó, thai phụ cần lưu ý các dấu hiệu cần chú ý như thời gian xuất hiện các cơn co thắt tử cung, dấu hiệu và tần suất xuất hiện của các cơn đau,… trước khi đến gặp bác sĩ.

  2. cơn co thắt sớm

  Thông thường, một thai kỳ bình thường sẽ kéo dài khoảng 40 tuần. Các cơn co thắt bắt đầu trước 37 tuần có thể là dấu hiệu cảnh báo chuyển dạ sớm. Trẻ sinh non (sinh trước tuần 37 của thai kỳ) có thể gặp vấn đề về sức khỏe. Do đó, nếu bạn chưa mang thai được 37 tuần mà đã có dấu hiệu hoặc triệu chứng chuyển dạ sinh non, hãy liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn và hạn chế rủi ro khi mang thai.

  Các cơn co thắt sinh non thường gây ra những thay đổi ở cổ tử cung, bao gồm làm mỏng cổ tử cung và giãn cổ tử cung. Các dấu hiệu và triệu chứng của sinh non có thể là:

  • Bụng co thắt nhẹ, một số bà bầu có thể kèm theo tiêu chảy;
  • Thay đổi về loại dịch tiết âm đạo;
  • Cảm giác giảm áp lực vùng chậu hoặc bụng;
  • Đau lưng dai dẳng, nhẹ, âm ỉ;
  • Các cơn co thắt có thể xảy ra thường xuyên hoặc không thường xuyên và có thể gây đau đớn;
  • Vỡ màng ối sớm.
  • 3. Các cơn co thắt

   Đây là một trong những dấu hiệu chuyển dạ rõ ràng nhất mà một phụ nữ mang thai có thể cảm nhận được:

   • Đối với nhiều phụ nữ, các cơn co thắt thực sự bắt đầu vào khoảng tuần 38-40 của thai kỳ.
   • Các cơn co thắt cũng giúp làm mỏng và giãn cổ tử cung để chuẩn bị cho quá trình sinh nở suôn sẻ. Đồng thời, chúng cũng có tác dụng đẩy em bé từ trong bụng mẹ vào âm đạo của mẹ.
   • Cảm giác co thắt chuyển dạ thực sự được mô tả như những làn sóng. Cơn đau bắt đầu ở mức độ thấp, tăng dần cho đến khi đạt đến đỉnh điểm, và cuối cùng là giảm dần. Phụ nữ mang thai cảm thấy khó khăn.

    Ngoài ra, trong các cơn co thắt chuyển dạ thật, tần suất các cơn co thắt tương đối đều nhau, thời gian các cơn co thắt cũng ngày càng ngắn lại, ví dụ như thời gian đầu có thể 5 phút 1 cơn nhưng về sau cách nhau 3 phút. rồi 2 phút, rồi đến giai đoạn chuẩn bị chuyển dạ, chỉ có 1 phút giữa các cơn. Các cơn co thắt thực sự cũng có thể trở nên dữ dội và đau đớn hơn theo thời gian.

    Xem thêm: 13 bản nhạc TikTok Thái Lan cực dễ thương, giai điệu dễ gây nghiện

    Ngoài ra, một số dấu hiệu cảnh báo chuyển dạ bao gồm:

    • Dịch tiết âm đạo của bạn có màu đỏ hoặc có máu khi bạn đi vệ sinh.
    • Bạn có thể cảm thấy em bé ‘lún’ trong bụng mình.
    • Rò rỉ hoặc vỡ nước
    • 3.1 Quá trình chuyển dạ tiềm tàng

     Các cơn co thắt chuyển dạ thường nhẹ và phụ nữ mang thai có thể cảm thấy căng tức ở bụng dưới hoặc cổ tử cung. Mỗi cơn co thắt kéo dài 30 – 60 giây và lặp lại sau khoảng 3 – 5 phút, sau đó tăng dần về thời gian và cường độ. Cổ tử cung giãn 1cm đến 4cm

     Giai đoạn này, bà bầu cần chú ý đến các dấu hiệu sắp sinh như rỉ ối, ra dịch nhầy màu hồng…

     3.2 Lao động tích cực

     Trong giai đoạn này, các cơn co thắt diễn ra thường xuyên hơn, dài hơn và dày hơn. Lúc này cổ tử cung giãn ra khoảng 4-10cm chuẩn bị cho sự chào đời của em bé.

     Bà bầu cảm thấy đau nhiều hơn, dữ dội hơn, đi lại khó khăn, có thể cảm thấy vất vả, muốn đi vệ sinh.

     Làm gì khi xuất hiện các cơn co thắt?

