Blog

Phát triển đàn bò sữa bền vững

Khi Fan Wenwu, một người dân ở xã An Nhân Thái, huyện Củ Chi bắt đầu nuôi bò sữa, anh chỉ nuôi vài con. Do không có kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, thiếu tiến bộ kỹ thuật nên thu nhập của gia đình chỉ đủ duy trì cuộc sống hàng ngày.

Với quyết tâm phát triển trang trại, anh Wu đã tìm kiếm mô hình chăn nuôi bò sữa hiệu quả, tiết kiệm và áp dụng vào trang trại của mình qua kinh nghiệm và quy trình chăn nuôi của mình. “Trong quá trình chăn nuôi bò sữa, tôi thấy người chăn nuôi thường thua lỗ, có nhiều nguyên nhân như con giống nhiều năm không được cải tạo dẫn đến thoái hóa, khẩu phần thức ăn không hợp lý dẫn đến tỷ lệ hao hụt thức ăn cao, giá mua… của bò sữa, v.v.” Sản phẩm của công ty phụ thuộc vào chất lượng sữa.

Bạn đang xem: đàn bò sữa

Từ đó, tôi cho rằng muốn chăn nuôi thành công không thể chỉ dựa vào học hỏi kinh nghiệm mà phải đổi mới phương thức chăn nuôi, áp dụng công nghệ hiện đại để đảm bảo tính bền vững”, ông Fan Wenwen Wu nói. Theo đến Wu Theo người chồng, muốn nuôi bò sữa tốt chỉ có thể giảm chi phí, áp dụng công nghệ cao vào chăn nuôi, với tư duy tiến bộ này, anh quyết tâm đổi mới ngay cách làm “có lãi”, áp dụng khoa học kỹ thuật. tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi.

Sau khi áp dụng công nghệ cao như hệ thống làm mát bò, máy vắt sữa, máy cắt cỏ vào ngành chăn nuôi bò sữa thì hiệu quả mang lại khá cao, đồng thời tiết kiệm được nhiều nhân công, giảm chi phí sản xuất, tăng sản lượng sữa của bò, và vi sinh vật trong sữa Chỉ số ô nhiễm được bán cho công ty thu mua với giá cao hơn…

Đến nay, đàn bò sữa của anh Vũ có 50 con, năng suất sữa bình quân 17 kg/sữa/con/ngày, chất lượng sữa luôn đạt tiêu chuẩn của người thu mua, giá sữa bình quân 14.000 đồng. /kg sữa, lợi nhuận hàng năm sau khi trừ chi phí vượt 600 triệu đồng/năm.

Xem thêm: Đầy hơi chướng bụng nên làm gì?

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm chăn nuôi bò sữa lớn nhất khu vực và cả nước. Tuy nhiên, sau một thời gian phát triển mạnh, từ năm 2015 đến nay, đàn bò sữa và đàn bò sữa hiện có sụt giảm nhanh chóng.

Năm 2020, tổng đàn bò sữa giảm gần 17% so với năm 2019. Năm 2021, tổng đàn bò sữa giảm gần 17% so với năm 2019, số hộ chăn nuôi giảm 0,31 %. Hiện tổng đàn bò sữa của thành phố sẽ vượt 60.000 con vào năm 2022 tại 4.122 trang trại chăn nuôi và 1 trang trại nhà nước. Trong nhiều yếu tố tác động tiêu cực đến sự phát triển của ngành sữa như đô thị hóa, công nghiệp hóa, quy mô sản xuất chăn nuôi chưa đủ lớn để tạo thành lợi thế kinh tế… thì yếu tố lợi nhuận là một trong những nguyên nhân cốt lõi khiến sự sụt giảm mạnh về quy mô ngành chăn nuôi bò sữa, đàn bò sữa của thành phố

Trả lời câu hỏi này, ông Lê Viết Bảo, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Bộ NN-PTNT TP.HCM cho biết: Các trang trại bò sữa của thành phố chủ yếu chăn nuôi gia súc. Quy mô hộ, trang trại còn nhỏ, việc đầu tư phát triển chăn nuôi, áp dụng cơ giới hóa, khoa học tiên tiến còn hạn chế. Phương thức chăn nuôi truyền thống, kinh nghiệm vẫn còn phổ biến, mặc dù đã được tập huấn, hướng dẫn nâng cao kỹ thuật chăn nuôi.

Người chăn nuôi chỉ quan tâm đến việc khai thác nguồn sữa, bán con giống mà chưa quan tâm đến quản lý dân số, thức ăn hỗn hợp, thức ăn thô xanh, phụ phẩm và giá cả đầu vào khác, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, xăng dầu… không ổn định và luôn ở mức cao làm cho giá thành sản xuất bình quân cao, làm giảm hiệu quả kinh tế của chăn nuôi…

Để phát triển đàn bò sữa bền vững, cạnh tranh, thành phố đặt mục tiêu duy trì đàn bò sữa ổn định khoảng 61.000 con vào năm 2025. Trong đó, bò sinh sản chiếm khoảng 60%, bò vắt sữa chiếm 50% tổng đàn, sản lượng sữa bình quân 17-19 kg/con/ngày.

Xem thêm: Biểu hiện chứng đãng trí ở người trẻ và cách phòng ngừa để tình trạng không nặng thêm

Để đạt được điều này, các chuyên gia cho rằng, tiềm năng phát triển của ngành chăn nuôi bò sữa ở thành phố ta còn rất lớn, nhưng muốn ngành chăn nuôi bò sữa phát triển thì nguồn thu nhập của người chăn nuôi phải được đảm bảo.

Đồng thời, các thành phố cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ về tổ chức sản xuất, quy mô, công nghệ, thị trường tiêu thụ, trong đó tập trung giải quyết các mắt xích yếu về năng suất, chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, dịch bệnh, và ô nhiễm môi trường. Hình thành các chuỗi chăn nuôi bò sữa theo hướng tổ chức lại đàn trong đô thị và vùng phụ cận để tạo sự phát triển bền vững và giá trị gia tăng.

ts trần tiến khai, trường đại học kinh tế thành phố hồ chí minh Đề xuất: Thành phố khuyến khích, tạo điều kiện cho các hộ nông dân nhỏ dưới 20 con chuyển đổi sang ngành nghề khác không có lợi cho phát triển kinh tế.

Tập trung hỗ trợ người chăn nuôi bò sữa, nhất là các hộ chăn nuôi bò sữa trên 50 con, cung cấp các dịch vụ công như kỹ thuật giống, kỹ thuật chăn nuôi, thú y, quản lý trang trại, nâng cao hiệu quả kỹ thuật và lợi ích kinh tế.

Nghiên cứu áp dụng mô hình kinh doanh liên quan đến người chăn nuôi bò sữa, dưới hình thức bán cổ phần ưu đãi cho người chăn nuôi bò sữa hoặc định giá đàn bò như vốn chủ sở hữu, cho phép người chăn nuôi bò sữa thu được nhiều lợi nhuận hơn từ lợi nhuận của ngành chế biến sữa. giải quyết xung đột lợi ích giữa nông dân và doanh nghiệp chế biến.

Xem thêm: Bị ho không nên ăn gì và thực đơn những món ăn tốt cho người bị ho

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button