Blog

Đặc công là gì? (Cập nhật 2023) – Luật ACC

Nói đến lực lượng vũ trang của Quân đội nhân dân Việt Nam không thể không nhắc đến Binh chủng Đặc công. Đây là đơn vị đặc công tinh nhuệ của Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, đơn vị tác chiến, công tác đặc biệt của Quân đội nhân dân Việt Nam. Binh chủng Đặc công đã trải qua quá trình huấn luyện, huấn luyện nghiêm ngặt, chặt chẽ, theo hướng tinh-tinh-tinh, với cách đánh linh hoạt, táo bạo, khó lường, thường xuyên đánh bất ngờ luồn sâu, đánh hiểm. mục tiêu Trong đội hình, thế trận và hậu phương của địch. Vậy lịch sử hình thành đặc công có từ khi nào? Lịch sử và quy mô của lực lượng tấn công là gì? Các bài viết sau sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Lực lượng Đặc công.

Dac Cong La Gi

Bạn đang xem: Dac cong

Đặc công là gì? (Cập nhật năm 2022) – Luật và Quy định

1/Lịch sử hình thành đặc công Việt Nam

– Trong kháng chiến chống Pháp, đêm 18-3-1948, du kích Tân Uyên, tỉnh Thọ Biên lẻn vào phòng tuyến địch, tiêu diệt 10 tên bằng lựu đạn và súng trường, thu vũ khí, sơ tán khỏi trận địa an toàn. Đây là một cuộc chiến nhập vai“biệt kích” điển hình.

– Để thực hiện chủ trương “chỉnh đốn quân giới” của đảng, tháng 10/1949, Bộ Tư lệnh Khu 7 chỉ đạo bộ đội tỉnh chế tạo một loại vũ khí mới gọi là “Tường Vỡ” (gọi tắt là ft.) để vượt qua các bức tường boongke, để tấn công tháp canh của kẻ thù. Đêm 21-3-1950, tại TP Biên Hòa, 50 tổ tác chiến đồng loạt tấn công các đồn địch trên các lộ 15, 16 và 1, diệt gọn quân địch, thu vũ khí.

——Sau trận chiến, phòng tham mưu Quận 7 đã tổ chức một cuộc họp để học cách chiến đấu. Cuộc họp thống nhất gọi phương thức tác chiến đặc biệt này là “Đơn vị đồn trú đặc biệt”, gọi tắt là “Biệt kích”. Những người lính tham gia trận chiến này được gọi là lính đặc công. Kể từ đó, lối chơi biệt kích trở nên phổ biến ở miền Nam và lan rộng ra cả nước.

– Trong trận Điện Biên Phủ, Bộ đội Đặc công đã đảm nhận trọng trách nặng nề, đánh vào các mục tiêu trọng yếu ở khu vực trung tâm, góp phần quan trọng vào chiến thắng “lừng lẫy” Điện Biên Phủ lịch sử của quân và dân ta. Năm châu rung chuyển địa cầu.”

– Ngày 19-3-1967, trước sự lớn mạnh, trưởng thành và những thành tích xuất sắc của bộ đội biệt động trước yêu cầu cấp bách của cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, tại Trường Bồi dưỡng cán bộ dân tộc Trung ương xã Phong Khan Từ Liêm, Hà Nội, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 426, đại biểu Lữ đoàn 305 và Trung đoàn 126 Hải quân vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thay mặt lãnh đạo đảng, nhà nước, quân đội đến thăm, trực tiếp theo dõi cuộc diễn tập kỹ, chiến thuật của Binh chủng Đặc công và dự lễ duyệt binh quyết thắng. Lễ. Tạo lực lượng đặc biệt. Từ đây, ngày 19 tháng 3 được coi là ngày thành lập Bộ Tư lệnh Đặc công của Việt Nam.

2/Phân loại Lực lượng Đặc công Việt Nam

Do quá trình tuyển chọn, huấn luyện lực lượng đặc công vô cùng phức tạp, đồng thời để bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu khác nhau, theo hình ảnh mới, Quân đội nhân dân Việt Nam của Bộ Tổng tham mưu được chia thành nhiều Bộ tư lệnh lực lượng đặc biệt khác nhau và tiến hành huấn luyện đặc biệt cho các nhiệm vụ cụ thể.