     Các cơn co thắt tử cung diễn ra mạnh nhất trong quá trình chuyển dạ tích cực và giai đoạn chuẩn bị thụ thai. Bạn có thể làm nhiều việc để kiểm soát cơn đau, các phương pháp giảm đau không dùng thuốc bao gồm:

     • Tắm vòi sen hoặc ngâm mình trong bồn tắm;
     • Đi bộ hoặc di chuyển, lắc lư
     • Thư giãn bằng cách nghe nhạc, ngồi thiền;
     • Nhờ người thân xoa bóp lưng cho bạn
     • Các bài tập thở, tư thế giúp giảm đau
     • Các biện pháp can thiệp giảm đau bao gồm:

      • Thuốc giảm đau;
      • Giảm đau
      • Một số thuốc giảm đau, chẳng hạn như Demerol, có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn và giảm các triệu chứng đau âm ỉ trong khi vẫn giữ nguyên một số cảm giác và cử động cơ. Thuốc gây tê cục bộ như gây tê ngoài màng cứng ngăn chặn hoàn toàn cơn đau, cũng như bất kỳ cảm giác và chuyển động cơ bắp nào. Mặc dù những loại thuốc này có hiệu quả, nhưng mỗi loại đều có rủi ro và tác dụng phụ riêng. Tùy theo tình trạng của mỗi chị em mà bác sĩ sẽ hướng dẫn phương pháp phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.

       Ngoài ra, nếu bạn đang mang thai dưới 37 tuần và có những cơn co thắt mạnh, đều đặn cứ sau 10 phút trở lên, hãy gọi cho bác sĩ hoặc đến bệnh viện ngay lập tức.

       p>

       Các dấu hiệu khác cho thấy bạn có thể chuyển dạ sớm bao gồm:

       • Dịch âm đạo;
       • Dịch tiết thay đổi;
       • Chảy máu âm đạo;
       • Đau lưng;
       • Cảm giác như chuột rút trong kỳ kinh nguyệt, có hoặc không có tiêu chảy;
       • Em bé ngừng cử động hoặc ít cử động hơn trước.
       • Một số lưu ý

        Để quá trình chuyển dạ diễn ra bình thường, ngoài các yếu tố như vị trí ngôi thai, khung xương chậu của thai nhi và mẹ có tương thích với nhau hay không thì các cơn co tử cung có diễn ra bình thường trong quá trình chuyển dạ hay không. Bất kỳ sự xáo trộn nào của các cơn co tử cung đều có thể khiến quá trình chuyển dạ trở nên khó khăn hoặc thậm chí là chấm dứt. Vì vậy, một số lưu ý mẹ bầu cần ghi nhớ để có một thai kỳ khỏe mạnh như:

        1. Tần suất các cơn co thắt có bình thường không?

        “Tử cung co bóp nhiều khi mang thai có sao không?” là điều mà rất nhiều bà bầu lo lắng. Tuy nhiên, trên thực tế, các cơn co thắt là phổ biến trong thai kỳ, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, khi thai nhi đã lớn và tử cung của mẹ đã lớn lên đáng kể. Vì vậy, điều quan trọng nhất là thai phụ cần chú ý đến tần suất cơn co tử cung, cũng như phân biệt tính chất và các dấu hiệu khác để hiểu rõ đây là cơn co tử cung sinh lý bình thường hay cơn co chuyển dạ.

        Trong trường hợp braxton hicks, điều này là bình thường và các cơn co thắt không tăng theo thời gian và không làm thay đổi cổ tử cung. Bà bầu có thể uống nhiều nước, nghỉ ngơi, vận động nhẹ nhàng để giảm các cơn co thắt.

        Phân biệt chuyển dạ thật và giả:

        Những cơn co thắt đau đớn.

        Xem thêm: [Mẹ bầu cần biết] Khám thai tuần 22 gồm những gì?

        Các cơn co thắt không đau.

        Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa cơn gò chuyển dạ thật và cơn gò giả. Có 6 loại co thắt trong mỗi giai đoạn. Mỗi loại gò sẽ co lại một lượng khác nhau ở mỗi giai đoạn. Ngay cả sau khi sinh, mẹ vẫn có thể bị đau bụng. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy cơ thể hoạt động bất thường do các cơn co thắt tử cung, hãy đến gặp bác sĩ ngay.

        2. Co thắt nguy hiểm như thế nào

        Sinh con là một hiện tượng sinh lý bình thường, và sự co bóp của tử cung là động lực chính của việc sinh nở. Những cơn co thắt hiệu quả là những cơn co thắt mở cổ tử cung một cách nhanh chóng để giúp đầu xuống một cách suôn sẻ. Các cơn co thắt phải phù hợp với thời điểm chuyển dạ.

        Ở giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ, tần suất thường chỉ là 1-2 cơn co thắt trong vòng 10 phút, mỗi cơn kéo dài khoảng 20 giây. Hết thời gian ủ bệnh, tần suất tăng lên 2-3 cơn co thắt trong vòng 10 phút, mỗi cơn co thắt khoảng 30 giây. Trong thời kỳ hoạt động, tần suất tăng lên 4-5 cơn co thắt trong vòng 10 phút và mỗi cơn co thắt kéo dài trong 40-50 giây. Đây là sự gia tăng nhịp nhàng của các cơn co tử cung.

        Nếu ở giai đoạn đầu, các cơn co thắt nhanh và mạnh, hoặc ngược lại ở giai đoạn cuối, các cơn co thắt yếu và nhẹ thì chứng tỏ sản phụ đang sinh khó.

        Nếu cơn co tử cung của sản phụ tăng lên có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm như nguy cơ suy thai ở các mức độ khác nhau, nhất là khi vỡ ối, khi áp lực của các cơn co tử cung phát huy tác dụng. Ảnh hưởng tức thì Suy giảm tuần hoàn thai nhi cộng với mẹ-nhau-thai do tăng co bóp tử cung. Các cơn co thắt tử cung tăng lên khiến cổ tử cung khó giãn ra và quá trình chuyển dạ bị đình trệ. Nếu không được điều trị, các cơn co tử cung tăng lên có thể dẫn đến vỡ tử cung.

        Nếu các cơn co tử cung yếu đi sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ khiến sản phụ phải chuyển dạ lâu hơn, có khi làm ngừng hẳn tiến trình chuyển dạ. Vỡ ối có thể dẫn đến nhiễm trùng, suy thai và nguy cơ băng huyết sau sinh cao do đờ tử cung.

        Trong quá trình theo dõi chuyển dạ, nếu phát hiện thai phụ có dấu hiệu tăng hoặc yếu cơn co tử cung cần báo ngay cho bác sĩ để có hướng xử lý chính xác nhất. Phụ nữ mang thai cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa sản để khám định kỳ và tìm hiểu một số biện pháp phòng tránh như:

        • Cần biết các dấu hiệu chuyển dạ để đến bệnh viện kịp thời;
        • Phân biệt nước ối với dịch tiết âm đạo để điều trị kịp thời, ngăn ngừa chuyển dạ sớm, thai lưu hoặc suy thai;
        • Mẹ cần thường xuyên theo dõi lượng nước ối;
        • Nếu mẹ bị ra máu trong 3 tháng cuối thai kỳ cần đi khám ngay để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của cả mẹ và con;
        • Khám thai định kỳ để theo dõi nhau tiền đạo, thai nhi chậm phát triển và các bất thường khác để có biện pháp điều trị hiệu quả;
        • Theo dõi cân nặng của em bé trong ba tháng cuối của thai kỳ để đánh giá sự phát triển và dự đoán những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình khi sinh;
        • Cần biết cách phân biệt giữa cơn co thắt thực thể, cơn co thắt hay thai máy để có thể kịp thời đến bệnh viện khi cấp cứu.
        • Việc lựa chọn đơn vị chăm sóc sản phụ và sinh nở là rất quan trọng. Hợp tác với bệnh viện tâm anh không chỉ cung cấp đầy đủ cơ sở vật chất, dịch vụ tốt cho mẹ bầu mà còn có đội ngũ chuyên gia – bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn với các lĩnh vực cấp cứu, nhi khoa, sơ sinh, chẩn đoán hình ảnh,… Hệ thống khoa phòng liên kết chặt chẽ, hỗ trợ đắc lực phát hiện sớm và can thiệp kịp thời các biến chứng thai kỳ, sàng lọc sớm dị tật thai nhi, chăm sóc tốt nhất cho trẻ sơ sinh khi xảy ra các trường hợp nặng.

         BVĐK Tâm Anh tự hào khi có đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sẽ sát cánh cùng chị trong suốt hành trình 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, giây phút sinh nở thiêng liêng, chào đón em bé chào đời.

         Trung tâm Sản phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm anh được trang bị hệ thống máy móc tiên tiến như: Máy siêu âm 2d, 3d, 4d, siêu âm doppler màu, hệ thống máy siêu âm vuluson e10 thế hệ mới hiển thị hình ảnh độ phân giải cao trên màn hình LCD chính xác thông báo các thông số sức khỏe cho bà mẹ và trẻ sơ sinh…

         Ngoài ra, trung tâm sản phụ khoa còn áp dụng các phương pháp đẻ không đau, thời gian gây mê ngắn nhất hạn chế tối đa tác dụng phụ của thuốc, chiếu huyết tương sau sinh, cho con bú, cắt rốn chậm, da kề da ngay sau sinh, lưu trữ máu cuống rốn và khoa học hiện đại khác Cung cấp dịch vụ tư vấn và hướng dẫn các phương pháp nuôi dạy con nhanh hồi phục sức khỏe.

         Các mẹ có thể xem thêm thông tin chi tiết về Gói thai sản tại đây.

         Để được tư vấn, đặt lịch khám thai, đăng ký gói thai sản tại Đa khoa Tâm Anh, bạn có thể liên hệ:

         Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và sinh con an toàn.

         Xem thêm: Các giai đoạn phát triển của thai nhi

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button