2.1/Lực lượng đặc biệt (Quân đội)

– Công tác huấn luyện của đặc công Việt Nam được chia thành hai loại: huấn luyện tại trường và huấn luyện thực chiến. Việc huấn luyện tại trường do các sĩ quan biệt kích trực tiếp đảm trách. Hiện nay, Việt Nam có 2 trường đào tạo biệt kích chính là Trường Sĩ quan Biệt kích Lục quân và Trường Biệt kích Hải quân. Mỗi trường có khoảng 200 học sinh. Thời gian đào tạo từ 3 đến 6 tháng. Sau khi các tân binh hoàn thành khóa huấn luyện và trở về quân đội, họ phải trải qua hơn 200 ngày huấn luyện thực chiến. Nội dung huấn luyện bao gồm: bắn, đặt mìn, chiến đấu tay không, ngụy trang, đánh thuốc nổ và nhiều bài thực chiến khác. Sau khi các tân binh hoàn thành huấn luyện chiến đấu cơ bản sẽ tiến hành huấn luyện chiến đấu nhóm theo nhiệm vụ của từng đơn vị, gồm: bắn súng, vượt chướng ngại vật, võ thuật, bơi lội, lái xe, nhảy dù, trinh sát, ám sát, bắt cóc, giáo dục chính trị. ..

– Nhiều năm huấn luyện trong chiến tranh đã trang bị cho những người lính lực lượng đặc biệt Việt Nam trình độ chiến đấu, kỹ năng chiến đấu và kinh nghiệm chiến trường rất cao. Một cựu chiến binh Mỹ đã nói về biệt kích Việt Nam: “Khi bạn hành quân trong rừng, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy họ. Bạn sẽ chỉ biết sự tồn tại của họ khi bạn thấy mình đơn độc.” Sức mạnh của đặc công Việt Nam bao gồm:

+ Hỗ trợ hoạt động độc lập. Mỗi commando có nhiệm vụ chiến đấu độc đáo của riêng mình. Mệnh lệnh của chỉ huy được thực hiện nghiêm túc. Trong trận đánh, ít có sự liên lạc giữa biệt kích với các sở chỉ huy, và giữa các biệt kích với nhau. Khi phát sinh những tình huống bất ngờ, quyền quyết định thuộc về đội trưởng của đội biệt kích đó. Điều này đã tạo nên tính linh hoạt, cơ động cao cho đặc công Việt Nam.

Xem thêm: 12 Cách Dạy Trẻ Thông Minh Sớm Cha Mẹ Có Thể Làm Tại Nhà

+ Ưu điểm của ngụy trang. Đạt được đột biến và bất ngờ trong trận chiến. Ngoài việc thông thạo việc sử dụng ban đêm và điều kiện thời tiết, đặc công Việt Nam còn nổi bật ở khả năng cải trang thành thường dân và tiến hành các hoạt động tình báo bằng ngôn ngữ của đối phương. Trong chiến đấu, đặc công Việt Nam có kỹ thuật ngụy trang phù hợp với nhiều hoàn cảnh tác chiến như: rừng rậm, ao hồ, đầm lầy, sa mạc…

+ Khả năng sống sót cao. Biệt kích Việt Nam luôn được huấn luyện để sống sót trong mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Trong hoàn cảnh bình thường, lương khô mỗi người lính mang theo chỉ đủ dùng trong 3 hoặc 4 ngày, phần còn lại do các binh sĩ tự săn lùng và thu thập.

2.2/Lực lượng đặc công nước

– đặc côngnước là đơn vị đặc công tinh nhuệ được huấn luyện để tấn công các mục tiêu trên mặt nước của đối phương như bến cảng, tàu bè… và những thứ mà chỉ có mặt nước mới xâm nhập được Mục tiêu: căn cứ biệt lập, căn cứ hải quân… Nếu như biệt kích mặt đất có cách đánh đặc biệt thì biệt kích thủy lại càng đặc biệt hơn, bởi tác chiến dưới nước khó hơn nhiều so với trên bộ, trang bị cũng khác. Biệt kích thủy(hay còn gọi là biệt kích thủy) ra đời từ nhu cầu đánh các mục tiêu thủy, hải quân của Pháp nên xuất hiện gần như song song với biệt kích mặt đất.

– Trong chiến tranh Đông Dương, hoạt động dưới nước của quân đội Pháp đóng vai trò quan trọng trên chiến trường. Lợi dụng lãnh thổ Việt Nam có bờ biển dài, nhiều sông ngòi chằng chịt như miền Tây Nam Bộ, quân Pháp triển khai một lực lượng hải quân khá hùng hậu. Hải quân Pháp tập trung vào 3 hoạt động chính:

 • Dùng chiến hạm hỗ trợ bộ binh đột kích.
 • Phá hoại căn cứ và ngăn cản các chuyến tiếp tế của Việt Minh.
 • Dùng đường thủy tiếp tế cho quân Pháp trên bộ.
 • Vì vậy, đánh Pháp trên biển có ý nghĩa chiến lược rất lớn. Ở Bắc Bộ, khẩn trương thành lập các đội ven sông, ven biển truy quét tàu Pháp, chuẩn bị đánh Pháp dọc sông.

  – Ngày 13/4/1966, Bộ Quốc phòng Việt Nam ra quyết định thành lập Đoàn Trinh sát và Huấn luyện Đặc công thuộc Đoàn 126 Quân đội nhân dân Việt Nam và Hải quân nhân dân Việt Nam do Đoàn 126 làm Tổng tư lệnh. Hải quân Nhân dân Việt Nam, Đoàn trưởng do Hoàng Đắc Cốt làm Trưởng đoàn, Chính ủy Phạm Điền. Tháng 5 năm 1966, Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức Đoàn 126 thành một hiệp đoàn, hình thành 12 đội tác chiến, đặc công hải quân và Quân đội nhân dân Việt Nam. Cuối năm 1966, các đơn vị lớn của Đoàn 126 được điều vào Quảng Trị, Đà Nẵng, Quy Nhơn và chiến trường Nam Bộ để thọc sâu tác chiến.

  – Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và cứu nước, Hải quân Việt Nam đã đào tạo, huấn luyện, bổ sung hơn 5.000 cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng đặc công nước nhà cho chiến trường miền Nam. Trong 7 năm diễn ra trận sông Quảng Đông, biệt kích hải quân đã đánh 300 trận, đánh chìm và làm hư hỏng 336 chiến thuyền, phá hủy các phương tiện chiến đấu, tiêu diệt nhiều quân địch. Trên toàn chiến trường miền Nam, có tổng cộng 4.473 lượt tàu bị chìm và bị thương, hàng trăm cây cầu bị nổ tung, góp phần cung cấp vật chất chiến tranh, góp phần cùng quân dân miền Nam đánh thắng quân thù.

  – Lực lượng đặc công quốc gia hiện có gồm Lữ đoàn đặc công 5 thuộc Binh chủng Đặc công Quân đội nhân dân Việt Nam, Lữ đoàn 126 Quân chủng Hải quân, Quân chủng Hải quân, Quân đội nhân dân Việt Nam và 1 quân khu, quân đoàn.

  p>

  2.3/ Lực lượng đặc biệt năng động

  – Do tính chất của cuộc kháng chiến trường kỳ và kiên định với khẩu hiệu, phương pháp tác chiến đô thị, ngoài lực lượng tự vệ cuộc, thanh niên xung phong, dân tộc tự vệ và các lực lượng đô thị khác. lực lượng vũ trang, công đoàn tự nguyện… và các tổ chức quân sự chuyên trách lần lượt ra đời. Lực lượng này hơi khác biệt so với biệt kích thông thường, mặc dù có nhiều điểm tương đồng bên trong tổ chức. Rangers chủ yếu hoạt động vào ban ngày và rút lui vào ban đêm.

  – Đặc công hoạt động ở đô thị miền Nam trước 1975 tương tự như “bộ đội địa phương” ở đô thị nhưng khả năng tác chiến đô thị tốt hơn. Do không có sự hợp tác từ các lực lượng đồng minh, họ phải chiến đấu độc lập và luôn phải dựa vào sự hỗ trợ hậu cần của người dân trong thành phố, nếu không có sự hỗ trợ của mọi người, mạng lưới sẽ bị cắt đứt.

  – Kết thúc chiến tranh, lực lượng đặc công được chia thành hai bộ phận: tân binh non kinh nghiệm (quá nửa là nữ) dẫn đầu bộ đội chủ lực đánh chiếm nội thành; bộ đội dày dặn kinh nghiệm được chuyển về căn cứ huấn luyện bộ binh trở thành biệt kích. Trong chiến dịch Xuân 1975, đặc công đã đánh chiếm, giữ vững nhiều cầu, cứ điểm quan trọng, bảo đảm cho bộ đội chủ lực tiến công, giành thắng lợi nhanh chóng.

  Xem thêm: Có Bao Nhiêu Quốc Gia Ở Trung Đông, Gồm Những Nước Nào?

  – Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đặc công đã tiến hành đánh phá các sân bay, căn cứ quân sự của Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam. Ngoài ra, đặc công Việt Nam còn tấn công các căn cứ, sân bay quân sự của Mỹ tại Lào, Campuchia, Thái Lan:

  – Lực lượng đặc biệt năng động hiện có Lữ đoàn đặc công số 1, trước đây đóng quân tại Grampian.

  3/Chiến thuật của lực lượng đặc biệt

  – Cũng như các lực lượng đặc công khác, thủ đoạn tác chiến của đặc công Việt Nam là tác chiến tiến công, chủ yếu luồn sâu sau phòng tuyến địch, đánh nhanh, đồng loạt trên diện rộng, rút ​​lui nhanh về các mục tiêu quan trọng. Thông thường, các hoạt động biệt kích chỉ nhằm mục đích phá hoại, làm hư hại hoặc gây thiệt hại nặng nề cho các cơ sở tiến hành chiến tranh, tiêu diệt hoặc đánh chiếm các mục tiêu quan trọng. Các hình thức chiến đấu thông thường như tấn công, phòng thủ theo đội và không có phương pháp cố định. Trong hành quân biệt kích, khi điều kiện thuận lợi, lính biệt kích thường áp dụng hình thức tác chiến là đánh từ hậu phương địch, nhưng thường chia thành các tiểu đội nhỏ hai hoặc ba người, đánh từ hậu phương địch. Điểm mấu chốt là phối hợp với tốc độ cao, phá vỡ đội hình địch, tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc tiến công. Trong tác chiến với lực lượng cơ động của địch, phương án tác chiến của biệt kích cũng có nét đặc thù, mục đích của họ không phải là tiêu diệt toàn bộ quân địch mà chỉ tiêu diệt mục tiêu. Trong đó quan trọng nhất là sở chỉ huy cơ động, phương tiện hậu cần kỹ thuật quan trọng, phương tiện tác chiến quan trọng để phá ý đồ tác chiến của địch. Họ tấn công ở cự ly rất gần, áp sát nhanh chóng để tiêu diệt các mục tiêu đã chọn và biến mất vào địa hình, để lại phần còn lại cho bộ binh, pháo binh và các đơn vị khác giải quyết chiến trường.

  – Như một trường hợp đặc biệt, năm 1975, bộ đội đặc công Nam Việt Nam vừa đánh tiêu diệt chốt chặn đường của địch dẫn vào đầu cầu Sài Gòn, vừa tổ chức thế trận phòng ngự không cho phía bên kia phá cầu. Trận chiến diễn ra căng thẳng khi toán biệt kích không có hỏa lực và hỏa lực chi viện. Nhưng nhờ hoàn cảnh qĐndvn thuận lợi. Vì vậy, những trận chiến này phục vụ mục đích dự định của họ.

  4/ câu hỏi liên quan

  4.1/ Đặc công Việt Nam đứng thứ hai thế giới?

  – Trích sách “Khảo sát về lực lượng đặc công trên thế giới” của Tiêu Đạt Hy và Hàn Chí Hồng, NXB Quân sự Xiedan (Trung Quốc) tháng 6/2003, cung cấp cái nhìn tổng quan về lực lượng đặc biệt tinh nhuệ ở Việt Nam.

  – Theo đánh giá của cuốn sách này, trong top 50 biệt kích thế giới hiện nay, Đặc công Việt Nam đứng thứ 14. 10 quốc gia có biệt kích hàng đầu là: Hoa Kỳ, Nga, Vương quốc Anh, Israel, Nhật Bản, Pháp, Ấn Độ, Đức, Ý, Nam Phi. Trong đó, các nước Đông Nam Á bao gồm: Thái Lan (12), Việt Nam (14), Singapore (28), Malaysia (43) và Philippines (44). Không có lực lượng đặc biệt của Trung Quốc trong danh sách này.

  – Việt Nam là một cường quốc quân sự ở Đông Nam Á và là nơi diễn ra nhiều cuộc chiến tranh lớn trong thế kỷ 20. Trong quá trình chiến đấu chống các thế lực ngoại xâm, quân đội Việt Nam cũng đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực chiến, trong đó nổi bật nhất là bộ đội đặc công.

  4.2/Commando khó đến mức nào?

  – lực lượng đặc biệt là các đơn vị có nhiệm vụ đặc biệt với các kỹ năng chiến đấu đặc biệt. Để làm được điều này, ngoài thể lực và bản lĩnh, các võ sĩ còn phải trải qua quá trình huấn luyện gian khổ, thử thách thần kinh và sức chịu đựng trong điều kiện khắc nghiệt. Các bài tập kỹ thuật và chiến thuật rất cụ thể, và võ thuật là một phần quan trọng của kỹ thuật chiến đấu đặc công. Mọi người phải khởi động bằng nhiều động tác khác nhau trước khi tập võ. Đối với công ty chống khủng bố, cũng cần nắm vững công nghệ và khả năng tình huống leo lên các tòa nhà cao tầng. Ngụy trang là phương pháp che giấu người và vũ khí khỏi kẻ thù.

  Trên đây là một số thông tin cơ bản về lực lượng Đặc công Việt Nam mà acc xin gửi đến bạn đọc. Trong quá trình cập nhật, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: accgroup.vn.

  Xem thêm: 16 giống chó cảnh đẹp, dễ chăm sóc phổ biến tại Việt Nam

  Xem thêm: 16 giống chó cảnh đẹp, dễ chăm sóc phổ biến tại Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button